*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 648
  • จำนวนผู้ชม : 2355358
  • จำนวนผู้โหวต : 1141
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1141 คน
<< พฤศจิกายน 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2564
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 731 , 21:42:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน emilia , พุธทรัพย์ โหวตเรื่องนี้

 

ลอยกระทง ขอขมาสายนที...สืบสานประเพณี ปี ๒๕๖๔...ที่ ริมคลองทวีวัฒนา..อบอุ่น สุขใจ

 

         คลองทวีวัฒนา เป็นคลองที่ขุดขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ ๕) โดยเชื่อมต่อกับคลองมหาสวัสดิ์ซึ่งขุดขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๔) ในอดีตเป็นเส้นทางน้ำเพื่อสัญจรและขนส่งสินค้า ปัจจุบันเป็นเส้นทางระบายน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาสู่ทะเลตะวันออกด้านคลองภาษีเจริญ ที่ จ. สมุทรสาคร ส่วนคลองมหาสวัสดิ์จะเป็นเส้นทางน้ำขนส่งสินค้าและช่วยระบายน้ำเจ้าพระยาลงสู่แม่น้ำท่าจีน ที่ อ. นครชัยศรี จ. นครปฐม

         หมู่บ้านของฉันเป็นหมู่บ้านเล็กๆ และเป็นหมู่บ้านแรกที่ตั้งอยู่ริมคลองทวีวัฒนา ซึ่งฉันได้ย้ายเข้ามาอาศัยตั้งแต่ ปี ๒๕๓๐ ตลอดระยะกว่าสามทศวรรษ ฉันได้ใกล้ชิดและมองเห็นความเป็นไปของสองฟากฝั่งของลำคลองสายนี้... แต่ก่อน... มีสวนผัก สวนผลไม้ มีต้นไม้ใหญ่ เช่น ต้นหางนกยูงปลูกริมฝั่งคลอง มีเรือหางยาวขายเป็ดพะโล้แล่นผ่านตอนเช้ามืดบีบแตรดังแป๊น ๆ มีร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยขายในเรือริมคลอง ซึ่งเดิมคลองจะมีริมตลิ่งดินตามธรรมชาติ (ปัจจุบันไม่มีแล้วทั้งร้านก๋วยเตี๋ยวเรือและริมตลิ่งดิน)

ยามเช้าตรู่มีคนเดินออกกำลังกายริมคลอง ส่วนฉันขับรถบนถนนที่เลียบคลองอยู่ทุกวัน ในช่วงปีแรกๆ ที่มาอยู่ เชื่อหรือไม่ว่า วันไหนที่ปั๊มน้ำบาดาลของหมู่บ้านเสีย น้ำไม่ไหล ฉันยังเคยตักน้ำในคลองทวีวัฒนามาอาบ สมัยนั้นน้ำในคลองใส ชาวบ้านซักผ้าในคลอง มีปลามากมาย มีชาวบ้านลงดักกัดหาปลาในคลอง ในขณะที่นกกินปลาตัวใหญ่ยืนเฝ้าคอยจ้องจับปลากิน

 ทางเดินและต้นไม้ดอกสีเหลือง สวยๆ ขนาบไปกับลำคลอง

         ผ่านมาหลายปี กระทั่งเมื่อมีการสร้างผนังปูนซีเมนต์กันตลิ่งและกั้นรั้วสแตนเลสราคาแพงตลอดสองข้างฝั่งคลอง คลองทวีวัฒนาก็เปลี่ยนสภาพไปจากคลองที่สวยงามตามธรรมชาติเป็นเสมือนคูคลองระบายน้ำ มิหนำซ้ำบางวันฉันยังเห็นมีการแอบปล่อยน้ำเสียสีดำข้นคลั่กลงท่อโสโครกที่ระบายลงสู่ในลำคลองอีกด้วย น่าเป็นห่วงว่าสักวันน้ำในคลองทวีวัฒนาจะเน่าเสีย

         เมื่อปี ๒๕๕๔ ที่มีเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ น้ำในคลองทวีวัฒนาและคลองมหาสวัสดิ์เอ่อล้นเกินจะรับมือไหว และแล้วน้ำก็ท่วมไปทั่วเป็นบริเวณกว้างและนานนับสองเดือน ในปีนั้น ใครที่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับน้ำท่วมอย่างฉันคงยากที่จะลืม นับเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่ายๆ ทีเดียว 

