• DevilArt
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2008-03-16
 • จำนวนเรื่อง : 387
 • จำนวนผู้ชม : 838205
 • ส่ง msg :
 • โหวต 28 คน
DecorLike....แหล่งรวมไอเดียแต่งบ้านสวยๆ
แหล่งรวมไอเดียแต่งบ้านสวยๆ จากบล็อกต่างประเทศ สินค้าตกแต่งบ้านต่างๆเพื่อทำให้บ้านสวยยิ่งขึ้น
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Freeloop
วันศุกร์ ที่ 25 มีนาคม 2559
Posted by DevilArt , ผู้อ่าน : 1919 , 10:17:23 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Terra Nova ฝ่าวิกฤตโลกล้านปี , ชวนดูซีรีย์ออนไลน์

สวัสดีครับ  ห่างหายจากหัวข้อชวนดูซีรีย์ไปเสียนาน พอดีช่วงก่อนหน้านี้ผมค่อนข้างยุ่งมากๆ+ติดเกมด้วย เลยไม่ค่อยจะมีเวลาดูซีรีย์สักเท่าไร  จนได้มีโอกาสกลับไปดูไล่ดูภาพยนต์เรื่อง Jurassic Park อีกครั้งหนึ่ง เลยคิดว่าอยากจะหาซีรีย์เกี่ยวกับไดโนเสาร์มาชมต่อ ประจวบเหมาะกับที่เปิดไปเจอซีรีย์เรื่อง Terra Nova ในแอพ Dooneeบน iPad เลยว่าจะลองดูสักตอนหนึ่ง  .......พอจบตอนหนึ่ง ต่อตอนที่สอง ที่สาม อ้าวเผลอแป๊บเดียวผ่านไปครึ่งทางแล้ว >//<  ไหนๆก็ดูมาเกือบครึ่งซีซั่น 1 แล้ว เลยถือโอกาสนี้นำมาแนะนำกันนะครับ

เมื่อมนุษยชาติเกือบสูญสิ้น
หนทางเดียวที่จะเป็นทางรอด
คือการย้อนกลับไปยังยุคอดีต
หากแต่การย้อนกลับไปครั้งนี้
เป็นการตีตั๋วไปไม่มีกลับ
ท่ามกลางอันตรายทั้งจาก
ไดโนเสาร์และผู้คนที่ต่างความคิดกัน
ร่วมลุ้นไปกับพวกเขาว่าจะฝ่าฟันไปได้ไหม
ใน Terra Nova ฝ่าวิกฤตโลกล้านปี

TERRA NOVA

(ชวนดูซีรีย์) Terra Nova ฝ่าวิกฤตโลกล้านปี

สำหรับซีรีย์นี้จะเป็นแนวไซไฟผสมกับดราม่าปนแอ็คชั่น เนื้อเรื่องเกี่ยวกับทางรอดของมนุษยชาติในอนาคตปี 2149 ที่ทุกอย่างดูมืดมนไปซะหมดสำหรับคำว่าอนาคต จำนวนประชากรที่ล้นโลก จนทำให้ทรัพยากรธรรมชาติมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ อากาศเป็นพิษ จนในที่สุดรัฐบาลได้ออกกฏหมายควบคุมจำนวนประชากร ให้แต่ละครอบครัวมีลูกได้เพียง 2 คน ครอบครัวแชนนอล ซึ่งประกอบด้วย จิม แชนนอล ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว และมีอาชีพเป็นตำรวจ, ดร.อลิซาเบธ แชนนอล  ศัลยแพทย์ฝีมือดี และลูกอีกสองคนคือ จอร์จ(ลูกชาย) และแม็ดดี้(ลูกสาว) ตัดสินใจมีลูกอีกคน ทั้งที่เป็นการฝ่าฝืนกฏหมายของรัฐบาล  จนในที่สุด จิม ต้องเข้าไปอยู่ในคุก ข้อหาขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ขณะเข้าตรวจสอบตามกฏหมายควบคุมจำนวนประชากร หลังจากเหตุการณ์ผ่านไป 2 ปี ดร.แชนนอล ได้รับการคัดเลือกเข้าสู่อาณานิคม Terra Nova ทางรอดสุดท้ายของมนุษยชาติ ซึ่งถูกค้นพบโดยบังเอิญจากช่องว่างของมิติเวลา โดยผู้ที่เข้าสู่ประตูมิติแห่งนี้จะถูกย้อนกลับไปยังยุคสมัย cretaceous ที่โลกยังคงเต็มไปด้วยไดโนเสาร์และพืชดึกดำบรรพ์ แต่ประตูนี้มีลักษณะเปิดไปในอดีตได้แต่ไม่สามารถย้อนจากอดีตไปยังปัจจุบันได้ครับ เมื่อจิมยังถูกขังคุกอยู่ เขาจึงต้องแหกคุกออกมาเพื่อพาลูกสาวคนเล็กที่ชื่อว่าโซอี้ ไปยังอาณานิคมเทอร์ราโนวา(ต่อจากนี้ขอเรียกว่า อาณานิคม นะครับ) ด้วยตนเอง ในอาณานิคมแห่งนี้ประกอบด้วยผู้คนหลากหลายทักษะที่ถูกคัดเลือกมาให้ทำหน้าที่แตกต่างกัน อาทิ ทหารซึ่งทำหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย เกษตรกรทำหน้าที่ผลิตอาหาร แพทย์ทำหน้าที่วิจัยและรักษาอาการป่วย นักวิทยาศาสตร์ วิศวกร เป็นต้น  ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้การนำของผู้การเทย์เลอร์ (Taylor) ซึ่งเป็นที่เคารพรักและศรัทธาของชาวอาณานิคม และมีอำนาจสูงสุดในการบริหารจัดการเปรียบได้ดั่งนายกเทศมนตรีของอาณานิคมแห่งนี้ แม้ว่าดูผิวเผินแล้วในอาณานิคมแห่งนี้จะเต็มไปด้วยความสวยงาม หากแต่นอกรั้วนั้นก็เต็มไปด้วยอันตราย ทั้งจากไดโนเสาร์เจ้าถิ่น และผู้ที่เดินทางมาด้วยกันแต่ก็มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างกัน ซึ่งแยกออกไปตั้งกลุ่มใหม่ที่ใช้ชื่อว่า ซิกเซอร์ (Sixers) โดยมี มิร่า (Mira) เป็นผู้นำกลุ่ม  ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่ไม่ปรากฏแน่ชัด ครอบครัวแชนนอลทั้งห้าคนที่ได้รับโอกาสให้ได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าเป็นครอบครัวอีกครั้งบนโลกใบใหม่ ก็ต้องพยายามปรับตัวเข้าหากันตามประสาครอบครัว ซึ่งตอนแรกนั้นจอร์จดูจะมีปัญหากับจิมผู้เป็นพ่ออยู่พอสมควร แต่หลังจากผ่านปัญหามาได้ ทั้งคู่ก็เริ่มปรับความเข้าใจกันทีละนิด แต่ใน EP หลังๆ จะเริ่มมีปมต่างๆให้ขบคิดมากขึ้น อาทิ Terra Nova สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอาณานิคมจริงๆหรือ  วัตถุประสงค์ของซิกเซอร์คืออะไร รูปวาดบนน้ำตกสื่อถึงอะไรกันแน่  ทั้งหมดนี้ต้องติดตามกันในซีรีย์นี้นะครับ 

เรื่องย่อ(Official)

ในปี 2149 เป็นปีที่มนุษย์ใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากปัญหามลภาวะและประชากรล้นโลก โดยที่มนุษย์หมดโอกาสในการอยู่รอดอย่างแท้จริง อีกทั้งพืชก็แทบจะไม่มีหลงเหลืออยู่เลย เพื่อรักษาเผ่าพันธุ์มนุษย์ให้อยู่รอดต่อไป นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบช่องของมิติเวลาซึ่งมนุษย์สามารถเดินทางย้อนเวลากลับไปได้เมื่อ 85 ล้านปีช่วงปลายของ cretaceous ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ แต่เป็น timeline ที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสิ่งผิดปรกติในการย้อนเวลาไปในอดีต จึงเป็นการเดินทางที่ไม่มีการกลับ โดยการย้อนเวลานี้เป็นโอกาสที่จะช่วยรักษาเผ่าพันธ์มนุษย์เอาไว้ได้ ครอบครัวแชนนอน (Jim และภรรยา Elisabeth รวมทั้งลูก 3 คน Josh, Maddy, Zoe) ได้เข้าร่วมการเดินทางนี้เพื่อหาที่ตั้งถิ่นฐานรุ่นบุกเบิกซึ่งเป็นอาณานิคมมนุษย์รุ่นแรกที่อาศัยอยู่อีกปลายด้านหนึ่งของประตูเวลา พวกเขาไปยังอาณานิคมเทอร์ราโนวาตั้งอยู่ในป่าเขตร้อนมีธรรมชาติที่สวยงาม แต่แฝงไว้ด้วยความน่ากลัวของไดโนเสาร์กินเนื้อ และปริศนาบางอย่างที่ถูกเขียนไว้ที่เขตหวงห้าม นี่คือโอกาสในการเริ่มต้นสร้างอารยธรรมมนุษย์ขึ้นใหม่ หรืออาจนำมาซึ่งความพินาศของ เทอร์ราโนวากันแน่?!?


แนะนำตัวละครที่สำคัญ

 • James "Jim" Shannon (จิม แชนนอล) : อดีตตำรวจซึ่งแหกคุกเพื่อพาลูกสาวคนสุดท้องข้ามเวลามายังอาณานิคมเทอร์ราโนวา เป็นผู้ชายที่รักครอบครัว มีไหวพริบดี ปัจจุบันได้รับหน้าที่เป็นนายอำเภอ(ตำรวจ)คอยดูแลความสงบภายในอาณานิคม และเป็นที่ไว้วางใจของผู้การเทย์เลอร์ แม้ว่าจะมีปัญหากับจอร์จบ้างตามประสาพ่อลูก แต่จิมก็พยายามปรับตัวเพื่อชดเชยเวลา 2 ปีที่เค้าอยู่ในคุก 2016-03-18_144828
 • Dr. Elisabeth Shannon (ดร.อลิซาเบธ แชนนอล) : ศัลยแพทย์ฝีมือดี ที่ได้รับการแนะนำจาก ดร.มัลคอร์ม ให้มายังอาณานิคมแห่งนี้ เป็นภรรยาของจิม เป็นรักแรกและรักเดียวของจิม เป็นหมอผ่าตัดที่เก่งมากๆ และคอยเตือนสติจิมเวลาที่เขากำลังโมโหได้เป็นอย่างดี  dr.shannol
 • Josh Shannon (จอร์จ แชนนอล) : ลูกชายวัย 17 ปีของจิมและอลิซาเบ็ธ เค้าเป็นพี่คนโตในครอบครัว และการที่เค้าต้องจากแฟนสาวในปี 2149 มา ทำให้เค้าพยายามทุกวิถีทางเพื่อจะพาคนรักจากอนาคตมาที่อาณานิคม แม้ว่าวิธีการนั้นจะผิดกฏหมายและเสี่ยงต่อความมั่นคงของอาณานิคมก็ตาม จอร์จมักจะมีเรื่องกัดกับพ่อของตัวเองเป็นบางครั้ง ปัจจุบันทำงานที่บาร์ของบอยแลน 2016-03-22_105959
 • Maddy Shannon (แมดดี้ แชนนอล): ลูกสาวคนโตวัย 16 ปี ด้วยความที่ชอบอ่านหนังสือและศึกษาเรื่องราวต่างๆ ทำให้เธอนั้นไม่ต่างจากสารานุกรมเดินได้สักเท่าไร เคยได้ไปฝึกงานที่โรงพยาบาลในอาณานิคม แต่ดูเหมือนว่าจะไปไม่ได้สวยสักเท่าไรนัก  ปัจจุบันกำลังคบกับสิบโท มาร์ค เรย์โนล  Maddy
 • Zoë Shannon (โซอี้ แชนนอล) : ลูกสาวคนสุดท้องวัย 5 ปี เป็นเด็กที่มองโลกในแง่ดี และเป็นที่รักของทุกคนในครอบครัว โซอี้
 • Mira, the leader of the "Sixers" (มิร่า) : ผู้นำของกลุ่ม ซิกเซอร์ ที่เป็นกลุ่มคนที่ต่อต้านอาณานิคมเทอร์ราโนวา ใช้กลยุทธ์แบบกองโจร มีความเชื่อว่าอาณานิคมไม่ได้เป็นไปอย่างที่เทย์เลอร์เชื่อ หากแต่เป็นสิ่งที่จะนำมาซึ่งหายนะของมนุษยชาติต่างหาก Mira
 • Skye Alexandria Tate (สกาย) : สกายเป็นเพื่อนคนแรกของจอร์จในอาณานิคม  พ่อและแม่เสียชีวิต ปัจจุบันอยู่ร่วมกับเพื่อนๆในบ้านพัก ดูเหมือนจะแอบชอบจอร์จอยู่ ทั้งที่รู้ว่าจอร์จก็มีแฟนอยู่แล้วSkyle
 • Nathaniel Taylor (ผู้การเทย์เลอร์) : ผู้นำสูงสุดของอาณานิคม อดีตนายทหารฝีมือดี เดินทางมายังอาณานิคมเป็นกลุ่มแรกๆพร้อมกับลูกชาย แต่อยู่ดีๆลูกชายเค้าก็หายออกไปในป่า  เป็นผู้นำที่ดีปกครองอาณานิคมด้วยความเป็นธรรม มีเมตตากับเด็ก เป็นที่รักและเคารพของผู้ใต้บังคับบัญชา แต่มักจะกัดกับบอยแลนเสมอ มีมือขวาคือผู้หมวดจอร์จ และให้โอกาสจิมได้มาเป็นตำรวจคอยดูแลความสงบในเทอร์ราโนวาผู้การไทเลอร์
 • Tom Boylan (บอยแลน) : บาร์เทนเดอร์และเจ้าของบาร์ บอยแลน ที่จอร์จทำงานอยู่ อดีตเคยเป็นทหารแต่ลาออกมาใช้ชีวิตอิสระ มีความสามารถด้านเครื่องยนต์กลไก ปัจจุบันค้าขายลับๆกับพวก ซิกเซอร์ 2016-03-22_110035
 • Lieutenant Alicia "Wash" Washington (ผู้หมวดวอช) : นายทหารคนสนิทผู้เป็นดั่งมือขวาของผู้การเทย์เลอร์ มีตำแหน่งการบังคับบัญชารองจากเทย์เลอร์ 2016-03-22_105550

จุดเด่นของซีรีย์นี้

 • อำนวยการสร้างโดย Steven Spielberg (ผู้สร้าง Jurassic Park ภาคแรก)
 • อุดมไปด้วยไดโนเสาร์ (แต่พล็อตหลักอยู่ที่การแก้ปัญหาในอาณานิคม มากกว่าจะไปล่าไดโนเสาร์นะครับ)
 • ครบรสทั้ง ดราม่า, ไซไฟ, แอ็คชั่น, ครอบครัว, ผจญภัย
 • CG เยอะและเนียนตา (เป็นผลทำให้ต้นทุนการสร้างต่อตอนสูงมากกก)

2016-03-22_105323

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

     สำหรับซีรีย์เรื่องนี้ในความคิดผม ผมว่ามีความน่าสนใจหลายๆอย่างครับ อาทิ ปัญหาประชากรล้นโลกจนเกิดความเสี่ยงที่มนุษยชาติจะสูญพันธุ์ การแก้ไขปัญหาโดยการย้อนกลับไปยังอดีตในยุคดึกคำบรรพ์ที่ไดโนเสาร์ยังคงครองโลก ผู้ที่ถูกคัดเลือกจะได้รับโอกาสในการไปตั้งอาณานิคมที่มีชื่อว่า Terra Nova ซึ่งผู้ที่ถูกคัดเลือกนั้น ต่างก็มีความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ อาทิ ทหาร แพทย์ วิศวะกรและสาขาอาชีพอื่นๆ
      ข้อได้เปรียบของผู้อพยพคือ มีความรู้เรื่องไดโนเสาร์และอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่ถูกส่งมาจากโลกอนาคตเพื่อใช้ในการเอาตัวรอดและสร้างชุมชน เพื่อให้พร้อมรองรับกับมนุษยชาติที่อาจจะได้อพยพมาอยู่ในอนาคต
     แม้ว่าไดโนเสาร์จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดุร้ายตามสัญชาติญาณ แต่ใครจะคิดว่าภัยที่แท้จริงกลับมาจากความคิดเห็นที่ขัดแย้งของมนุษย์ด้วยกันครับ มาตามลุ้นกันว่าสุดท้ายแล้ว เทอร์ราโนวาอาณานิคมแห่งสุดท้ายจะเป็นทางรอดให้แก่มนุษยชาติได้หรือไม่
 
เหมาะสำหรับนั่งดูกันทั้งครอบครัว
**นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจ อาทิ Primeval, Sleepy Hollow และ White Collar ที่จะมาแนะนำในโอกาสถัดไปครับ

 

บรรยากาศภายในอาณานิคมเทอร์ราโนวา

ตลาดกลางภายในอาณานิคม ตลาดกลางภายในอาณานิคม

2016-03-18_145653

โรงพยาบาลภายในอาณานิคม โรงพยาบาลภายในอาณานิคม

พื้นที่เกษตรกรรมจะอยู่นอกเขตที่อยู่อาศัยครับ พื้นที่เกษตรกรรมจะอยู่นอกเขตที่อยู่อาศัยครับ

Terra Nova อาณานิคม[/caption]


 

ช่องทางการรับชม

ผมไม่แน่ใจว่าตอนนี้ซีรีย์นี้มีให้ดูทางฟรีทีวีหรือเปล่านะครับ  เพราะส่วนตัวผมนั้นรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านทาง Doonee.com (ทั้งบน iPad และบน PC) และที่ชอบมากคือนอกจากภาพจะเป็นแบบ HD แล้ว ยังมีเสียงพากย์ไทยด้วยครับ ซึ่งทีมพากย์นี้ผมว่าเหมือนเสียงทีมพากย์ของ Fox Thai อยู่นะ ซึ่งพากย์ได้สมกับตัวละครดีมากครับ (แต่ถ้าจะดูแบบเสียงต้นฉบับซับไทยก็มีให้เลือกได้เช่นกันครับ)  สำหรับซีซั่นนี้มีทั้งหมด 13 ตอนจบครับ ไม่สั้นและก็ไม่ยาวจนเกินไป 2016-03-21_182322 จุดเด่นของการรับชมผ่านบริการ Doonee.com

 • ค่าบริการเพียง 9 บาท/วัน* หรือสมัครแพ็คเกจรายเดือนเพียง 150 บาท (เฉลี่ยวันละ 5 บาท) ถูกกว่าค่าเน็ตบ้านซะอีก
 • ดูบนคอมพ์ยังไม่จบ ไปดูต่อบนมือถือได้ทันทีต่อจากจุดเดิม
 • สามารถเลือกคุณภาพการรับชมได้ทั้งแบบ HD720p และ SD480p
 • เสียงพากย์ภาษาไทย/อังกฤษ(ต้นฉบับ)
 • คำบรรยาย ภาษาไทย
 • ความยาว 50 นาที/ตอน
 • จำนวนตอน 13 ตอน

รับชม Terra Nova ผ่านทางเว็บไซต์ DOONEE.COM ได้ ที่นี่

สมัครได้ทั้ง AIS, DTAC และ TRUEสมัครได้ทั้ง AIS, DTAC และ TRUE

001

สมัครแพ็คเกจเสร็จแล้วรอการยืนยัน ระบบจะทำการส่ง Username และ Password มายังโทรศัพท์มือถือของคุณภายใน 60 นาที

สมัครง่ายๆ ด้วยช่องทางใหม่! สะดวกสบายเอาใจคอซีรีส์ขนาดนี้ สมัครเลย!! *แพ็คเกจต่ออายุอัตโนมัติเพื่อความสะดวกในการรับชม

ที่มา: ซีรีย์ฝรั่ง ออนไลน์ พากย์ไทย/ซับไทย ดูฟรี
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]