*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 651
  • จำนวนผู้ชม : 2379101
  • จำนวนผู้โหวต : 1144
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1144 คน
<< ธันวาคม 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 28 ธันวาคม 2563
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 1781 , 18:32:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน emilia , สำรวจฟ้า และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 

๒๘ ธันวาคม วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และวัดสลักที่ฉันเจอ

        ฉันเชื่อว่า คนไทยส่วนใหญ่รู้จัก รัก และเทิดทูน สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และฉันก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย เพราะหากประเทศไทยไม่มี “พระเจ้าตากสิน” นักรบผู้กล้ากู้เอกราชเมื่อ พ.ศ. ๒๓๑๐  นับเป็นเวลา ๒๕๓ ปีมาแล้ว เราก็คงไม่มีแผ่นดินกรุงรัตนโกสินทร์ให้เราอยู่ในวันนี้

        วันที่ ๒๘ ธันวาคมของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญของประวัติศาสตร์ชาติไทยอีกหนึ่งวัน เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหากษัตริย์ผู้กอบกู้เอกราชจากพม่าให้แก่ประเทศไทย และเป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรีเพียงพระองค์เดียว 

       วันนี้ (๒๘ ธันวาคม ๒๕๖๓) เป็นวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เอ็นทรีนี้ ฉันจึงขอนำผู้อ่านทุกท่าน ร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรี และในช่วงท้ายเอ็นทรีฉันจะนำท่านไปรู้จักกับ   “วัดสลัก” วัดเล็กๆ ที่ ต. เขาสมิง จ. ตราด ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับพระเจ้าตากอย่างน่าสนใจอีกด้วย

        ก่อนอื่น ขอนำเรื่องราวในประวัติศาสตร์เกี่ยวกับพระเจ้าตากจากอินเตอร์เน็ตมาให้อ่านแล้วคุณจะทราบว่า อะไรเป็นเหตุให้พระเจ้าตากท้อแท้ใจ และทำไมพระเจ้าตากถึงได้ละทิ้งพระนคร คือ กรุงศรีอยุธยา จนเสียกรุงในที่สุด (อ่านแล้วสนุกเหมือนได้ดูในหนังจีนโบราณกำลังภายในเลยค่ะ)

๑. ประวัติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

         สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี หรืออีกพระนาม คือ สมเด็จพระบรมราชาที่ ๔ พระราชสมภพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๗ เมษายน พ.ศ. ๒๒๗๗ ทรงมีพระนามเดิมว่า "สิน" พระบิดาเป็นพ่อค้าชาวจีนแต้จิ๋ว นามว่า "นายไหฮอง แซ่แต้" พระมารดา เป็นหญิงไทยนามว่า "นกเอี้ยง" สันนิษฐานว่า ถิ่นกำเนิดของพระองค์น่าจะอยู่แถบภาคกลาง ในกรุงศรีอยุธยา มากกว่าเมืองตาก

          ในวัยเยาว์ พระยาจักรีได้รับเด็กชายสินเป็นบุตรบุญธรรม และนำไปฝากให้เรียนหนังสือกับพระอาจารย์ทองดี วัดโกษาวาส (วัดคลัง) ทรงศึกษาพระไตรปิฎกจนแตกฉาน จากนั้นเมื่อเล่าเรียนจบ พระยาจักรีได้พาเด็กชายสิน ไปถวายตัวเป็นมหาดเล็กในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ด้วยความเฉลียวฉลาด รอบรู้ และพูดได้ถึง ๓ ภาษา พระองค์จึงได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นมหาดเล็กรายงานราชการทั้งหลายในกรมมหาดไทย และกรมวังศาลหลวง

        กระทั่งปี พ.ศ. ๒๓๐๑ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ เสด็จสวรรคต สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอุทุมพร ขึ้นครองราชย์ต่อได้เพียง ๓ เดือนเศษ ก็ถวายราชสมบัติให้สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้นายสินมหาดเล็กรายงาน เชิญท้องตราราชสีห์ขึ้นไปชำระความหัวเมืองฝ่ายเหนือ นายสินมหาดเล็กสร้างผลงานได้รับความดีความชอบ สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายสินมหาดเล็กรายงานเป็นหลวงยกบัตรเมืองตาก จนกระทั่งพระยาตากถึงแก่กรรม หลวงยกบัตรเมืองตากจึงได้เลื่อนเป็นพระยาตาก ปกครองเมืองตาก

         ครั้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๐๗ พม่ายกทัพมารุกรานกรุงศรีอยุธยาทางตอนใต้ โดยมีมังมหานรธาเป็นแม่ทัพ พระยาตากยกทัพไปช่วยรักษาเมืองเพชรบุรี และตีทัพพม่ากลับไปอย่างง่ายดาย

         ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๐๘ พม่าได้ยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาอีกครั้ง พระยาตากก็สามารถช่วยรักษาพระนครไว้ได้อีกความดีความชอบนี้ ทำให้ สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งพระยาตากเป็นพระยาวชิรปราการ เจ้าเมืองกำแพงเพชร แต่ยังไม่ทันที่พระยาวชิรปราการจะได้ครองเมืองกำแพงเพชร พม่าก็ยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาอีกครั้ง พระยาวชิรปราการจึงต้องเข้ากรุงศรีอยุธยา เพื่อป้องกันพระนคร

          ระหว่างทำการสู้รบอยู่นั้น พระยาวชิรปราการเกิดท้อแท้ใจที่แม้จะตีค่ายพม่าได้ แต่พระนครไม่ส่งกำลังไปหนุน จนทำให้พม่ายึดค่ายกลับคืนได้ อีกทั้งยังเห็นว่า ทัพพม่ามีกำลังมากกว่า หากออกไปรบคงพ่ายแพ้อย่างหมดทางสู้ และตนเองยังถูกภาคทัณฑ์ที่ยิงปืนใหญ่ใส่ทัพพม่าโดยไม่ได้ขออนุญาตจากศาลาลูกขุน ด้วยเหตุนี้ พระยาวชิรปราการจึงเห็นว่า คงไม่มีประโยชน์ที่จะอยู่ป้องกันพระนคร และเชื่อว่า กรุงศรีอยุธยาคงจะต้องเสียกรุงเสียครานี้ เพราะผู้นำอ่อนแอ ไม่สนใจบ้านเมือง พระยาวชิรปราการจึงนำไพร่พล ๕๐๐ คน ตีฝ่าวงล้อมพม่าออกจากค่ายพิชัย ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และยึดเมืองระยองได้สำเร็จ ระหว่างนั้น ได้เกิดเหตุอัศจรรย์ พายุหมุนอย่างรุนแรงจนบิดต้นตาลเป็นเกลียวโดยไม่คลายตัว ชาวบ้านจึงเรียกว่า "ตาลขด" ขณะที่เหล่าเสนาบดี ทหารทั้งหลายก็ยกย่องพระยาวชิรปราการเป็น "เจ้าตาก"

          หลังจากนั้น พระเจ้าตาก วางแผนจะเข้ายึดเมืองจันทบูร จึงสั่งให้ทหารทำลายหม้อข้าวให้หมด เพื่อปลุกขวัญกำลังใจทหารให้ฮึดสู้ตีเมืองจันทบูรให้แตก จะได้เข้าไปทานข้าวในเมือง จนสุดท้ายกองทัพพระเจ้าตากสามารถตีเมืองจันทบูรได้เมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๓๑๐ หลังจากนั้นก็ได้มีผู้คนมาเข้าร่วมกับพระองค์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเมืองจันทบูรและเมืองตราดไม่มีพม่าเข้ายึดครอง

          กระทั่ง ๓ เดือนผ่านไป พระองค์รวบรวมเสบียง และกำลังคนได้ราว ๕,๐๐๐ นาย จึงได้ยกทัพเรือล่องมาจนถึงปากแม่น้ำเจ้าพระยา และยึดเมืองธนบุรีจากพม่าได้สำเร็จ จากนั้น พระองค์ได้ยกทัพเรือต่อไปยังกรุงศรีอยุธยา ก่อนจะสามารถเข้ายึดค่ายโพธิ์สามต้น และขับไล่ทหารพม่าออกไปจากราชอาณาจักร สามารถกอบกู้เอกราชได้สำเร็จภายในเวลา ๗ เดือน นับตั้งแต่ที่เสียกรุงเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๑๐

          หลังจากนั้น พระองค์ได้ยกทัพกลับมาที่ธนบุรี ตั้งราชธานีใหม่ ณ ที่แห่งนี้ ขนานนามว่า"กรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร" และทรงปราบดาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์ เมื่อวันที่ ๒๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๓๑๐ ในพระชนมายุ ๓๔ พรรษา ทรงเฉลิมพระนามว่า สมเด็จพระบรมราชาที่ ๔ และพระราชกรณียกิจหลังจากนั้นของพระองค์ คือการปราบปรามก๊กต่าง ๆ ที่แตกแยกเป็นฝ่าย เพื่อรวบรวมให้เป็นอาณาจักรเดียวกัน และฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังจากทำสงครามกับพม่า

         สมเด็จพระเจ้าตากสิน ทรงครองราชย์ได้ ๑๕ ปี ก็เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๓๒๕ สิริพระชนมายุได้ ๔๘ พรรษา โดยเหตุแห่งการสวรรคตปรากฎในเอกสารหลาย ๆ ฉบับและสาเหตุแตกต่างกัน แต่เหตุส่วนใหญ่ที่ปรากฎ คือ ในช่วงปลายรัชสมัยได้เกิดกบฏขึ้นที่อยุธยา เจ้าเมืองจึงหนีมายังกรุงธนบุรี สมเด็จพระเจ้าตากสิน จึงรับสั่งให้พระยาสรรค์ขึ้นไปนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ แต่พระยาสรรค์กลับไปเข้าพวกกบฏ และยกพวกมาปล้นพระราชวังกรุงธนบุรี พร้อมบังคับให้สมเด็จพระเจ้าตากสินออกผนวช เพื่อควบคุมพระองค์ไว้ในวัดอรุณราชวราราม

          ต่อมา สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก (ทองด้วง) ซึ่งกำลังยกทัพไปเขมร ได้ยกทัพมายังกรุงธนบุรีก่อน และได้เข้าปราบปรามพระยาสรรค์ และขุนนางที่ก่อกบฏ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีถูกกล่าวโทษว่า พระองค์ทรงเสียพระสติ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จึงถูกสำเร็จโทษด้วยท่อนจันทน์ และเสด็จสวรรคต จากนั้นสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกก็ปราบดาภิเษกเป็น พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีสืบต่อมา ส่วนพระยาสรรค์ก็ถูกนำตัวไปประหารชีวิต

         ตลอดรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสิน พระองค์ได้ทำสงครามกับพม่าถึง ๙ ครั้งและทรงได้รับชัยชนะทุกครั้ง รวมทั้งทรงทำศึกกับเขมร ๓ ครั้ง ส่วนพระราชกรณียกิจด้านอื่น ๆ นอกจากการเมืองและการศึกสงครามแล้ว พระองค์ทรงฟื้นฟูด้านเศรษฐกิจ การคมนาคม การบำรุงการศึกษาตามวัด การรวบรวมพระไตรปิฎก อัญเชิญพระแก้วมรกต และพระบางจากเวียงจันทน์ กลับมายังกรุงธนบุรี บูรณะปฏิสังขรณ์วัดวาอารามต่าง ๆ ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ รวมทั้งยังพระราชนิพนธ์บทละครเรื่องรามเกียรติ์ ไว้ ๔ ตอน

          พระราชกรณียกิจเหล่านี้ แสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถรอบด้านของพระองค์ ด้วยเหตุนี้ คณะรัฐมนตรีจึงประกาศให้วันที่ ๒๘ ธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่พระองค์ทรงปราบดาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์ เป็น "วันสมเด็จพระเจ้าตากสิน" และถวายพระราชสมัญญานามว่า "สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช" เพื่อยกย่องพระองค์เป็นวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ของชาติไทย ผู้กอบกู้เอกราชให้ชาติไทย

          ในทุกวันที่ ๒๘ ธันวาคมของทุกปี ทางจังหวัดตากจะได้จัดงาน "วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช" ขึ้น ณ บริเวณศาลพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งมีการจัดงานมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานมีการแสดงแสงสีเสียงราชประวัติของพระองค์ท่าน เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และให้ประชาชนชาวไทยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์สืบต่อไป

(ขอบคุณข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต)

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ตที่เพื่อนส่งมาให้ 

เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต

“แต่-อ๊วง-ไต่-ตี่” สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

สุสานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่อำเภอเท่งไฮ่/เฉิงไห่ จังหวัดซัวเถา (เดิมขึ้นอยู่กับจังหวัดฉาวโจว/แต้จิ๋ว) มณฑลกวางตุ้ง 

อ.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ  นักประวัติศาสตร์คนสำคัญให้ข้อมูลสถานที่นี้ไว้ว่า  ป้ายหินแกรนิตสีชมพูสลักตัวอักษรจีน แปลความได้ว่า สุสานฉลองพระองค์และพระมาลาของพระเจ้าตากสินแห่งกรุงสยาม สร้างขึ้นในปีที่ ๔๗ แห่งรัชสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง พ.ศ. ๒๓๒๕/ค.ศ. ๑๗๘๒ หรือหลังจากพระเจ้าตากสวรรคตที่กรุงธนบุรี และที่เห็นเรียบร้อย สวยงาม ใหญ่โตดังรูปนี้เพราะมีการสร้างใหม่เพิ่งแล้วเสร็จในวาระ ๒๕๐ ปี การครองราชย์สมบัติของพระองค์ที่กรุงธนบุรี พ.ศ. ๒๓๑๐- ๒๕๖๐ (ค.ศ. ๑๗๖๗-๒๐๑๗)

(เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต)

 

๒. วัดสลัก

          วัดเล็ก ๆ และเงียบสงบ ตั้งอยู่ใน ต. ท่าโสม อ. เขาสมิง จ. ตราด น้อยคนนักจะรู้จัก และฉันก็ได้รู้จักวัดสลักนี้โดยบังเอิญ ราวกับเรื่องราวบางอย่างรอฉันอยู่

         เมื่อเดือนเมษายนปี ๒๕๖๒ ฉันขับรถเดินทางคนเดียวจากกรุงเทพฯ ไปยัง ต. ท่าโสม อ. เขาสมิง จ. ตราด เพื่อไปงานศพของผู้ใหญ่คนหนึ่งที่ฉันเคารพและนับถือเสมือนพ่อ ซึ่งงานศพตั้งที่วัดสลัก และนั่นเป็นครั้งแรกที่ฉันได้รู้จักชื่อ “วัดสลัก” และเข้ามาที่ในวัดนี้ ทางเข้าวัดมีต้นปาล์มสูงปลูกเป็นแนวสวยร่มครึ้ม ทั่วบริเวณวัดก็เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ๆ เงียบสงบมากจนวังเวง มองเห็นกุฏิไม้เก่าๆ สองสามหลัง ไม่เห็นพระสงฆ์ ไม่เห็นผู้คน เป็นเวลาเย็นมากแล้วที่ฉันเดินทางมาถึงวัด อีกสักครู่ก็มืด ซึ่งคืนนี้ฉันจะพักที่รีสอร์ตใกล้ ๆ  นั้น

         ในโรงเลี้ยงซึ่งเป็นสถานที่จัดงานศพ ระหว่างที่เจอกับคนรู้จักที่มาร่วมงานก็พูดคุยกัน และมีชาวบ้านแถวนั้นที่มาร่วมงานศพคนหนึ่ง พอรู้ว่าฉันเพิ่งมาถึงวัด ก็เอ่ยถามฉันว่า

          “มาวัดนี้ ไปไหว้ศาลพระเจ้าตากแล้วหรือยัง”

           “อ้าว ที่นี่มีศาลพระเจ้าตากด้วยหรือ” ฉันถามด้วยความสงสัย เพราะเข้าใจว่าศาลพระเจ้าตากสินจะมีแต่ที่ในเมืองจันทบุรี

           “วันนี้ ค่ำแล้ว ค่อยไปกราบท่านวันพรุ่งนี้ก็แล้วกัน” ฉันตอบ

          เช้าวันรุ่งขึ้น ฉันก็เดินไปกราบสักการะพระเจ้าตากสิน ที่พลับพลาอนุสาวรีย์ซึ่งสร้างอยู่ริมน้ำ ซึ่งสามารถแล่นเรือออกไปสู่ทะเลได้ (ฉันลงเรือไปทอดกฐินที่วัดบางชันที่ท่าเรือใกล้วัดสลักนี้) รอบๆ บริเวณวัดตรงนี้เต็มไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ จำพวก ยางนา พยอม รัง เต็ง และที่ใกล้ๆ กับพลับพลาก็มีโบสถ์เก่าสวยงามเรียบๆ แต่แฝงด้วยความขลัง ด้านหน้าของโบสถ์ที่ปิดไว้ มีสถูปเจดีย์สามองค์ซึ่งมีตะไคร่น้ำขึ้นแสดงถึงผ่านกาลเวลาหลายฤดูฝนมานับร้อยๆ ปี และเมื่อเดินผ่านโบสถ์เก่ามาเล็กน้อย ก็จะเห็นโบสถ์ที่สร้างใหม่สวยงามมาก

          ฉันไม่คิดว่าวัด “สลัก” วัดเล็กๆ ที่ซุกซ่อนตัวอยู่เงียบ ๆ ที่หมู่บ้านแห่งนี้รอให้ฉันมาค้นพบ จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจมาก ฉันแวะมาที่วัดนี้อีกสองครั้งเมื่อเวลาที่ฉันมาเยี่ยมญาติที่ท่าโสม เพื่อตั้งใจจะมากราบสักการะพระเจ้าตากสินที่ฉันรักและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแด่ดวงวิญญาณของวีรบุรุษผู้กล้าหาญที่บรรจุอยู่ในเจดีย์ ยิ่งได้อ่านประวัติศาสตร์ข้างต้นแล้ว ก็จะทำให้ซาบซึ้งถึงวีรกรรมของพระเจ้าตากและความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้

          ขอนำเพื่อนมาชมโบสถ์เก่าในวัดสลักกันนะคะ

          จังหวัดตราดในอดีต มีความสำคัญในการกอบกู้เอกราชของพระยาตาก หลังจากพระองค์รวบรวมไพร่พลและนำเรือสำเภาใน จ.ตราด ล่องเรือไปสู่จันทบุรีเพื่อนำไพร่พลไปกอบกู้กรุงศรีอยุธยา ได้แวะพักทัพนำไพร่พลและเอาเรือสำเภาเข้ามาพักในคลองสลัก ซึ่งมีน้ำจืด เพื่อหลบลมมรสุม 

โบสถ์หลังเก่าของวัดสลัก ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๒๒ ปัจจบันได้รับการดูแลรักษา บูรณะซ่อมแซม อยู่ในสภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ภายในมีพระพุทธรูปปางสมาธิ ลายดอกพิกุล และมีรอยพระพุทธบาท

บริเวณอุโบสถเก่าหลังนี้ เคยเป็นที่ตั้งโรงปะรำประกอบพิธี และที่ประทับ เมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชยกทัพผ่านมา สันนิษฐานว่า น่าจะสร้างขึ้นในปลายกรุงศรีอยุธยา

พระองค์สร้างเจดีย์ ๑๒ มุม สององค์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่ทหารที่สู้รบมาด้วยกันที่เสียชีวิตไปในการกอบกู้เอกราช

และได้สร้างเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งองค์ตามหลักไตรสรณคม เพื่อบูชา พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป

พระเจ้าตากสินให้นายบ้านสลักระดมพลจากชาวบ้านและเหล่าทหารที่เหลือ ช่วยกันสร้างเจดีย์ ๑๒ มุม ๓ องค์ เพื่อเป็นสถานที่เก็บอัฐิของเหล่าทหารนักรบกู้ชาติที่เสียชีวิต เพื่อเป็นการยกย่องเหล่าทหารหาญกล้าในการกู้ชาติเมื่อครั้งตอนเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ ๒

ปัจจุบันมีโบสถ์ใหม่สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๕ อยู่ใกล้ๆ ถัดไปจากโบสถ์เก่า

โบสถ์ใหม่สีขาวเด่นเป็นสง่า มีพระพุทธรูปสองด้าน หน้า-หลัง บริเวณห้อมล้อมด้วยต้นไม้สูง

ด้านนี้ ประดิษฐาน พระพุทธรัตนมณีโชติโรจนฤทธิ์กาญจนาภิเษก

 

ด้านข้าง

ปูนปั้นที่อ่อนช้อยสวยงาม

อีกด้าน มีพระพุทธรูปทรงเครื่องทรงอีกแบบ

คลองสลัก จอดเรือได้ และออกไปสู่ทะเล สายลมเย็นๆ ที่พัดแรง

มีพลับพลาที่ประทับเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ลูกหลานและผู้ที่ศรัทธาพระเจ้าตากใน จ. ตราด ได้มากราบไหว้เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของพระองค์และทหารที่ยอมสละชีพเพื่อรักษาบ้านเมืองเอาไว้

อย่าลืมนะคะ หากผ่านมา ต. ท่าโสม (ใกล้สนามบินตราด) อ. เขาสมิง จ. ตราด แวะมาสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ ที่วัดสลักนะคะ

จะรักชาติ จนชีวิตเป็นผุยผง

ขอขอบคุณพื้นที่ดีแห่งโอเคเนชั่น ค่ะ

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2021 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 15. มารุโกะ
หวัดดีปีใหม่ ค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ที่แวะมาทักทาย

ความคิดเห็นที่ 15 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มารูโกะ วันที่ : 06/01/2021 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณเจ้าหญิง ขอให้มีความสุข และสุขภาพแข็งแรงตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Chaoying วันที่ : 05/01/2021 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 10 emillia
หวัดดีปีใหม่ค่ะ คุณเอมิเลีย
ดีจังค่ะ ชอบอ่านประวัติศาสตร์ เจ้าหญิงก็ชอบ อ่านสนุก เห็นภาพเหตุการณ์ ทำให้รู้สึกถึง ความเสียสละ กล้าหาญ เก่ง ในการสู้รบ เวลาที่รบกับข้าศึก ต้องใจสู้มากๆ
วันที่ 4 ม.ค. เป็นวันทหารม้า รำลึกถึงความกล้าหาญของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่นำทหารม้าแค่ 4 นาย สู้กับทหารข้าศึก 30 ม้า ที่บ้านพรานนก จนได้รับชัยชนะ
รักพระเจ้าตากสินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Chaoying วันที่ : 05/01/2021 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 9 พี่วารี
หวัดดีจ้า พี่วารี โอ้นานแล้ว ไม่เห็น และไม่เจอ ดีใจจังที่พี่วารียังเข้าบล็อกโอเค และมาเยี่ยมบ้านเจ้าหญิง
เรื่องเที่ยว ไม่เคยหยุดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Chaoying วันที่ : 05/01/2021 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 8 สำรวจฟ้า
ประวัติศาสตร์ พงศาวดาร ก็ดี อ่านแล้วก็ได้ความรู้ เรื่องราวความเป็นมา แต่เจ้าหญิงเชื่ออย่างเดียวว่าในสมัยก่อน บรรพบุรุษผู้เป็นนักรบกล้า บูรพกษัตริย์ ต่อสู่มาด้วยเลือดเนื้อ ทั้งดาบ หอก มีด และชีวิตทั้งสิ้น เพื่อปกป้องแผ่นดินนี้ไว้ให้เราลูกหลานได้อยู่สืบมา

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Chaoying วันที่ : 05/01/2021 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 7 นายนกฮูก
นั่นสิ วิชาประวัติศาสตร์ไทย ยังมีสอนในหลักสูตรหรือเปล่า ได้ยินว่า ไม่ได้สอนเหมือนเมื่อก่อนตอนเราเด็กๆ นะนกฮูก

ความคิดเห็นที่ 10 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
emilia วันที่ : 04/01/2021 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

ขอบคุณนะคะ ได้ความรู้มากมาย ชอบอ่านประวัติศาสตร์ชาติไทยมากๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 03/01/2021 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

ยังเที่ยวเก่งเหมือนเดิมนะเจ้าหญิง
สวัสดีปีใหม่นะคะ
พี่วารี

ความคิดเห็นที่ 8 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 29/12/2020 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ประวัติของพระเจ้าตากมีนักประวัติศาสตร์เขียนมามากมายหลายเล่ม เราจะเชื่อใครก็แล้วแต่ แต่ต้องยอมรับว่าปรัเทศไทยเป็นหนี้บุญคุณพระเจ้าตาก พระองค์ท่านเก่งกล้าสามารถ กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 29/12/2020 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

...ปัจจุบันเขายังสอนประวัติศาสตร์ให้เด็กๆได้เรียนรู้ รากเหง้า เผ่าพันธุ์ บรรพชนกันอยู่รึปล่าว...?

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Chaoying วันที่ : 29/12/2020 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 5 ชบาตานี
หวัดดีจ้า ชบาตานี ดีใจที่ได้เห็น นานๆ จะแวะมาในบล็อก ต้องขอบคุณมากจริงๆ
สถานที่มีคุณค่า บางที่ก็เหมือนรอเวลาให้เราไปพบเห็น..

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 29/12/2020 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นับเป็นสถานที่ที่มีคุณค่าเกินจะพรรณนาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 28/12/2020 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3 พี่พุธทรัพย์
ขอบพระคุณพี่พุธทรัพย์ค่ะ เหมือนกับรู้ใจเจ้าหญิง ฮิๆ ก่อนเขียนก็บอกท่านขอบารมีพระเจ้าตาก ค่ะ

ที่จริงตั้งใจจะเขียนเมื่อไปแล้วกลับมา สองเดือนแล้ว..แต่พอวันนี้ 28 ธ.ค...อ้าว..วันสมเด็จพระเจ้าตากเนี่ย ต้องรีบเขียนให้ได้โพสต์วันนี้
ขอบารมีพระเจ้าตาก คุ้มครองให้พี่พุทธทรัพย์ปลอดภัยและโชคดี เช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 28/12/2020 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เห็นชื่อวัดสลักนึกว่าอยู่ที่นนทบุรี ื่อพ้องกัน ไม่ทราบว่าที่นนทบุรีและที่ตราด งัดไหนเก่าแก่กว่ากัน

เป็นความพยายามของคุณเจ้าหญิงในการเขียนเรื่องนี้ ขอบารมีของพรพองค์ท่านช่วยให้คุณเจ้าหญิงประสบความสำเร็จและสิ่งดีๆ ตลอดปี ๒๕๖๔ และตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 28/12/2020 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 1 รักแห่งสยามประเทศ
ว้าว ดีใจที่ได้เห็นคุณรักแห่งสยามประเทศ แวะมา ขอบคุณที่มาเจิมค่ะ
วัดสลัก..หากขับรถผ่านๆ ก็ไม่นึกว่าจะมีอะไร แต่พอเข้าไปสัมผัส..ขนลุกเลยค่ะ..
โบสถ์ เก่า สวยงามมาก สวยเรียบๆ แต่ทำไมถึงชอบ บอกไม่ถูก
ผ่านวันหน้า ลองแวะเข้าไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 28/12/2020 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

วัดสลัก ผมผ่านบ่อยมากแต่ไม่เคยแวะเข้าไปเลย เจดีย์แบบอยุธยาชัดเจนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน