AD-LIB GENEUSES
รากเง้าแห่งดนตรี คือ หนทางสู่แก่นแท้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/DRAGONFORCE
วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2550
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 3890 , 01:05:27 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                    

                " พิธีครอบครู "  เป็นพิธีการและความเชื่อในหมู่คนดนตรี และนักดนตรี โดยเฉพาะดนตรีไทย ของเรานี่แหละ...ว่ากันว่า " ผู้ใดที่ยังไม่เคยผ่านการครอบครู ผู้นั้นถือว่าเป็นนักดนตรีที่ยังไม่มีครูอย่างแท้จริง " ( พิธีครอบครูนี้ ครอบคลุมถึงศิลปะแขนงอื่นๆด้วย )

               " พ่อแก่ " คือหัวโขนรูปฤาษี เป็นสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนของครู นักดนตรีทุกคนต้องเคารพและกราบไหว้  ประสบการณ์ครั้งแรกที่ผมได้ร่วมพิธีครอบครูนี้ ก็ตั้งแต่เป็นเด็กนักเรียนประถม เหตุที่ได้ร่วมพิธีนี้นั้น ก็เพราะว่า ผมเป็นนักดนตรีวงดุริยางค์ของโรงเรียน

                พิธีครอบครูนี้จะจัดขึ้นปีละครั้ง เป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์ สังเกตได้จากการจัดสถานที่ จะมีการยกพื้นทำเป็นเวทีเพื่อตั้งเครื่องดนตรี และอุปกรณ์เครื่องไหว้สักการบูชาต่างๆ  มีวงปี่พาทย์บรรเลงเพลงสาธุการเพื่ออันเชิญเทพเทวดาลงมาทีละองค์ ซึ่งถ้าเป็นคนดนตรีไทยแล้ว เขาจะรู้ถึงขนาดว่าเพลงไหน ? เทพเทวดาองค์ไหน? กำลังลงมา

                การครอบครูนั้น ผู้ที่ทำพิธีส่วนใหญ่จะเป็นครูเพลง  ท่านจะท่องคาถาบทบริกรรมต่างๆ เพื่ออันเชิญเทพเทวดา เมื่ออันเชิญเทพเทวดาลงมาครบทุกองค์แล้ว  ครูเพลงก็จะทำพิธีครอบครูให้กับผู้ที่มาร่วมในพิธี  หลายคนก็นำเครื่องดนตรีส่วนตัวมาเข้าพิธีด้วย โดยการนำเครื่องดนตรีนั้นๆไปวางไว้บนเวทีร่วมกับเครื่องดนตรีอื่นๆที่อยู่บนเวที  ส่วนการครอบครูนั้น ครูเพลงจะนำเศียรของพ่อแก่ มาครอบไว้บนศีรษะของผู้เข้าร่วมพิธี แล้วท่องคาถาบทบริกรรมและพรต่างๆให้เพื่อเป็นศิริมงคล จากนั้นก็ให้ผู้เข้าร่วมพิธี ไปตีฆ้องวงโดยที่ครูเพลงจะนั่งข้างหลังแล้วจับมือผู้เข้าร่วมพิธีตีเพลงทำนองสั้นๆ 1 เพลง ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะเป็นเพลงเพื่อไหว้ครู จากนั้นก็เป็นการเจิมหน้าผากเพื่อให้พรเป็นอันเสร็จพิธี

                 ในช่วงชีวิตของผมก็ผ่านพิธีครอบครูมาแล้วหลายครั้ง แต่มีครั้งหนึ่งที่เกิดเรื่องผิดปกติขึ้น  เหตุการณ์ครั้งนั้นเกิดขึ้นสมัยที่ผมเรียนอยู่ที่วิทยาลัยครู ( ปัจจุบัน คือ สถาบันราชภัฎ นั่นเอง ) เรื่องมีอยู่ว่า ขณะที่ทุกคนกำลังร่วมอยู่ในพิธีนั้น อยู่ๆก็มีนักศึกษาคณะอื่นคนหนึ่ง เดินขึ้นมาบนเวทีดื้อๆเลย จากนั้นเขาก็นอนลงแล้วร้องไห้โอดครวญเหมือนคนเสียใจอะไรมาสักอย่าง แต่ฟังไม่รู้เรื่อง ทุกคนตกใจกันหมด รุ่นพี่ 3-4 คน จึงรีบขึ้นไปบนเวทีเพื่อที่จะอุ้มนักศึกษาคนนี้ออกไป  แต่ครูเพลงตะโกนบอกว่า “ ไม่ต้อง “ เหมือนรู้อะไรสักอย่าง สักพักหนึ่งนักศึกษาคนนั้นก็ร้องกรี๊ดเหมือนจะเจ็บปวดอะไรซักอย่าง แล้วก็หมดสติไป  ทุกคนในพิธีตกใจกันใหญ่ สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น ชั่วขณะที่ทุกคนกำลังสงสัยอยู่นั่นเอง  นักศึกษาคนนั้นก็ฟื้น แล้วลุกขึ้นมาด้วยท่าทางที่ตกใจ ว่าตนเองมาอยู่บนเวทีได้อย่างไร ? เขายกมือไหว้เครื่องดนตรีบนเวที แล้วหันมาไหว้ขอโทษทุกคนที่อยู่ในงานพิธีแล้วก็วิ่งหนีไป เหมือนกลัวความผิดอะไรสักอย่าง ครูเพลงกับอาจารย์ท่านหนึ่งคุมสติได้ดีกว่าเพื่อน จึงร้องบอกให้ทุกคนดำเนินพิธีการต่อ...

                   เสร็จพิธีก็ยังมีคนกล่าวถึงเรื่องนี้กันอยู่  1 อาทิตย์ต่อมาความจริงก็ปรากฏ เมื่อแม่บ้านประจำตึกดนตรีไปพบนักศึกษาคนนี้เข้า จากนั้นก็สอบถามเรื่องราว แล้วก็มาเล่าให้ฟังได้ใจความว่า “ นักศึกษาคนนี้เรียนอยู่อีกคณะหนึ่ง คืนก่อนวันงาน ได้ไปกินเหล้ากับเพื่อนจนเมา จึงไม่ได้กลับห้องพัก เขาแอบเข้ามานอนในคณะจนเช้าวันงานพิธี  เขาตื่นขึ้นมาแล้วไปยืนฉี่แถวต้นไผ่กอหนึ่ง  เมื่อฉี่เสร็จก็กลับไปนอนต่อ มารู้ตัวอีกทีตัวเองก็มาอยู่บนเวทีได้อย่างไรไม่รู้ ? “ ทุกคนจึงตามไปดูที่กอไผ่ที่นักศึกษาคนนั้นกล่าวถึง เมื่อมาถึงรุ่นพี่คนหนึ่งก็ร้องอ๋อ... ขึ้นมาทันที  สรุปความได้ว่า “ ต้นไผ่กอนี้ เป็นต้นไผ่ที่พวกรุ่นพี่มาตัดเพื่อนำไปทำอุปกรณ์ประกอบในพิธี ซึ่งตัดไปก่อนวันจัดงาน “  ข้อสันนิษฐานที่เหลือ ก็เอาไปคิดต่อกันเองก็แล้วกัน

                       
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผู้เฒ่าเต่า วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DRAGONFORCE

ที่ได้ยินมาเขาว่าเช่นนั้นครับ แต่ความเห็นส่วนตัวผมว่าน่าจะมีเหตุผลมากกว่าแค่การที่เรามีครู ใครที่รู้จริงเรื่องนี้ช่วยแถลงไขด้วยครับ ! อย่างน้อยถ้าสามารถทำให้นักดนตรีสมัยนี้เห็นความสำคัญได้ ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ( แม้เราจะเล่นดนตรีของฝรั่ง แต่ก็เป็นการเล่นดนตรีของฝรั่งแบบไทยๆ ที่มีเอกลักษณ์เป็นของเราเอง... )

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ครอบครู
เสร็จแล้ว
เราก็เป็นคนมีครู
ใช่ไหมครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]