AD-LIB GENEUSES
รากเง้าแห่งดนตรี คือ หนทางสู่แก่นแท้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/DRAGONFORCE
วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2550
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 3894 , 01:05:27 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                     " พิธีครอบครู "  เป็นพิธีการและความเชื่อในหมู่คนดนตรี และนักดนตรี โดยเฉพาะดนตรีไทย ของเรานี่แหละ...ว่ากันว่า " ผู้ใดที่ยังไม่เคยผ่านการครอบครู ผู้นั้นถือว่าเป็นนักดนตรีที่ยังไม่มีครูอย่างแท้จริง " ( พิธีครอบครูนี้ ครอบคลุมถึงศิลปะแขนงอื่นๆด้วย )               " พ่อแก่ " คือหัวโขนรูปฤาษี เป็นสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนของครู นักดนตรีทุกคนต้องเคารพและกราบ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1050 , 00:47:43 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                          1964                       หากไม่มี  The Beatles เสียวง The Rolling Stones อาจทำให้ประวัติศาสตร์วงการดนตรีเปลี่ยนไปมากกว่านี้ก็เป็นได้                       Beatles ผู้มาพร้อมกับบีเคิลมาเนีย ข้ามฝั่งไปอเมริกา ด้วยซิงเกิล I Want To Hold Your Hand ทีออกเมื่อ ม.ค. ติดอันดับ 1 ของนิตยสารแคชบ็อกซ์และเดือนต่อมาก็ติดอันดับ 1 ของนิตยสารบิลบอร์ด                      4....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2550
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1095 , 15:40:00 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                   1963                The beatles ( สี่เต่าทอง ) คือชื่อที่ยืนยงตลอดกาล  พวกเขา คือ วงดนตรีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกก็ว่าได้               ปีนี้อังกฤษมีแต่ชื่อของ The Beatles   ก.พ.  พวกเขาออกซิงเกิล Please Please Me และติดอันดับ 1 ในอังกฤษตั้งแต่สัปดาห์แรก  อัลบัมแรกที่ออกตามมาในเดือน มี.ค. ชื่อเดียวกับซิงเกิลก็ติดอันดับ 1 ในอังกฤษนานติดต่อกันถึง 30 สัปดาห์ เป....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1156 , 15:33:20 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                   MODERN  FOLK  STYLE       อเมริกันโฟล์คที่วูดดี กัธรี , พีต ซีเกอร์ ฯลฯ มีต้นแบบมาจาก Tom Dooley เพลงอันดับ 1 ในปี  ’58 ของ The Kingston Trio ที่นำเพลงแทรดิชั่นมาร้อง โมเดริน์โฟล์คจึงถือกำเนิดขึ้นและขยายวงกว้างไปเรื่อย กระทั่ง โจน บาเอช , Brother Four , ปีเตอร์ พอล & แมรี่ เข้าสู่วงการ          เพลงโฟล์คต่อต้านเกิดขึ้นเมื่อมีวิกฤตการณ์ในคิวบาและให้สิ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2550
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1032 , 15:26:52 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                  TWIST Style                     Dance มีส่วนเกี่ยวข้องกับร็อคแอนด์โรล์ด้วยบางโอกาส เพราะ ร็อคแอนด์โรล์ คือ แดนส์มิวสิคของวัยรุ่นในยุค '50 - '60 นั่นเอง Twist ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการใช้เอวโยกไปมา แล้วใช้ขาเต้นเป็นสเต็ป ในปารีสเป็นที่นิยมมาก เมื่อมาถึงอเมริกา  แจ็คลีน เคเนดี และบุคคลระดับไฮโซฯ ต่างนำมาเต้นในคลับจนแพร่หลาย  ต้นตำหรับแ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2550
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 3822 , 01:23:24 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                          เสน่ห์ของดนตรีแจ๊สอยู่ที่การได้ชมความสามารถเฉพาะตัวของนักดนตรีอย่างถึงกึ๋น  ปฏิสัมพันธ์ของนักดนตรีในวงที่สื่อสารกันด้วยภาษากาย  ภาษาใจ และภาษาดนตรี ความสอดคล้อง ความลงตัวที่สัมผัสได้ผ่านบทเพลงสู่ผู้ชมและผู้ฟัง ทั้งหมดนี้เกิดในช่วงเวลาแห่งการเล่น Improvise  ซึ่งจะได้อรรถรสมากที่สุดในช่วงการแสดงสด  มิใช่งานสตูดิโอ                    การแสดงสด คือ ปัจจัยที่สำคัญ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2550
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1136 , 02:02:23 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                           ก่อกวน-ป่วนประเด็น ชื่อหมวดหัวข้อนี้ ก็คงรู้จุดประสงค์ของบทความต่อไปนี้แล้ว นั่นคือ เรามาสร้างประเด็นอะไรสักเรื่องที่คิดว่าอยากได้ข้อมูลหรือความเห็นที่แตกต่าง แต่ไม่แตกแยก ( กำลังฮิตคำนี้... ) ว่าพวกเราในสังคมคนดนตรีมีความคิดเห็นอย่างไร? เรามาเริ่มต้นด้วยประเด็นนี้เลย !                        " ศิลปินที่ใช้ยาฯกับศิลปินเจ้าสำอางค์  ใครประสบความสำเร็จมากกว่ากัน ?กติกาง่ายๆ เร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2550
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1337 , 01:32:17 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                 หลายๆคนที่ได้อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะนึกภาพออกแล้วว่า ทฤษฎีนี้กำลังต้องการสื่ออะไร ? แต่อีกหลายๆคนก็อาจจะนึกภาพไม่ออก... “ จับต้นชนปลาย “ มันจะเป็นไปได้อย่างไร ? ในเมื่อความรู้พื้นฐานคุณยังไม่แน่น  แล้วคุณจะเรียนรู้ความรู้ขั้นสูงได้อย่างไร ? ดังนั้นบทความในตอนนี้ เราจะมาสร้างความเข้าใจให้ตรงกันก่อน แล้วเราค่อยลงรายละเอียดกัน..                   ขอยกตัวอย่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน 2550
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1807 , 02:01:37 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                จากการแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิด ระหว่างเรากับผู้ชี้ทาง ทำให้เราทั้งคู่ต่างนับถือกันเป็นอาจารย์  เราได้แนวคิดใหม่ๆจากเขาเยอะมาก จนไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเขาพึ่งจบปริญญา สิ่งนี้ทำให้เรานึกเสียดายเวลาที่ผ่านมา  แต่เวลาที่เหลืออยู่ก็สามารถทำให้มันมีค่าได้  ถ้าเรารู้จักหยุดพิจารณาสิ่งที่ผ่านมาและพึ่งเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ        “ ความมั่ว บนความไม่ม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2550
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 3706 , 01:19:21 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                          วันนี้เรามารู้จักโครงสร้างและวิธีการสร้างบันไดเสียง pentatonic ชนิด Minor กัน ว่าด้วยเรื่องโครงสร้างก่อน ...โครงสร้างของบันไดเสียงนี้จะมีเสียงที่แตกต่างกันทั้งหมด 5 เสียง แต่มีลำดับขั้นของสเกลทั้งหมด 6 ขั้น ( ขั้นที่ 6 ก็คือขั้นที่ 1 ที่มีเสียงต่างกัน 1 Octave นั่นเอง  ดูตัวอย่าง                            A - - - C - - D - - E - - - G - - A’                 ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1301 , 00:02:56 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                   คีตะนิพพานซ้อมวันละนิด       คิดวันละหน่อย    ค่อยเป็นค่อยไปใช้เท่าที่มี   มีแล้วต้องใช้    เก็บไว้เดี๋ยวลืมยืมความคิดเขา   เอามาดัดแปลง  แสร้งเป็นของเราเปรียบดังเช่นเงา   คอยตามติดตัว   อย่ามัวแต่หนีนี่คืออิทธิพล    ของชนดนตรี   มีทั่วทุกคนอย่ามัวดิ้นรน   เพราะไม่มีพ้น   เสียเวล่ำเวลาคนเราเกิดมา    ล้วนมีปัจเจก  อยู่ในตัวตนหาพบก็พ้น   หลุดความมืดมน   สู่ทางนิพพานมร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2550
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1226 , 02:54:54 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                  ศาสตร์ทางศิลปะทุกชนิด ไม่มีหลักการตายตัว  ไม่มีถูก - ผิด เปรียบเสมือนคำถามแบบเปิดหรือข้อสอบแบบอัตนัย เป็นเพียงความคิดเห็น ทัศนะคติ อารมณ์ ความรู้สึก ซึ่งแต่ละคนต่างก็มีคำตอบของตัวเอง และที่แน่ๆ คำตอบนั้นๆก็เป็นคำตอบที่ถูกต้องอยู่เสมอ เพราะ ตัวเราเองนั่นแหละที่เป็นผู้ตั้งคำถามและรู้เฉลยอยู่แล้วในใจ ไม่เหมือนศาสตร์แขนงอื่น ที่มีคำตอบเพียงข้อเดียวเท่านั้นที่ถูกต้องที่สุ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1820 , 01:54:12 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                           สิ่งที่เหมือนกันระหว่างเราทั้งสอง คือ การศึกษาค้นคว้าด้วยตัวเอง แต่วิธีการของเราทั้งสองแตกต่างกัน กล่าวคือ เป็นที่รู้ๆอยู่ว่าเราเป็นนักดนตรี ดังนั้น ทักษะการปฏิบัติของเราก็ค่อนข้างจะเยอะ แต่ทฤษฎีนั้นก็พอรู้แค่หางอึ่ง เราอาศัยการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง จากแบบฝึกหัด จากบทเพลง และการฟัง ซึ่งเมื่อถึงจุดๆหนึ่ง มันจะตัน คือ เล่นอะไรก็ได้หมด แต่ไม่รู้จะนำมาใช้งานอย่างไร สรุปคือ ....

อ่านต่อ


/1
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]