• ChiProject
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-09
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 84598
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย
กิจกรรมภายใต้ โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ChiProject
วันศุกร์ ที่ 25 มีนาคม 2554
Posted by ChiProject , ผู้อ่าน : 1617 , 15:41:34 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ChiProject โหวตเรื่องนี้

 

ชวนชาว OK Nation ร่วมกัน

ปิดไฟ 1 ชั่วโมง...ให้โลกพัก 26 มีนา 54 นี้

เวลา 20.30-21.30 น.

(60 EARTH HOUR 2011 PLUS มากกว่าปิดไฟให้โลกพัก)

ประวัติ Earth Hour


เมษายน 2550

Earth Hour ได้รับการวางแผนให้เป็นโครงการระดับประเทศในออสเตรเลีย แต่ได้รับความสนใจจากนานาชาติอย่างท่วมท้น หัวเมืองใหญ่หลายแห่งเริ่มเข้าร่วมโครงการที่จัดขึ้นในปีถัดไป

29 มีนาคม 2551

Earth Hour จัดขึ้นใน 371 เมือง มากกว่า 35 ประเทศทั่วโลก ระหว่างเวลา 20.00-21.00 น. กลุ่มอนุรักษ์นิยมประมาณว่ามีประชาชนสนใจเข้าร่วมกว่า 50 ล้านคน ซึ่งจำนวนดังกล่าวอาจพุ่งสูงถึง 100 ล้านคน

28 มีนาคม 2552

Earth Hour จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม เวลา 20.30-21.30 . ประชาชนหลายร้อยล้านคนจากกว่า 4,000 เมือง ใน 88 ประเทศ ร่วมกันปิดไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมง สื่อให้เห็นถึงพลังที่มองเห็นได้สำหรับการเคลื่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ถือเป็นการเริ่มต้นพลังเสียงของประชาคมโลกเป็นครั้งแรก

กรกฎาคม 2552

แคมเปญ Earth Hour's Vote Earth เปิดตัวสัญลักษณ์ Vote Earth รณรงค์ให้ประชาชนทั่วโลกร่วมแสดงพลังเสียงต่อปัญหาภาวะโลกร้อน

พฤศจิกายน 2552

โครงการ Earth Hour เปิดตัว The People’s Orb หรือลูกโลกสีเงินบรรจุฮาร์ดดิสก์ความจุ 350 กิ๊กกะไบท์ ที่บันทึกวีดีโอ รูปภาพและเอกสารต่างๆ ที่ประชาชนหลายร้อยล้านคนเรียกร้องการลงมือแก้ไขต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ถือเป็นตัวแทนที่เป็นรูปธรรมของพลังเสียงจากประชาชนทั่วโลก ลูกโลก The People’s Orb ถูกส่งต่อจากซีดนีย์ไปยังโคเปนเฮเกน ภายใต้การดูแลตั้งแต่อดีตผู้ปกครองรัฐไปจนถึงนักร้องเพลงร็อคชื่อดัง

ธันวาคม 2552

ประชาคมโลกมีการตื่นตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากเป็นประวัติการณ์ในระหว่างการประชุมครั้งสำคัญของ 192 ประเทศ บนเวทีการประชุมขององค์กรสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก กิจกรรม Vote Earth สิ้นสุดลงในวันที่ 16 ธันวาคม พร้อมกับกิจกรรมปิดไฟ ให้โลกพัก ที่กรุงโคเปนเฮเกน มีการมอบลูกโลก The People’s Orb ให้กับ วีเจย์ นามบิอาร์ หัวหน้าสำนักงานเลขาธิการสหประชาชาติ เพื่อแสดงต่อบรรดาผู้นำโลก ณ การประชุมวันสุดท้าย ลูกโลก The People’s Orb ถูกจัดแสดงไว้ตรงกลางเวทีที่ประชุม วางเคียงข้างเลขาธิการสหประชาชาติบัน คี มุน และเบื้องหน้า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาบารัค โอบามา นายกรัฐมนตรีเดนมาร์กลารส์ ลูกเกอ ราสมูสเซน ประธานการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP) และรัฐมนตรีด้านสภาพภูมิอากาศ คอนนี เฮดการ์ด และอีกกว่าหลายร้อยผู้นำรัฐ

27 มีนาคม 2553

Earth Hour จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม เวลา 20.30-21.30 น. และประสบผลสำเร็จในการเรียกร้องให้ประชาคมโลกลุกขึ้นเพื่อแสดงความรับผิดชอบและนำโลกไปสู่อนาคตที่ยั่งยืน มี 128 ประเทศเข้าร่วมกิจกรรมและ บรรดาอาคารเชิงสัญลักษณ์และสถานที่สำคัญต่างๆ ตั้งแต่ทวีปเอเชียแปซิฟิก ยุโรป แอฟริกา ไปจนถึงอเมริกา ต่างร่วมใจกันปิดไฟยืนอยู่ท่ามกลางความมืด

26 มีนาคม 2554

กิจกรรม Earth Hour ในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม เวลา 20.30-21.30 น. พร้อมกันไม่ว่าคุณจะอยู่แห่งใดบนโลกนี้ สำหรับปีนี้ Earth Hour ต้องการให้คุณทำมากกว่าการปิดไฟ โดยตระหนักถึงสิ่งอื่นที่คุณสามารถทำได้เพื่อสร้างความแตกต่างหลังจากเปิดไฟขึ้นอีกครั้ง กรุณาจำวันดังกล่าวและกลับมาที่ earthhour.org อีกครั้ง เพื่อติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

                     

 

EARTH HOUR: FAQs


1.โครงการ  Earth Hour คืออะไร

            Earth Hour คือการเคลื่อนไหวสากลระดับประชาชน เพื่อรณรงค์ให้ประชาชน ภาคเอกชนและหน่วยงานราชการทั่วโลกเข้าร่วมพฤติกรรมเชิงบวกเพื่อสิ่งแวดล้อม และเฉลิมฉลองพันธะสัญญาต่อโลกโดยร่วมใจปิดไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมงตามที่กำหนดไว้

            สำหรับ Earth Hour ปี 2554 มีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอการลงมือปฏิบัติของภาคประชาชน ภาคเอกชนและหน่วยงานราชการทั่วโลกที่ช่วยกันลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้น ความตั้งมั่นและการเชิญชวนบุคคลอื่นให้เข้าร่วมกลุ่มชุมชนระดับประเทศที่เชื่อมโยงกัน เพื่อแบ่งปันทรัพยากรและการเจรจาที่นำไปสู่ทางออกอย่างแท้จริงต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม

            จุดเด่นของ Earth Hour ปี 2554 คือ สถานที่สำคัญเชิงสัญลักษณ์ของโลกหลายแห่งจะร่วมปิดไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมง พร้อมกับประชาชนต่างชนชาติ ศาสนา วัฒนธรรม สังคม ยุคสมัยและภูมิประเทศอีกหลายร้อยล้านคน เพื่อเฉลิมฉลองพันธะสัญญาที่จะปกป้องสิ่งเดียวกันที่รวมพวกเราทั้งหมดเป็นหนึ่ง นั่นก็คือ โลก

2.โครงการ Earth Hour จะจัดขึ้นเมื่อไร

            สำหรับปี 2554 นี้ โครงการ Earth Hour จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม เวลา 20.30-21.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น

3.การเข้าร่วมโครงการ Earth Hour ต้องทำอย่างไรบ้าง

            โครงการ Earth Hour เชิญชวนประชาชน ภาคเอกชนและหน่วยงานราชการแสดงความเป็นผู้นำในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านการลงมือปฏิบัติจริง โดยใช้ Earth Hour เป็นเวทีเพื่อแสดงให้ประชาคมโลกรับรู้ว่า มีมาตรการใดบ้างที่ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม Earth Hour ต้องการให้ทุกคนร่วมแสดงความรับผิดชอบต่อผลกระทบที่มีต่อโลกและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไปสู่การใช้ชีวิตอย่างพอเพียง

            เริ่มต้นง่ายๆ เพียงแค่ร่วมกันปิดไฟ ซึ่งหมายถึงคุณได้ยอมรับและเฉลิมฉลองพันธะสัญญาที่จะทำสิ่งอื่นที่มากกว่าการปิดไฟเพื่อโลก

4. ระหว่างเข้าร่วมโครงการ Earth Hour ต้องปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดภายในบ้านและห้ามใช้ไฟฟ้าใช่หรือไม่

            คำตอบคือ ไม่ จุดประสงค์หลักของ Earth Hour คือ แสดงให้ประชาคมโลกรู้ว่าการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมโลกสามารถกระทำได้ถ้าพวกเราร่วมมือร่วมใจกัน-รวมกัน เพิ่มพลังลดโลกร้อน!

Earth Hour ขอให้คุณเพียงแค่ปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็น ซึ่งไม่ได้หมายความว่าต้องปิดไฟตู้เย็น เราเชิญชวนให้คุณเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวระดับโลกโดยการร่วมปิดไฟ รวมทั้งสร้างพันธะสัญญาที่จะทำมากกว่าการปิดไฟ ด้วยคาดหวังการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในระยะยาว อย่างไรก็ตามควรคำนึงความปลอดภัยและแสงไฟที่จำเป็น

5. โครงการ Earth Hour ดำเนินการมานานเท่าใด

            โครงการ Earth Hour เริ่มต้นในปี 2550 มีประชาชนกว่า 2 ล้านคนและบริษัทเอกชนอีกกว่า 2,000 แห่งในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ร่วมกันปิดไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมง เมื่อวันเสาร์ที่ 31 มีนาคม 2550 เพื่อแสดงจุดยืนต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

            ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 3 ปี โครงการ Earth Hour เติบโตจนกลายเป็นกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่ประชาชน บริษัทเอกชนและหน่วยงานราชการใน 128 ประเทศ พร้อมใจกันเข้าร่วมโครงการ Earth Hour ปี 2553 เพื่อแสดงให้เห็นว่าหนทางสู่อนาคตที่ยั่งยืน คือ การเดินทางร่วมกัน สถานที่สำคัญต่างๆ ของโลกทั้งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาหรือเกิดจากธรรมชาติมากกว่า 1,000 แห่ง เช่น ปีรามิดในอียิปต์ หอไอเฟล ตึกเอ็มไพร์สเตท น้ำตกไนแองการ่า พระราชวังต้องห้ามในปักกิ่ง อุทยานแห่งชาติเทเบิลเมาท์เทนในเมืองเคปทาว์น ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ พระราชวังบักกิ้งแฮม รูปปั้นพระเยซูมหาไถ่ในบราซิล ล้วนตั้งอยู่ภายใต้ความมืดแสดงถึงช่วงเวลาแห่งจิตสำนึกต่อสิ่งแวดล้อมโลก

6. สามารถจุดเทียนไขระหว่างเข้าร่วมโครงการ Earth Hour ได้หรือไม่

            ถ้าคุณจำเป็นต้องจุดเทียนไขระหว่างเข้าร่วมกิจกรรม Earth Hour กรุณาใช้เทียนไขที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ปราศจากส่วนประกอบของปิโตรเลียม และกรุณาใช้อย่างระมัดระวัง

7. จุดยืนของโครงการ Earth Hour ต่อความปลอดภัย

            โครงการ Earth Hour ต้องการให้ผู้เข้าร่วมทุกคนมีความปลอดภัย จึงไม่ควรปิดไฟหรือแหล่งพลังงานใดที่อาจส่งผลต่อความปลอดภัยในที่ส่วนตัวหรือสาธารณะ โครงการ Earth Hour เชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันปิดไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมง และไม่เคยมีความตั้งใจที่จะทำให้บุคคลหรือสถานที่ใดตกอยู่ในอันตราย ดังนั้น กรุณาคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกก่อนตัดสินใจปิดไฟระหว่างการเข้าร่วมกิจกรรม

8. โครงการ Earth Hour จัดเป็นประจำทุกปีหรือไม่

            แม้ว่า โครงการ Earth Hour จะเริ่มต้นด้วยการเป็นแถลงการณ์ประชนชนเพื่อการเคลื่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในเวลาต่อมากลายเป็นสัญลักษณ์ของพันธะสัญญาที่จะเพิ่มหนทางการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม โครงการ Earth Hour ปิดไฟ ให้โลกพัก จะดำเนินต่อไปท่ามกลางความวิตกกังวลด้านสิ่งแวดล้อมของชุมชนโลกที่เติบใหญ่ขึ้น ขับเคลื่อนเพื่อโลกที่ดีและบริสุทธ์กว่า

            โครงการ Earth Hour เป็นทั้งการเฉลิมฉลองของโลกและพันธะสัญญาต่อการลงมือปฏิบัติอย่างยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม อีกทั้งเปิดกว้างสำหรับทุกคน นั่นคือ เป็นกิจกรรมโดยประชาชนเพื่อโลก ตราบใดที่ชุมชนโลกต้องการแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของการเฉลิมฉลองและไตร่ตรองปัญหาของผืนโลก วันเสาร์สุดท้ายของเดือนมีนาคม เวลา 20.30-21.30 น.จะเป็นช่วงเวลา Earth Hour ปิดไฟ ให้โลกพัก ตลอดไป

9.ทำไมโครงการ Earth Hour ต้องจัดในวันเสาร์สุดท้ายของเดือนมีนาคม

เนื่องจากสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคมเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิของซีกโลกเหนือและฤดูใบไม้ร่วงของซีกโลกใต้ ซึ่งเป็นช่วงที่กลางวันและกลางคืนมีระยะเวลาเท่ากัน ส่งผลให้ช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกใกล้เคียงกันในทั้งสองซีกโลก ส่งผลให้ปรากฏการณ์ “ปิดไฟ” ทั่วโลกจะเห็นได้ชัดเจนที่สุด

10.โครงการ Earth Hour ในปี 2553 มีเมือง/ประเทศ/สถานที่สำคัญเข้าร่วมกี่แห่ง

            สำหรับโครงการ Earth Hour ในปี 2553 ได้รับความร่วมมือจาก 4,616 เมืองและเขตเทศบาล ใน 128 ประเทศ รวมทั้ง 89 เมืองหลวงและ 9 ใน 10 ของเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดในโลก ได้แก่ นิวยอร์ก ปักกิ่ง ลอสแอนเจลิส ไนโรบี ฮ่องกง ลอนดอน มอสโคว์ ซิดนีย์ รีโอเดจาเนโร โทรอนโต ปารีส โรม สิงค์โปร์ เม็กซิโก ซีตี้ และดูไบ

            รวมทั้ง มหานครใหญ่ของโลกอีกหลายแห่งเข้าร่วมโครงการที่จัดขึ้นในเขตนครหลวงสำคัญๆ ทั่วทุกทวีป

            นอกจากนี้ ยังมีสถานที่สำคัญอีก 1,551 แห่ง และสถานที่เชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญของโลก เช่น สฟิงซ์และปิรามิดแห่งกีซ่า สนามกีฬาโอลิมปิดรังนกในปักกิ่ง หอไอเฟลในปารีส ลานลาสเวกัส รูปปั้นพระเยซูมหาไถ่ในรีโอเดจาเนโร พระราชวังบักกิ้งแฮมและหอนาฬิกาบิ๊กเบน ป้อมปราการอะโครโพลิสในเอเธนส์ โคลอสเซียมในโรม กรุงรีโอเดจาเนโร ตึกเอ็มไพร์สเตท และอุทยานแห่งชาติเทเบิลเมาท์เทนในเมืองเคปทาว์น

11. สำหรับโครงการ Earth Hour ปี 2554 มีกฎเกณฑ์สำหรับการลงทะเบียนเข้าร่วมอย่างไร

            สำหรับเมืองหรือเขตเทศบาลที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ Earth Hour ในปี 2553 อย่างเป็นทางการ ต้องมีคุณสมบัติอย่างน้อย 1 ใน 3 กฎเกณฑ์ดังนี้

1.     การสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากเจ้าหน้าที่ภาครัฐ (เช่น ผู้ว่าราชการหรือนายกเทศมนตรี)

2.     การยืนยันการเข้าร่วมของสถานที่สำคัญหรือพื้นที่เชิงสัญลักษณ์

3.     ได้รับการสนับสนุนจากผู้แทนโครงการ Earth Hour อย่างเป็นทางการ

คุณสามารถลงทะเบียนให้เมืองหรือเขตเทศบาลเข้าร่วมโครงการ Earth Hour ปี 2553 ได้ที่หน้าลงทะเบียน

            หมายเหตุ-ผู้ที่สามารถลงทะเบียนให้เมืองหรือเขตเทศบาลเข้าร่วมโครงการต้องอยู่ในตำแหน่งและอำนาจปกครองที่สามารถกระทำได้เท่านั้น

            หากคุณไม่มีอำนาจในการลงทะเบียนเมืองหรือเขตเทศบาล เราแนะนำให้คุณติดต่อเจ้าหน้าที่ปกครองท้องถิ่นของคุณและแนะนำให้เขาดำเนินการลงทะเบียนเป็นเมืองหรือเขตเทศบาลที่เข้าร่วมโครงการ Earth Hour ปี 2553

12. พันธะสัญญาของโครงการ Earth Hour คือ

            ไม่ว่าจะเป็นบุคคล ชุมชนหรือภาคธุรกิจ การลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ Earth Hour ปี 2554 ถือเป็นการสร้างพันธะสัญญาร่วมกันที่จะปิดไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 20.30 น. ในวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม พร้อมทั้งรับรู้ว่าตนจะลงมือปฏิบัติเพื่อประโยชน์ของโลก

            การเข้าร่วมโครงการ Earth Hour เป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่นที่จะแสดงความเป็นผู้นำในกลุ่มเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงานและคู่แข่งในการหาทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยน้อมรับนิสัยการใช้ชีวิตแบบพอเพียงเพื่อสิ่งแวดล้อมมาปรับใช้และการประกอบธุรกิจบนพื้นฐานดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

13. โครงการ Earth Hour ในปีที่ผ่านๆ มา สามารถลดการใช้พลังงานและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้หรือไม่

            โครงการ Earth Hour ไม่ได้เป็นกิจกรรมเพื่อลดปริมาณการใช้พลังงานและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แต่เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ดังนั้น เราไม่ได้ยึดติดกับการวัดระดับการลดลงของปริมาณการใช้พลังงานและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แต่อย่างใด

            โครงการ Earth Hour เป็นโครงการริเริ่มเพื่อรณรงค์ให้ประชาชน ภาคเอกชน และหน่วยงานภาครัฐทั่วโลกแสดงความรับผิดชอบต่อผลกระทบในการใช้ทรัพยากรธรรมชาติจากการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ (ecological footprint) และมีส่วนร่วมในการปรึกษาหารือและแลกเปลี่ยนข้อมูลที่สามารถนำไปสู่การแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างแท้จริง

การเข้าร่วมโครงการ Earth Hour สื่อถึงความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลง มากกว่าการปิดไฟ

14. มีหนทางใดที่สามารถสนับสนุนโครงการ Earth Hour นอกเหนือจากการปิดไฟ

            โครงการ Earth Hour ปี 2554 เชิญชวนให้ประชาชน ภาคเอกชนและหน่วยงานภาครัฐให้คิดมากกว่าการปิดไฟให้โลกพัก และสร้างพันธะสัญญาต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่อประโยชน์ต่อโลก นอกจากนี้ยังมีหนทางอื่นอีกนับไม่ถ้วนที่คุณสามารถทำได้นอกเหนือจากการปิดไฟ เพื่อให้โครงการ Earth Hour เป็นมากกว่าการปิดไฟ คุณสามารถอ่านคำแนะนำได้ที่ “How to…” ได้จากเว็บไซต์นี้

            เว็บไซต์นี้เป็นแหล่งข้อมูลโครงการ Earth Hour ที่คุณสามารถส่งต่อข้อความ Earth Hour ไปให้ไกลและครอบคลุมเท่าที่จะทำได้ โดยใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อเชิญชวนบุคคลอื่นร่วมกันปิดไฟ ให้โลกพัก และเดินหน้าลดผลกระทบในการใช้ทรัพยากรธรรมชาติของมนุษย์อย่างต่อเนื่อง

15. ความคาดหวังของโครงการ Earth Hour คือ?

            โครงการ Earth Hour มีเป้าหมายในการเชื่อมโยงชุมชนกับประเด็นปัญหาสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน โดยสร้างเวทีที่ทุกคนสามารถหารือการแก้ไขปัญหาระบบนิเวศกับกลุ่มคนที่มีความคิดเห็นเช่นเดียวกัน สร้างช่องทางสำหรับบริษัทเอกชนเพื่อแลกเปลี่ยนการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนกับบรรดาคู่แข่ง สร้างเวทีสำหรับภาครัฐในการแสดงความเป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม และสร้างเครือข่ายระดับประเทศสำหรับประชาชน บริษัทเอกชนและรัฐบาลที่มีความตั้งใจเดียวกันในการรับมือกับปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลก

            โครงการ Earth Hour มุ่งเสนอความเป็นไปได้ของความพยายามร่วมกันระดับประเทศ โดยสรรค์สร้างการแสดงออกที่สร้างแรงบันดาลใจของความตั้งใจทั่วโลกที่จะแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน แสดงว่ามีสิ่งใดบ้างที่สามารถทำได้ผ่านความพยายามร่วมกัน สนับสนุนความเป็นผู้นำผ่านการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม และแสดงความปรารถนาของทั่วโลกที่เพิ่มมากขึ้นที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านั้นให้เป็นความจริง

16. โครงการ Earth Hour ในปี 2554 จะแตกต่างจากปีที่ผ่านมาอย่างไร?

            โครงการ Earth Hour ในปี 2554 ประชาชน ชุมชน ภาคเอกชนและหน่วยงานภาครัฐทั่วโลกรวมตัวกันในช่วงเวลาแห่งความสามัคคีเพื่อประโยชน์ของโลก และแสดงให้โลกเห็นว่ามีสิ่งใดสามารถกระทำได้โดยผ่านแนวร่วมปฏิบัติ (collective action) มากกว่า 4,500 เมือง ใน 128 ประเทศ ประชากรหลายร้อยล้านคนจากต่างชนชาติ วัฒนธรรม ศาสนา ภูมิประเทศและยุคสมัย มารวมตัวกันเพื่อโครงการ Earth Hour ปี 2554 และแสดงความเป็นผู้นำต่อภัยคุกคามจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก

            โครงการ Earth Hour ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว แสดงให้เห็นถึงระดับความวิตกกังวลด้านสิ่งแวดล้อมโลก สำหรับโครงการ Earth Hour ปีนี้ ได้ร้องขอให้ผู้เข้าร่วมทำมากกว่าการปิดไฟและมากกว่าการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก โดยลงมือทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและเฉลิมฉลองพันธะสัญญาต่อโลกพร้อมกับประชาชนทั่วโลกโดยเข้าร่วมโครงการ Earth Hour ปิดไฟ ให้โลกพัก

           

17. โครงการ Earth Hour รับการสนับสนุนจากกลุ่มเอ็นจีโอ (NGOs) และองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรอื่นหรือไม่?

            แน่นอนว่าในความเป็นจริงแล้ว เป็นไปไม่ได้เลยที่โครงการ Earth Hour จะประสบผลสำเร็จโดยปราศจากการสนับสนุนจากกลุ่มเอ็นจีโอและองค์การที่ไม่แสวงผลกำไรอื่น องค์การระหว่างประเทศ เช่น องค์การลูกเสือโลกและองค์การผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งโลกมีบทบาทสำคัญในการช่วยเผยแพร่สารจาก Earth Hour ในบางประเทศที่ไม่มีสำนักงานขององค์การกองทุนสัตว์ป่า แต่สามารถจัดกิจกรรม Earth Hour ได้อย่างสมบูรณ์ เพราะได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มเอ็นจีโอและองค์การที่ไม่แสวงผลกำไรที่มีแนวทางปฏิบัติที่ไม่รุกรานกันและปราศจากอคติเช่นเดียวกัน เพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านโครงการ Earth Hour

18. โลโก้ของโครงการ Earth Hour หมายความว่าอย่างไร?

            โลโก้มาตรฐานของโครงการ Earth Hour ‘60’ หมายถึง การปิดไฟ 60 นาที เพื่อนึกถึงผลกระทบที่มนุษย์ก่อขึ้นกับโลกและลงมือปฏิบัติเชิงบวกในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่พวกเรากำลังเผชิญ

            สำหรับโครงการ Earth Hour ปี 2554 มีการเปลี่ยนแปลงโลโก้เป็น ‘60+’ หมายถึงความมุ่งมั่งที่จะเพิ่มการลงมือปฏิบัติเชิงบวกเพื่อโลกที่มากกว่าการปิดไฟ ให้โลกพัก

19. โครงการ Earth Hour ในประเทศไทย ปี 2554

      ประเทศไทยนั้นมี จำนวน 7 จังหวัดที่เข้าร่วม โครงการ Earth Hour 2554 คือ กรุงเทพมหานคร ขอนแก่น เชียงใหม่ นนทบุรี ปทุมธานี ภูเก็ต และนครราชสีมา ซึ่งในส่วนของแต่ละจังหวัดนั้นจะมีสถานที่และกิจกรรมต่าง ๆ

 

---------

กำหนดการจัดกิจกรรม 60 EH+ 20011 ในส่วนของจังหวัดขอนแก่น

“ปิดไฟ ๑ ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน” 

(60 EARTH HOUR 2011 PLUS มากกว่าปิดไฟให้โลกพัก)

วันเสาร์ที่ ๒๖ มีนาคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๙.๐๐ น. เป็นต้นไป

ณ บริเวณลานข้าวเหนียว ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น

เวลา ๑๗.๐๐ น. – ๑๙.๐๐ น.

·         ขบวนจักรยานลดโลกร้อน  โดยชมรมจักรยานขอนแก่น

เวลา ๑๙.๐๐ น. – ๒๐.๐๐น.

·         ชมวีดีทัศน์เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน

·         นิทรรศการของหน่วยงานภาครัฐ/เอกชน เกี่ยวกับการดำเนินงานลดภาวะโลกร้อน

·         ชมการแสดงจาก HUG SCHOOL

·         ชมการแสดงดนตรีของนักเรียนและเยาวชน

·         พิธีมอบเกียรติบัตรสำหรับผู้สนับสนุนกิจกรรม

เวลา ๒๐.๐๐ – ๒๐.๓๐ น.

·         พิธีเปิดกิจกรรม “ปิดไฟ ๑ ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน” 

กล่าวรายงาน  โดย นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น

กล่าวเปิดงาน  โดย  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

·         ผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วมนับถอยหลังปิดไฟและจุดเทียนผนึกพลังชาวขอนแก่นลดโลกร้อน

เวลา ๒๐.๓๐ – ๒๑.๓๐ น.

·         ชมสัญญาณภาพกิจกรรมปิดไฟสถานที่สำคัญต่างๆของจังหวัดขอนแก่น กทม. และจังหวัดนำร่อง

·         ชมการแสดงละครหุ่นเงา

·         ผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วมนับถอยหลังสู่การเปิดไฟ

เวลา ๒๑.๓๑ น. 

·         ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น รายงานผลการปิดไฟของจังหวัดขอนแก่น และขอบคุณหน่วยงาน/องค์กรที่สนับสนุนกิจกรรม

·         พิธีมอบของรางวัลสำหรับผู้ทายผลการลดปริมาณการใช้ไฟฟ้า ๑ ชั่วโมง

·         พิธีปิด

จังหวัดขอนแก่น ประสานงานที่

โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย

โทร/Fax . 043-381 158-9, มือถือ 081-964 5202

 

*************************
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วังอนุรักษ์พันธุ์ปลา บ้านหนองหัวช้าง

บ้านหนองหัวช้าง ต.หนองแปน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น, โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]