*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 652
  • จำนวนผู้ชม : 2384237
  • จำนวนผู้โหวต : 1147
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1147 คน
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน 2564
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 1036 , 16:00:59 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สุรศักดิ์ , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

ไปหาอะไรกิน...ที่ ...ตลาดน้ำวัดดอนหวาย

          ตลาดน้ำวัดดอนหวาย หลายคนคงรู้จักและอาจเคยไปเที่ยวมาแล้ว ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี หรือแม่น้ำท่าจีน ภายในเขตวัดดอนหวาย ซึ่งทางไปวัดอยู่เลยพุทธมณฑลสาย ๕ ไปไม่ไกล หากมาจากกรุงเทพฯ ตามถนนบรมราชชนนี – นครปฐม พอขับรถเลยพุทธมณฑลสาย ๔ ไป ให้เข้าถนนคู่ขนาน ไปประมาณ ๔ ก.ม. ผ่านปั๊มน้ำมันแอสโซ่ ห้างโลตัส เลยห้างไปอีกราว ๒๐๐ เมตร มีทางแยกซ้าย เลี้ยวเข้าไปประมาณ ๑.๕ ก.ม. เจอทางสามแยก ให้เลี้ยวซ้าย อีกร้อยเมตร ก็ถึงที่จอดรถของวัดดอนหวายกว้างขวางมากมายทั้งซ้ายขวาให้เลือก...จอดฟรี

         ในวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ ผู้คนทั้งใกล้และไกลต่างหลั่งไหลมาเที่ยวตลาดน้ำวัดดอนหวายเพื่อมาหาอะไรอร่อยๆ กินตามร้านที่ตัวเองชอบ กินเสร็จแล้วก็เดินเที่ยวชมเลือกซื้อของที่วางขาย มีทั้ง ผัก ผลไม้ ของแห้ง ของสด ขนมต่างๆ ของเล่น เสื้อผ้า เครื่องดื่ม และต้นไม้ หิ้วถุงพะรุงพะรังทั้งสองมือกลับบ้านมากมาย รับรองว่ามาดอนหวายแล้วไม่ซื้ออะไร เป็นไม่มี (ก่อนหน้านี้ช่วงเดือนเมษายน ถึงพฤษภาคม ดอนหวายเงียบเหงา เพราะมาตรการโควิด แต่กลางเดือนมิถุนายน วันอาทิตย์ที่ผ่านมาคนเริ่มมาเยอะ)

         ฉันโชคดีที่บ้านฉันอยู่แถวริมคลองทวีวัฒนา หน้ามหาวิทยาลัยมหิดล พุทธมณฑลสาย ๔ จึงใกล้มากที่จะไปถึงตลาดน้ำวัดดอนหวายภายใน ๑๕ นาที ฉันมักจะไปกินมื้อเที่ยงที่ตลาดน้ำดอนหวายอยู่บ่อยครั้ง แม้ว่าได้ลองกินสามสี่ร้าน แต่สุดท้ายก็มีสองร้านที่ฉันชอบไปกิน คือ ร้านแพท่าจีน และ ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้นายหนับ  เมนูโปรดที่ชอบกิน ก็มักจะเดิม ๆ เหมือนกันทุกทีไม่มีเบื่อ

       หากเป็นร้านแพท่าจีน ฉันจะกินลาบปลาช่อนทอด เพราะชื่นชอบรสชาติน้ำลาบแซบกำลังดีอีกทั้งมีหอมแดงซอยใส่เยอะๆ กับใบสาระแหน่โรยหน้า ส่วนสามีแน่นอนว่าร้านนี้มีหมูป่าผัดเผ็ดของชอบให้สั่ง กับทั้งผัดยอดผักแม้วน้ำมันหอย

       หากวันไหนอารมณ์อยากกินเป็ดพะโล้ ก็ไปร้านนายหนับ สั่งข้าวหน้าเป็ดพะโล้จานพิเศษราดทั้งเนื้อ ตับ เลือด ใส่พริกน้ำส้มอร่อยๆ และเป็ดพะโล้สับอีกจาน กับทอดมันปลากรายเหนียวนุ่ม รับรองอิ่มแปล้หายอยากเป็ดไปหลายวัน

       นานๆ ครั้ง ฉันจะกินขนมจีนน้ำยาสักทีก็มีให้กินอยู่ร้านหนึ่ง ปกติฉันเป็นคนชอบกินขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ แต่ที่ดอนหวายเป็นน้ำยาปลาแบบกรุงเทพฯ จะใส่หัวกระชาย แต่ฉันก็ชอบกิน

         วันนี้เรามากินที่ร้านแพท่าจีน และเลือกนั่งโต๊ะที่อยู่ริมน้ำ ระหว่างนั่งปากก็กินตาก็พลางมองวิวไปที่แม่น้ำท่าจีนซึ่งไหลมาจากจังหวัดอุทัยสู่ชัยนาท ผ่านสุพรรณบุรี เมื่อมาถึงนครชัยศรีก็เรียกแม่น้ำนครชัยศรี ไหลไปออกทะเลที่ปากอ่าวไทยที่จังหวัดสมุทรสาคร

ร้านแพท่าจีน

ลาบปลาช่อนทอด ฉันชอบกินหอมแดง ใบสาระแหน่ และโหระพา

ผัดเผ็ดหมูป่า ฉันชอบกินกระชายและพริกไทยอ่อน

ผัดยอดผักแม้วน้ำมันหอย

ที่ดอนหวายยังมีเรือบริการให้นั่งชมลำน้ำล่องลงไปถึงวัดไร่ขิงแล้วกลับ จะซื้ออาหารนำขึ้นไปกินบนเรือได้ ซึ่งเราเคยนั่งสองสามครั้งแล้ว

         ระหว่างกินก็นั่งมองผักบุ้งไทยที่ชาวบ้านปลูกริมน้ำท่าจีน เมื่อมันแก่เกินมียอดให้ตัดขายเหมือนผักแก่ไร้ประโยชน์ก็เขี่ยทิ้งปล่อยให้มันลอยเท้งเต้งตามน้ำไปออกทะเลเป็นอาหารปลา บางทีก็มีผักตบชวา ลอยมามากมาย เพราะแถบสุพรรณบุรีมีการใช้ปุ๋ยในการปลูกข้าว เมื่อน้ำไหลลงแม่น้ำท่าจีนก็ยิ่งทำให้ผักตบชวาดี๊ด๊างอกงามด้วย สร้างปัญหาในการเดินเรืออีก ทำให้ต้องเสียงบประมาณในการกำจัดผักตบชวากันต่อไป

         หลังจากกินมื้อเที่ยงเสร็จแล้ว เราก็ต้องเดินไปซื้อขนมกินเล่นกลับบ้าน โดยเดินไปทางด้านที่เป็นชุมชนริมน้ำบ้านเรือนไม้เก่าแก่แต่โบราณ เชื่อมต่อกับวัดดอนหวาย ซึ่งหน้าบ้านแต่ละหลังกลายเป็นร้านขายของกิน ตรงกลางมีทางเดินแคบ ๆ  ขนมล้วนน่ากิน มีหลายอย่าง ขนมไทยๆ เช่น ลูกชุบ อาลัว จ่ามงกุฏิ ข้าวตอก ข้าวตู ฯลฯ แต่ฉันชอบกินขนมที่มีสูตรการทำตกทอดมาจากชาวจีนในสมัยก่อน เช่น ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วเหลือง ถั่วดำ ไส้ทุเรียน ส่วนสามีชอบขนมถั่วต่อยตุ๊บตั๊บ

ขนมตาลป้าไข่เลื่องชื่อมานาน ไม่ผิดหวัง อร่อยจริง

ขนมอาลัว สีพาสเทลหวาน น่ากิน ข้างในเป็นน้ำตาลหวานหนืดๆ เหนียวๆ 

ขนมชื่อเป็นมงคล

ร้านขนมคนไทยเชื้อสายจีน   สามีชอบตุ๊บตั๊บ

ขนมโก๋ โบราณ กินแล้วติดฟัน ต้องกินน้ำตามอย่างเร็ว ขนมใบไม้ 

ฉันชอบซื้อขนมชิ้นๆ ละ ๗ บาท ร้านนี้ อร่อยดี

เคยกินไหม ขนมฉั่งน้ำดัง ต้องจิ้มกับน้ำตาลทราย อร่อยดี เห็นมีขายที่ปักษ์ใต้ ที่ดอนหวายก็มี

ผักเหลียง กำละ ๒๐ ถ้าซื้อ ๓ กำ ราคา ๕๐ บาท ฉันซื้อสามกำ

         จากนั้น ฉันก็จะเลือกซื้อผักสดพื้นบ้านราคาไม่แพง เพื่อนำไปทำกับข้าวที่บ้าน เช่น บวบ ผักกาด ฟักทอง มะนาว (ช่วงมะนาวแพงกิโลกรัมละ ๑๐๐บาท) และที่ตลาดน้ำดอนหวายมีผักโปรดของฉัน คือ ผักเหลียง ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งเก็บสดๆ จากสวนส่งมาทางรถทัวร์จากชุมพรมาขายที่ตลาดดอนหวายแทบทุกวัน นอกจากนี้ ยังมีผักกูดและดอกขี้เหล็กต้มอีกด้วย

สามีชอบซื้อไข่เป็น และดูจะมีความสุขที่ได้เลือกไข่เป็ด (ส่วนฉันชอบไข่ไก่) 

สมุนไพร เพื่อสุขภาพ มีขายมากมาย มาซื้อที่นี่ได้เลย ใหม่ๆ 

ฉันชอบซื้อมะเฟืองหวาน

         มาถึงโซนผลไม้ มีมากมายทั้งผลไม้ไทยผลไม้นอก ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน ทับทิม เชอรี แต่ที่ฉันชอบซื้อ ได้แก่ มะเฟืองหวาน กล้วย ฝรั่ง ชมพู่ขี้นก มะม่วง หรือแม้แต่มะขามป้อมที่อุดมด้วยวิตามินซีก็มีขาย ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้อ่านในบล็อกของบล็อกเกอร์ นาย johnrit เขียนเล่าว่าเขาเที่ยวมองหามะขามป้อมไปทั่วกรุงตลอดไปถึงนครชัยศรีเพื่อเอามะขามป้อมไปให้ภรรยา วันหน้าก็มาซื้อที่ตลาดน้ำดอนหวายได้เลย มีขายแน่นอน

         อีกอย่างหนึ่งที่ฉันต้องซื้อทุกครั้งที่มาดอนหวาย ก็คือ พุทราเชื่อมสูตรโบราณ สามรส หวาน เปรี้ยว เผ็ด เพราะฉันเป็นเด็กบ้านๆ อยู่ต่างจังหวัดสมัยเด็ก ๆ ฉันเรียนที่โรงเรียนบ้านย่านตาขาวอำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ที่โรงอาหารของโรงเรียนจะมีพุทราเชื่อมขาย สมัยก่อนพุทราลูกเล็กๆ เหมือนพุทราปากน้ำที่รสออกเปรี้ยวๆ เมื่อตากแห้งแล้วเชื่อมกับน้ำตาลข้นๆ เหนียวหนืด เยิ้มๆ เวลาซื้อแม่ค้าจะตักใส่กระทงใบตองแห้ง แล้วราดพริกเกลือ พร้อมกับปักไม้ก้านมะพร้าวสำหรับจิ้ม กระทงละ ๒๕ สตางค์ หรือ ๕๐ สตางค์ อร่อยมาก นอกจากมีขายที่โรงอาหารของโรงเรียนแล้ว เวลาที่มีหนังกางแปลงมาฉายที่วัดในอำเภอย่านตาขาว หรืองานปีใหม่ งานวัด งานฉลองรัฐของจังหวัดตรัง ก็จะมีแม่ค้าขายพุทราเชื่อม และมักขายคู่กับถั่วใต้ดินต้ม (ถั่วลิสงต้ม)

พุทราบ้านลูกเล็กๆ รสเปรี้ยวๆ แบบนี้ ที่เราเคยรู้จักกันว่า “พุทราปากน้ำ” ไม่ใช่พุทราจีนที่เชื่อมแห้งใส่เต้าทึงเป็นคนละอย่างกัน (ล่าสุดฉันเห็นมีพุทราขายและมีปลูกเยอะที่อำเภอบ้านไร่จังหวัด อุทัยธานีด้วย)

         ราคาพุทราเชื่อมที่ตลาดน้ำดอนหวายขายถุงละ ๑๐๐ บาท เพราะปัจจุบันเป็นผลไม้หายาก ปลูกกันน้อยลง และไม่ได้มีขายตลอดทั้งปี ตอนเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ฉันไม่เห็นมีขายที่ตลาดน้ำดอนหวาย ถามแม่ค้า บอกว่า ยังไม่ถึงหน้าฤดูของพุทรา จึงไม่มีขาย แต่วันนี้ มีขายแล้ว ฉันก็เลยซื้อ ๑ ถุง

น้ำแข็งบอก

         อย่าลืมนะคะ ....หากคุณอยากมาเที่ยวตลาดน้ำวัดดอนหวาย วันธรรมดามีของขายแต่น้อยหน่อย หากวันมาเสาร์อาทิตย์จะมีของขายเยอะกว่า แต่คนก็มาเที่ยวก็มากตลอดวันค่ะ       


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 25/06/2021 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เห็นภาพแล้ว น่าทานไปเสียหมดทุกอย่าง
ทั้งคาวและหวานครับ ขนมอาลัว สีพาสเทล
ก็สีหวานๆ น่าทาน ขนมโก๋ก็เก่าแก่ ชอบทาน
ตอนเด็ก แต่ก็ฝืดคอจังเลย

ช่วงนี้ ลูกสาวชอบสั่งส้มโอสวนสามพรานเจ๊หมวย
เจ้าแรกตลาดน้ำดอนหวายให้ทานเป็นประจำครับ
อร่อยมาก

เดินตลาดเที่ยวชม ทานอาหาร ซื้อของแบบบ้านๆ
มีความสุขดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 18/06/2021 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 2 สำรวจฟ้า
ที่ดอนหวาย มีส้มโอขายทุกวันค่ะ ร้านส้มโอเยอะๆ อยู่หน้าร้านอาหารแพท่าจีนพอดีเลยค่ะ ผลไม้อื่นๆ ก็ สดๆ น่ากิน ผักก็น่าซื้อเพราะไม่แพง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 18/06/2021 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 1 พี่พุธทรัพย์
ดีจังค่ะ ที่พี่พุธเคยมากิน มาเที่ยวดอนหวายแล้ว ..ช่วงนี้ ..คนไม่มากเท่าไหร่ มาวันธรรมดาก็ได้ ร้านอาหารแพท่าจีน เปิดทุกวัน ร้านเป็ดนายหนับ ขายใส่ถุงอย่างเดียววันธรรมดา..ของมีขายมากพอสมควรเกือบเท่าๆ วันเสาร์ อาทิตย์ คนมาน้อย..เดินสบาย เจ้าหญิงชอบไปซื้อผักเหมียง วันธรรมดา ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/06/2021 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ตลาดน้ำที่มีของกินเยอะมากๆ ผลไม้ก็มาก โดยเฉพาะฤดูส้มโอจะมีส้มโออร่อยจากสามพราณและ นครชัยศรี

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/06/2021 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

อยากไปกินที่นั่นจังครับคุณเจ้าหญิง เพราะเคยไปกินหลายครั้ง แต่ไปตอนนี้คงไม่ไหว เพราะหากมีคนเหมือนก่อน แค่เดินผ่านกันก็น่ากลัวแล้วครับ

อย่างไรก็ตาม โควิดเพลาลงจะไปอีกครับ ขอสัญญา ยังคิดถึงปลาตะเพียนต้มเค็มอยู่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน