*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 651
  • จำนวนผู้ชม : 2378231
  • จำนวนผู้โหวต : 1144
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1144 คน
<< เมษายน 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 16 เมษายน 2565
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 668 , 22:19:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

วันสงกรานต์ปีนี้ ...ไปวัดขนอนหนังใหญ่...ชม “การเชิดหุ่นคน”

         วันที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๖๕ วันสงกรานต์ปีนี้ ฉันตั้งใจไว้ว่าจะไปชมงานแสดงหนังใหญ่ที่วัดขนอน เพราะได้ยินคำบอกเล่าจากเพื่อนชาวราชบุรีมานานแล้วว่า วัดขนอนจะจัดงานแสดงหนังใหญ่อย่างอลังการในยามค่ำคืนของวันที่ ๑๓ เมษายนของทุกปี (เว้นไปตั้งแต่มีวิกฤตโควิด) ในขณะที่ทุกปีฉันจะเดินทางไปเช็งเม้งพ่อแม่และทำบุญให้แก่บรรพบุรุษที่จังหวัดตรัง แล้วจะกลับมาหลังวันสงกรานต์ จึงไม่ได้ไปชมงานหนังใหญ่ที่วัดขนอนสักที ปีนี้ฉันจึงวางแผนเดินทางกลับจากเช็งเม้งให้เร็วขึ้น เพื่ออยากดูงานหนังใหญ่ที่วัดขนอนในวันสงกรานต์

         ราวเก้าโมงเช้าในวันสงกรานต์ที่ท้องถนนเต็มไปด้วยรถรากำลังมุ่งหน้าออกต่างจังหวัด ฉันขับรถไปอำเภอโพธารามอย่างระมัดระวัง พลางบอกกับสามีว่า

         “เราไปไหว้พระ ทำบุญ แล้วกินผัดไทยโบราณที่ตลาดด่านขนอนนะ ผัดไทยเจ้านี้อร่อย” ฉันหมายถึงผัดไทยโบราณที่ฉันเคยไปกินที่ตลาดด่านขนอนในวันเสาร์หนึ่งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งสามียังไม่เคยชิม

หนังใหญ่วัดขนอน ได้รับรางวัลจากยูเนสโก ปี ๒๕๕๐ (ACCU: Asia-Pacific Cultural Centre for UNESCO)

 พระอุโบสถวัดขนอน อยู่ด้านหน้าของวัด

หลวงพ่อในโบสถ์ พระประธานในโบสถ์ ฝาผนังโบสถ์ด้านนี้ ยังเขียนไม่เสร็จ

ภาพเขียนฝาผนัง ส่วนที่เขียนเสร็จแล้ว แสดงเล่าเรื่องเกี่ยวกับวัดขนอน ริมแม่น้ำแม่กลอง ชาวบ้านมาวัดทางเรือ

 ภาพเขียนที่เล่าเรื่องการแสดงหนังใหญ่

 

         เวลาสิบโมงครึ่งเรามาถึงวัดขนอน จอดรถแล้วเราไปไหว้ “พระในโบสถ์” ก่อน เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันสงกรานต์ขึ้นปีใหม่ไทย “พระในโบสถ์” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยหินทรายทั้งองค์ อายุราว ๓๐๐ ปี ประดิษฐานอยู่ภายในโบสถ์ของวัดขนอน และกราบหลวงปู่กล่อม

 หลวงปู่กล่อม ผู้ริเริ่มแกะสลักตัวหนังใหญ่ ในรัชสมัยรัชกาลที่ ๕

ภาพแกะสลักด้วยหนังวัว เป็นรูปหลวงปู่กล่อม

 ด้านนอกตัวอุโบสถ มีวิหารล้อมรอบ และมีพระพุทธรูปปางต่างๆ ประดิษฐานอยู่

 

 

         จากนั้น เราเดินผ่านใต้ถุนศาลาไม้เรือนไทยโบราณซึ่งเป็นศาลาการเปรียญเพื่อจะเดินไปดูว่าวันนี้มีตลาดด่านขนอนไหม หากมีเราก็จะได้กินผัดไทยก่อน พลันฉันเห็นมีการแต่งหน้าให้นางรำอยู่ ฉันถามน้อง ๆ คณะนาฏศิลป์จากเพชรบุรี ทราบว่า อีกสักครู่กำลังจะมีการแสดงรำ “การเชิดหุ่นคน”

 ใกล้ๆ กันนั้นฉันได้เจอกับพระครูพิทักษ์ศิลปาคม ท่านเจ้าอาวาสวัดขนอน ฉันบอกท่านว่า วันนี้ฉันตั้งใจจะมางานหนังใหญ่โดยเฉพาะ

พระครูฯ บอกว่า ทางวัดจำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการห้ามจัดงานมหรสพตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด - ๑๙ (ศบค.) ของรัฐบาลประกาศ  สงกรานต์ปีนี้จึงงดจัดงานหนังใหญ่ไปก่อน และเมื่อฉันถามถึงตลาดด่านขนอนในวันสงกรานต์ ท่านก็บอกว่าไม่มี แต่จะขายตามปกติในวันเสาร์-อาทิตย์ เป็นอันว่าเราอดกินผัดไทยโบราณด้วย

          พระครูประกาศเชิญชวนญาติโยมนักท่องเที่ยวที่มาวันนี้ ให้ชม “การเชิดหุ่นคน” นับว่าเราโชคดีที่วันนี้ ได้ชมการแสดงของนาฏศิลป์เพชรบุรีอีกครั้ง คราวก่อนที่มาเราได้ชม “ฉุยฉายพราหมณ์” วันนี้เราได้ชมรำเชิดหุ่นคน ซึ่งผู้รำที่เป็นตัวหุ่นจะต้องไม่แสดงความรู้สึกใดๆ ทางสีหน้า และมีคนเชิด การร่ายรำทั้งเสียงดนตรี จังหวะ ลีลา และท่ารำ เหมือนเป็นหุ่นที่เคลื่อนไหวไปตามแรงเชิดสวยงามมาก ฉันนำภาพมาฝากทุกท่านนะคะ

 

ยกเท้าประ พร้อมกัน ทั้งหุ่นคน และคนเชิด

น่าดู ทั้งคนเชิด และคนที่รำเป็นหุ่น

ท่าเชิดยกมือ

ทุกท่วงท่า ต้องทำพร้อมกัน ประสาน เป็นหนึ่ง ระหว่างคนเชิดกับตัวหุ่น

ท่านั่ง ก็นั่งพร้อมกัน

 ลุกขึ้น ยืน ก็พร้อมกัน

หุ่นจะไม่แสดงสีหน้า ความรู้สึกใด ถามก็ไม่ตอบ

 ขอขอบคุณน้องๆ นักแสดงร่ายรำทุกคนจากนาฏศิลป์เพชรบุรี เก่งมากค่ะ 

 

         ดูการร่ายรำเสร็จแล้ว  แม้ภายนอกอากาศร้อนอบอ้าวด้วยแดดเดือนเมษายน แต่ใต้ถุนเรือนไม้ทรงไทยกลับเย็น ลมพัดเอื่อยๆ ฉันอยากระบายสีผ้าเช็ดหน้าบาติกอีกแล้ว วันนี้มีศิลปินรุ่นใหญ่กันทั้งนั้น

 อาจารย์วาดเทียนให้ เลือกตามใจชอบ 

 ฉันเลือกระบายดอกกล้วยไม้

 มาวาดระบายสีกันนะคะ

 สนุก เพลิดเพลินใจมากค่ะ 

วันนี้ ศิลปินรุ่นใหญ่ทั้งนั้น

ของฉันระบายเสร็จแล้ว แค่นี้พอ

 ครูผู้ช่วยจะทากาวเคลือบสีให้ ก่อนนำไปตากแดดสักครู่

ผึ่งแดด สักครู่

 

         ในเทศกาลประเพณีวันสงกรานต์ของไทย เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันงดงามเห็นมีผู้แต่งกายด้วยชุดไทยน่ารักๆ มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ฉันก็เลยขอถ่ายรูป

 นุ่งโจงกระเบนผ้าพิมพ์ลายไทย

ทั้งสองคน เพิ่งมาชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ เป็นครั้งแรก

 เราถ่ายรูปร่วมกัน ด้วยหัวใจที่รักการนุ่งผ้าไทย เพื่อสืบสานประเพณีไทย ไม่ต้องรู้จักกันก็ได้ ขอขอบคุณทั้งสองท่านด้วยนะคะ (เจ้าหญิงนุ่งซิ่นจกคูบัว สี เขียว แดง ดำ เอกลักษณ์ของจกคูบัวค่ะ)

 

ปีใหม่สงกรานต์ ขอให้ทุกท่านมีความสุข และปลอดภัย แข็งแรง นะคะ

         อย่าลืมนะคะ หากใครอยากมาเที่ยว “งานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่” ที่วัดขนอน ชมหนังใหญ่ในวันเสาร์-อาทิตย์ และมาร่วมทำกิจกรรมระบายสีผ้าบาติก หรือตอกหนังทำพวงกุญแจ ยังมาร่วมกิจกรรมได้จนถึงสิ้นเดือนเมษายน ศกนี้ นะคะ

 

อุดหนุนเสื้อยืดลายหนังใหญ่ ตัวละ ๒๐๐ บาทเท่านั้น

 

         กลับถึงบ้าน ฉันต้มผ้าบาติกที่ระบายสี ตากแห้งหมาดๆ แล้วใส่ถุงมา

ขั้นแรก ซักน้ำเปล่า

และเอาหม้อตั้งไฟต้มน้ำให้เดือด

จากนั้นเอาผ้าลงไปต้มให้เทียนละลาย

เมื่อเอาผ้าขึ้นมา

ซักน้ำเย็นอีกครั้ง

แล้วตากแห้ง ฉันก็ได้ผ้าเช็ดหน้าสีสวยฝีมือระบายสีด้วยตัวเอง ชื่นใจทุกครั้งที่ใช้

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน

         เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐ - ๑๗.๓๐ น.

เปิดการแสดงหนังใหญ่ ณ โรงแสดงหนังใหญ่วัดขนอน

         วันเสาร์ เวลา ๑๐.๐๐ น.

         วันอาทิตย์ เวลา ๑๑.๐๐ น.

การเดินทาง

         รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข ๔ (ถนนเพชรเกษม) ผ่านจังหวัดนครปฐมเข้าสู่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี จากนั้นเลี้ยวขวาบริเวณสี่แยกอำเภอบางแพ ไปตามทางหลวงหมายเลข ๓๐๙๐ เข้าสู่อำเภอโพธาราม ข้ามสะพานแม่น้ำแม่กลอง แล้วเลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข ๓๐๘๙ ประมาณ ๓ กิโลเมตร วัดขนอนตั้งอยู่ทางขวามือ

         รถโดยสารประจำทาง มีรถตู้ปรับอากาศ ออกเดินทางจากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ทุกวัน ตั้งแต่ เวลา ๐๖. ๓๐  - ๑๙.๓๐ น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ๐๒ - ๔๒๕- ๕๐๓๖

 อย่าลืม ไปเที่ยว วัดขนอนหนังใหญ่ อ. โพธาราม จ. ราชบุรี กันนะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน