• DrDanai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-24
  • จำนวนเรื่อง : 190
  • จำนวนผู้ชม : 257941
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
ดร.ดนัย เทียนพุฒ
DNTConsultants เรามีโซลูชั่นใหม่ของธุรกิจ:Strategy -New Scenario based Strategy/ Balanced Scorecard & KPIs / Strategic Thinking, Competency -Based HR & HRD , New Generation Marketing and Value Innovat
Permalink : http://www.oknation.net/blog/DNT
วันอังคาร ที่ 27 พฤษภาคม 2551
Posted by DrDanai , ผู้อ่าน : 4290 , 22:58:50 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จลง ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นำคณะเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ไทย ที่ปฏิบัติราชการอยู่ในต่างประเทศ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานพระบรมราโชวาท ในโอกาสที่กระทรวงการต่างประเทศจัดการประชุมเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ไทย ประจำปี 2551 ณ กระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 26 - 28 พฤษภาคม 2551

ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระบรมราโชวาทแก่ คณะเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ไทย และคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงความว่า

อีกวาระหนึ่งที่ได้มาพบข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ก็ถือว่าเป็นวาระที่สำคัญ เพราะว่าท่านได้ปฏิบัติหน้าที่มาในระยะหนึ่งและได้เข้ามาประชุม เพื่อจะทำความเข้าใจและรู้ถึงสิ่งที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลง

การที่ได้พบกันนี้เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะว่าถ้า ไปอยู่ต่างประเทศเป็นเวลาแรมปี ก็ทำให้แต่ละคนอาจจะลืม จุดประสงค์ของการไปอยู่ต่างประเทศ

การอยู่ต่างประเทศนี้เป็นการอยู่ห่างศูนย์กลางของความคิดของคนไทย และสำหรับคนไทยถือว่าเป็นความสำคัญ ประเทศต่างๆ ที่สังเกตุดู ประเทศต่างๆ มีความแตกต่างจากคนไทย เมืองไทยไม่ใช่น้อย

โดยมาก เข้าใจว่า ต้องทำงาน ทำความรู้เหมือนชาวต่างประเทศ คนไทยไม่ใช่ชาวต่างประเทศ คนไทยนี้เป็นคนไทย มีความคิดที่แตกต่างกับคนทั่วโลก เราก็ได้สังเกตุได้ว่าเมืองไทยนี้มีภาษาไทย ซึ่งภาษาไทยนี้ ในความหมายแตกต่างกับภาษาต่างประเทศ

แต่ที่น่าสังเกตุเดี๋ยวนี้คนไทยถือว่า ภาษาไทยนี้ไม่เป็นของสำคัญ ดูท่าทางเหมือนว่าเมืองไทยมีภาษาไทยสำหรับให้ล้าสมัย อันนี้ก็เสียดาย เพราะว่าภาษาไทย หรือความเป็นไทยนี้ มีความสำคัญในการปฏิบติงาน ซึ่งคณะท่านก็ถือว่าเป็นคณะทูต ก็ต้องมีการปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นประโยชน์กับคนไทยอื่นๆ ที่จะทำให้สามารถก้าวหน้าได้ อยู่ดีได้

ฉะนั้นก็ให้เข้าใจว่า การที่ท่านมาประชุมสม่ำเสมอ ก็มีความสำคัญ ทำให้ท่านได้เรียนรู้ว่าคนไทยนี้มีหน้าที่ ทุกคนมีหน้าที่ทั้งคณะทูต ทั้งคนที่อยู่ในเมืองไทย และคนไทยที่ได้ไปต่างประเทศ มีหน้าที่ทำความเข้าใจกันว่าต้องปฏิบัติงาน มีหน้าที่ต่างๆ กัน

อย่างเวลาไปต่างประเทศท่านก็คงแม้จะได้ไปเป็นคณะทูตได้ไปสม่ำเสมอ ชาวต่างประเทศคงได้ถามว่าเมืองไทยเป็นอย่างไร คำว่า "เมืองไทยเป็นอย่างไรนี้" ก็อาจจะน่าประหลาดที่เราเป็นคนไทย ว่าเราเป็นคนไทย ทำไมเขาต้องถาม

ว่าเมืองไทยเป็นอย่างไร ที่เขาถามก็เพราะว่า คนไทยเหมือนเหมือนสัตว์ประหลาด คือว่า หน้าตาไม่เหมือนฝรั่ง พูดจาก็ไม่เหมือนฝรั่ง มีภาษาที่ไม่เหมือนฝรั่ง

ที่ใช้คำว่า "ฝรั่ง" สมัยนี้มีแขกด้วย มีจีนด้วย มีญี่ปุ่น มีอะไร ทุกชาติความแตกต่างกับเรา เพราะฉะนั้นเราจะต้องรู้ว่า เป็นคนไทย เป็นอะไร ไม่ใช่สัตว์ประหลาด อาจจะเป็นสัตว์ประหลาด เรามีความเป็นอยู่ซึ่งเไม่เหมือนกับชาวต่างประเทศ เวลาเราไปต่างประเทศ รู้สึกว่า เขามองเรา เขานึกว่าเราเป็นจีนเป็นญี่ปุ่น แต่ลงท้ายเขาก็ฉงน ว่า เราไม่ใช่จีน ไม่ใช่ญี่ปุ่น หน้าตาก็ไม่เหมือนกัน

แต่เดี๋ยวนี้การเป็นไป การประพฤติตน ออกจะเหมือนจีน เหมือนญี่ปุ่น เหมือนฝรั่งด้วยซ้ำ เขาก็นึกว่าเราเป็นฝรั่งก็มี

เพราะว่าเราวางตัวเป็นฝรั่ง

แต่ว่า เมื่อเราแสดงตัว เขาก็นึกว่า เราไม่ใช่ฝรั่ง เราเป็นชาติหนึ่งซึ่งเขาต้องพิจาราณาว่าไม่เหมือนเขา แล้วเราก็มี บางทีก็ไม่เหมือนเขา เป็นแบบสัตว์ประหลาด ก็หมายความว่า ความคิดแบบแปลก ๆ แต่เวลาเขารู้จักมากขึ้น เขาก็เห็นเราไม่ใช่เหมือนเขา ไม่ใช่เหมือนฝรั่ง ไม่ใช่เหมือนต่างชาติอื่นๆ เพราะว่าเรามีความคิดแปลกจากสัตว์ประหลาดที่เป็น ที่เขานึกว่าเป็นสัตว์ประหลาด ที่จริงเรามีนิสัยใจคอเป็นคนไทย แล้วเราบอกเขาว่าเราเป็นคนไทย เกิดคิดออกว่า หน้าตาอย่างนี้เคยเห็น แต่ไม่ใช่ฝรั่ง ไม่ใช่แขก ไม่ใช่จีน

ฉะนั้นเราจะต้องพยายามที่จะวางตัวให้รู้ว่าเราเป็นคนไทย เราเป็นคนไทยนี้ เป็นคนที่สามารถวางตัวอย่างดี และเป็นตัวอย่างแก่สัตว์โลก หมายความว่า เป็นคนที่ไม่เหมือนกับคนอื่นในโลก

ฉะนั้น เราต้องวางตัวให้ดี จะต้องพยายามฝึกฝนตัวให้เป็นคนไทย ซึ่งต่างจากคนอื่นในโลก การที่วางตัวต่างจากคนอื่นในโลก ต้องเข้าใจว่า ไม่ใช่วางตัวแบบแปลกประหลาด ไม่ใช่สัตว์ประหลาด เป็นสัตว์วิเศษ เป็นคนที่มีความคิดที่ดี มีความคิดที่ไม่เหมือนคนอื่น เรามีความคิดพิเศษ วิเศษ จากคนต่างชาติ

เคยสังเกตุดูว่า ชาวต่างประเทศเขามาเห็นคนไทย ชาวต่างประเทศหมายถึงคนที่ มีความคิดเป็นคนที่มีความสามารถที่จะพิจารณาเขามองคนไทยว่า เอ๊ะนี่ เขาเป็นคนดี เป็นคนพิเศษ จากชาวประเทศอื่น ๆ

เพราะว่าเรามีวัฒนธรรมของเรา เรามีความสามารถที่จะคิด เรามีประเทศของเรา และเรามีความภูมิใจในประเทศ และเรารู้จักวางตัวให้เป็นประเทศที่ต่างจากคนอื่น เป็นคนที่หน้าตาอย่างของเรา คล้ายกับเป็นคนจีน เป็นคนญี่ปุ่น คนแขก แต่ว่า เราไม่ใช่ เรามีอะไรพิเศษ ในที่สุด ต่างชาติที่มาเห็นเราเขาก็เกิดความภูมิใจที่ได้มารู้จักคนไทย แล้วเขาก็อยากรู้จักคนไทย เขาจึงเข้ามา คนต่างชาติที่เข้ามาแล้ว เขาก็บอกว่า เขาไม่มีโอกาสมาบ่อยครั้ง แต่ว่าเขาจะบอกว่าเราจะต้องมากอีก ส่วนใหญ่ก็พูดว่าจะต้องมาอีก มาดูให้ลึกซึ้งว่า ตอนนี้คนไทยก็มีหน้าที่สำคัญ เพราะเขาอยากเห็นเรา รู้จักเราอย่างลึกซึ้ง ถ้าเราวางตัวไม่ดี เราวางตัวเป็นคนที่เป็นเหมือนฝรั่ง หรือเหมือนแขก เหมือนจีน เขาก็จะไม่พอใจ

แต่ว่าถ้าเราวางตัวเป็นคนไทยที่ดี ที่เขาหวัง เขาจะมีความภูมิใจที่เขาได้มารู้จักเรา นี่ที่สำคัญ และโดยเฉพาะผู้ที่เป็นข้าราชการ และมีหน้าที่ทางกระทรวงการต่างประเทศ นี่ยิ่งมีความสำคัญ

คนที่ทำงานกระทรวงต่างประเทศเขาต้องรู้ดี แต่ถ้าเราทำแบบไม่รู้ดี ก็เสียดายโอกาสที่ ชาวต่างชาติเขามา เขามาทำความเข้าใจ มาทำความรู้จัก และในที่สุดถ้าเขามา ทำความรู้จัก แล้วรู้จักไม่ดี เขาก็กลับไปบอกว่า ทีแรกนึกว่าคนไทยเป็นคนพิเศษ ที่จริงไม่ใช่ ไม่ดีเหมือนกัน ทั่วโลกเขาบอกว่าเมืองไทยเห็นว่าดี แต่ถ้าเราทำตัวไม่ดี ก็ไม่ดี ไม่วิเศษอะไรเลย ไม่อยากมาทำความรู้จัก หรือถ้าไม่อยากทำความรู้จัก ก็ยังไม่ร้ายนัก ถ้าทำทำตัวไม่ดี ชาวต่างประเทศ มาเห็นเราแล้วบอกว่า ไทยแลนด์ นี่ ร้ายกว่าชาติอื่น ฉะนั้น อันนี้สำคัญที่สุด ต้องระวังไม่ให้เขาคิดอย่างนั้น ถ้าเขาคิดว่าเมืองไทย มีอะไรแปลก หรือประหลาดยังดีกว่า เขาจะบอกว่า นี่แปลกจากความเป็นอยู่ธรรมดา ถ้าเขาเห็นว่าคนไทยเป็นคนที่มีความแปลกประหลาดอย่างดีก็จะเป็นประโยชน์มาก

เมื่อก่อนนี้คนต่างประเทศ เขาไม่รู้จักคนไทย เขามาดูแล้ว เกิดความรู้สึกว่า มาในประเทศมาเจอคนที่ไม่เคยรู้จัก และก็น่าทึ่ง เขาชอบ สำคัญที่จะต้องวางตัวให้ดี เวลาท่านมา อยากที่จะให้แนะนำว่าทำอย่างไร ก็มีแค่นี้แหละ วางตัวให้ดี วางตัวให้เป็นตัวอย่าง

อย่างเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ คนตัวอย่างของคนไทย ตัวอย่างในทางที่ดี ฉะนั้น ถ้าท่านวางตัว เป็นตัวอย่างเขาก็จะรู้สึกว่า เขาดีใจที่ได้พบคนที่ พิเศษ และเป็นคนที่มีความคิดดี เวลามาขอทราบว่าเมืองไทยมีอะไร ก็ขอให้ทราบว่าเมืองไทยมีอะไรที่พิเศษ ที่วิเศษ อย่างนี้ก็จะเป็นการดี ความเป็นอย่างนี้ จะทำให้ประเทศชาติอยู่มั่นคงได้

เสียงทูต : ขอเดชะฝ่าละอองทุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม ข้าพพุทธเจ้า นายวศิน ธีรเวชญาณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ขอพระราชทานพระบรมราชวินิฉัยว่า ในปัจจุบันที่โลกกำลังเผชิญกับสภาวะวิกฤติการณ์ด้านพลังงานทำให้ในหลายๆ ประเทศมีการนำพื้นที่เกษตรมาใช้ปลูกพืช เพื่อผลิตพลังงานทดแทน จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ สถานการณ์เช่นี้เกิดขึ้น ในประเทศไทยเช่นกั้น ใต้ฝ่าละอองทุลีพระบาทมีพระราชดำริประการใด ในการที่จะทำให้เกิดความสมดุลย์ระหว่างการใช้พื้นที่การเกษตรเพื่อการผลิตอาหารให้เพียงพอ และการจัดสรรพื้นที่ทำการเกษตรเพื่อปลูกพืช ใช้พลังงานทดแทน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ในหลวง : ทำอะไรให้สมดุลย์ ถ้าเรามีการทำการเกษตรเพื่อเป็นอาหารหรือเป็นสิ่งที่จะขายต่างประเทศมากเกินไป แล้วไม่ผลิตอะไรที่มาช่วยให้การเป็นอยู่ดีขึ้น อันนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ ตอบยากว่าแค่ไหนว่าเหมาะ แต่ก็ได้เห็นมาว่า เอะอะจะทำอะไรก็เห่อกัน เห่อจะทำให้มากเกินไป ถ้าทำการเกษตรเพื่อเป็นพลังงานทดแทน ทำมากเกินไป ลงท้ายก็เฟ้อมากเกินไป ก็ทำให้มีมาก อย่างเวลานี้กำลังเดือดร้อนกันอยู่

พลังงานทดแทน ถ้ามากเกินไปก็เฟ้อ อย่างแผ่นดินไหวก็มีหลายแห่งโดยเฉพาะดินแดนใกล้พม่าก็มีแผ่นดินไหว ถามว่าที่ไหนไม่ค่อยมี ก็บอกว่าแถวภาคอีสานมีน้อย แต่ภาคอีสานก็มี แผ่นดินไหวมีทุกแห่ง ในโลกนี้จะมีแผ่นดินไหวในทุกแห่ง ก็จะต้องเตรียมตัว เตรียมกาย เตรียมใจว่าในประเทศไทยก็อาจจะมีแผ่นดินไหวหรืออะไรที่น่ากลัว ซึ่งแผ่นดินไหว ข้าพเจ้าเองก็เคยเจอที่เชียงใหม่ ที่เชียงใหม่ตอนนั้นป่วยไม่สบายนอนอยู่ใต้โต๊ะ นอนใต้โต๊ะนี่ถูกต้อง ตามเรื่องของแผ่นดินไหว แต่ตอนนั้นแผ่นดินยังไม่ไหวก็นอนอยู่ใต้โต๊ะแล้ว คือป่วย ทำไปทำมาก็ไม่เป็นไร แต่ก็น่ากลัวเหมือนกันเห็นมีโอ่งวิ่งไปวิ่งมาในห้อง และดังตึ้งๆๆ ทุกสิ่งทุกอย่างต้องเตรียมตัว มีพี่เลี้ยงของสมเด็จพระเทพฯเห็นโอ่งวิ่งไปวิ่งมา ไม่เชื่อว่ามีผีได้ โอ่งใหญ่ๆ มันวิ่งไปวิ่งมา แต่เคราะห์ดีไม่มีอะไร โอ่งก็ไม่แตก มีภัยพิบัติเหตุหลายอย่างก็ต้องเตรียมตัว ทีนี้เตรียมตัวที่จะทำอย่างไร ผู้เชี่ยวชาญสมิทบอกทำอย่างไรก็ต้องเชื่อ ฟัง ในเมืองไทยก็อาจมีภัยพิบัติอย่างนี้อยู่ได้หลายแห่ง เพราะฉะนั้นเราต้องเตรียมใจ เตรียมกาย และเตรียมสถานการณ์ที่จะดูว่ามีอย่างไร ถ้าดูจริงๆ เมืองไทยก็นับว่าดีมากที่ไม่ค่อยมีเหตุการณ์ แต่ก็เกิดขึ้นก็มีอยู่แล้ว หรือน้ำท่วมก็มี แผ่นดินไหวก็มี พายุก็มี ก็ต้องเตรียมอาจจะมีพายุแต่อาจไม่รุนแรงเท่า

เสียงทูต : ตามรัฐบาลได้น้อมนำพระราชดำริ เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา มาดำเนินการไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งทำให้การปฏิบัติงานของภาครัฐในทุกระดับ กำลังดำเนินไปอย่างถูกทิศทาง ใต้ฝ่าละอองทุลีพระบาททรงเล็งเห็นความสำคัญ หรือจุดเน้นในการดำเนินการเรื่องใดเป็นพิเศษ สำหรับสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในปัจจุบัน และนอกเหนือจากการเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนาแล้วยังคงมีภารกิจอื่นใด ที่รัฐบาลควรต้องติดตาม หรือดำเนินการเป็นพิเศษเพื่อการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะเป็นไปอย่างถูกต้องเหมาะสมต่อสภาพการและให้ผลที่ยั่งยืน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ 

ในหลวง :  ทำอะไรให้เหมาะสม อย่าให้มากเกินไป สำหรับสถานการ์ในภาคใต้ เค้าพูดว่า ทำอะไรให้เหมาะสม สรุปว่า ทำให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ความจริงที่บอกว่าวิธีที่ทำก็ถูกต้องแล้ว ต้องทำอะไรให้เหมาะสม อย่าให้เกิน อย่าให้น้อยเกินไป สำหรับการทำทุกสิ่งทุกอย่างต้องให้พอเหมาะ แต่สำหรับใต้เคยไปเป็นเวลานานแล้ว เคยไปในจังหวัดภาคใต้ แล้วก็ทำอะไร ไม่ได้พูดอย่างที่ท่านพูด แต่ว่าให้ทำอย่างไร ไม่ได้พูดอย่างนั้น คนที่ไปดูเขาก็คงนึกว่า แนะนำอย่างนี้ ไม่ได้แนะนำอย่างนี้เลย คือแนะนำว่าให้ทำอะไรให้พอเหมาะ นี่ที่สิ่งสำคัญ ถ้าไปทำความแนะนำให้ทำให้พอเหมาะ

จากกรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : วันนี้ เวลา 16.57 น. วันอังคารที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2551(http://www.bangkokbiznews.com/2008/05/27/news_261452.php)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ท่าชนะ วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Karida

ฟังเหมือนกันเมื่อคืน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ทรรศนะสำคัญทางการศึกษาของคนรุ่นใหม่

ดร.ดนัย เทียนพุฒ ให้สัมภาษณ์ในงานวันรับปริญญา เกี่ยวกับข้อคิดสำคัญ หรือทรรศนะ สำคัญสำหรับคนรุ่นใหม่ที่คิดจะเรียนหรือเรียนอยู่เพื่อ อนาคตที่สดใสสวยงาม

View All
คุณลักษณะความสามารถที่สำคัญของผู้ประกอบการธุรกิจไทย
วิสัยทัศน์ธุรกิจ เช่น ภาวะผู้นำ คิดการณ์ไกล กล้าเสี่ยง เฉลียวฉลาดทางธุรกิจ
22 คน
ความสามารถด้านไฮเปอร์ เช่นสนองตอบในทันที มุ่งผลสำเร็จ กระหายต่อการทำธุรกิจ
1 คน
การพัฒนาทีมธุรกิจ เช่น การเรียนรู้ด้วยตนเอง สร้างทีมงาน แสวงหาความรู้ใหม่
6 คน
ทักษะด้านการบริหาร เช่น จัดการคน จัดองค์กร การเงินและการควบคุม
5 คน
ความสามารถด้านนวัตกรรม เช่น ความคิดริเริ่ม ความยืดหยุ่น การปรับปรุงวิธีทำงานใหม่
8 คน
คุณลักษณะส่วนตน เช่น ความซื่อสัตย์ มองโลกในแง่ดี เชื่อมั่นในตนเอง
5 คน
สำคัญเท่า ๆ กันทุกด้าน
26 คน
ไม่เห็นด้วยทั้งหมด
2 คน

  โหวต 75 คน