*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 652
  • จำนวนผู้ชม : 2384242
  • จำนวนผู้โหวต : 1147
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1147 คน
<< กุมภาพันธ์ 2022 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 655 , 21:56:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           

       วันมาฆบูชา ...คิดถึงพม่า “ถึงคน..ไม่คิดถึง”แล้วจึงไปวัดขนอนหนังใหญ่ จ. ราชบุรี (๒)

 

ตอนที่ ๒...วัดขนอนหนังใหญ่

         หลังจากที่ดูหนังเรื่อง “ถึงคน..ไม่คิดถึง” จบแล้ว (อ่านเรื่องย้อนหลังตอน ๑ คลิก)

http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1099151

หรือ http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying/2022/02/18/entry-1

 

         ฉันขึ้นไปบอกสามีซึ่งดูทีวีอยู่ชั้นบน ให้รีบแต่งตัว

         “ไปวัดขนอนกัน อยากไปดูว่าตลาดที่อยู่ริมแม่น้ำ ยังมีอยู่หรือเปล่า”

         ฉันรีบแต่งตัวที่จะไปวัดขนอน ครั้นเปิดตู้เสื้อผ้าซึ่งเต็มไปด้วยผ้าซิ่นทั้งตู้ มองหาผ้าซิ่นที่จะแต่งไปวัด

         “ต้องนุ่งผ้าซิ่นจกคูบัว สิ จะไปราชบุรี” ฉันบอกกับตัวเอง ขณะแหวกหาผ้าซิ่นจกคูบัวที่เคยซื้อมาจากบ้านคูบัวในตู้เสื้อผ้า

         “เอ มันไปอยู่ไหนหว่า” ฉันมองหาผ้าซิ่นจกคูบัวผืนเก่งสีแดงดำเขียวที่ชอบนุ่ง ไม่เจอในตู้ พลันผ้าซิ่นมัดหมี่ไหมตีนแดง ของบุรีรัมย์ก็หลุดร่วงลงมาจากไม้แขวน

         “เอ หรือว่าผ้าซิ่นผืนนี้อยากจะไปวัดในวันมาฆะ” ฉันคิดในใจ แล้วก็หยิบเอาผ้าซิ่นไหมมัดหมี่ตีนแดงผืนนั้นมานุ่ง แล้วใส่เสื้อสีดำของไทยทรงดำที่ซื้อมาจากหมู่บ้านไททรงดำ จ. ราชบุรี เป็นอันว่า ใส่ชุดนี้แหละ

         เราออกจากบ้านซึ่งอยู่ศาลายาราวเที่ยงครึ่ง ฉันขับรถถึงนครปฐมแวะเติมน้ำมันที่ปั๊มเชลแล้วไปต่อจนถึงแยกบางแพ แล้วเลี้ยวขวาเข้าโพธาราม มาถึงวงเวียนรูปปั้นม้า (ตามประวัติเล่าว่าในสมัยโบราณ ตรงนี้เป็นที่รวมของม้าสำหรับใช้ในราชการและเป็นที่คัดเลือกม้าไปใช้งาน) วงเวียนจะมีทางแยกออกไปเป็นตัววาย Y  เมื่อเลี้ยวในวงเวียนให้เลือกไปด้านขวา ขับตรงมาอีกหน่อย ก็จะข้ามทางรถไฟ ช่วงนี้กำลังมีการก่อสร้างสะพานรถข้ามคร่อมทางรถไฟอยู่ จากตรงนั้น ก็จะถึงสะพานข้ามแม่น้ำใหญ่ ฉันพยายามมองหาว่าบนขอบสะพานจะมีป้ายเขียนชื่อแม่น้ำอะไรหรือไม่ ก็ไม่เห็น จึงถามสามีว่า

         “นี่แม่น้ำอะไร”

         “แม่น้ำแม่กลอง” สามีตอบ

         “อ๋อ แม่น้ำแม่กลอง..เกิดจากแม่น้ำเล็กๆ สามสายที่เกิดบนเทือกเขาตะนาวศรีชายแดนไทย-พม่า ไหลมารวมกันที่ สามสบ อำเภอสังขละบุรี ไหลมาเป็นแม่น้ำแควน้อย มารวมกับแม่น้ำแควใหญ่ที่กาญจนบุรี แล้วไหลมาราชบุรี เป็นแม่น้ำแม่กลอง ออกทะเลที่ สมุทรสงคราม” ฉันท่องให้สามีฟังถึงที่มาของแม่น้ำแม่กลองตามที่ฉันอ่านข้อมูลมา เมื่อเขียนเรื่องน้ำตกไทรโยคใหญ่ในเอ็นทรีที่ผ่านมา (อ่านเรื่องย้อนหลัง คลิก)  

 http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying/2022/02/11/entry-1

 

         เมื่อข้ามแม่น้ำแม่กลองมาอีกนิดก็จะเป็นสามแยก เราเลี้ยวไปทางขวา เห็นป้ายทางไปวัดขนอน เรามาถูกทางแล้ว

         มาถึงวัดขนอนตอนราวบ่ายสองโมง เราเลี้ยวเข้าไปด้านในวัดใกล้ๆ กับโรงละครแสดงหนังใหญ่ เพราะเราเรียนรู้จากบทเรียนในการมาครั้งแรกจอดไว้ใกล้ๆ กำแพงวัดด้านริมถนน โดนทหารพระรามลงมาจัดการบิดกระจกกันสาดรถหลุด ฮาๆ มาคราวต่อๆ มาจึงรู้ว่า ต้องไปจอดด้านในใกล้ๆ กับโรงละครจะปลอดภัยกว่า

         วันนี้ วันมาฆบูชา เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ฉันนึกในใจไว้ว่า “จะมีตลาดนัดวัดขนอนไหมนะ” แต่ไปถึงก็ไม่มีตลาดนัด คนขายเสื้อที่ร้านของที่ระลึกบอกเราว่า เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาเพิ่งเปิดตลาดดอนขนอน ริมน้ำ หลังจากที่ปิดมานานช่วงโควิด วันที่เรามาไม่ใช่เสาร์อาทิตย์ เอ็นทรีนี้ฉันจึงไม่มีภาพบรรยากาศของตลาดดอนขนอนมาฝาก คงต้องหาโอกาสไปในวันเสาร์หรืออาทิตย์ครั้งหน้า

               บริเวณรอบอาคารพิพิธภัณฑ์ สวยงาม

         เราเดินไปที่พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน ดีใจมากที่วันนี้พิพิธภัณฑ์เปิดให้ชมแล้ว ทุกมุมยังสวยเหมือนเดิม ดั่งมีมนต์ขลัง ทุกภาพมีเสน่ห์มาก แต่ด้วยแสงภายในเรือนไม้ที่ค่อนข้างมืดเพื่อให้ไฟส่องสว่างที่หลังตัวรูปหนังดูโดดเด่นชัด

 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 

เอกอัครราชูปถัมภกมรดกวัฒนธรรมไทย

เราจึงเดินรอบๆ ชมภาพหนังใหญ่พร้อมหามุมแสงถ่ายรูป อยากให้ทุกท่านร่วมภาคภูมิใจในศิลปะวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยแวะมาชมตัวหนังใหญ่ที่สมบูรณ์มากๆ ที่วัดขนอน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ด้วยตัวเองนะคะ

         วัดขนอน [ขะ-หฺนอน] เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย จัดเป็นวัดที่อนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมการแสดงหนังใหญ่ และได้รับรางวัลการขึ้นทะเบียนทางยูเนสโก เป็นมรดกทางวัฒนธรรมโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๐ (จาก วิกิพีเดีย)

         หนังใหญ่วัดขนอน สร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ผู้ที่ริเริ่มในการแกะสลัก คือ ท่านพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) ท่านมีความคิดที่จะสร้างหนังใหญ่ให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม จึงได้ชักชวนครูอั๋ง ช่างจาด ช่างจ๊ะ และช่างพวง มาร่วมกันสร้าง ชุดแรกที่สร้างคือ ชุดหนุมานถวายแหวน และต่อมาได้สร้างเพิ่มอีก ๙ ตัว ปัจจุบันมีตัวหนังทั้งหมด ๓๑๓ ตัว นับเป็นสมบัติของวัดที่ได้ร่วมรักษาสืบทอดกันมา เป็นเพียงวัดเดียวที่มีมหรสพเป็นของวัด มีตัวหนัง และคณะหนังใหญ่ที่สมบูรณ์ อยู่ในความอุปถัมภ์ของวัดสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้

หลวงปู่กล่อม

         ปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ อยู่ในความดูแลของท่านพระครูพิทักษ์ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดขนอน และเป็นผู้อนุรักษ์และส่งเสริมให้มีการสืบสานศิลปะการแสดงหนังใหญ่อีกด้วย

         ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ วัดขนอนได้ผาติกรรมหอสวดมนต์เก่า ซึ่งเป็นเรือนไม้ทรงไทยมาสร้างริมแม่น้ำแม่กลอง ตัวเรือนพิพิธภัณฑ์ออกแบบโดย ผศ.สมใจ นิ่มเล็ก และตกแต่งภายในโดย รศ.พงศ์ศักดิ์ อารยางค์กูร จัดแสดงนิทรรศการหนังใหญ่อายุกว่า ๑๐๐ ปี ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ส่วนใหญ่เป็นตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์, แสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของหนังใหญ่ และกรรมวิธีการแกะสลักตัวหนังใหญ่

         เราเดินชมตัวหนังใหญ่พร้อมๆ กับก้าวเท้าสัมผัสพื้นไม้กระดานที่เช็ดแวววับเป็นเงา ด้วยความชื่นชอบเรือนไม้ทรงไทยที่งดงาม เบื้องหน้าเป็นสนามหญ้าสีเขียวชอุ่มสบายตา

 

ฉันชอบเรือนไม้หลังนี้มาก มากี่ครั้งก็ยังสวย และอยากให้เป็นอย่างนี้ตลอดไปอีกนานแสนนาน ฉันต้องขอกราบขอบพระคุณหลวงปู่กล่อม และท่านพระครูพิทักษ์ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดขนอนรูปปัจจุบัน รวมถึงคณะนักแสดงเชิดหนังใหญ่ ครูแกะสลักหนังใหญ่ ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

วันนั้นมีคู่บ่าวสาวเลือกเรือนไทยและหนังใหญ่ที่นี่ถ่ายพรีเว็ดดิ้งด้วย

 แผ่นไม้กระดานที่ปูพื้นหน้าเรือนไทย ท้าแดดผ่านฝนมาหลายฤดู ยังทนทาน

พื้นไม้กระดาน น่าเดิน มองไปเบื้องหน้า พื้นหญ้าสีเขียวสบายตา ภูมิทัศน์สวยงาม

 

                         หอระฆังนี้สวยงามมาก จารึกไว้ว่า ส้าง (สร้าง) เมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๑

         ขอเชิญทุกท่านที่สนใจจะชมการแสดงหนังใหญ่ ในงาน "สืบสานงานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน" ซึ่งจะจัดแสดงเฉพาะในวันเสาร์ เวลา ๑๐.๐๐ น. และวันอาทิตย์ เวลา ๑๑.๐๐ น.

 

 

             ตลาดดอนขนอนเปิดขายเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ มาเดินชมและเลือกซื้อของด้วยนะคะ

                ร้านกาแฟ และร้านขายเสื้อที่ระลึก

                                   ลายสกรีนจากลายหนังใหญ่ "หนุมานหักคอช้างเอราวัณ"

 

สำหรับพิพิธภัณฑ์เปิดให้ชมทุกวัน เวลา ๙.๐๐ - ๑๖.๐๐ น. มาเที่ยวกันนะคะ

 

พี่น้องหนุมาน หน้าวัดขนอน เยอะ ขับรถให้ระวังพวกเค้าด้วยนะคะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 21/03/2022 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เอ็นทรี ต่อไป จะเป็น การกลับมาวัดขนอนในวันเสาร์ เพื่อมาเที่ยวตลาดดอนขนอน รออ่านนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน