*/
  • Kamolnat_NationU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 34471
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน 2554
Posted by Kamolnat_NationU , ผู้อ่าน : 2773 , 17:30:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

อาจารย์เค้าให้เราเขียนลงในบล็อค

แหม...บล็อคของที่นี่ก็...ใช้ยากเหมือนกันแฮะ

= ="""

เอาเถอะๆ  เรามาเข้าเรือ่งดีกว่า


เรื่องของเรื่องก็คือ...หัวข้อให้พูดถึงวันปฐมนิเทศ

จะบอกว่า "ประทับใจสุดๆไปเลย"

ก็คงจะเป็นการโกหก

หรือถ้าจะให้บอกว่า

"อะไรกัน ไร้สาระสุดๆ"

มันก็ไม่จริงอีกนั่นล่ะ

เอาเถอะ  ถ้าพล่ามแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ คงไม่ได้เอาเนื้อหาจริงๆมาลงเป็นแน่แท้

เพราะงั้น...เข้าเรื่องล่ะนะ

จะเอาจากที่พิมพ์ในเวิร์ดมาแปะที่นี่ล่ะ!!!


ถ้าภาษาไม่คงที่...ก็คงบอกได้ว่า... 
"เพราะที่เอามาแปะ  คือที่เขียนส่งอาจารย์"

ส่วนภาษาท่อนนี้ที่เขียนอยู่...คือที่เขียนเอาสนุก...(เลยไม่สุภาพ ว่างั้น?)

ความรู้สึกช่วงวันปฐมนิเทศ

 

 ก่อนอื่น...ต้องขออนุญาตแทนตัวเองว่า ‘เรา’ นะคะ เนื่องจากพอใช้คำว่าดิฉันก็รู้สึกกระดากมือ คำว่าฉันก็ดูห้วนไป จะใช้คำว่าหนู ก็ดูแปลก ๆ พิกล ยิ่งใช้คำว่าข้าพเจ้ายิ่งรู้สึกเหมือนพิมพ์จดหมายที่เป็นทางการมาก ๆ พาลให้เกร็งจนไม่กล้าเขียนเสียอย่างนั้น

 

 หากจะพูดถึงความรู้สึกของช่วงปฐมนิเทศแล้ว คงจะต้องขอเกริ่นความรู้สึกตั้งแต่วันที่ไปมอบตัว และได้รู้ว่าจะได้ไปปฐมนิเทศถึงพัทยา วันนั้นเราออกอาการตื่นเต้นตามประสาคนเหนือ ที่แถวบ้านส่วนใหญ่จะเป็นภูเขา นาน ๆ ทีจะลงเที่ยวทะเลสักครั้ง  ยิ่งรู้ว่าได้ไปกับเพื่อน ๆ ยิ่งทำให้รอคอยวันที่จะได้ไปอย่างใจจดใจจ่อ

 

กระทั่งถึงวันไหนสักวันหนึ่ง ที่ได้ทราบกำหนดการณ์ และได้ทราบว่าจะมีเพื่อน ๆ และรุ่นพี่จากศูนย์ลำปางมาด้วย ได้เห็นว่ามีกิจกรรมรับน้อง แวบหนึ่งรู้สึกขัดใจ เนื่องจากโดยส่วนตัวแล้ว เป็นคนที่ต่อต้านระบบ SOTUS  พอสมควร ไม่ว่าจะในรั้วหรือนอกรั้วมหาลัยก็ตาม แถมด้วยความรู้สึกที่ว่า ปีหน้า หากเราจัดกิจกรรมรับน้อง คงจะได้อิทธิพลจากรุ่นพี่ที่มารับเราไม่มากก็น้อย ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่ากิจกรรมที่รุ่นพี่จะจัดนั้นจะดีหรือร้ายอย่างไร

 

ในความรู้สึกของเราแล้ว เราเชื่อว่า การ “ รับน้อง ” จะต้องมีเหตุมีผล สามารถบอกได้ว่าสิ่งต่างๆที่ทำนั้น ทำไป “ เพื่ออะไร ” มัน “ ให้อะไร ” กับรุ่นน้อง “ มีประโยชน์อย่างไร ” กับคณะนั้น ๆ   รวมไปถึงคนที่พูด จะต้องรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ มิใช่ทำไปเพื่อความสนุกหรือสะใจส่วนตัว

 

ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว เราสังเกตว่าส่วนใหญ่จะแทบไม่สามารถตอบคำถามนั้นได้ บอกได้เพียงแต่ว่าเป็นสิ่งที่ต้องมี มีไปตามธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา เลยเกิดเป็นความรู้สึกต่อต้านระบบนี้ขึ้นาเชื่อว่า การรับน้อง จะต้องมีเหตุมีผล สามารถบอกได้ว่าสิ่งต่างๆที่ทำนั้น ทำไป "ึ่งก็ยังไม่ทราบว่ากิ

 

ทว่าอีกแวบหนึ่งก็รู้สึกโล่งใจ ที่พบว่าได้มีกิจกรรมเหมือนเพื่อน ๆ ที่อยู่มหาลัยอื่น ๆ ได้พบคนเหนือเหมือนกัน คงจะสนุกน่าดู

 

ตลอดการเดินทาง คิดว่าเป็นการเดินทางทื่สนุกในระดับหนึ่งเลย เนื่องจากได้อยู่กับกลุ่มเพื่อน ๆ ที่รู้จักกัน มีการเล่นเกมแนะนำตัวระหว่างเดินทาง เราแซวเพื่อน ๆ แทบทุกคน จนโดนพี่สต๊าฟแซวเสียเอง ทำนองว่า “ กิฟท์ไม่รู้จักใคร แต่กิฟท์แซวยับได้ทุกคน ” ก็เลยได้แต่หัวเราะแหะ ๆ แล้วก็ลดการแซวเพื่อนลง

 

พอไปถึงที่พัทยา เอากระเป๋าไปกองที่ห้อง ห้องหนึ่งแล้ว ก็เข้าห้องประชุมทันที ตอนนั้นเหมือนระบบต่อต้านโซตัสในหัวเริ่มทำงาน พอกำลังจะเดินเข้าห้อง ได้ยินเสียงรุ่นพี่คนหนึ่งตะโกน จนแทบจะเป็นตะคอก ให้รีบเข้าห้อง ทำให้เราแอบหงุดหงิดอยู่ในใจ ตอนกิจกรรมเล่นเกมรู้สึกว่าสนุกสนานเฮฮาดี พอถึงช่วงทำแบนเนอร์...แอบเสียดาย ว่าทำได้ไม่เต็มที่นัก เหมือนแต่ละกลุ่มจะออกมาคล้าย ๆ กัน ไม่ค่อยแตกต่าง ช่วงพรีเซ้นต์ เห็นหลาย ๆ กลุ่มทำออกมาได้ดีมาก เราที่เป็นตัวแทนเหมือนกันกลับรู้สึกว่าทำได้ไม่ดีอย่างเขา เลยแอบรู้สึกผิดอยู่เล็กน้อย

 

ช่วงที่มีสาระมากที่สุดคือช่วงที่อาจารย์ ( คิดว่าหลังจากนี้คงต้องเรียกว่าอาจารย์ จะเรียกว่าคุณสุทธิชัย หรือคุณกนก ก็คงจะแปลก ๆ ) ทั้งสองท่านออกมาพูด รู้สึกว่าดูเป็นกันเอง พูดแล้วเข้าใจง่าย นอกจากนั้นยังเป็นการพูดปลุกใจที่เนียนมาก ๆ ได้ทั้งปฐมนิเทศ ทั้งทำให้นักเรียนแต่ละคนฮึดขึ้นมาทันที

 

ตกเย็นเป็นประกวดความสามารถ เหมือนเวลาที่ให้เตรียมการจะเยอะ แต่เอาเข้าจริงก็เหมือนมีเวลาแค่แปบเดียว  การแสดงของกลุ่มเราเป็นละครใบ้ มีหลุดจากบทที่ซ้อมไว้ แต่ถือว่าทำได้ดีเท่าที่เวลาจะอำนวยแล้ว 

 

กิจกรรมช่วงนี้ก็สนุกดีทีเดียว ถึงแม้ว่าระหว่างการแสดง หลายๆกลุ่มจะไม่อยู่ที่โต๊ะ  ( แอบหลบไปซ้อม ) แต่คิดว่าส่วนแล้ว

บเดียว  หรือคุณกนก กินเข้าห้องใหญ่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ช่วงพิธีบายศรีก็ดูน่ารักมาก แต่ไม่ได้เตะตาอะไรเป็นพิเศษนัก

 

ที่รู้สึกแย่คือกิจกรรมกีฬาช่วงเช้า ที่เป็นการเอาน้ำทะเลมาใส่ขวด ตามกติกาคือใช้มือ ปาก เท้าได้ ห้ามใช้เสื้อผ้า เพื่อน ๆ ในกลุ่มก็ยุให้ใช้ปากด้วย จะได้พ้นจากฐานนี้ ทีแรกไม่คิดจะทำ แต่เห็นคนอื่นๆทำแล้วก็เลยต้องทำด้วยเสียอย่างนั้น

 

ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบตรงนี้ ถึงเพื่อนจะบอกว่า รับได้ เพราะรู้ว่ารับน้องของมหาลัยที่อื่นหนักกว่านี้เยอะ แต่เราก็ไม่ชอบอยู่ดี เพราะน้ำทะเลพัทยาก็ไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาด แล้วฝนก็ทำท่าจะตก ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีรุ่นพี่ หรืออาจจะสต๊าฟสักคน บอกเอาไว้ว่า ตอนฝนตกให้ระวังแมงกะพรุนด้วย

 

พ้นจากตรงนี้ก็โดนไล่ให้ไปอาบน้ำ เหมือนรุ่นพี่จะสั่งแบบไม่ค่อยรู้เรื่อง บางคนว่าอย่างหนึ่ง บางคนว่าอีกอย่างหนึ่ง ทำให้เสียเวลาในการหาว่า สิ่งที่ต้องการจะสั่งจริงๆคืออะไรกันแน่ แต่สุดท้ายแล้ว พอขึ้นไปถึงห้อง ก็มีเพื่อนมาเคาะห้องแล้วบอกข่าวใหม่อีกอยู่ดี

 

หากถามว่า โดยรวมแล้ว ประทับใจไหม มากน้อยแค่ไหน คงตอบได้ว่าประทับใจในระดับหนึ่ง ส่วนที่ประทับใจที่สุดคือตอนที่อาจารย์สองท่านออกมาพูด นอกนั้นก็อยู่ในขั้นโอเค

 

กิจกรรมรับน้องส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมายเท่าใดนัก เห็นคนอื่น ๆ สนุกกันดี แต่อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว คือเป็นคนที่ค่อนข้างไม่ชอบระบบโซตัส ทำให้ไม่ได้ประทับใจมากมายนัก แต่ในส่วนของเกม หรือการเต้น ก็คิดว่าสนุกดี ( ถึงแม้ตอนบูมจะงง ๆ ว่า เราจะเอาไปบูมใคร ? หรือไม่อย่างนั้นคงเอาไว้สอนรุ่นน้อง ให้มาบูมเราอีกที )

 

เรื่องอาหาร คิดว่าโอเค อยู่ในเกณฑ์ที่กินได้ ไม่ถึงกับตะกุยจะตักเพิ่ม แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นโยนทิ้ง

 

ห้องนอน บังเอิญว่าได้ห้องที่ประตูไม่ดี ต้องสู้รบกับประตูอยู่พักใหญ่ ๆ กว่าจะเปิดได้ แต่สภาพอย่างอื่นถือว่าดีพอสมควร มีแอร์ ทีวี มีระเบียง สบู่ แชมพู ผ้าเช็ดตัว ฯลฯ เรียกได้ว่าอยู่แบบสบาย ๆ เหมือนไปเที่ยวกับครอบครัว

 

เรื่องสถานที่ก็ถือว่าดีเลย วิวดี มีความเป็นส่วนตัว เพื่อน ๆ พี่ ๆ จากศูนย์ลำปางเป็นกันเอง น่ารักมาก เหมือนแต่ละคนจะมนุษย์สัมพันธ์ค่อนข้างดี ทำให้ได้เพื่อนใหม่เยอะแยะ

 

เรื่องที่แย่หน่อยคือ ส่วนใหญ่จะได้เพื่อนที่ศูนย์ลำปางมากกว่าศูนย์กรุงเทพฯ อาจเพราะเราเป็นคนเหนือ เลยคุยเข้าใจกันง่ายกว่า อีกอย่างคงเป็นเพราะจับคละกัน เลยไม่รู้ว่าใครมาจากไหนกันแน่

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะอย่างไร ถ้าหากว่ามีกิจกรรมอีก และไม่มีเหตุอะไร ก็จะเข้าร่วมอีกอย่างแน่นอนค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ni_gul วันที่ : 27/07/2015 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เป็นกิจกรรมให้รู้จักกัน เป็นช่วงที่ละลายพฤติกรรมและปรับตัว
ขอให้สนุกกับชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทบ้าน วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

อยากเห็นภาพบรรยากาศจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Kamolnat_NationU วันที่ : 25/06/2011 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Deta
กฎหมาย...ถ้าคนไม่เคารพ มันก็ไม่ศักดิ์สิทธิ์

ว้าย อาจารย์มาคอมเม้นต์
>////< เขินเลยเรา
ส่วนที่ขัดใจส่วนใหญ่เป็นปัญหาส่วนตัวมากกว่าค่ะ
แต่เพื่อนๆลำปางน่ารัก แล้วตอนที่อาจารย์แต่ละท่านออกมาพูดก็น่าประทับใจมากๆ >///

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดิศักดิ์ วันที่ : 25/06/2011 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adisak

ขอต้อนรับสู่ชุมชน OKNation สมัยผมเป็นนศ.ก็แอนตี้ระบบ SOTUS แต่พิธีปฐมนิเทศและรับน้องของนศ.นิเทศศาสตร์ม.เนชั่นปี 1-4 ทั้งอยู่กทม.และลำปางมีเป้าหมายหลักคือการทำความรู้จักกันให้มากที่สุด น้องอาจจะขัดเคืองใจอยู่บ้าง แต่น่าจะช่วยให้น้องๆรู้จักความเป็น"มหาวิทยาลัยเนชั่น"จากผู้ใหญ่ของเนชั่นมากกว่าเคยได้ยินมาหรือผู้ปกครองอยากให้มาเรียน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/06/2011 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชีวิตเพิ่งเริ่มต้น...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน