• ChiProject
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-09
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 84598
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย
กิจกรรมภายใต้ โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ChiProject
วันอาทิตย์ ที่ 6 มีนาคม 2554
Posted by ChiProject , ผู้อ่าน : 4421 , 17:19:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วังอนุรักษ์พันธุ์ปลา....บ้านหนองไห

ตำบลหนองแปน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น

-----------------

บ้านหนองไห  ตำบลหนองแปน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่นเป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำชี โดยอพยพมาจากจังหวัดมหาสารคามหมู่บ้านแบ่งการปกครองออกเป็น 2 หมู่ คือ หมู่ 1 และ หมู่ 14 มีประชากรรวม 1,388 คน 373 ครัวเรือน (ตุลาคม 2553)

มีแม่น้ำชีไหลผ่านหมู่บ้านทางทิศตะวันออกและทิศเหนือเป็นแนวแบ่งเขตกับตำบลโคกสำราญ อำเภอบ้านแฮด ทางด้านทิศตะวันตกเป็นเนินเขาลอนลูกคลื่นจรดป่าสวนป่ามัญจาคีรี และป่าสงวนแห่งชาติป่าโคกหลวง

วิถีชีวิตคนลุ่มน้ำชีบ้านหนองไห ส่วนใหญ่อยู่ในภาคการเกษตร ปลูกอ้อยมันสำปะหลัง และนาข้าว ทั้งนาปีและนาปรัง นอกจากนี้ยังคงมีวิถีชีวิตที่ยังคงพึ่งพิงจากธรรมชาติเป็นหลัก โดยการหาปลาและพืชผักบริเวณแม่น้ำชี เก็บหา เห็ด ผักหวานกระเจียว และของป่าชนิดต่างๆ ตามป่าโคก ที่สามารถเก็บหาได้ตลอดทั้งปี และเลี้ยงสัตว์ เช่น เลี้ยงวัว-ควาย เลี้ยงปลา เป็ด ไก่ หมู เป็นต้น

เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2552 นายพิสิฐษ์ คำสิงห์วงค์ ผู้ใหญ่บ้านหนองไห หมู่ที่ 14 ตำบลหนองแปน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น ได้ร่วมคณะศึกษาดูงาน “การจัดการทรัพยากรแบบมีส่วนร่วมของชุมชนลุ่มน้ำสงคราม” อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ภายใต้โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมานจากมูลนิธิโคคา-โคลา ประเทศสหรัฐอเมริกาและ มูลนิธิโคคา-โคลา ประเทศไทย ได้เห็นประโยชน์จากการจัดทำวังอนุรักษ์พันธุ์ปลาโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน

อีกทั้งบ้านหนองไห มีหมู่บ้านตั้งติดกับแม่น้ำชี มีอาชีพประมงเป็นอาชีพหลักอย่างหนึ่งและที่ผ่านมามีชาวบ้านจับปลาด้วยวิธีการใช้เครื่องมือผิดประเภท เช่น ยาเบื่อ ช๊อต ระเบิด ฯลฯ ทำให้ปริมาณพันธุ์ปลา สัตว์น้ำต่างลดลงทุกปี

                ภาพการประชุมของคณะกรรมการวังอนุรักษ์พันธุ์ปลาหนองไห

                                          

เมื่อเดือนมกราคม 2553 จึงได้ร่วมกับชุมชน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านหนองไห หมู่ที่ 1, บ้านหนองไหหมู่ที่ 14, บ้านป่าแดง ตำบลโคกสำราญ อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น โดยการสนับสนุนงบประมาณจาก โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย จัดทำ “วังอนุรักษ์พันธุ์ปลาหนองไห” พร้อมทั้งนำวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ไผ่ ขอนไม้ กิ่งไม้ ฯลฯ ลงสร้างที่อยู่อาศัย หว่านหัวอาหารปลา การจัดทำแนวเขต ลาดตระเวณ จัดทำฐานข้อมูล แผนที่ เป็นต้น ผลปรากฏว่าปัจจุบันนี้ พันธุ์ปลาและสัตว์น้ำมีความอุดมสมบูรณ์ขึ้นมากกว่าเดิม ชุมชนสามารถจับปลาบริเวณโดยรอบได้จำนวนมากขึ้น และที่สำคัญคือพันธุ์ปลาหายากหลายชนิด สามารถพบเห็นได้มากขึ้น

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธุ์ 2553 ร่วมกับที่ทำการปกครองอำเภอมัญจาคีรี โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย มูลนิธิโคคา-โคลา ประเทศไทย สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน องค์การบริหารส่วนตำบลหนองแปน ประมงอำเภอมัญจาคีรี โรงเรียนบ้านหนองไห และหน่วยงานต่าง ๆ จัดงานวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก (world wetlands day 2010) ปี 2553 ขึ้น ณ บริเวณวังอนุรักษ์พันธุ์ปลาหนองไห

วัตถุประสงค์

1.       เพื่อสร้างแหล่งที่อยู่อาศัยและวางไข่ให้กับปลาและสัตว์น้ำในลุ่มน้ำชี

2.       เพื่อสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารให้กับคนในชุมชน

3.       เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูลุ่มน้ำชีโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน

4.       เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์แก่ชาวบ้านและเยาวชน

แผนที่วังปลา

ขอบเขตพื้นที่

1.       พื้นที่วังปลาตั้งแต่หน้าฝายบ้านหนองไห – ท่าสูบน้ำบ้านป่าแดง ความยาว  1,500 เมตร

--------

ภาพกิจกรรมวังอนุรักษ์พันธุ์ปลาหนองไห

พิธีเปิดงานวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก ปี 2553 และวันเปิดวังอนุรักษ์พันธุ์ปลาหนองไหอย่างเป็นทางการ
3 กุมภาพันธุ์ 2553

"พิธีสืบชะตาขอขมาแม่น้ำชี" ในงานวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก ปี 2553

คณะกรรมการและชุมชนช่วยกันนำกิ่งไม้ลงวังปลา

คณะกรรมการและชุมชนช่วยกันนำกิ่งไม้ลงวังปลา

คณะกรรมการและชุมชนช่วยกันนำกิ่งไม้ลงวังปลา

คณะกรรมการและชุมชนช่วยกันนำกิ่งไม้ลงวังปลา

พันธุ์ปลาชนิดต่าง ๆ ในแม่น้ำชี

คณะกรรมการช่วยกันติดตั้งป้ายกฏระเบียบ

รายชื่อคณะกรรมการ

ป้ายกฏระเบียบ

--------------

 -------------

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่

โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย

เลขที่ 404-406 ม.13 ต.กุดเค้า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น 40160

โทร/แฟกซ์ 043-381 158-9

www.wwfthai.org

-------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วังอนุรักษ์พันธุ์ปลา บ้านหนองหัวช้าง

บ้านหนองหัวช้าง ต.หนองแปน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น, โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]