AD-LIB GENEUSES
รากเง้าแห่งดนตรี คือ หนทางสู่แก่นแท้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/DRAGONFORCE
วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม 2551
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1672 , 00:07:19 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                      ในตอนนี้เราจะมาทำความเข้าใจ และสร้างทัศนะคติใหม่ๆกับคำว่า “ จับต้นชนปลายกัน “  จะว่าไปแล้วมันก็เป็นเรื่องที่ยากพอสมควรที่จะนำความรู้ขั้นต้นกับความรู้ขั้นปลายมาศึกษาและปฏิบัติพร้อมๆกัน เพราะผู้เรียนอาจเกิดความสับสนได้  ก่อนอื่นขออธิบายการเรียนรู้แบบขั้นบันไดเสียก่อน แล้วค่อยมาว่ากันสำหรับการเรียนรู้แบบจับต้นชนปลาย

                      ทฤษฎีและปฏิบัติในการเรียนรู้ขั้นต้นนั้นจะใช้วิธีการเรียนรู้แบบความรู้และความจำเป็นส่วนใหญ่ เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า การเรียนการสอนในขั้นต้นนั้น เราต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่า ผู้เรียนยังไม่เคยรู้มาก่อน . เมื่อผู้เรียนได้รับความรู้แล้ว ( ทฤษฎี ) เราจะต้องนำความรู้เหล่านั้นไปปฏิบัติ เพิ่มให้เกิดความจำทางสมอง / ความคิด / สรีระร่างกาย ซึ่งจะแสดงผลออกมาด้วยสิ่งที่เรียกว่า “ ทักษะ “ หรือ “ ความชำนาญในสิ่งนั้นๆ “  สิ่งนี้สำคัญมากๆในการเรียนรู้ทางดนตรี รวมถึงศิลปะแขนงอื่นๆ

                      เมื่อพื้นฐานทางทฤษฎีและปฏิบัติผ่านแล้ว ก็จะเข้าสู่การเรียนรู้ขั้นกลาง ซึ่งจะใช้วิธีการเรียนรู้แบบการรู้จักนำไปใช้หรือประยุกต์ใช้ ( ในความเห็นส่วนตัว การเรียนรู้ขั้นกลางนั้นถือว่ายากที่สุดและใช้ระยะเวลาการเรียนรู้ยาวนานที่สุด รายละเอียดจะขอกล่าวในตอนต่อๆไป ) เมื่อผ่านขั้นกลางได้แล้วก็จะเข้าสู่ขั้นสูงหรือที่ผมเรียกว่า “ ขั้นปลาย “ การเรียนรู้ในขั้นนี้จะใช้วิธีการเรียนรู้แบบวิเคราะห์ และสังเคราะห์ ซึ่งก็ถือว่ายากสุดๆเหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องการใช้ทฤษฎีและปฏิบัติ รวมถึงประสบการณ์ส่วนบุคคล ความคิดทัศนะคติและอีกหลายๆอย่างที่ถูกหล่อหลอมมาจากกระบวนการเรียนรู้ในแต่ละขั้น ที่สำคัญ ! การค้นหาแนวทางของตนเอง จะเจอหรือไม่เจอก็อยู่ในกระบวนการเรียนรู้ในขั้นนี้ ... ( รายละเอียดจะขอกล่าวถึงในตอนต่อๆไปเช่นกัน )

                     เมื่อเราทราบพอเป็นสังเขปแล้วว่า “ กระบวนการเรียนรู้ในแต่ละขั้นนั้น ใช้วิธีการเรียนรู้แบบใดบ้าง? แต่ละขั้นนั้นมีความสำคัญและมีความสัมพันธ์กันเช่นไร?  ที่สำคัญการเรียนรู้แบบขั้นบันไดนี้ ถือว่าเป็นการเรียนรู้แบบธรรมชาติหรือตามสามัญสำนึกของมนุษย์เรา ทีนี้ถ้าเราจะนำการเรียนรู้แบบธรรมชาติที่สุดนี้ มาจัดลำดับขั้นใหม่ จนเกิดเป็นทฤษฎีการเรียนรู้แบบใหม่ที่ผมตั้งชื่อว่า “ การเรียนรู้แบบจับต้นชนปลาย “ ซึ่งดูจากชื่อแล้ว น่าจะฝืนธรรมชาติการเรียนรู้แบบสามัญสำนึกทั่วๆไปของมนุษย์เรา คำถามก็คือ “ เราจะทำเช่นไร? ที่จะทำให้การเรียนรู้นั้นไม่ฝืนความรู้สึกของการเรียนรู้แบบธรรมชาติ และในความไม่ฝืนความรู้สึกนั้นเนื้อหาและขั้นตอนของกระบวนการเรียนรู้นั้น จะต้องมีความสัมพันธ์กันเช่นไร? ถึงจะไม่เกิดช่องว่างหรือปัญหาในการเรียนรู้ขึ้นมา ความรู้ / ความจำในขั้นต้นยังไม่เท่าไหร่ !  นำไปใช้งานหรือประยุกต์ใช้ในขั้นกลางก็ยังไม่เป็น ! แล้วจะวิเคราะห์และสังเคราะห์ในขั้นปลายได้อย่างไร ?  คำถามเหล่านี้จะต้องตอบให้ได้ทั้งหมดเสียก่อน ! แต่ที่แน่ๆ ! “ การเรียนรู้แบบจับต้นชนปลาย “  ได้กำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้แล้ว และตัวผมเอง ! ก็คือ ผลผลิตที่ได้จากการเรียนรู้ด้วยวิธีนี้  ส่วนจะดีหรือไม่ดีอย่างไรนั้น ก็ขอให้เวลาเป็นเครื่องตัดสิน โดยผลงานที่ได้จากผลผลิตก็แล้วกัน ...    
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดียามเช้าค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความ

มึความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนกุลา วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkula

มาอ่านการศึกษาแบบจับต้นชนปลาย..ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เฒ่าน้ำ วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narinboonchoo

เป็นแนวคิดทางการศึกษาที่น่าสนใจมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]