*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 652
  • จำนวนผู้ชม : 2384859
  • จำนวนผู้โหวต : 1147
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1147 คน
<< กุมภาพันธ์ 2022 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 946 , 15:36:47 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน konsilaat , ลิงเขียว และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

น้ำตกไทรโยคใหญ่... มีอะไรมากกว่าน้ำตก

         ในการเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น จุดหมายปลายทางเป็นที่ที่เราคาดหวังตั้งใจเอาไว้ก็จริง แต่บางครั้งระหว่างทางที่ไปก็จะผ่านพบสถานที่ที่ทำให้เราอยากหยุดค้นหาและได้เจอสิ่งดีๆ ที่คาดคิดไม่ถึงได้เหมือนกัน ดังเช่นครั้งนี้...

          ทุกครั้งที่ฉันเดินทางไปเที่ยวอำเภอทองผาภูมิ ต้องผ่านอำเภอไทรโยคซึ่งมีน้ำตกชื่อเดียวกับอำเภอ คือ “น้ำตกไทรโยค” ทำให้ฉันนึกถึงเพลง “เขมรไทรโยค” ซึ่งเป็นเพลงไทยเดิมเพลงหนึ่งในหลายๆ เพลงที่ครูสอนในวิชาขับร้องและดนตรี เมื่อตอนชั้นประถม (ฉันชอบร้องเพลงไทยเดิมนะ) ฉันจึงเกิดความสงสัยว่า ทำไมชื่อเพลงนี้จึงมีคำว่า “ไทรโยค” และเกี่ยวพันกับ“น้ำตกไทร โยค” อย่างไร

          ครั้งนี้เมื่อกลับมาจากทองผาภูมิ เราไม่ได้รีบร้อนขับรถกลับบ้าน เมื่อผ่านทางเข้าน้ำตกไทรโยคใหญ่ ฉันจึงอยากเข้าไปเที่ยวน้ำตกเพราะไม่เคยมาเที่ยวที่นี่มาก่อน (ส่วนน้ำตกไทรโยคน้อย เคยไปหลายครั้ง เมื่อนั่งรถไฟสายมรณะธนบุรี-น้ำตก) แล้วฉันก็พบว่า ที่น้ำตกไทรโยคใหญ่แห่งนี้ไม่เพียงเป็นน้ำตกที่งดงามตระการตา แต่ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือ เป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) เคยเสด็จประพาสมาถึงสองครั้ง ใน ปี พ.ศ. ๒๔๒๐ และ ปี พ.ศ. ๒๔๓๑ ซึ่งในครั้งหลังนี้ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ ทรงพอพระทัยในความงามของน้ำตกไทรโยคใหญ่ จึงได้นำเพลง “เขมรกล่อมลูก” มาดัดแปลงและเพิ่มเติมกลายเป็น “เขมรไทรโยค”

         นับว่าความงดงามของ “น้ำตกไทรโยคใหญ่” เป็นที่มาของ “เขมรไทรโยค” เพลงไทยเดิมซึ่งเป็นที่รู้จักของคนไทยนั่นเอง

เรามารู้จักเนื้อเพลงไทยเดิมเพลงนี้ และฟังเพลงได้จากคลิปนี้ 

https://www.youtube.com/watch?v=kzPn_29LY84

                                             เพลง เขมรไทรโยค

      คำร้อง/ทำนอง สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์

     ... บรรยายความ ตามไท้ เสด็จยาตร

ยังไทรโยค ประพาส พนาสณฑ์

น้องเอย...เจ้าไม่เคยเห็น

ไม้ไล่ หลายพันธุ์คละ ขึ้นปะปน ..เอ่ย..

    ... ที่ชายชล เขาชะโงก เป็นโตรกธาร

น้ำพุพุ่งซ่าน...ไหลมาฉาดฉาน ..เอ่ย

เห็นตระการ มันไหลจ้อกโครม จ้อกโครม

มันดัง จ้อก จ้อก จ้อก จ้อก โครม โครม

                                            ****

         ได้อ่านเนื้อเพลงจากที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ซึ่งได้ตามเสด็จประพาสทรงประพันธ์แล้ว จินตนาการเห็นภาพเลยว่า พระองค์บรรยายถึงความงดงามตระการตาของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ต้นไม้นานาพันธุ์ ป่า เขา ซอกแง่งแก่งหิน โตรกธาร และน้ำตกที่พุ่งซ่านกระเซ็นเสียงดังจ๊อก ๆ โครม ๆ...

         ครานี้...เรามาชมน้ำตกไทรโยคใหญ่ของจริงกันเถอะ

เมื่อเข้ามาในบริเวณอุทยานแห่งชาติไทรโยค ซึ่งร่มรื่นด้วยป่าไม้ใหญ่

เราขับรถตรงไปที่ลานจอดรถกว้างขวางมากแล้วลงเดิน เห็นต้นไม้ใหญ่ครึ้มแล้วชื่นใจ

 ป่าอย่างนี้แหละ ที่ฉันต้องการจะเห็น

ทางเดินนำไปสู่จุดแรกก่อนที่จะเป็นทางแยกซึ่งมีอนุสาวรีย์รูปปั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เราจุดธูปไหว้สักการะและน้อมรำลึกถึงพระองค์ ก่อนที่เดินเลาะไปตามริมลำธาร แล้วมาหยุดอยู่ใกล้ๆ ริมแม่น้ำแควน้อย ก็จะได้ยินเสียงน้ำตกดังสนั่น

 

รูปปั้นเรือเสด็จประพาสจำลองแสดงให้เห็นเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จทางชลมารคมาน้ำตกไทรโยค (แม้เรือจำลองจะขนาดเล็กไปนิดนึง)

 

ทางเดินสะอาด สบาย ร่มรื่น ดีมาก

มีแผ่นป้ายบอกว่า มีแหล่งท่องเที่ยวหลายจุดภายในอุทยานแห่งชาติไทรโยคนี้

ป้ายบอกทางชัดเจน และทางเดินนำไปสู่จุดต่างๆ แต่ฉันชอบเดินบนพื้นดินมากกว่า

 ในลำธาร มีเด็ก ๆ เล่นน้ำได้บริเวณนี้

 หยุดพักชมธรรมชาติ ทิวทัศน์ ให้ผ่อนคลายร้อนหายเหนื่อยไปเรื่อยๆ อย่ารีบร้อน นะคะ

มีแอ่งน้ำ ลำธารให้ลงเล่นน้ำได้

 มีชาวบ้าน นักท่องเที่ยวมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ 

 ผู้มาพักผ่อน ท่องเที่ยว นำอาหารมารับประทานได้ด้วย

 เดินหรือเล่นน้ำ ต้องระมัดระวัง เพราะหินอาจจะลื่นไถลล้มได้

 ตรงนี้ ต้องระวังให้มาก เพราะหากหล่นลงไปแล้ว ร่วงลงสู่แม่น้ำแควน้อยที่เชี่ยวกรากเลยนะนั่น

น้ำตกไทรโยคใหญ่ หรือเรียกอีกชื่อว่า “น้ำตกเขาโจน” เป็นหนึ่งในน้ำตกไทรโยค ๒ สาย ที่ไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อย มีแหล่งกำเนิดจาก “พุต้นน้ำ” จากผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติไทรโยค มีความสูงประมาณ ๘ เมตร มีน้ำไหลตลอดปี

 