 ขอบรั้วสแตนเลสที่กั้นตลอดแนวคลองทวีวัฒนา กลายเป็นอุปสรรคในการแล่นเรือ เมื่อน้ำท่วมและเราต้องเอาเรือที่บรรทุกข้าวกล่องเต็มลำ เพื่อไปแจกจ่ายให้คนที่บ้านถูกน้ำท่วม เพราะต้องช่วยกันยกเรือที่หนักขึ้นให้พ้นแนวรั้ว แล้วขับเรือไปในคลองทวีวัฒนา

         ชีวิตฉัน...แม้ไม่ได้พึ่งพาอาศัยทำมาหากินอยู่ในลำคลองทวีวัฒนา (ไม่เหมือนชายชราขายเกลือคนหนึ่งซึ่งแล่นเรือขายเกลือในคลองทวีวัฒนามานานกว่าห้าสิบปี) แต่ฉันก็เฝ้ามองน้ำในคลองทวีวัฒนาอย่างเป็นสุขใจทุกครั้งที่ได้เห็นน้ำใสๆ ในระดับน้ำที่มากพอ ไหลไปทางตะวันออกสู่คลองภาษีเจริญ แสดงว่าปีนั้นประเทศไทยเรามีน้ำเยอะ ปีไหนที่เห็นระดับน้ำในคลองลดลงมาก ก็รู้ว่าปีนั้นจะเกิดวิกฤตน้ำแล้ง ส่งผลต่อเกษตรกรไทยแน่

          ปัจจุบัน ...ริมคลองทวีวัฒนา บนถนนสายเลียบคลองที่สวยร่มรื่น บรรยากาศมองไปเห็นสายน้ำเย็นฉ่ำในลำคลอง..จึงเป็นทำเลทองให้เกิดมีร้านอาหารผุดขึ้นมากมายราวดอกเห็ดตลอดแนวฝั่งคลอง ทั้งอาหารแนวชาบู ปิ้งย่าง อาหารอิตาเลียน อาหารไทย จีน อิสาน อาหารเวียดนาม อาหารญี่ปุ่น ให้ผู้คนหลั่งไหลมาชิม ดูได้จากจำนวนรถที่จอดเป็นแถวยาวแน่นตลอดริมฝั่งคลอง

         ครั้นเมื่อถึงเทศกาลวันลอยกระทง ฉันจำไม่ได้ว่าเริ่มตั้งแต่ปีไหน ที่ริมคลองทวีวัฒนา ทางเขตทวีวัฒนาก็จะมีการจัดงานประเพณีลอยกระทงติดต่อกันมาหลายปี โดยมีคุณสุไหง แสวงสุข (สก. เขตทวีวัฒนาในขณะนั้น) เป็นแม่งาน จัดงานอย่างสนุกครึกครื้นมาก ในงานจะมีทั้งการออกร้านขายของ การละเล่น ปาเป้า บางปีมีหนังกางแปลง มีดนตรี มวย และรำวงย้อนยุค สร้างความสุขแก่ชาวริมคลองทวีวัฒนา รวมถึงผู้คนจากหลายพื้นที่ก็มาร่วมงานลอยกระทงที่ริมคลองทวีวัฒนาแห่งนี้

         เมื่อเกิดวิกฤตโควิดระบาด ในปี ๒๕๖๒ และ ๒๕๖๓ การจัดงานลอยกระทงริมคลองทวีวัฒนาจึงได้ระงับไป

         ปีนี้ ๒๕๖๔ เมื่อทางรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการให้จัดการลอยกระทงได้เพื่อสืบสานประเพณีขอพรและขอขมาแม่น้ำที่มีบุญคุณแก่เรา ก็ได้มีผู้ใหญ่ใจดีช่วยสนับสนุนการประดับประดาหลอดไฟหลากสีทำให้ริมคลองทวีวัฒนาสว่างไสวมีชีวิตชีวา เพิ่มสีสันในคืนวันลอยกระทง และสร้างความครึกครื้นให้กลับมาอีกครั้งแม้จะไม่เท่าปีที่ผ่านๆ มาก็ตาม

         แน่นอนว่า ฉันผู้เฝ้ามองสายน้ำในคลองย่อมจะไม่พลาดที่จะมาลอยกระทงในค่ำคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง ไม่เพียงแต่ขอขมาสายนที แต่อธิษฐานขอให้มีความสุขปราศจากโรคภัยไข้เจ็บทั้งปวงด้วย บังเกิดความสุขใจที่ได้เห็นบรรยากาศอันอบอุ่นริมคลองทวีวัฒนาที่ฉันรัก เพราะทุกคนที่มาล้วนมีความปรารถนาดีที่จะสืบสานรักษาประเพณีวัฒนธรรมอันดีนี้ไว้ และเขาย่อมได้รับความสุขเช่นกัน

         เพื่อนๆ ไปลอยกระทงที่ไหนคะ ฉันขอนำบรรยากาศสีสันวันลอยกระทงริมคลองทวีวัฒนามาให้ชมกันนะคะ

 จันทร์กระจ่างฟ้า เหนือหลังคาของหมู่บ้าน เราก็เดินออกไปที่ริมคลองทวีวัฒนา

เห็นแสงไฟหลากสีแต่ไกล รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เห็นบรรยากาศงานลอยกระทง

 รถยังผ่านไป มา บนถนนเลียบคลองทวีวัฒนา คนเริ่มมาเยอะขึ้น ๆ

เดินไป พลางชมกระทงที่วางขาย มีหลายราคา สวยงาม

สีสัน บนบก ด้วยสีกระทง และดอกไม้

สีสัน ของกระทง แบบต่าง ๆ

หากระทง ที่ราคาไม่แพง แต่สวย

เป็นเทียนดอกไม้ ใส่ลอยในกะลา ก็มี 

เลือกกระทงได้ถูกใจ สวยน่ารัก ถูกราคา ๓๐ บาท

แค่นี้ ก็สวยน่ารักมาก

อธิษฐานก่อนนะคะ

กระทงน้อยของเรา ลอยเหนือผิวน้ำ ล่องละลิ่ว ออกตัวแรง ดีจัง

แสงเทียนสว่าง วะวับ แวม สุขใจจัง 

มาดูคนอื่นๆ ลอยกระทงกัน นะคะ หนุ่มอธิษฐาน

สีสัน ในลำคลอง  แสงสีของไฟนีออนสะท้อนในน้ำ เป็นสีธงชาติ อะเมสซิ่งจริงๆ 

แค่ได้มอง ก็สุขใจ  สีสันสะท้อนน้ำราวภาพวาด

ตั้งจิตอธิษฐาน

สีสันระยิบระยับตา

ไฟสะท้อนลงในน้ำ ละเลงพื้นน้ำเป็นสี ธงชาติไทย เยี่ยมมาก

บรรยากาศอบอุ่น สว่างไสว จากเทียนเล่มน้อย

มองจากสะพาน เห็นบรรยากาศริมคลองทวีวัฒนา สุขสันต์ สีสัน อบอุ่น สวยงาม

ที่ท่าน้ำ ผู้คนกำลังลอยกระทง แสงระยิบระยับ มองเพลินตา เพลินใจ

มาเดินเที่ยวชม ของกินมั่งสิว่า มีอะไรบ้าง 

ยำมะม่วง อาหารทะเล สดๆ มีปูม้าสดด้วย

เราไม่กินแมลง

เพื่อนบ้านรู้จักกัน ในซอยเดียวกัน มาขายน้ำมะพร้าวปั่น ขายดีมาก

เราเจอของกินที่เราอยากกินแล้วหละ ..ลูกชิ้นปลาเยาวราช ราดน้ำจิ้มอร่อยๆ

หิ้วถุงลูกชิ้น ไปยืนกิน บนสะพาน

ลมเย็นๆ โบกพัดมา มองแสงสี เทียนในกระทงที่ค่อยๆ ลอยห่างออกไปเป็นสายในนที

ค่ำคืน วันเพ็ญเดือนสิบสอง ..ทุกคน ที่มาลอยกระทง ผลบุญจะส่งให้เป็นสุขใจ แน่นอนค่ะ แม้แต่คนที่ไม่ได้ลอยกระทง แค่ยืนมองก็เชื่อว่าเป็นสุขเช่นกัน

ขอมอบความสุขแด่เพื่อนๆ ทุกคนนะคะ ขอบคุณค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 03/12/2021 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3 emillia
หวัดดีจ้า เอมิเลีย ดีใจจัง ที่แวะมา ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
emilia วันที่ : 26/11/2021 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 22/11/2021 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 1 พี่พุธทรัพย์
ขอบคุณมากที่แวะมาเจิม และชมกระทง..ในคลองทวีวัฒนา

ใช่ค่ะ คลองทวีวัฒนา สวย มีชีวิตชีวา ปัจจุบันจึงทำให้มีร้านอาหารเปิดขึ้นมากมาย หลายร้านอร่อยๆ คนมากินกันเยอะมาก หากพี่พุธแวะมาอีก ก็บอกด้วยนะคะ จะได้เจอกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 21/11/2021 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่ได้ไปลอยกระทงมาหลายปีแล้วครับ คอยดูในโทรทัศน์และภาพของเพื่อนๆ คลองทวีวัฒนาสวยนะครับ เคยไปกินอาหารร้านริมคลองด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน