AD-LIB GENEUSES
รากเง้าแห่งดนตรี คือ หนทางสู่แก่นแท้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/DRAGONFORCE
วันพฤหัสบดี ที่ 17 ธันวาคม 2552
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 2486 , 16:49:14 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

AOR                     คำว่า AOR เริ่มใช้กันเมื่อราวกลางยุค 70 ซึ่งย่อมาจาก Adult Oriental Rock นั่นเอง เป็นร็อคสำหรับผู้ใหญ่ที่สื่อบรรยากาศและฟิลลิงแบบป๊อบแบบเมืองหลวงที่สงบเยือกเย็น ช่วงกลางยุค 70 เป็นช่วงที่ฮาร์ดร็อคและโปรเกรสสีฟร็อคตกต่ำไปนิดหน่อย ดนตรีส่วนใหญ่จึงหันเหไปสู่แนวฟิวชั่นที่มีเซนต์ของแจ๊ซจากเครื่องดนตรีอะคูสติกเสียเป็นส่วนใหญ่ บรรดานักร้องนักแต่งเพลงยุคต้น 70 ก็มีประสบการณ์และมีฝีมือ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1276 , 16:45:43 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

JOE PERRY & BRAD WHITFORDJOE PERRY และ  BRAD WHITFORD เป็นมือกีตาร์แห่งวง Aerosmith ในปี 1973 ซึ่งเสมือนพระเจ้า ได้ประทานความสามารถ และความคิดที่ได้มาจากแนวทางดนตรีที่ดีอื่นๆ มาผสมผสานกลายเป็นสุดยอดความคิดที่ดีเยี่ยมอย่างแท้จริง โดยสไตส์การเล่นของพวกเขานั้น ได้ใส่ความเป็นคลาสสิคแบบห้าวๆของ Yardbird ร็อคหยาบกระด้างอย่าง The Rolling Stones และการมีความสามารถพิเศษในทางความคิดที่สร้างสรรค์ทางกีตาร์ที่มีร....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1411 , 16:44:06 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ANGUS & MALCOLM YOUNG                              “ พวกเราถูกกล่าวหาว่า ทำอัลบั้มซ้ำๆกัน 12 ครั้ง แต่มันเป็นเรื่องโกหก ความจริงก็คือ พวกเราทำอัลบั้มซ้ำๆกัน 15 ครั้ง “ Angus young        Angus young เป็นนักกีตาร์ลีคในแนวฮาร์ดร็อค การแสดงของเขานอกจากเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวคือ การแต่งกายที่เหมือนนักศึกษา แล้วยังเต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้น และการสร้างความเพลิดเพลินแก่ผู้ชม เหมือนเขาเป็นตัวตลกคนหนึ่ง และขณะที....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 884 , 16:39:03 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1980               16 ม.ค. พอล แม็คคาร์ตนี่ถูกจับที่ญี่ปุ่นข้อหามีกัญชาไว้ในครอบครอง ทำให้โปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่น 10 วัน ต้องงดไปโดยปริยาย พอลถูกส่งตัวออกนอกญี่ปุ่น  ด้านบรูซ สปริงสทีน กับรัฐนิวยอร์กซี บ้านเกิดของเขา มีการโต้เถียงในสภาเรื่อง การนำเพลง Bom To Run ของเขาไปเป็นเพลงประจำรัฐ สร้างความฮือฮาอยู่พักใหญ่             2  ก.พ. ชาวพั้งก์ประมาณพันคน เดินขบวนไว้อาลัยครบรอบหนึ่งปีการเสียชีวิตของ ชิต วิเ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 910 , 16:37:58 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1979            เริ่มด้วยการหย่าของแชร์กับ เกร็ก ออลแมน เมื่อ ก.ย. หลังจากที่ทั้งคู่แต่งงานกับได้ไม่ถึงปี My Sharona คือ เพลงดังมหาศาลในอเมริกาและวง The Snack เจ้าของเพลงนี้ ก็ได้ชื่อว่าเป็น The Beatles ยุคใหม่ด้วย                      ดนตรีพั้งก์ร็อคเริ่มเสื่อมความนิยมลง  2  ก.พ. ชิต วิเชียส เสียชีวิตในอพาร์ทเม้มท์ที่นิวยอร์ก เพราะฉีดเฮโรอินเกินขนาด เขาจบชีวิตด้วยวัยเพียง 21 ปีเท่านั้น เขาพึ่งถูกปล่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน 2552
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1314 , 23:44:10 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ACE FREHLEY                     “ ผมไม่รู้อะไรจาก SHINEOLA ผมคิดว่านั่นเป็นหนึ่งในเหตูผลที่ผมเป็นต้นกำเนิด “ACE FREHLEY                   ในช่วงกลางถึงปลายทศวรรษที่ 70 นั่น เป็นยุคแห่งความรุ่งเรืองของ KISS วงร็อคที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย Frehley เป็นหนึ่งในสมาชิกของวงที่มีบทบาทสำคัญ และเป็นนักกีตาร์ร็อคที่มีชื่อเสียง จากการนำรูปแบบนักกีตาร์ฮาร์ดร็อคอย่าง Dimebag Darell แห่งวง Pantara และ Tom M....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 2113 , 23:42:37 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

TONY IOMMI                                     “ ผมพยายามทุกอย่าง เพื่อให้ให้ได้เสียงที่หนักขึ้น “ TONY IOMMITONY IOMMI เป็นมือกีตาร์ที่โด่งดังของวง Black Sabbath เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์งานดนตรีในแนวเฮฟวี่ เมทัล ดังจะเห็นได้จากผลงานของเขา เช่น “ Iron Man “,“ Paranoid”, “ Sweet Loaf ”, และ “ War Pigs “  ไอออมมี่ มีบทบาทในการปฏิวัติการใช้เสียงที่ทุ้มต่ำ ดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้เสียงที่ออกมาฟังดูน่าก....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1161 , 23:32:53 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1978         Prince ยอดนักดนตรีนักแต่งออกอัลบั้มแรก ที่เขาเป็นคนโปรดิวซ์เอง  ในปีนี้ Toto ตั้งวงกันในแอลเอ  มี.ค. มีเทศกาลดนตรี แคริฟอร์เนีย แจม 2 ขึ้น มีคนดูกว่า 3 แสน  วงที่ร่วมแสดงในในครั้งนั้นมี Aerosmith , Santana ,Heart , ฌอง มิตเชล จาร์รและเดฟ เมสัน                 ด้าน Sexpistols สูญเสียจอห์นนี่ รอตเทน นักร้องนำ เนื่องจากลาออกจากวง และแตกวงไปในที่สุด  ชิต วิเชียต มือเบสยังหลงทางอยู่ โดยติดเฮโ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 994 , 23:31:48 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1977     อัลบั้ม Runmours ของ Feetwood Mac สร้างสถิติใหม่ด้วยการติดอันดับ 1 ในอเมริกานานติดต่อกันถึง 29 สัปดาห์ ขณะเดียวกับที่ทางอังกฤษ อยู่ในช่วง Punk บูมสุดขีด Sex Pistols ครองตลาดแต่เพียงผู้เดียว ชิค วิเชียสเข้าร่วมวงแทนแกรน แม็ตล็อต สมาชิกในวงซึ่งถูกจับกุมเพราะมียาเสพติดอยู่ในครอบครองและจัดงานเลี้ยงรบกวนชาวบ้านอยู่เนื่อง จนถูกปรับเงินไปอย่างมหาศาล ด้านโจ สตัมเมอร์ และพอล ซิมมอน ถูกจับเนื่องจากเอา....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1301 , 23:23:21 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

MANCHESTER SOUND                 ความจริงมีวงดนตรีมากมายจากแมนเชสเตอร์ เมืองที่มีทีมฟุตบอลแข่งแกร่งที่สุดในยุคนั้น แต่ทุกคนมักจะนึกถึง The Smiths ได้เพียงวงเดียว ดนตรีอังกฤษมักจะแบ่งแนวตามถิ่นที่อยู่หรือเมืองที่ให้กำเนิด   แมนเชสเตอร์เป็นเมืองที่มีวงดังมากที่สุดเมืองหนึ่งพอๆกับเมืองลิเวอร์พลู ยุค 80 New Order เป็นวงที่ดังที่สุด พอเข้าครึ่งหลังทศวรรษ ดีเจได้ให้กำเนิดดนตรีเฮาส์ขึ้นมาในชิคาโก  ดนตรีออกม....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1182 , 23:07:23 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

LIVERPOOL SOUND                  ร็อคแอนด์โรลแนวดนตรีสร้างโลกฮิตมาตลอดจนกระทั่งถึงต้นทศวรรษที่ 60 โดยอเมริกาครองตลาดทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว แค่สี่เต่าทองที่ประกอบด้วยจอห์น เลนนอน, พอล แม็กคาร์ตนีย์, จอร์จ แฮร์ริสัน และริงโก สตาร์ ออกอัลบั้มแรกในปี 62 มีเพลงเข้าอันดับในอเมริกาพร้อมกัน 14 เพลง อันดับ 1-5 เป็นของพวกเขาหมด รวมแล้วมีเพลงติดอันดับ 1 ในอเมริการวม 20 เพลง และเลนนอนกับแม็กคาร์ตนีย์ ก็กลายเป็น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม 2551
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1190 , 00:15:31 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

WESTCOAST  SOUND         เวสต์โคสต์ นับเอาซานฟานซิสโกและซีแอตเติลบางส่วนเข้าไปด้วย แต่แอลเอ คือภาพพจน์ของเวสต์โคสต์ อย่างแท้จริง รวมทั้งเพลง Carifornia Dreamin’  ของ The Mamas & The Papas ดนตรีแอลเอ มีศูนย์กลางอยู่ที่ ฮอลลิวู๊ด ศูนย์กลางความบันเทิง ซึ่งทำดนตรีโฆษณาและซาวด์แทร็คตลอดเวลา จึงต้องใช้นักดนตรีรับจ้างชั้นดีมากมาย ที่นี่จึงอุดมไปด้วยบริษัทแผ่นเสียงและสำนักพิมพ์นิตยสารดนตรี วงดนตรีหรือนักดนตร....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1021 , 00:11:39 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1976         อัลบั้ม Frampton Comes Alive ของปีเตอร์แฟรมป์ตัน ประกาศศักดาความเป็นอัลบั้มสุดยอดด้วยด้วยยอดขายกว่า 8 ล้านชุดในอเมริกา U2 ตั้งวงในไอร์แลนด์  The Cars ตั้งวงในบอสสตัน กอดลีย์ & เคลม สองอัจฉริยะด้านกำกับมิวสิควีดีโอลาออกจาก 10 cc  ส่วน The Band แสดงคอนเสิร์ตแยกวงอย่างเป็นทางการเมื่อ 25 พ.ย. ที่ซานฟานซิสโก บ๊อบ ดีแลนเป็นดารารับเชิญ                พอล กอสซอฟอดีตมือกีตาร์วง Free เสียชีวิตด้วย....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1247 , 00:07:08 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

KURT COBAIN               “ ผมยังไม่เชื่อว่า คนเราจะตั้งวงเพื่อสร้างฉากหรือเป็นวงที่ดีมีสาวๆ “KURT เป็นตัวแทนของ Alternative Rock ที่มีพลัง มีความฉลาดช่างคิดที่แสดงออกโดยผ่านการแสดงดนตรีของเขา  Cobain เติบโตใน Alberdeer Washington ซึ่งเป็นถิ่นดั้งเดิมของดนตรีแนวฮาร์ดร็อค เช่น AC/DC ,Led Zedpline ,Cheap Trick และ Kiss               ในปี 1980 เขาก็ได้ค้นพบดนตรีสไตส์ฟังค์และแนวดนตรีในแบบของเขาเอง Cobain....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2551
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1683 , 00:05:06 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

STEVIE RAY VAUGHAN               “ เมื่อพวกเราส่วนมากเล่น SOLO แบบ 12 บาร์ พวกเราอาจจะเล่นคอรัส และที่เหลือเป็นการเล่นซ้ำๆกัน แต่ Stevie Ray ไม่เป็นอย่างนั้น เขายิ่งเล่นก็ยิ่งดี “ BB KING              STEVIE RAY VAUGHAN ได้เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในปัจจุบัน จากการสานต่อในดนตรีแนวบลูส์  ซึ่งได้มาจากการผสมผสานบางส่วนจาก Albert King , Jimi Hendrix และศิลปินในแนวแจ๊ส , ร็อค ,บลูส์ และแนวอื่นๆ ที่ทำให้เขา....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1090 , 00:00:37 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

SINGER SONGWRITER              ต้นทศวรรษที่ 70 ดนตรีที่เกิดจากมันสมองของนักร้องนักแต่งเพลง ที่มีเนื้อหาเหมือนนิยายหรือบทกวีฉบับสั้นกับดนตรีอะคูสติค เพียงกีตาร์ตัวเดียวได้รับความนิยมมหาศาล  หัวหอกในด้านนี้คงหนีไม่พ้นเจมส์ เทเลอร์ และคาโรล คิง ที่ดนตรีของทั้งคู่สามารถเรียกเป็นเวสต์โคสต์ได้ ตามถิ่นกำเนิด  อัลบั้ม Fire And Rain ของเทย์เลอร์และ Tapestry ของคิงเป็นอัลบั้มตัวอย่างอันยอดเยี่ยมสำหรับคนต้องการ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2551
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1077 , 23:58:09 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1975    ทางอังกฤษมีความเคลื่อนไหวหลายอย่าง มัลคอล์ม แม็กลาเลน ก่อตั้ง Sex Pistols ในลอนดอนและเป็นหัวหอกของดนตรีแนวพั้งในเวลาต่อมา Feetwood Mac ได้ลินซี่ บักกิ้งแฮมและสตีวี่ นิกส์ มาเสริมทำให้มีแนวดนตรีหลากหลายขึ้น ทาง Genesis เสียปีเตอร์ กาเบรียลไป ฟิล คอลลิน มือกลองจึงต้องรับภาระร้องนำแทน ด้านร๊อด สจ๊วต  ลาออกจาก The Faces            มิก เทเลอร์ ลาออกจาก Rolling Stones  รอน วู๊ด จาก The Faces จึงเข้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2551
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1067 , 01:58:48 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1974  18 ก.ค. จอห์น เลนนอน ไม่ได้รับการต่อวีซ่าเพื่ออยู่อเมริกา ถูกสั่งให้เดินทางออกจากอเมริกา ก่อนวันที่ 10 ก.ย. แต่จอห์นไม่สนใจ ยังคงอยู่ต่อไปเพื่อขอวีซ่าให้ได้ ทางกระทรวงต่างประเทศได้ให้เหตุผลว่า จอห์นถูกจับเพราะมียาเสพติดในครอบครองบ่อยมาก จึงไม่สามารถออกวีซ่าให้ได้ แต่ตามสภาพความเป็นจริงแล้ว เขากำลังเดินเรื่องและต่อต้านการเดินขบวนเรียกร้องเสรีภาพอยู่ ซึ่งมีผลกระทบกระเทือนต่ออเมริกาโดยตรง จึงไม่ได....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1754 , 01:56:41 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Southern Rock                แนวดนตรีที่สร้างความฮือฮาในอเมริกายุค 70 ต้นกำเนิดมาจากทางใต้ของอเมริกา  เริ่มต้นจากอัลบั้มแรกของ The Allman ในปี 69 ที่มี ดวล ออลแมน มือสไลด์กีตาร์ยอดเยี่ยม เล่นแนวบลูส์ , ร็อคบลูส์ , คันทรี่ และแจ๊สได้อย่างเหนือชั้น Layla ที่แคลปตัน เล่นกีตาร์คู่กับดวลในชื่อ Derek & Dominos เป็นสุดยอดในแนวนี้ จากนั้นก็มี Marshall Lucker Band , Wet Willie และอีกมาก ที่อยู่ในสังกัด Capric....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม 2551
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 954 , 11:30:01 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1973     The Door ซึ่งไร้นักร้องนำอย่าง จิม มอริสัน ก็ยังออกทัวร์ต่อไปและประกาศแยกวงอย่างเป็นทางการในเวลาต่อมา  6 ส.ค. สตีวี่ วอนเดอร์ ประสบอุบัติเหตุรถชนบาดเจ็บสาหัส จากเหตุการณ์นี้ทำให้ จมูกไม่สามารถรับรู้กลิ่นได้อีกต่อไป นอกเหนือไปจากนัยน์ตาที่มองไม่เห็นอยู่แล้วของเขา     20 ก.ย. จิม โครเช เสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุเครื่องบินตก  9 ต.ค. เอลวิส เพรสลีย์หย่ากับพรีซิล่า ปีนี้ดนตรีร็อคกลับมาได้รับความนิย....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1199 , 11:27:53 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ROCK N’ ROLL         R&R ถือกำเนิดขึ้นในอเมริกา เมื่อทศวรรษที่ 50 โดยอลัน ฟลีด ดีเจแห่งคลีฟแลนด์ เอาเพลงที่ชื่อว่า ร็อคแอนด์โรล ซึ่งเป็นของคนผิวสี ที่คนขาวเกลียดนักเกลียดหนามาเปิดออกอากาศ จนเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นผิวขาวในที่สุด ดนตรีบลูสส์และ R&B ของคนผิวสีก็มารวมตัวกับดนตรี C&W ของคนขาว ปี 55 เพลง Rock Around The Clock ของ บิล ฮาลี่ย์ & His Comets ขึ้นอันดับ 1 ในอเมริกา และเป็นจุดกำเนิดของร็อคแอนด์....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 กันยายน 2551
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1036 , 02:53:51 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1972ช่วงต้นทศวรรษที่ 70 วงการดนตรีสูญเสียร็อคสตาร์ไปมากมาย ตั้งแต่ จิมมี่ เฮนดริกซ์ , เจนิส จอปลิน ,จิม มอริสัน, ปีนี้ยังมีคนที่ไร้จุดหมายไร้อนาคตมากมาย และคงเพราะเหตุนี้ ดนตรีแนวผู้ใหญ่ ( Adult Contemporary ) จึงได้รับความนิยม เพลง The First Time Every I Saw Your Face ฃอง โรแบร์ต้า แฟล็ก จึงเป็นเพลงที่ดังที่สุดของปีนี้ในอเมริกา     เดือน พ.ย. คาร์รี ไซมอนและเจมส์ เทเลอร์ กลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ที่แต่ง....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1276 , 02:51:55 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

MOTOWN  SOUND                       โมทาวน์ซาว์ดในยุค ’60 เป็น “ อเมริกันดรีม “ ที่ป็นจริงได้ ด้วยฝีมือคนผิวสี  คนก่อตั้งบริษัทแผ่นเสียงโมทาวน์ คือ แบรี่ เกอดี้ จูเนียร์ อดีตนักมวยอาชีพด้วยการซื้อบริษัท amla ในดีทรอยต์ด้วยเงิน 700 ดอลลาร์  ต่อมาเขาได้แต่งเพลง Shop Around ให้ The Miracles ที่มี สโมกกี้ โรบิ้นสันอยู่ด้วย เอาไปร้องจนดัง      งานที่เขาทำออกมา ถูกเรียกจนชินหูว่า “ ซาว์ด ออฟ ยัง อเมริกา “ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กันยายน 2551
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1209 , 01:30:12 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

HARD  ROCK      ร็อคทั่วโลกก่อนถึงปี 1969 มีทั้ง ฮาร์ดร็อค และ นิวร็อค หรือ นิว เวฟทั้งที่เป็นร็อคเหมือนกัน แต่ว่าคนฟัง ก็เรียกไปต่างๆนานา  ในช่วงท้ายปี 69 ร็อคแยกตัวออกเป็นแนวย่อยหลายแนว ในจำนวนนั้น Cream ได้นำร็อคที่มีรากเง้าของบลูส์กับการอิมโพรไวส์แบบแจ๊สมาเล่นให้รุนแรงและหนักจนถูกเรียกว่า เป็นวงฮาร์ดร็อคในที่สุด Led Zeppelin, Black Sabbath , Uriah Heep  ล้วนเป็นหัวหอกสำคัญของฮาร์ดร็อคในต้นทศวรรษท....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1171 , 01:26:30 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1971       12 พ.ค. มิกเจกเกอร์แต่งงานกับเบียงกานางแบบสาว ทั้งพอล แม็กคาร์ตนี่ , ริงโก สตาร์ ,อีริค แคลปตัน ไปร่วมงานกันพร้อมหน้าที่เมดิสัน สแควร์การ์เดนในนิวยอร์ก  จอร์จ แฮริสันเปิดคอนเสิร์ตการกุศล ช่วยผู้ประสบภัยในบังกะลาเทศ ในชื่อ The Concert For Bangia Desh มีศิลปินมาร่วมงานคับคั่งอาทิ ราวี ชังการ์ , บ๊อบ ดีแลน , อีริค แคลปตัน , บิลลี่ เพรสตัน ฯลฯ Pink Floyd เป็นวงร็อควงแรกที่มีโอกาสได้ร่วมแสดงในเ....

อ่านต่อ


/4
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]