*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 651
  • จำนวนผู้ชม : 2377614
  • จำนวนผู้โหวต : 1144
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1144 คน
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 เมษายน 2563
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 1625 , 22:03:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน สีน้ำฟ้า , รักแห่งสยามประเทศ และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 

คนโอเค ล่องเลตรัง...ปี 4 ตอน ...กอดทะเล ที่เกาะกระดาน

          ช่วงบ่ายแก่ๆ ของวันที่ 13 เมษายน ปี 2563 วันสงกรานต์ปีนี้ ฝนพายุฤดูร้อนตกกระหน่ำเทลงมา ช่วยคลายอุณหภูมิของอากาศกรุงเทพฯ ที่ร้อนอบอ้าวมาตลอดเดือนมีนาคมให้เย็นลงได้บ้าง ฉันฟังข่าววิทยุแจ้งว่าแถวเขตทวีวัฒนาบ้านฉันฝนตกเยอะสุด

          ไม่แปลกใจเลย “ฝนมักตกวันสงกรานต์เสมอ” ฉันคิดในใจ เพราะจำได้ดีว่า ตอนเด็กๆ อยู่ที่จังหวัดตรัง พอถึงวันสงกรานต์ทีไร ช่วงเช้าจะยังไม่มีการสาดน้ำเพื่อว่าใครจำเป็นจะต้องไปทำธุระที่ไหนก็ยังพอไปได้โดยไม่ถูกสาดน้ำ นับเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอันดีของสังคมเมืองตรัง ครั้นพอช่วงใกล้เที่ยงเมื่อรถแห่อัญเชิญพระพุทธรูปให้ชาวบ้านสรงน้ำพระ ตามด้วยรถแห่นางสงกรานต์รอบเมืองตรังผ่านพ้นไป ก็เป็นเวลาที่ทุกคนรอคอยที่จะเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน (แต่ระยะหลังเด็ก ๆ จะเล่นสาดน้ำกันตั้งแต่เช้า) พอคล้อยบ่ายใกล้เย็นฝนจะตกลงมาชุ่มฉ่ำใจ ฉันมักเดินตากฝนกลับบ้านด้วยเสื้อผ้าเปียกปอนด้วยน้ำเล่นสงกรานต์และน้ำฝน

          วันรุ่งขึ้น 14 เมษายน ทุกปี เป็น “วันครอบครัว” จะเป็นวันนัดรวมคณาญาติของตระกูลฝ่ายพ่อ ซึ่งลูกหลานเหลนจะเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศเพื่อมาร่วมทำบุญปีละครั้งให้บรรพบุรุษที่วัดสิเกา อ. สิเกา ทำบุญถวายอาหารเพลพระสงฆ์ รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ โดยแต่ละครอบครัวจะนำข้าวปลาอาหารครอบครัวละหม้อสองหม้อพร้อมของหวานมาเลี้ยงอาหารกัน ส่วนฝ่ายตระกูลของแม่ก็นัดรวมญาติกันในวันเช็งเม้ง ซึ่งจัดต้นเดือนเมษายนไปก่อนนั้น

(ขอบคุณข้อความดีๆ จากกระทรวงสาธารณสุขค่ะ)

          แต่.. ปี 2563 นี้ หลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยประสบกับมหันตภัย “สงครามโรค” ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก จากสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 หรือ COVID-19 (Coronavirus Disease 2019)   ซึ่งเริ่มก่อตัวตั้งแต่เดือนมกราคมหลังวันตรุษจีน และทวีความรุนแรงในเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา กระทั่งถึงเดือนเมษายน ขณะที่กำลังเขียนอยู่นี้ และยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ สิ่งเดียวที่เราทุกคนพอจะทำได้ไม่ยาก คือ เราต้องร่วมแรงร่วมใจช่วยกันทำตามที่รัฐบาลลุงตู่และทีมคุณหมอนักรบเสื้อกาวน์แนะนำอย่างเคร่งครัด โดยให้ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” และ "รักษาระยะห่างทางสังคม" (Social distancing) เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยในชีวิตของตัวเราเองและคนที่เรารัก ช่วงสงกรานต์ขอให้งดเดินทางไปต่างจังหวัดกลับภูมิลำเนา งดเล่นน้ำสงกรานต์ งดรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ หากจะขอพรท่านก็ให้ขอห่าง ๆ ด้วยใจห่วง ๆ ดังนั้น ปีนี้ฉันจึงไม่ได้กลับตรังไปเช็งเม้งพ่อแม่บรรพบุรุษ แต่น้อง ๆ ที่ตรังก็ได้ไปเช็งเม้งให้พ่อแม่ที่วัด ฉันได้แต่เพียงส่งใจไปร่วม ซึ่งคิดว่าพ่อแม่บรรพบุรุษบนสวรรค์รับรู้ได้และเข้าใจดี

(ข้อความดีๆ จากกระทรวงสาธารณสุข)

           มาตรการ “อยู่กับบ้าน” เพื่อให้เราฝ่าวิกฤตโรคระบาดโควิดนี้ ฉันเชื่อว่า แต่ละคนสามารถปรับตัวได้และมีวิธีที่จะใช้ชีวิตอยู่กับบ้านในแบบที่ตัวเองชอบ สำหรับฉัน บอกตรงๆ ว่า “สบายมาก” อีกทั้ง “ทำงานจากบ้าน” (work from home)  ก็แสนจะสุขใจ...ลองคิดดู... ไม่ต้องแต่งตัวชุดสวยไปทำงาน ไม่ต้องซักชุดทำงาน ไม่เปลืองน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่ม ไม่ต้องรีดผ้าชุดทำงาน รองเท้าก็ไม่สึก แค่นุ่งกางเกงขาสั้นซีดๆ ใส่เสื้อยืดเก่าๆ อยู่บ้าน ทำงานจากหน้าจอคอมพ์ หรือมือถือ ขอแค่เพียงมีอินเตอร์เน็ตใช้ (แต่ต้องมีเงินเสียค่าเน็ตด้วยนะ) ส่งอีเมล ส่งไลน์ ส่งงานไปที่ทำงานก็ได้แล้ว ไม่ต้องแต่งหน้าทาปากให้เปลืองแป้งเปลืองลิปติก พักใบหน้าจากสารเคมีที่ใส่มาในลิปติก เพราะต้องคาดหน้ากากอนามัย ไม่ต้องเดินทางฝ่ารถติด ไม่ต้องขับรถ ไม่เปลืองน้ำมัน ในขณะที่ราคาน้ำมันถูกลงอย่างน่าใจหาย ใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียง ประหยัดไปได้เยอะทีเดียว...

         การใช้ชีวิต “อยู่กับบ้าน ช่วงโควิด” ฉันคิดว่า สบายกว่าตอนเจอวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 เป็นไหนๆ (ตอนน้ำท่วมโทรศัพท์ใช้ไม่ได้ เน็ตก็ไม่มี ฉันต้องใช้แอร์การ์ดในการอัพบล็อกแทน ฮิๆ ) แต่ต่างกันที่น้ำท่วม เรามองเห็นน้ำและหายใจโล่งปลอดโปร่งเพราะท้องถนนเปลี่ยนเป็นท้องน้ำไม่มีฝุ่น แต่กับเจ้าโควิด เราไม่รู้ว่าในอากาศที่เราหายใจมีเชื้อโรคหรือไม่ มันน่ากลัวมากกว่ากันหลายเท่านัก อย่างไรก็ตาม ช่วงวิกฤตโควิด แม้จะอยู่กับบ้าน แต่คนเมืองหลวงยังมีน้ำประปาใช้ (สงสารแต่ชาวบ้านในชนบทต่างจังหวัดที่แห้งแล้งไม่มีน้ำกินน้ำใช้ จะอยู่ลำบากมาก) มีไฟฟ้า มีอาหารกิน มีอินเตอร์เน็ต และอีกอย่าง ต้องมีเงินเก็บพอที่จะไม่ทำให้ชีวิตเดือดร้อน แม้ฉันจะได้เงินเดือนไม่มากเมื่อเทียบกับเพื่อนที่ได้เงินเดือนมากกว่า แต่ฉันก็จะทุกข์น้อยกว่า เมื่อฉันเปรียบเทียบกับคนที่เงินเดือนน้อยกว่า และฉันมีคติประจำใจอยู่ว่า “ไม่สำคัญว่าแต่ละเดือนคุณจะได้เงินเดือนมากแค่ไหน แต่สำคัญอยู่ที่ว่าแต่ละเดือนคุณออมเงินได้เท่าไหร่”

           การอยู่บ้านแต่ละวันของฉัน แทบจะไม่มีเวลาว่างให้เบื่อ ตื่นเช้าตีห้าลุกขึ้นมาเปิดคอมพ์ดูบล็อกโอเคเนชั่นก่อน อ่านเรื่องที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่โอเคเนชั่นช่วงหลังๆ มีแต่โฆษณาขายของ ก็เลยไม่ค่อยอ่านให้เสียเวลา จากนั้นเปิดฟังข่าววิทยุ (ฉันชอบฟังวิทยุ) ดูข่าวในทีวี ดูหนังถ้ามีหนังที่ชอบ นอกจากนี้ ฉันยังใช้เวลา “อยู่บ้าน จัดบ้าน” ทำความสะอาด ตั้งแต่ ตู้เย็น มุ้งลวด เหล็กดัด ล้างพัดลม ล้างห้องน้ำ เช็ดบ้าน ปลูกต้นไม้ ฯลฯ ทำได้ทุกวัน

          ช่วงนี้ “ห้างปิด” ก็ไม่ได้ทำให้ฉันเดือดร้อน เพราะปกติฉันไม่ชอบเดินห้าง ฉันรู้สึกว่า การเดินห้างเตร็ดเตร่ไร้จุดหมายเป็นการ “เสียเวลา” หากฉันจะซื้ออะไรในห้าง ก็จะจดรายการและมุ่งไปซื้อเฉพาะสิ่งที่ต้องการ หรือทำธุรกรรมที่ธนาคาร จ่ายค่าบริการมือถือ เสร็จแล้วก็รีบกลับ ฉันไม่ชอบเดินเอ้อระเหยในซุปเปอร์มาร์เก็ต เพราะในซุปเปอร์ฯ จะมีสินค้าที่มีสารพิษระเหยกลิ่นตลบอบอวลในห้องแอร์ ยิ่งต้องรีบซื้อแล้วรีบไป อาจจะเป็นเพราะว่าฉันเป็นภูมิแพ้กลิ่นก็ได้ อยากซื้ออะไรช่วงนี้ ก็ยังมีเซเว่น เปิดถึง 4 ทุ่ม บางจังหวัดเปิดแค่ 6 โมง ชีวิตไม่ได้ลำบากอะไรเลย เพราะฉันเคยอยู่เมืองนอกที่ร้านค้าซุปเปอร์เปิดถึงแค่ห้าโมงเย็นมาแล้ว

          มาตรการเคอร์ฟิว ห้ามออกจากบ้าน ตั้งแต่ 4 ทุ่มถึงตี 4 ก็ดี ทำให้ถนนเงียบดี เพราะไม่มีรถวิ่งหนวกหูในตอนกลางคืน

            “อยู่กับบ้าน” ตลอดเดือนมีนาคมที่ผ่านมาถึงเมษายน..แม้ว่าอากาศร้อนมากก็จริง แต่เมื่อฉันมองท้องฟ้า ฉันรู้สึกได้ว่า...ตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด ท้องฟ้าที่ไร้เครื่องบินบินผ่าน มีแต่นกบิน ฉันเห็นท้องฟ้าแจ่มเป็นสีฟ้าสดใส ลมพัดแรง ต่างจากก่อนหน้านี้ที่ท้องฟ้ามองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยหมอกควันฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดจากมลพิษจากรถยนต์และการก่อสร้าง

          “หากไม่เกิดโรคโควิด... เห็นท้องฟ้าสดใส ลมแรงๆ เช่นนี้ น่าไปเที่ยวทะเลจังเลย” ฉันคิดในใจ แต่ในเมื่อช่วงนี้เราต้อง “อยู่กับบ้าน” ยังไปเที่ยวทะเลไม่ได้ ฉันก็ไม่รู้สึกเป็นทุกข์ เพราะฉันเก็บความรู้สึกดีๆ ไว้ในความทรงจำ และเก็บภาพทะเลสวยๆ เอาไว้มากมาย และเมื่อคิดถึงความสุขที่เคยไปเที่ยวทะเลหรือที่ไหนๆ ...ฉันก็สุขใจ...

           ในยามที่เราต้องร่วมมือกัน “อยู่กับบ้าน” เพื่อฝ่าวิกฤตโควิดไปด้วยกัน เอ็นทรีนี้ ฉันจึงอยากนำเพื่อนไป “กอดทะเล ที่เกาะกระดาน จ. ตรัง” อันเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่พวกเราชาวโอเคเนชั่นได้ไปศึกษาธรรมชาติร่วมกับกลุ่มบริษัทยูนิซัน กลุ่มชุมพรอาสา กลุ่มปัตตานีรักบ้านเกิด และกลุ่มทหารเรืออาสา เมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา...และหวังว่า ในไม่ช้าเมื่อผ่านพ้นวิกฤตโรคระบาดโควิดแล้ว เราจะได้ไปเที่ยวทะเลกันอีก...ตามฉันมาเลยค่ะ

 ขอขอบคุณบล็อกเกอร์นรอง ที่ทำให้เกิดทริปครั้งนี้ค่ะ

 

ต่อจากเอ็นทรีที่แล้ว...เมื่อเราขึ้นเรือหางยาวจากที่พัก "ลิบงบีชรีสอร์ต"เกาะลิบง มาขึ้นเรือใหญ่อีกลำกลางทะเล และมุ่งหน้าสู่เกาะกระดาน

บรรยากาศบนเรือ เต็มไปด้วยความสนุกและสุขใจที่ได้เห็นทิวทัศน์ท้องทะเลตรัง

 

 นั่งคุยแข่งกับเสียงเครื่องยนต์เรือ กับเพื่อนที่นานๆ เจอ

 เรือของเรา ลำใหญ่ มีชั้นดาดฟ้า ขึ้นบันไดไปโพสต์ท่าถ่ายรูปได้ค่ะ

นรองขอภาพเดี่ยว ยืนตรงนี้ค่ะ

ขอถ่ายคู่กับพี่เจ้าหญิงค่ะ

ไกด์บอกว่า ตรงจุดนี้ ถ่ายรูปสวย ..ขอมั่งสักรูป ฮาๆ

บนเรือมีแจกสน็อกเกิล ไกด์สาธิตวิธีใช้ บางคนไม่เคยดำน้ำด้วยสน็อกเกิลมาก่อน

ขอสักภาพร่วมกัน 4 บล็อกเกอร์โอเคเนชั่น..นรอง ..อะนาคาริค..ชบาตานี..และเจ้าหญิง

น้องฟ้า พร้อมแล้วค่ะ

 

ทุกคนพร้อมแล้ว เตรียมลงน้ำ..ตื่นเต้น สำหรับคนที่จะดำด้วยสน็อกเกิลเป็นครั้งแรก

นอกฝั่งเกาะกระดาน ..ทุกคนก็ว่ายน้ำกันได้ดี

ฉันรีบว่ายกลับขึ้นเรือก่อน...สักพักทุกคนก็ขึ้นเรือ...ออกเรือไปต่อ

เรือจอดที่ริมชายหาด...เกาะกระดาน...ว้าว เกาะกระดาน น้ำใส หาดทรายสวยมาก

ลงเดินท่องน้ำ..เกาะกระดาน รู้ไหม ที่นี่เคยเป็นสถานที่จัดงาน "วิวาห์ใต้สมุทร" ในปีแรกๆ ของจังหวัดตรัง

เกาะกระดาน อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

แดดเปรี้ยงๆ ขอขึ้นฝั่งก่อนนะคะ หาที่ร่มๆ ก่อน

ขอกอดผักบุ้งทะเล ..บล็อกเกอร์ชบาตานี บอก

ขอถ่ายรูปกับดอกผักบุ้ง ฮาๆ

 

นรอง ขอถ่ายรูปกับผักบุ้งทะเลด้วยค่ะ พี่เจ้าหญิง

อ้าว..อะไรกันอีกหละเนี่ย..บล็อกเกอร์ชบาตานีกับบล็อกเกอร์อะนาคาริค

อ๋อ ..ช่วยกันลากสปีดโบ๊ต

ไกด์บอกว่า.."ไฮด์ไลท์ของชายหาดเกาะกระดานนี้ อยู่ที่ตรงต้นไม้แห้ง" ไม่น่าเชื่อว่า..ต้นไม้แห้งที่ตายแล้วท้าลมแดดและฝนมานานหลายปี จะมีประโยชน์แก่โลกนี้ได้ โดยเป็นจุดสำหรับถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม ที่ทุกคนต้องเข้าไปหา

ปีนขึ้นไป โพสต์ท่างามๆ แบบนี้

หรือแบบนี้ ทำไมทุกคนชอบถ่ายรูปกับต้นไม้ต้นนี้

หรือจะโพสต์ท่านี้ ก็สวย

ขอลงก่อนดีกว่า สูงน่าหวาดเสียวอยู่เหมือนกันนะ

เพื่อความมั่นใจ ขอลงท่านี้ดีกว่า

ลงไปถ่ายกับน้ำด้านล่างดีกว่า ไม่หวาดเสียว ค่ะ

ถ่ายภาพกับต้นไม้ ต้นนี้ สวยค่ะ

ขอภาพนรองด้วยค่ะ

ขออิชั้นถ่ายกับต้นไม้สวยๆ บ้างค่ะ ชบาตานีบอก

บล็อกเกอร์ชบาตานี 

ใครๆ ก็ชอบ ต้นไม้ต้นนี้จริงๆ

หรืออีกแห่งที่น่าเล่นน้ำสนุกในร่มไม้ ไกวเปลด้วย

บล็อกเกอร์อะนาคาริก..ขอ กอด..หาดทราย ขอบคุณที่ทริปนี้ทำให้เขาได้ผละจากงานประจำมาพักผ่อน เลยขอนอน

น้ำทะเลใสมากจริงจนเห็นพื้นทราย  ไม่น่าเชื่อว่า ต้นไม้ที่แห้งตายดูไร้ค่ากับเชือกที่เหนียวทนทานหลายชั่วฤดู..ทำให้คนมีความสุขได้

ที่นี่ คือ เกาะกระดาน จ. ตรัง  มีโอกาสเมื่อไหร่ มาเที่ยวกันนะคะ

สักวัน..เมื่อผ่านวิกฤต..แล้วเราจะได้กลับมาใกล้กันอีก ตอนนี้ อยู่ห่างๆ แต่ใจคิดถึงกันอย่างห่วงๆ  นะคะ

หวังว่า..เมื่อผ่านพ้นวิกฤตเจ้าโควิดไปแล้ว..นักท่องเที่ยวจะกลับมาเที่ยวเกาะกระดานกันเหมือนเดิม นะคะ

ขอขอบคุณพื้นที่ดีๆ แห่งโอเคเนชั่น ที่ทำให้การอยู่บ้าน ได้เขียนบล็อกอย่างมีความสุขอีกทางหนึ่ง อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะคะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 สีน้ำฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 02/05/2020 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 14 สีน้ำฟ้า
หวัดดีค่ะ สีน้ำฟ้า น้องแจม ที่คิดถึงมากๆๆ
ดีใจได้เห็นน้องสีน้ำฟ้าปรากฏขึ้นบนจอบล็อกโอเคอีกครั้ง
สู้ๆ ไปด้วยกันนะคะ เราต้องฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน ประเทศไทยต้องชนะ
รอวันฟ้าใส ..เราจะไปกอด พีพี อีกครั้ง
ขอบคุณมากที่แวะมา น้องแจมเขียนบล็อกบ่อยๆ นะคะ พี่เจ้าหญิงก็ไม่ค่อยเข้าเฟสสักเท่าไหร่ ฮาๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Chaoying วันที่ : 02/05/2020 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 13 รักแห่งสยามประเทศ
หวัดดีค่ะ คุณภาณุวัฒน์..ขอบคุณมากที่แวะมาบ้านเจ้าหญิง
ฮิๆ ช่วงนี้ อดเที่ยว กันเลยนะ สองเรา
คุณเพิ่งกลับจากเวียดนาม เจ้าหญิงจองตั๋วจะไปพม่าเดือนพฤษภาคมนี้ ก็ไม่ได้ไปแล้ว..
ปลอดภัยไว้ก่อน ชีวิต ต้องมาก่อน..น้ำทะเลใส รอวันฟ้าใสค่ะ ตอนนี้ธรรมชาติยิ่งสวย หลังได้พักฟื้นมาสี่เดือน ..ขอบคุณโควิด

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Chaoying วันที่ : 02/05/2020 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 12 คุณสุรศักดิ์
ขอบคุณมากค่ะ ที่แวะมา บล็อกเจ้าหญิง..ดูทะเล..ไว้ให้สดชื่น ยามต้องอยู่กับบ้าน เพื่อหยุดเชื้อ เพื่อชาติและคนที่เรารัก นะคะ
เมื่อใดที่ฟ้าใส..ฝ่าวิกฤตได้เมื่อไหร่ เราจะได้ไปกอดเมืองไทยด้วยกันอีก..แล้ว เกาะกระดาน ก็จะเป็นอีกแห่งที่น่าไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 02/05/2020 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะพี่ แจมก็เน๊าะ ฝังตัวในเฟซบุ้ค ทิ้งบล็อกร้างไปนานมาก ไม่เขียน ก็เลยไม่ค่อยได้แวะมาอ่าน

คิดถึงจังเล้ย ... ขอให้ปลอดภัยแข็งแรงนะคะ สู้ๆ เราจะผ่านไปด้วยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 01/05/2020 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

คิดถึงทะเลเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 26/04/2020 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ปกติเขาก็ไล่ให้มาอยู่บ้านนานนับสิบปีแล้วครับ เลยคุ้นชิน
พอช่วงโควิด ก็ไม่แปลกอะไร แถม รพ.เลื่อนนัดหมด
และลูกหลานก็ไม่อยากให้ออกนอกบ้านเสียอีก
เพราะเป็น ส.ว.

น้ำทะเลที่เกาะกระดานนี้ ใสมากทีเดียว ไม่แพ้ที่อื่นเลย
น่าไปดำน้ำตื้นดูประการังใต้ทะเล
น่าสุขใจไม่น้อยจริงๆ
ขอบคุณคุณเจ้าหญิงมากครับที่พาชม

ความคิดเห็นที่ 11 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 24/04/2020 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะพี่เจ้าหญิง

น่าจะต้องรอสงกรานต์ปีหน้าค่ะถ้าไม่มีอะไรคลาดเคลื่อนอะนะคะ ฮ่าๆ
ส่วนมากแล้วไม่ค่อยได้กลับสงกรานต์เลยค่ะเป็นช่วงเทศกาลที่ทำงานตลอดเลย
โหย ไม่เคยทราบมาก่อนเลยค่ะกับประวัติการขนทรายเข้าวัด ขอบคุณมากค่าที่นำข้อมูลมาฝาก
นายจ้างและผู้บริหารใจดีจริงค่ะ คนในที่ทำงานเลยรักนายมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 24/04/2020 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค้า..พี่เจ้าหญิง
คนโอเค ยังยังก้อโอเค เน๊าะ ทำดีไม่เคยขาด
คิดถึงทุกๆ คนนะจ๊ะ พี่เจ้าหญิง พี่บา คุณณรอง.. ทะเลสวย ..
แต่โควิด ทำให้ทะเล และธรรมชาติสวยขึ้นไปอีกแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 23/04/2020 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 8 ลิงเขียว
ดีใจมากที่เห็นลิงเขียวแวะมาอ่านบล็อกเจ้าหญิง..แวะไปบ้านลิงเขียวไปบอกไว้ นึกว่ายังไม่อ่าน ที่ไหนได้ ลิงเขียวเข้ามาเม็นต์ไว้แล้วอย่างน่าชื่นใจ..ขอบคุณมากจริงๆ
...วันสงกรานต์ ดีจังที่บ้านลิงเขียวมีมากกว่าวันเดียว ..แต่ที่ตรัง มีวันเดียวที่สาดน้ำคือ วันที่ 13 เม.ย.
..ประเพณี "ตบกระทาย ขนทรายเข้าวัด" ของทางบึงกาฬ บ้านลิงเขียว น่าสนใจมากเลยค่ะ ไม่เคยรู้ ไม่เคยได้ยิน อยากให้ลิงเขียวเขียนในบล็อกสิคะ..อยากอ่าน ประเพณีขนทรายเข้าวัดเนี่ย เป็นประเพณีของคนไทยมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเลยนะรู้ไหม..ชาวโยเดีย หรือคนไทยที่ถูกพม่ากวาดต้อนไปตั้งแต่สมัยอยุธยา..เค้ายังรักษาประเพณีขนทราย ก่อกองทรายทุกปี ในวันสงกรานต์ ..มา 250 ปีแล้ว ..น่าทึ่งไหม ..ว่า ประเพณีนี้ นี่เอง ที่ทำให้รู้ว่า เค้าคือ ชาวอโยธยา ไม่ใช่คนพม่า
..แม่น้ำโขง น่ากลัวมาก เจ้าหญิงรู้จักแม่น้ำโขงดี เคยทำงานอยู่หนองคาย อากาศร้อนมากในหน้าร้อน จนแม่น้ำโขง มีเกาะกลางน้ำ เรากับเพื่อนหลายคนชวนกันไปเล่นน้ำในแม่น้ำโขง ..เจ้าหญิงเกือบเอาชีวิตไปทิ้งในแม่น้ำโขง ..น่ากลัวมาก และจะไม่ขอลงน้ำโขงอีก
...บึงกาฬ ก็เลยหนองคายไปอีก 150 กม. แต่ก่อนก็เป็นอำเภอหนึ่งของหนองคาย แต่ตอนนั้น รู้สึกบึงกาฬไกลมา ก็ไม่เคยได้ไปเที่ยวสักที เพิ่งได้ไปบึงกาฬเมื่อไม่นานมานี้ ตอนที่แยกเป็นจังหวัดแล้ว..
..เจ้าหญิงชอบฟังวิทยุ..ชอบฟังรายการข่าว หรือวิเคราะห์ข่าว สถานีที่ฟังประจำตอนนี้ ก็ คือ คลื่น 106 ของทหารเรือ คลื่น 105 ของกรมประชาสัมพันธ์ และสถานี 90.5 ของเนชั่น สมัยสาววัยรุ่นฟังเพลงฝรั่ง ต่อมาฟังเพลงลูกทุ่ง ปัจจุบันฟังแต่ข่าว..ฟังวิทยุบางรายการ เพราะต้องฟังเสียงและใช้จินตนาการ บางทีนักจัดรายการบางคน พูด ร. ล. ควบกล้ำ ไม่ชัด ..เราจะขัดหูขัดใจมาก
...เที่ยวเดินห้าง..สมัยสาวๆ วัยรุ่น ชอบเดินดูรองเท้า..แต่เดี๋ยวนี้ เรามีหมดทุกอย่างแล้ว ไม่ซื้ออะไรอีก ฟุ่มเฟือยโดยใช่เหตุบางอย่าง..ไม่เดินห้าง ไม่ตากแอร์ในห้างให้เสียเวลาทำมาหากิน ฮาๆ ลิงเขียวชอบเดินก็ไม่เป็นไร แต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน
..นายจ้างของลิงเขียว ดีมากเลยนะ ที่ยังจ่ายค่าจ้างยามนี้ ..นับว่าโชคดีจริงที่ได้นายจ้างแบบนี้
..ทะเล บางแสน ก็ดีนะ เจ้าหญิงไปบ่อย ฮา ๆ ไปหาอะไรกิน บางทีก็ไปนอนบังกะโลแถวนั้น มันใกล้กทม. ดี แต่ถ้าจะให้น้ำใสหาดทรายสวย ก็ต้องไปตรัง บ้านเจ้าหญิงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 22/04/2020 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่า พี่เจ้าหญิง

เพิ่งแวะเข้ามาที่บล็อกเลยค่ะ
ช่วงกลางวันก็มัวแต่ปักผ้า ^^
มาแล้วรอบนึงแต่ยังไม่เห็นว่าพี่เจ้าอัพบล็อกเลยออกไปก่อน
พอเลิกปักผ้าก็เลยแวะเข้ามาอีกรอบนึง
พอเม้นท์เสร็จก็จะแวะกลับไปตอบกลับเม้นท์ของคุณสำรวจฟ้าค่ะ
คุณสำรวจฟ้าบอกเอาไว้ว่า นกกระติ๊ดจ้า อย่างที่พี่เจ้าบอกเอาไว้เลยค่ะ

โหย ตอนที่ทำงานอยู่ภูเก็ตช่วงสงกรานต์มาพอดี
แต่แปลกนะคะคนภูเก็ตเค้าเล่นน้ำสงกรานต์แค่วันเดียวเองค่ะ
แล้วมันจะสนุกอะไรกันเล่า
ตอนเด็กๆเทศกาลสงนี่แหละสนุกสุดละได้เล่นน้ำตั้งหลายวันแน่ะ
พอตอนนี้ก็ยังเล่นนะคะแต่ไม่ค่อยระห่ำเล่นเหมือนสมัยวัยแรกแย้ม
55
แต่คนที่บ้านเค้าจะไม่ให้ลงเล่นน้ำโขงในช่วงสงกรานต์ค่ะ
บ้านอยู่ใกล้ริมโขง เพราะเวลาใครลงเล่นน้ำโขงเวลาช่วงสงกรานต์จะมีคนจมน้ำตายทุกปีเลยค่ะ คนใกล้แม่น้ำโขงแม้จะมีพิธีจัดงานสงกรานต์ใหญ่เวอร์วังขนาดไหน เค้าก็ไม่ลงเล่นน้ำกันค่ะ
อันนี้ก็เล่าตามๆกันมาอ่านะคะ
มีครอบครัวหนึ่ง พี่สาว น้องสาว และพี่เขย กลับมาจาก กรุงเทพแล้วมาลงเล่นน้ำหายไปทั้ง 3 คนเลยค่ะ ชาวบ้านเลยบอกลูกๆหลานๆไม่ให้ลงเล่นน้ำกันค่ะ
แต่เล่นสาดน้ำบนบกเอาก็สนุกละโน้ะ XD
ปีนี้มาพร้อมสายฝนโปรยปรายเชียวค่ะ
ยังนึกอยู่เลยนะว่า ถ้ายังมีงานสงกรานต์ก็น่าจะสนุกแหละ
ฉ่ำสายฝนธรรมชาติและฉ่ำแป้งผสมน้ำอีก
LOL
เฮ้อ ก็ไม่เป็นไรเลยโน้ะ งดเว้นสักปีคงไม่กระไรหรอก เพราะยังไงๆก็เล่นมาตั้งแต่คลานได้แล้วอ่า
เอิ๊กกกกก ขาดการสาดน้ำซักปีคงมิเป็นไรดอก
ที่บ้านเค้าจะเริ่มสาดกันตอนสายๆเช่นกันค่ะ
พอหมดสงกรานต์ก็จะมีงาน-----ตบกระทาย-----

ตบกระทาย ขนทรายเข้าวัด
งงอะสิ ..เดี๋ยวลิงจะอธิบายให้รับทราบค่า :D
ตบกระทายก็ก่อเจดีย์ทรายน่ะแหละค่ะ
คนบ้านลิงเขียวเค้าเรียกแบบนี้อ่าค่ะ
ลิงก็จะลงไปทุ่งนา ไปขุดหาดินขาวๆมาค่ะ
ต้องเลือกเอาดินที่เราคิดว่า ขาวที่สุดมาค่ะ
เพราะเชื่อว่า เกิดชาติหน้าจะได้ผิวขาว 555+ โดยไม่ต้องใช้เครื่องประทินผิวอะไรงี้ ผิวเราจะขาวโอโม่อ่าค่ะในชาติหน้า
เด็กๆสาวๆเลยจะพากันไปขุดดินค่ะ
ส่วนมากก็มีแต่ผู้หญิงอะแหละค่ะพากันไปขุด
ทุกบ้านต้องไปขุดดินเอาไปวัดค่ะ พอถึงวัดก็พากันเอามาทำเจดีย์ทรายค่ะ และทำลูกๆของเจดีย์ทรายด้วย หาดอกไม้ธูปเทียนมาประดับ พอตกกลางคืนก็พากันไปวัด แห่เทียนเล่นอะไรสนุกๆฮาเฮแล้วก็กลับบ้านในตอนดึกค่ะ สนุกดีค่ะ :D

ลิงเขียวไม่มีเวลาได้สำรวจท้องฟ้าเลยอะ
เพราะตื่นขึ้นมาก็ใกล้เที่ยงแล้ว
แฺฮร่ ที่ตื่นก่อนเที่ยงเพราะต้องมาถ่ายรูป GPS ระบุต่ำแหน่งปัจจุบันของเราไปให้ผู้จัดการค่ะ เค้าจะคอยเช็คอ่าค่ะว่าเราอยู่ที่ไหน
เพราะถ้าเราอยู่ต่างจังหวัด ก็ต้องกลับเข้ามาก่อนกักตัว 14 วัน ก่อนที่จะเริ่มทำงานค่ะ ลิงเลยต้องตื่นก่อนเที่ยงทุกวันเลยค่ะ
ส่วนเสียงเครื่องยนต์มลภาวะสภาพจราจรไม่รู้เลยแฮะ
ไม่ได้ออกไปไหนเลย อย่างมากก็เดินไปเซเว่นปากซอยเลยค่ะ
พอดีหน่อยว่าในซอยมีตลาดนัดทุกวันเลยค่ะ อาหารการกินเยอะแยะเลย
อยากเห็นเหมือนกันแฮะว่ากรุงเทพจะโล่งขนาดไหน ?
ตอนปี 54 น้ำท่วม ลิงเขียวอยู่เยอรมันค่ะ แย่เลยนะคะปีนั้นน่ะ
โหย อะไรจะท่วมมากมายป่านนั้น
ที่บึงกาฬภัยแล้งไม่มีมากมายค่ะ น้ำท่วมก็มีบ้างแต่ไม่เยอะค่ะ


ชอบฟังวิทยุ
เฺฮือก ลิงแทบจำไม่ได้เลยค่ะว่าฟังวิทยุรายงานข่าว หรือเปิดเพลงต่างๆนาๆครั้งสุดท้ายที่ฟังอะเมื่อไร
แต่ก่อนเมื่อหลายปีที่แล้ว สถานีวิทยุบ้านเราบูมมากเลยโน้ะ
มีดีเจหล่อๆมากมายเลยอ่า
ลิงชอบฟังคุณเสกสรร ..ดีเจอั๋น อันนี้ติดมากเลยค่ะ
แต่ก็นั่นแหละนานมากๆๆๆๆๆๆ
และดีเจเอกกี้ค่ะ นางรั่วดี นางมานวดที่ร้านบ่อยด้วยแหละ
ชอบมาออนเซนค่ะ
ดีเจสมพล นี่ก็ฮามากๆ
ดีเจอ้อม....
ฮิตๆหน่อยก็คลื่น 93.5 ***103.5...
Seed FM ของดีเจตุ้ย ธีรพัทร ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะยังมีคลื่นอยู่ป่าว
Greenwave ....
5555+++ เหมือนย้อนเวลามากเลยอะ
ชอบฟังคลื่นไหนคะพี่เจ้าหญิง ?ลิงเขียวก็คิดถึงทะเลค่ะ
แม้ว่าจะทำงานอยู่ติดทะเลทั้งในและต่างประเทศ
แต่ก็นานแล้วอะที่ลิงไม่ได้ไปเที่ยวทะเล
พี่คนนึงชวนลิงไปเที่ยวทะเลค่ะ แต่ว่าโควิดมาซะก่อนเราเลยไม่ได้ไป
ถ้าไปเที่ยวก็คงจะบางแสนนี่แหละ ใกล้ดีและสะดวกสำหรับคนไม่มีรถ

ว้าว ภาพโอบกอดดอกบุ้งก็น่ารักดีนะคะ
คิดถึงพี่ชบาตานีเหมือนกันแหละ
พี่เค้าสบายดีนะคะ
ว่าแต่ไม่ได้เห็นภาพดอกผักบุ้งนานมากกกกกกกกกกก

พี่อะนาคา ..พี่แก...ไม่ได้เก็บกดอะไรมาใช่มะ ???
นอนแผ่หลามากเลยอะ
มันก็ต้องท่าแบบนี้สิเนาะเมื่อไปเที่ยวทะเล

ลิงชอบภาพในความพยายามจะปีนป่ายขึ้นไปถ่ายรูปกับต้นไม้ค่ะ
แบบว่า ไม่ได้กลัวต้นไม้จะโค่นเอาซะเลย มันแข็งแรงดีแม้ไร้ซึ่งใบใช่ป่าว
ก็น่ารักดีค่ะ และทะเลน้ำใสมากกกกกกกกกก
มองเห็นตัวปลาทะลุไปถึงลำไส้ของปลาเลยนะนั่น ---น้ำไสไปไหน

ชอบชิงช้าด้วยค่ะ
อะหล่อน หล่อนจะชอบไปทุกภาพไม่ได้นะ
5555+++

ว้าว ดีจังเลยโน้ะ
ได้มีความทรงจำดีๆแบบนี้กับเพื่อนๆ

ลิงเขียวซะอีกค่ะ ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหนหรอก
เป็นคนมีเพื่อนน้อยค่ะ เพื่อนสนิทมีคนเดียว
นอกนั้นก็เพื่อนที่ทำงานค่ะ
ไปไหนมาไหนคนเดียวตลอดตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัยแล้วค่ะ
พอมาทำงานที่นี่ดีหน่อยว่ามีเพื่อนเพิ่มมา 2-3 วัน
ก็มีนัดไปเที่ยวห้าง ไปกินปิ้งย่าง สนุกไปเลยทีเดียวค่ะ

ลิงเขียวไปห้างช่วงเงินออกค่ะ
ไปช้อปอะไรแบบนี้และหาอะไรอร่อยๆกินค่ะ
ไม่ได้ไปบ่อยเพราะกลัวตังค์หมด แฮร่
ถ้ามีเงินเยอะๆๆๆๆๆๆ ลิงคงไปห้างได้ทุกวันเลยค่ะ
ลิงชอบไปแผนกพวกเครื่องครัว ที่นอนและชุดชั้นในค่ะ
เดินได้ไม่มีเบื่อ
แต่ซุปเปอร์แทบจะไม่เข้าเลย เพราะพวกของใช้ต่างๆสกินแคร์พวกนี้จะซื้อในวัตสันเอาค่ะ โปรลดเยอะกว่าและลดบ่อยด้วยค่ะ
ลิงเดินห้างได้ทั้งวันเลยค่ะ แอร์เย็นดีและของกินเยอะ
แม้จะเดินคนเดียวก็เดินได้ทั้งวันเลยจ้า

เม้าท์เยอะเลย
วันหลังจิมาคุยด้วยใหม่นะคะ
เทคแคร์ค่า ^^ และฝันดี

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/04/2020 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คิดถึงทะเลตรังคิดถึงกิจกรรมดีๆที่ร่วมกันทำ
ทุกๆปีของวันสงกรานต์ฝนจะตกทุกปี แต่ปีนี้แล้งมากฝนทิ้งช่วงตี้งแต่ปีใหม่

ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 22/04/2020 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ได้เห็นภาพทะเล..ได้เห็นท้องฟ้าใสในช่วงโควิด..ชื่นใจนะคะพี่ตุ๊ก..คิดถึงทุกคน..คิดถึงทะเลมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 22/04/2020 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3 นายยั้งคิด
เจ้าหญิง "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" ค่ะ ..อยู่กับบ้านแน่นอน ปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด..กลัวตายเหมือนกันค่ะ
แต่..ที่เขียนเรื่องนี้ กอดทะเล เกาะลิบง..เพื่อให้ผ่อนคลาย คิดถึงความสุข ที่เคยไปเที่ยวทะเล แล้วนำภาพสวยๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ชมด้วย..ระหว่างที่อยู่บ้านกันเนี่ย..เราก็นั่งมองภาพทะเล..ไปก่อน ช่วยได้ค่ะ มีความสุข ดีค่ะ
ขอให้คุณยั้งคิด..มีสุขภาพแข็งแรงๆ ปลอดภัยจากโควิดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 22/04/2020 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 2 พี่พุธทรัพย์
ใช่ค่ะ ตามโปรแกรม..พี่พุธทรัพย์จะไปเที่ยวทะเลตรัง..ติดต่อทัวร์แล้ว ต้องยกเลิกทันเวลา..เพราะโควิดมา..เลยเราสองคน เหมือนกับทุกคน ต้องหยุดอยู่กับบ้าน..เอาไว้ หายโควิด เราค่อยคิดกันใหม่นะพี่
ฮาๆ อยากอ่านเรื่องที่พี่พุธเขียนสู้กับเจ้าหญิงเหมือนกัน รออยู่ค่ะ
..เรื่องคนต่างถิ่นมักเห็นสิ่งที่ดีและแปลกๆ กว่าคนเจ้าถิ่น..อันนี้ เจ้าหญิงไม่ขอยืนยันค่ะ ..เพราะเจ้าหญิงเห็นบ้านตัวเองดีหลายอย่างมาเสมอ (ไม่ได้เข้าข้างตัวเอง) ..ยิ่งคนต่างถิ่นมาเห็นอะไรเพิ่มเติมอีก..ก็ยิ่งดีใจ ภูมิอกภูมิใจใหญ่ ฮาๆ

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 22/04/2020 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ไม่ต้องกักบริเวณตัวเองหรือ คุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying , นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/04/2020 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เสียดายครับคุณเจ้าหญิง ตามโปรแกรมวันที่ ๑๘ เมษายน ผมอยู่ที่ตรังแล้ว แต่เพราะโควิด-19 จึงต้องอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ไม่งั้นคงได้เขียนทะเลตรังสู้คุณเจ้าหญิงแล้วครับ ว่ากันว่าคนต่างถิ่นมักมองเห็นสิ่งดีๆ และแปลกๆ กว่าเจ้าถิ่นเสมอ คุณเจ้าหญิงเห็นด้วยไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/04/2020 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ เพื่อนๆ
หายไปหลายเดือน..เพิ่งได้มาเขียนต่อ..เรื่อง คนโอเคล่องเลตรัง ปี 4..เอ็นทรีนี้ ตอน กอดทะเล เกาะกระดาน แต่อยากเขียน ถึง "การอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" ด้วย
...ขอให้เพื่อนๆ อยู่บ้านอย่างมีความสุข และ ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง และปลอดภัย ฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน