• Chitto
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 69587
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ดาร์คไซด์ ไอที
วิจารณ์ IT เท่าที่มีปัญญาเขียน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Chitto
วันศุกร์ ที่ 10 มิถุนายน 2565
Posted by Chitto , ผู้อ่าน : 315 , 09:31:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ “ทวีสุข ธรรมศักดิ์” แนะ "กสทช." ตีโจทย์เศรษฐศาสตร์ภาพใหญ่ กรณีควบรวม "ทรู ดีแทค" มองให้เห็นผู้เล่นระดับภูมิภาค อย่ามองแค่ตลาดไทย ทำให้สูญเสียโอกาสในเวทีโลก


หลักเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ทำให้เห็นภาพตลาดการแข่งขันโทรคมนาคมที่เปิดมุมมองได้ชัดเจน ทำให้เห็นภาพมิติผู้เล่นในระดับภูมิภาคที่มีความแข็งแกร่ง ลบเส้นแบ่งระหว่างประเทศ โดยขยายอิทธิพลผ่านอุตสาหกรรมด้านความมั่นคง เพื่อมีอิทธิพลเหนือประเทศอื่นในระดับภูมิภาค อยู่ที่ภาครัฐ สามารถมองเห็นภาพใหญ่ และปรับตัวทันหรือไม่ ในขณะที่มีอำนาจกำกับผู้เล่นในประเทศ แต่ไม่สามารถกำกับผู้เล่นจากต่างประเทศในการบุกตลาดไทย และผู้ประกอบการไทยยังขาดการส่งเสริมอย่างจริงจัง ทำให้ประเทศไทยเข้าสู่ภาวะการขาดความแข็งแกร่งในการขยายกิจการออกสู่ต่างประเทศ ทั้งนี้ หากดู Singtel บริษัทสัญชาติสิงค์โปร์ จะเห็นได้ชัดว่า สามารถลงทุนในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในหลายประเทศและขึ้นเป็นผู้นำอุตสาหกรรม ประกอบด้วย Telkomsel (อินโดนีเซีย) Globe Telecom (ฟิลิปปินส์) Advanced Info Service (ไทย) และ PBTL (บังคลาเทศ) เป็นต้น ทำให้บริษัทท้องถิ่นแข่งด้วยยาก ทั้งในแง่ของการครอบครองคลื่น ซึ่งไม่ค่อยมีคนพูดถึง และการมีอำนาจเหนือตลาดในประเทศต่างๆ ซึ่งมิติเหล่านี้ หน่วยงานกำกับดูแลต้องศึกษา และมองมิติภาพใหญ่ระหว่างประเทศมากขึ้น นอกจากนี้ การพูดถึงส่วนแบ่งตลาด ต้องแบ่งลงไปในระดับเทคโนโลยี 3G, 4G, 5G, Content เพราะแต่ละเทคโนโลยี ก็มีกลุ่มลูกค้าที่ต่างกัน และยังมีเทคโนโลยีดาวเทียม เข้ามาทดแทนเทคโนโลยีเดิมในเร็วๆ นี้ หากภาครัฐทำให้กระบวนการปรับตัวผู้ประกอบการหยุดชะงัก เมื่อวันที่ผู้ประกอบการขาดความพร้อมในการลงทุนเทคโนโลยีใหม่ ก็จะทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสนายทวีสุข ธรรมศักดิ์ นักวิชาการอิสระและที่ปรึกษาด้านเศรษฐศาสตร์และการลงทุนระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยขาดแคลนบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ (Tech Company) แตกต่างประเทศประเทศสหรัฐฯ และจีน ที่มีบริษัทกลุ่มนี้จำนวนมาก ส่งผลให้ประเทศไทยอาจสู้หรือแข่งขันไม่ได้บนเวทีโลก จุดเริ่มต้นจะต้องเริ่มจากภาคการศึกษา สถาบันการศึกษา โดยเพิ่มหลักสูตรด้านเทคโนโลยี ปลูกฝังให้กับเยาวชน ภาครัฐสนับสนุนภาคเอกชนในการลงทุนในกลุ่มเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งด้านต้นทุนทางการเงิน ภาษี และอื่นๆ รวมถึงภาคเอกชน ต้องให้ความสำคัญ กับการเปลี่ยนผ่านเทคโลยีในปัจจุบัน สู่เทคโนโลยีขั้นสูง ในทุกมิติ

 

การเข้ามาของเทคโนโลยีอวกาศ อย่างสตาร์ลิ้ง ดาวเทียมที่เข้ามาให้บริการอินเทอร์เน็ตได้ทุกประเทศบนโลก โดยมองข้ามการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เข้าไปให้บริการในพื้นที่ทั้งยูเครน และเมียนมาร์ โดยไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตจากรัฐบาล หากรัฐบาลไทยมองโจทย์นี้ไม่แตก ประเทศไทยจะสูญเสียโอกาสในการแข่งขันกับบริษัทเทคโนโลยี บนเวทีโลกอย่างมากรัฐบาลอาจต้องมองข้ามการแข่งขันระหว่างเอกชนในประเทศ 1 หรือ 2 ราย แต่ต้องไปให้ความร่วมมือกับผู้นำเทคโนโลยีจากต่างประเทศ เช่น อเมริกา จีน อินเดีย อาเซียน หรือตะวันออกกลาง เพื่อเชื่อมโยงเทคโนโลยี และให้บริการในปริมาณผู้บริโภคที่คุ้มค่า และเพียงพอต่อการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ การประมวลผลข้อมูลแบบใหม่ที่เก็บอยู่ในอากาศหรือในอวกาศ ทั้งหมดนี้จะต้องใช้งบประมาณจำนวนมหาศาล และการสนับสนุนจากรัฐบาลส่วนผู้บริโภคจะได้ใช้บริการเทคโนโลยีใหม่ การเชื่อมกับสมาร์ทเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ขณะที่ค่าใช้บริการจะมีหน่วยงานที่กำกับดูแลควบคุมอย่างใกล้ชิด และเปิดเผยต่อสาธารณชน ทั้งนี้ นายทวีสุข ธรรมศักดิ์ มีความเห็นเกี่ยวกับการควบรวมกิจการทรูดีแทค โดยระบุว่าเห็นด้วยกับการควบรวม หากรัฐบาลไทย มองโจทย์นี้ไม่แตก ประเทศไทยจะสูญเสียโอกาสในการแข่งขันกับบริษัทเทคโนโลยี บนเวทีโลกอย่างมาก

 

##########################################

 

Credit : MGR Online
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน