• แดนอีศาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 3672
  • จำนวนผู้ชม : 1208503
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ทะเลหมอก
วรรณกรรม ร้อยแก้ว ร้อยกรอง สะท้อนด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ฯลฯ อย่างอิสระ เสรี และ เป็นธรรม เพื่อความยั่งยืน ของสังคมและประเทศชาติ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/FogSea
วันเสาร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2565
Posted by แดนอีศาน , ผู้อ่าน : 592 , 18:18:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Global Times: สหรัฐฯจับประเทศกำลังพัฒนาเป็นตัวประกันวิกฤตยูเครน

 
 
สหรัฐฯ กล่าวหารัสเซียว่าเป็นภัยคุกคามต่อความหิวโหยทั่วโลก แต่อเมริกาเป็นต้นเหตุของวิกฤตในยูเครน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคน ยิ่งกว่านั้น สหรัฐอเมริกามีโอกาสมากมายที่จะยุติมัน แต่ไม่ต้องการใช้โอกาสเหล่านี้ เนื่องจากชาติตะวันตกรับรู้เพียงชัยชนะและผลกำไร และไม่ต้องการความพ่ายแพ้และความสูญเสีย Global Times เขียน

Global Times: สหรัฐฯจับประเทศกำลังพัฒนาเป็นตัวประกันวิกฤตยูเครน

AP
 

ความขัดแย้งในยูเครนกำลังก่อให้เกิดวิกฤตการณ์ระดับโลกครั้งใหม่ที่อาจทำให้คนหลายล้านอดอยากและจุดชนวนให้เกิดความไม่สงบทางสังคมในประเทศกำลังพัฒนาที่เปราะบางที่สุด สหรัฐกล่าวหารัสเซียว่าเป็นภัยคุกคามต่อเสบียงอาหารของโลกในช่วงวิกฤตในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ตามที่ Global Times เขียนไว้ สหรัฐอเมริกาในฐานะผู้ยุยง มีโอกาสมากมายที่จะยุติมัน แต่ไม่ต้องการใช้โอกาสเหล่านี้

ในขณะที่ผู้เขียนเนื้อหายังคงดำเนินต่อไป วิกฤตการณ์ในยูเครนที่ยืดเยื้อนั้นสอดคล้องกับแรงบันดาลใจเชิงกลยุทธ์ระดับโลกของสหรัฐอเมริกาอย่างสมบูรณ์ และอเมริกาจะบรรลุเป้าหมายแม้จะทำลายผลประโยชน์ของประเทศกำลังพัฒนาที่กลายเป็นตัวประกันของสงครามที่กระตุ้นโดยอเมริกา . แต่ในการทำเช่นนั้น สหรัฐอเมริกากำลัง " เล่นเกมตามปกติ: วอชิงตันมองเห็นโอกาสทางการเงินที่สร้างผลกำไรในพีระมิดของซากศพของผู้หิวโหยจากประเทศเหล่านี้ "

ในศรีลังกา อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้เกิดภาวะฉุกเฉินทางเศรษฐกิจ ประเทศประสบปัญหาขาดแคลนอาหาร ยา และเชื้อเพลิง เมื่อวันที่ 9 พ.ค. จลาจลปะทุขึ้นเมื่อผู้สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรี มหินทรา ราชปักษา โจมตีผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่เรียกร้องให้ลาออกท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรง ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง และไฟฟ้าขั้นรุนแรง
 
ผู้ประท้วงออกไปตามท้องถนนในอิรักที่เสียหายจากสงคราม เนื่องจากราคาอาหารพุ่งสูงขึ้น นักวิเคราะห์เตือนถึงความเสี่ยงของการล้มละลายในอียิปต์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกอาหรับ โดยนำเข้าข้าวสาลี 80% ที่ต้องการจากรัสเซียและยูเครน
 
ในแอฟริกา อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นก่อให้เกิดอันตรายต่อแอฟริกาใต้ ซิมบับเว และเซียร์ราลีโอนโดยเฉพาะ ปัญหาทางเศรษฐกิจอาจทำให้ความตึงเครียดทางสังคมรุนแรงขึ้นในส่วนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตของทวีปแอฟริกา เช่น Sahel ภูมิภาคของแอฟริกากลาง และแตรของแอฟริกา
 
“ กล่าวอีกนัยหนึ่ง หากวิกฤตในยูเครนไม่สิ้นสุด ประเทศกำลังพัฒนาเหล่านี้ก็จะแบกรับค่าใช้จ่ายต่อไป แต่แทนที่จะยุติเรื่องนี้ สหรัฐฯ กลับเติมเชื้อเพลิงลงในกองไฟด้วยวิธีต่างๆ นานา ” ผู้เขียนบทความกล่าว
 
เขากล่าวต่อว่า อเมริกากำลังเร่งโจมตีความคิดเห็นของประชาชนด้วยการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัสเซีย พยายามสร้างความประทับใจให้มอสโกต้องโทษสำหรับความทุกข์ทรมานของผู้คนทั่วโลก และยังคงสูบฉีดอาวุธไปยังยูเครนต่อไป แต่สหรัฐฯ ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือฟรี ยูเครนจะต้องจ่ายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ดังนั้น ภาระทางการเงินของ Kyiv จึงเพิ่มขึ้น และกลุ่มอุตสาหกรรมการทหารของอเมริกาก็ได้รับประโยชน์จากสิ่งนี้
 
ตามที่ผู้เขียน Global Times สรุปเมื่อไม่กี่วันก่อน Melanie Jolie รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดากล่าวว่าตะวันตกควรช่วยเหลือยูเครนในการส่งออกธัญพืชทันที และนายกรัฐมนตรี Justin Trudeau ของแคนาดาประกาศส่งมอบอาวุธและอุปกรณ์ใหม่ให้กับยูเครน ผลที่ได้คือ สโลแกน "มีอาวุธ หลังข้าวสาลี" พิสูจน์ให้เห็นว่าตะวันตกรับรู้เพียงชัยชนะและผลกำไรเท่านั้น และไม่จำเป็นต้องพ่ายแพ้ต่อการสูญเสีย

InoTV
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 31/05/2022 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

ขอแก้พระองค์เจ้ากฤษดาฯ เป็น หม่อมเจ้าสิทธิพร กฤดากร ขออภัยในความผิดพลาด ครับ !

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 29/05/2022 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

พลโลก รวมถึงไทย โดยเฉพาะผู้มีอำนาจ พึงสำเหนียก เรื่องความมั่นคงในเรื่องอาหาร(Food Security)ของประเทศให้มาก !
ลุงจดจำพระดำรัสพระองค์เจ้ากฤษดาฯเจ้าของฟาร์มบางเบิด ที่ผลิตแตงโมอันโด่งดังในอดีต ที่ให้คติว่า "เงินทองของมายา ข้าวปลาเป็นของจริง"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Nathalee Cadone-Hastr siembre

เพลงเกี่ยวกับเช เกววาร่า ..ฟังสนุก ศิลปการแสดงสวยงาม สไตล์ละติน .. จาก YouTube -ขอขอบคุณ

View All
<< พฤษภาคม 2022 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]