แควน้อย...ลำน้ำแห่งอุทยานแห่งชาติไทรโยค

ลำน้ำที่อยู่เบื้องหน้านี้ คือ แม่น้ำแควน้อย มีต้นกำเนิดจากผืนป่าดงดิบของเทือกเขาตะนาวศรีตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ที่เกิดจากการรวมตัวของแม่น้ำ ๓ สาย คือ แม่น้ำบีตี่ แม่น้ำรันตี และห้วยซองกาเลีย ซึ่งจะมาพบกันตรงบริเวณที่เรียกว่า “สามสบ” ที่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จากนั้นก็ไหลลัดเลาะไปตามเขาหินปูน ผ่านร่องหุบเขาลึก เกิดเป็นโขดเขาเกาะแก่งที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ กลายเป็นธรรมชาติที่งดงามในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค ไหลเรื่อยไปจนถึงเมืองกาญจนบุรี เพื่อรวมกับแม่น้ำแควใหญ่กลายเป็นแม่น้ำแม่กลองให้ชุมชนริมน้ำได้ใช้ประโยชน์อุปโภคบริโภคต่อไป

ว้าว...ที่นี่เราได้พบกับสะพานแขวนที่สวยงามอีกแห่ง นอกเหนือจากที่เราได้เห็นสะพานแขวนหลวงปู่สายที่อำเภอทองผาภูมิ (ซึ่งเป็นสะพานแขวนไม้ที่มีเสน่ห์มาก)

สะพานแขวนจะให้ความรู้สึกถึงความแข็งแรงของเสาหลักแต่แฝงด้วยความสวยงามอ่อนโยนของสายโยงโค้งแขวนเข้ากันกับบรรยากาศของธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพรได้อย่างลงตัวทีเดียว ต้องขอบคุณอุทยานแห่งชาติไทรโยคที่ได้สร้างสะพานแขวนในอุทยานแห่งนี้

 

ลองคิดดู หากเป็นสะพานปูน คงไม่สวยเท่านี้

 ฉันชอบสะพานแขวนนะคะ

 เบื้องล่าง มีแพที่พัก แต่เป็นช่วงปิดตามมาตรการป้องกันโควิด จึงไม่เปิดให้บริหาร หากเปิดเมื่อไหร่ คนคงจะมาพักเยอะ ดูจากจำนวนแพที่มีมากมาย

 บนสะพานแขวน กับน้ำตกไทรโยคใหญ่ ไกลๆ ออกไป ยังเห็นมีแพที่พักด้านโน้นด้วย

ไปทางจุดชมวิว ดีกว่า ฮิๆ แค่ ๕๐ เมตร เราเลยไม่ได้เดินไปทางน้ำตกไทรโยคเล็ก

เมื่อเดินข้ามสะพานแขวนเลี้ยวขวาไปก็จะพบกับศาลาจุดชมวิว เข้าใจว่าตรงนี้เป็นตำแหน่งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จเคยมาประทับพร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติ แล้วมองไปยังจุดที่น้ำตกไทรโยคใหญ่เบื้องหน้าฝั่งตรงกันข้าม แล้วประพันธ์เพลงเขมรไทรโยค

 เบื้องหน้า นั้น

เดินกลับ

มีป้ายบอกทางไปพุต้นน้ำ ฉันอยากไปดูพุต้นน้ำให้เห็นกับตา แต่สามีบอกว่าเดินจนเหนื่อยแล้วอยากนั่งพัก ฉันจึงบอกให้สามีนั่งรอที่เก้าอี้ใต้ต้นไม้ริมทางเดิน

เส้นทางน่าเดินทั้งนั้นเลย แต่วันนี้ ฉันคงเดินได้ไม่ทั่ว ต้องมาใหม่อีก

 ฉันจะไปพุต้นน้ำ เลยถามคนใส่เสื้อสีเหลือง ว่าไปทางไหน

 ทางเดิน สะพานไม้ สายธาร ร่มไม้ใหญ่ นี่คือ ป่าไม้ที่ฉันอยากมาเดิน มันสวยมากจริงๆ

ฉันเดินไปคนเดียว เดินชมความงามของเส้นทางไปตามป้ายบอกทาง แล้วฉันก็ผ่านมาเห็นเตาหุงข้าวของทหารญี่ปุ่น

 

เตาหุงข้าวทหารญี่ปุ่น ซึ่งในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ ๒ ในปี พ.ศ.๒๔๘๔ กองทัพญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นบกเข้าสู่เมืองไทย โดยประสงค์ที่จะเคลื่อนกองทัพผ่านประเทศไทยไปยังประเทศพม่า ฝ่ายญี่ปุ่นต้องการสร้างทางรถไฟสายมรณะเพื่อจะไปยังเมืองต่านบิวซายัตในประเทศพม่า จึงเลือกตั้งแคมป์ที่บริเวณน้ำตกไทรโยค จึงปรากฏมีหลักฐานเตาไฟก่อด้วยก้อนอิฐสำหรับหุงข้าว (น่าจะใช้กระทะใบบัว) สำหรับเลี้ยงกองทัพทหาร และยังปรากฏหลักฐานมีรางรถไฟบางส่วนอยู่ไม่ไกลจากเตาหุงข้าวนี้ด้วย

(น่าเสียดายที่หลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ สงบแล้ว ฝ่ายญี่ปุ่นแพ้สงคราม ทางรถไฟสายมรณะมีถึงแค่สถานีรถไฟน้ำตก แต่เส้นทางรถไฟจากนั้นไปจนถึงด่านเจดีย์สามองค์ถูกทิ้งระเบิดทำลายยากที่จะซ่อมแซม และบางแห่งเหล็กรางถูกลักขโมยไปขาย จนไม่เหลือเส้นทางรถไฟอีกทุกวันนี้ ฉันลองจินตนาการว่าหากไทยยังมีเส้นทางรถไฟสายนี้เดินรถได้อีก เราคงได้เดินทางโดยรถไฟเข้าไปถึงพม่า และเดินทางโดยรถไฟพม่าไปถึงจีนได้ จะสุดยอดมากเพียงใด)

 

พุต้นน้ำ ที่น้ำผุดขึ้นมาตรงจุดนี้

จากนั้นเมื่อฉันเดินต่อไป ก็มาถึงจุดที่เป็นที่กำเนิดน้ำผุดหรือน้ำพุ ฉันได้พบเด็กนักเรียนหญิงอีกสามคนมาเที่ยวโดยนำข้าวห่อมากินกันที่บริเวณตรงนั้นด้วย

 พุต้นน้ำ

เกิดจากเมื่อฝนตกลงมาถึงพื้นดิน ซึมซับลงสู่ภายใต้ผิวดิน กลายเป็นน้ำใต้ดินซึ่งมีคุณสมบัติเป็นกรดคาร์บอนิก ไหลผ่านรอยแยกหินปูนซึ่งประกอบด้วยแร่แคลไซด์ที่สามารถถูกทำลายได้โดยกรดคาร์บอนิก

 น้ำใต้ดินไหลผ่านโพรงหินปูนไปจนกระทั่งพบชั้นหินที่ไม่ปล่อยให้น้ำไหลผ่านได้ ก็จะไหลบนชั้นหินนั้นไปจนพบพื้นผิวดินและผุดขึ้นเป็นพุน้ำ ไหลเป็นลำธารต่อไป พุต้นน้ำนี้เป็นต้นกำเนิดของน้ำตก ๒ แห่ง คือ น้ำตกไทรโยคใหญ่ และน้ำตกไทรโยคเล็ก

เส้นทางศึกษาธรรมชาติสะพานเรือนยอดไม้ น่าสนใจมาก

 มีทั้งทางระยะไกล และระยะสั้น ให้เลือกได้

ฉันอยากเดินสะพานเรือนยอดไม้แต่มาคนเดียวรู้สึกว่าเปลี่ยวก็เลยขอไม่เดินเข้าไปทั้ง ๆ ที่ใจอยากเดิน

หากมาคราวหน้าจะชวนเพื่อนมาเดินด้วย เพราะฉันหลงใหลเส้นทางเดินป่าที่เป็นธรรมชาติแบบนี้มาก

 ป่าแบบนี้ ชวนให้น่าเดินมาก พื้นดินปนทรายนิ่มๆ ก็น่าเดิน

 ลำธารน้ำใส จากพุต้นน้ำ ผ่านลอดใต้สะพานไม้เล็กๆ สวยงามเหลือเกิน

โดยที่เรามาในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ปี ๒๕๖๔ ซึ่งยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเนื่องจากสถานการณ์โควิด ในขณะที่อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศส่วนใหญ่ปิดให้บริการ แต่ที่อุทยานแห่งชาติไทรโยคเปิดให้เข้ามาเที่ยวได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม นับว่าเราโชคดีมาก เราเห็นร้านอาหารหลายร้านที่ปิดขายอยู่ หากไม่ใช่ช่วงโควิด คิดว่าคงมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจำนวนไม่น้อยในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะสังเกตจากจำนวนร้านอาหารที่มีหลายร้าน รอที่จะเปิดขายอีกครั้ง และมีห้องน้ำอำนวยความสะดวกพร้อมถังขยะ

เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบธรรมชาติป่าเขาที่ร่มรื่นสวยงาม และยังไม่เคยมาอุทยานแห่งชาติไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรีแห่งนี้ ขอเชิญมาเที่ยวชมน้ำตกไทรโยคใหญ่และเดินป่าศึกษาธรรมชาติ  โดยสามารถติดตามรายละเอียดได้ทางหน้าเพจเฟสบุคอุทยานแห่งชาติน้ำตกไทรโยค หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติไทรโยค โทร. 034-686 024

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Chaoying วันที่ : 16/02/2022 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 6 Konsilaat
หวัดดีค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมบ้านเจ้าหญิง
ทางภาคตะวันตก ก็มีที่น่าเที่ยวมากมาย เจ้าหญิงอยุ่ทางนี้ก็เลยได้เที่ยวบ่อย แต่ก็ไม่เคยได้ไปทางอิสานหรือทางเหนือเหมือนกันค่ะ จึงตามคุณไปเที่ยวทางโน้น ดีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
konsilaat วันที่ : 15/02/2022 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sonorwut
Sonorwut

พาเที่ยวได้ละเอียด และน่าสนใจมากเลยครับ แถบภาคตะวันตกผมยังไม่ค่อยได้มีโอกาสไปเที่ยวมากนัก คงต้องหาโอกาสไปท่องเที่ยวให้ได้

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/02/2022 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3-4 ลิงเขียว
ดีใจมากๆ ที่เห็นลิงเขียวโพสต์บล็อก และมาเยี่ยมเยือนบ้านพี่เจ้าหญิง ด้วยความคิดถึง
...ดีจัง ที่ลิงเขียว ได้สวดมนต์ทุกวัน อนุโมทนา สาธุ หลวงพ่อสบายดีนะคะ ท่านสุขภาพแข็งแรงนะคะ
..พี่เจ้าหญิงเชื่อว่า ลิงเขียว คงพักใจ พักกาย สักแป๊บ เดี๋ยวก็จะมีพลังที่จะลุกขึนมาทำสิ่งที่อยากทำได้อีก ขอเป็นกำลังใจนะ ร้านเปิดใหม่ได้ ขอให้ขายดี ทุกๆ วัน แม้มีบางวัน อาจจะขายได้น้อย เดี๋ยวพรุ่งนี้ ก็ได้เพิ่ม
..เครื่องคอมพ์เจ๊ง เนี่ย..เป็นสิ่งที่แย่เลยนะ รออ่านเมื่ออัพผ่านไอแพด ก็อ่านได้ค่ะ จะได้หายคิดถึง
..หลวงพ่อเล็ก เจ้าอาวาสวัดท่าขนุน..เป็นคนจัดให้มีกิจกรรมตักบาตร ที่สะพานแขวนหลวงปู่สาย ทุกวันอาทิตย์ค่ะ หากมีโอกาสลงมากรุงเทพฯ เมื่อไหร่ หาโอกาสไปเที่ยวทองผาภูมิ และแวะวัดท่าขนุนนะคะ สวยมากค่ะ อ่านเรื่องได้จากบล็อกก่อนหน้านี้ สองเอ็นทรีที่ผ่านมานะคะ
..โอ้ ว้าว บึงกาฬ มีน้ำตกด้วย วิเศษมากเลย ลิงเขียวคงได้ไปเที่ยวน้ำตกเจ็ดสี แต่พี่เจ้าหญิง ไม่มีน้ำตกที่กรุงเทพฯ เลยต้องไปเที่ยวเมืองกาญจน์ แต่อีกแห่ง น้ำตกไซเบอร์ ที่อุทัย ก็น่่าไป เห็นน้ำตก แล้วบางครั้งก็อยากเล่นน้ำ เหมือนกันนะ
..คิดถึงนะลิงเขียว หวังว่า ลิงสบายดี พี่เจ้าหญิงก็สบายดีค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 11/02/2022 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ แวะมาอีกรอบ

น้ำตกไทรโยคและอำเภอทองผาภูมิเนี่ยได้ยินมานานล่ะค่ะ
ทองผาภูมิ ส่วนมากเค้าจะใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครอ่าค่ะเลยคุ้นหูไปด้วยเลย
และหลวงพ่อเล็ก วัดท่าขนุน ท่านเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อฤาษีลิงดำค่ะ ก็ตั้งอยู่ทองผาภูสินี่แหละยิ่งคุ้นเคยเลย แม้ไม่เคยไปซักครั้ง แบบเห็นวัดท่าขนุนในเว็บพลังจิต บ่อยๆอะค่ะ

ธรรมชาติสวยมากกก
ที่บึงกาฬก็มีน้ำตกที่มีชื่อเสียงค่ะ คือน้ำตกเจ็ดสี และน้ำตกถ้ำฝุ่นค่ะ
ช่วงหน้าฝนน้ำตกแห่งนี้มีคนไปเที่ยวเยอะเลยค่ะ
ครอบครัวของลิงเขียวก็ไปค่ะ แต่ลิงไม่ชอบเล่นน้ำตก แบบน้ำตกรู้สึกว่ามันเย็นเกินไปค่ะ เคยเล่นน้ำตกมาหลายครั้ง กลับมาบ้านที่ไรจะไม่สบายทุกที เลยไม่ขอบเล่นน้ำตกค่ะ แต่ก็ชอบไปนั่งชิวๆมองดูน้ำตกอ่านะ ^^
เห็นเด็กๆและผู้คนไปนั่งพักผ่อนหย่อนใจแล้วอิจฉาเบาๆ
ปิคนิคแบบนี้ที่ต้องการเลยโน้ะๆ

ช่ายๆขอให้โควิดหายไปไวๆเถอะผู้คนจะได้เดินทางไปท่องเที่ยว
ร้านรวงแถวนั้นก็จะได้คึกคักและมีรายได้กัน

บายๆค่ะ

นอนล้าวววว

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 11/02/2022 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะพี่เจ้าหญิง

แวะมาเจิมก่อนเด้อ พี่เจ้าไม่ต้องรอเม้นท์นะคะ
หนูจะไปสวดมนต์ไหว้พระแล้วค่ะ น่าจะใช้เวลาราวๆ1 ชั่วโมง ค่ะ
ฉะนั้นแล้วกว่าลิงจะแวะกลับเข้ามาอีกน่าจะนานเลย ^^
ลิงสวดมนต์ทุกคืนมา 5 เดือน แล้วค่ะ ไม่เคยขาดเลยสักวัน
จากเมื่อก่อนทำๆหยุดๆสวดค่ะ
… ตอนนี้แม้ว่าจะขี้เกียจก็ทำ และ ถ้าขยันก็ยิ่งต้องทำ …
อยากเห็นของจริงต้องจริงจังเลยทีเดียวเชียวค่ะ :
ตอนเช้าตื่น 6 โมง สวดมนต์อีกค่ะ วันละชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่งค่ะ
อันนี้แบบเวลาแทบไม่พอค่ะ แต่จะมัวสวดมนต์ไม่ได้เพราะต้องเปิดร้านจ้า ลิงจะตื่นเช้ามากๆมาจัดของตอนเช้าค่ะ เสร็จแล้วก็จะกลับมาสวดมนต์นั่งสมาธิตอนเช้า^^
ลิงทำจนชินแล้วค่ะ

คุยนอกเรื่องแปปนุง
ลิงสบายดีค่ะ
ตลอดเวลาที่ผ่านมา เพียงแค่ว่า ลิงไม่มีจิตใจอยากจะทำอะไรมากอะค่ะ
วันๆลิงก็นั่งสวดมนต์ ดูซีรีส์นิดหน่อยเท่านั้นเองจ้า
แม้ว่าจะรู้สึกสบายดีแต่ลิงก็ยังไม่อยากทำอะไร 55555
ลิงอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของบ้านต่างจังหวัดอะค่ะ เวลาเบื่อๆก็ขี่รถลงทุ่งนาสูดอากาศดีๆ มันคือ สุขแล้ว

ที่ลิงไม่ได้เข้ามาทำอะไรในบล็อก เพราะโน๊ตบุคพังค่ะมาหลายเดือนละ
หลานสาวเอาไปใช้แล้วทำพังแบบไม่บอกเลยค่ะ
ตอนนี้ยังไม่ได้ซ่อม ลิงเลยไม่สะดวกอัดบล็อก
เพราะถ้าอัพผ่านไอแพดมันค่อนข้างจะลำบาก เพราะไม่รู้ขนาดตัวหนังสืออะค่ะว่า ตัวเล็ก หรือใหญ่
ตบแต่งอะไรก็ยากส์ด้วย ลิงเลยพับเก็บความคิดในการอัพบล็อกไปเลย
เอาไว้ลิงเอาคอมไปซ่อมน่าจะได้อัพหลายอย่าง
เพราะลิงมีไฟล์ภาพเยอะมากเลยจ้า ^^

พี่เจ้าหญิงสบายดีนะคะ?

บายๆจ้า ไปล้าววววว

ขอบคุณมากๆสำหรับคอมเม้นท์ที่บ้านลิงเขียวนะคร้าบบบบ

>_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 11/02/2022 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 1 พี่พุธทรัพย์
ขอบคุณมากค่ะ ที่มาเจิม
สะพานแขวน..สวย น่าหลงใหล หรือเราเป็นคนชอบสะพานแขวนแฮะ
สะพานแขวน 3 แห่ง 4 แห่ง รวมทั้งสะพานพระรามแปด ล้วนสวยกว่าสะพานปูนธรรมดา
สะพานแขวนหลวงปู่สาย ก็สวย สะพานแขวนที่ตลาดเก้าห้อง จ. สุพรรณ ก็สวยมาก และมาเจอสะพานข้ามแม่น้ำแควน้อย ที่ไทรโยคใหญ่ รู้สึกรักไทรไยคเลยค่ะ
เดี๋ยวว่างๆ จะไปใหม่ ไปเดินป่า

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 11/02/2022 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ตั้งชื่อเรื่องได้น่าสนใจครับ จึงต้องรีบเข้าไปอ่านว่านอกจากก้อนหิน ต้นไม้และน้ำแล้ว ยังมีอะไรอีกที่น้ำตกไทรโยคใหญ่

สะพานแขวนสมัยนี้ส่วนใหญ่สร้างได้แข็งแรง ไม่โยกเยกเหมือนสะพานแขวนสมัยก่อน หน้าบ้านผมก็เคยมีสะพานแขวนข้ามแม่น้ำท่าตะเภาที่ชุมพร สร้างขึ้นเพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้สัญจรไปมาแทนเรือ ตอนผมบวชนานมากแล้วยังใช้อยู่ แต่ตอนนี้เป็นสะพานคอนกรีดเสริมเหล็กไปแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน