AD-LIB GENEUSES
รากเง้าแห่งดนตรี คือ หนทางสู่แก่นแท้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/DRAGONFORCE
วันศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2550
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1818 , 01:54:12 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                           สิ่งที่เหมือนกันระหว่างเราทั้งสอง คือ การศึกษาค้นคว้าด้วยตัวเอง แต่วิธีการของเราทั้งสองแตกต่างกัน กล่าวคือ เป็นที่รู้ๆอยู่ว่าเราเป็นนักดนตรี ดังนั้น ทักษะการปฏิบัติของเราก็ค่อนข้างจะเยอะ แต่ทฤษฎีนั้นก็พอรู้แค่หางอึ่ง เราอาศัยการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง จากแบบฝึกหัด จากบทเพลง และการฟัง ซึ่งเมื่อถึงจุดๆหนึ่ง มันจะตัน คือ เล่นอะไรก็ได้หมด แต่ไม่รู้จะนำมาใช้งานอย่างไร สรุปคือ เน้นปฏิบัติ แต่ขาดหลักการและแนวคิดในการสร้างงาน

                         ส่วนวิธีของเขาจะเริ่มจากปฏิบัติเช่นกัน แต่ไม่เน้นมาก เขาเลือกที่จะฝึกทุกแนวดนตรีที่เขาสนใจ แต่ไม่เน้นให้เก่ง จะเน้นแค่ฟังแล้วได้กลิ่น ได้สำเนียงของแนวดนตรีนั้นๆ เหมือนกับเขาจับหลักที่สำคัญๆของดนตรีแนวนั้น แล้วนำมาเล่นให้ฟัง สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือ เขาไม่เคยแกะเพลงแนวใดๆเล่นเลย ! เขาอาศัยแค่เพียงการฟัง กับทฤษฎีเพื่อวิเคราะห์แล้วนำมาสร้างแบบฝึกหัดให้กับตัวเอง...เขาบอกว่า " วิธีการนี้จะทำให้เราค้นพบสำเนียงของตัวเองได้เร็วขึ้น เพราะ อิทธิทางดนตรีที่ได้รับจากคนอื่นจะซึมซับเข้าตัวผ่านกระบวนการฟังเท่านั้น ทางนิ้วหรือลูกนิ้วจะไม่มีอิทธิพลเท่าไหร่.

                        แนวคิดในการฝึกซ้อมอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ก่อนที่เขาจะฝึกเล่นแนวดนตรีใดก็ตาม เขาจะฟังให้มากที่สุด เขาจะนำโน้ตเพลงหรือสกอร์เพลงมาศึกษา วิเคราะห์ในเรื่อง โครงสร้างของแนวเพลง ชนิดของคอร์ดที่ใช้ ทางเดินของคอร์ด สเกลที่ใช้กับแนวเพลงนั้นๆ เป็นต้น เมื่อเขาวิเคราะห์จนแตกฉานแล้ว เขาก็จะนำองค์ประกอบเหล่านี้แหละ มาสร้างเป็นแบบฝึกหัด แล้วซ้อมจนช่ำชอง จากนั้นก็นำมาผสมผสานเป็นบทเพลงในสไตส์ของเขาเอง  สรุปได้ว่า เขาใช้ทฤษฎีและหลักการต่างๆทางดนตรี มาจัดระบบการฝึกซ้อมซึ่งจะทำให้เราพัฒนาได้เร็วขึ้น

                      จากหัวข้อในตอนที่ 6 " 70 : 30 สัดส่วนแห่งความสำเร็จทางดนตรี " ก็พอจะสรุปความได้ว่า การเรียนรู้ทางดนตรีนั้น ประกอบด้วยเนื้อหาหลักๆ 2 ส่วน คือ ทฤษฎีกับปฏิบัติ เนื่องจากมนุษย์เราแต่ละคนมีความแตกต่างกันทั้งด้านสรีระร่างกาย สมอง และจิตใจ หลักการที่ว่า ทฤษฎีและปฏิบัติต้องควบคู่กันไปนั้น เป็นความจริง แต่การกำหนดสัดส่วน หรือการให้ความสำคัญสิ่งใดมากกว่ากันนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยข้างต้น และการให้น้ำหนักเรื่องใดมากกว่ากัน การให้น้ำหนักหรือสัดส่วน 50 : 50 นั้น เป็นไปได้ยาก ฉะนั้น สัดส่วน 70 : 30 ในความเห็นส่วนตัวจึงเป็นสัดส่วนที่ลงตัวที่สุด ถ้าคุณให้น้ำหนักทฤษฎี 70 : ปฏิบัติ 30 คุณก็มุ่งหน้าไปเป็นครูหรือนักวิชาการได้อย่างสบาย แต่ถ้าคุณให้น้ำหนักปฏิบัติ 70 : ทฤษฎี 30 คุณก็มุ่งหน้าไปเป็นนักดนตรี นักแต่งเพลง หรือศิลปินได้อย่างเต็มตัว

                    ได้เวลาสำรวจตังเองแล้ว ! ว่าคุณจะเดินเนทางใด ? ก่อนจบ... มีข้อความไว้ให้คิดเล่นๆ

          " คิดก่อนเล่น คือ การเตรียมพร้อม    เล่นโดยไม่คิด จะค้นพบ  เล่นในสิ่งที่ไม่เคยเล่น คือการริเริ่ม สร้างสรรค์  คิดในสิ่งที่ค้นพบ ริเริ่ม หรือสร้างสรรค์ คือ หลักการและทฤษฎี "

                        
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Lyrics วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 02.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

" คิดก่อนเล่น คือ การเตรียมพร้อม เล่นโดยไม่คิด จะค้นพบ เล่นในสิ่งที่ไม่เคยเล่น คือการริเริ่ม สร้างสรรค์ คิดในสิ่งที่ค้นพบ ริเริ่ม หรือสร้างสรรค์ คือ หลักการและทฤษฎีว่างๆฝากไปอ่านนะค่ะ

ความเสี่ยงที่แม่ต้องใช้ชีวิตลูกแลก...เพื่อเงิน....
http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/11/02/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]