*/
  • ฺBigcameraTV
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-08-23
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 65077
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
[email protected] ตัวแทนของตัวตน :SONY CYBER SHOT DSC-RX100

"Look at me" รายการถ่ายภาพเชิงสร้างสรรค์ ตอน: "ตัวแทนของตัวตน" ครั้งนี้ที่จะพาคุณไปชุบชีวิต สร้างลมหายใจและค้นหาความเป็นตัวตนที่ซ้อนอยู่ในตุ๊กตาที่บ้านตุ๊กตาบางกอกดอลล์

View All
วันศุกร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ฺBigcameraTV , ผู้อ่าน : 4807 , 11:13:03 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Canon Powershot G15 : ปั่นสองล้อเที่ยวถ่ายเกาะรัตนโกสินทร์

สวัสดีครับแฟนๆ รายการ [email protected] ทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะครับ ครั้งนี้ทางรายการของเราจะพาทุกท่านมาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ของการถ่ายภาพ เปลี่ยนจากการเดินมาเป็นการปั่นจักรยาน บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์กันครับ สำหรับกล้องที่เราจะใช้ในวันนี้นะครับคือกล้อง Cannon Powershot G15 จากตระกูล G-series นั่นเอง ใครที่กำลังตัดสินใจที่เลือกซื้อกล้องต้องห้ามพลาดเลยครับ

อ.ตุลย์ และทีมงานกำลังเตรียมตัวถ่ายทำครับ

มาเริ่มเปิดรายการกันเลยครับ "[email protected]"

พื้นที่ตั้งเกาะรัตนโกสินทร์ ในอดีตคือตำบลบางกอกซึ่งมีพื้นที่ทั้งฝั่ง กรุงเทพมหานครและฝั่งธนบุรีรวมเป็นแผ่นดินผืนเดียวกันมาก่อน เป็นที่ตั้งถิ่นฐานของชุมชนมานานแล้ว ชุมชนนี้เจริญเติบโตและหนาแน่นขึ้นเป็นลำดับ พร้อม ๆ กับความเจริญรุ่งเรืองของอาณาจักรกรุงศรีอยุธยา นับแต่สมัยพระเจ้าอู่ทองทรงสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เมื่อ พ.ศ. 1893 ชุมชนเมืองบางกอกนี้เจริญเติบโตขึ้นเนื่องจากเป็นเมืองที่อยู่ถัดมาจากเมืองพระประแดงซึ่งเป็นเมืองด่านสำคัญที่รักษาพื้นที่บริเวณปากอ่าวไทย แต่เดิมนั้นแม่น้ำเจ้าพระยามีลักษณะคดเคี้ยวมากซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการติดต่อค้าขาย จึงเป็นเหตุให้พระมหากษัตริย์หลายพระองค์โปรดเกล้าฯให้ขุดคลองลัดขึ้นหลายช่วงเพื่อลดระยะทางการเดินเรือจากทะเลไปสู่กรุงศรีอยุธยา โดยเฉพาะในสมัยพระไชยราชาธิราชได้มีการขุดคลองลัดบางกอกขึ้นจากคลองบางกอกน้อยถึงคลองบางกอกใหญ่คือบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ข้างพระบรมมหาราชวังถึงท่าเตียนในปัจจุบัน

อ.ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ พิธีกรสุดหล่อกับจักรยานที่เราจะไปปั่นกันวันนี้

วันนี้อากาศดีครับเหมะกับการปั่นจักรยานมากเลย

 

ภาพทีมงานหามุมสวยๆในการถ่ายทำ

ต่อมาจึงเป็นสาเหตุให้แม่น้ำเปลี่ยนทิศทางจนคลองลัดขยายตัวกว้างออกกลายเป็นแม่น้ำ ส่วนเส้นทางแม่น้ำเดิมกลับแคบลงและตื้นเขินจนเปลี่ยนสภาพกลายเป็นคลองบางกอกน้อยและคลองบางกอกใหญ่ในเวลาต่อมา ส่งผลให้สภาพพื้นที่บริเวณนี้เปลี่ยนจากแผ่นดินผืนเดียวกันแยกออกเป็น 2 ผืน โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาผ่ากลางดังปัจจุบันชุมชนเมืองบางกอกจึงเริ่มเปลี่ยนแปลงบทบาทจากหมู่บ้านสวนผลไม้และไร่นามาเป็นเมืองด่านสำคัญนับตั้งแต่ขุดคลองลัดแม่น้ำเสร็จเป็นเวลานานกว่า 300 ปี ตลอดสมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อเสียศรีกรุงศรีอยุธยาแก่พม่าใน พ.ศ. 2310 สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงกอบกู้อิสรภาพคืนมาและสถาปนาเมืองด่านสำคัญนี้ขึ้นเป็นเมืองหลวงของกรุงธนบุรี

 

 

สำหรับเจ้า Canon Powershot G15 ตัวนี้ก็มีคุณสมบัติเด่นๆ ดังนี้ครับ

-       เซ็นเซอร์ CMOS High-Sensitivity ขนาด 1/1.7" ความละเอียด 12.1 ล้านพิกเซล

-       เลนส์ออฟติคอลซูม 5 เท่า 28-140mm F1.8-2.8

-       ชิพประมวลผล Digic 5

-       ISO 80-12800

-       ระบบกันสั่น Intelligent IS

-       สามารถถ่ายได้ทั้งไฟล์ RAW และ JPEG

-       จอแสดงผล LCD TFT 3.0" ความละเอียด 922,000 พิกเซล

-       ช่องมองภาพแบบออฟติคอล

-       ถ่ายภาพต่อเนื่อง 2.1 ภาพต่อวินาที (สูงสุด 10 ภาพต่อวินาที in High-Speed Burst HQ)

-       ถ่าย VDO Full HD 1080p 24 fps

-       น้ำหนัก 352 กรัม

-       ใช้แบตเตอรี่ NB-10L

Canon Powershot G15

 Powershot G15 ถือว่ายังคงคุณสมบัติที่ดีใน G12 เอาไว้อย่างสมบูรณ์และยังปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วย เช่น ในส่วนที่เห็นได้ชัดเจนคือ พิกเซลที่เพิ่มขึ้นมาอีก 2 ล้านพิกเซล (เดิม G12 มี 10 ล้านพิกเซล) ส่วนของจอหลังที่ไม่สามารถจะปรับหมุนได้แบบ G12 และในส่วนของเลนส์ที่ G15 เปลี่ยนไปใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างถึง F1.8-2.8 จากเดิมใน G12 ที่กว้างเพียง F2.8-4.5 ซึ่ง G15 กว้างกว่ามากทีเดียว ช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพกลางคืนได้ดีขึ้นลดโอกาสที่ภาพจะสั่นไหว และยังช่วยให้ละลายฉากหลังได้มากขึ้นจากการที่เลนส์มีรูรับแสงที่กว้าง และยังมีในส่วนของชิพประมวลผลรุ่นใหม่ Digic 5 ทำให้ G15 สามารถประมวลได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าเก่า อีกอย่างก็คือค่าความไวแสงที่ G15 สามารถปรับได้ตั้งแต่ 80-12800          

 

จอแสดงผล LCD TFT 3.0" ความละเอียด 922,000 พิกเซล

 

Canon Powershot G15

 

 

 

 

 

ภาพบรรยากาศเบื้องหลัง

 

อ.ตุลย์ กำลังทดสอบกล้อง Canon Powershot G15

 

ปั่นจักรยานถ่ายภาพมาซักพักละ อ.ตุลย์ ขอพักแป๊บนึงครับ

 

 

การถ่ายภาพโดยใช้เทคนิคการเพิ่ม ISO ให้สูงขึ้น

เทคนิคแรกนี้ครับ อ.ตุลย์ เลือกใช้เทคนิคการเพิ่ม ISO ให้สูงขึ้น เพื่อให้ภาพหยุดขณะที่ตัวเราเคลื่อนไหวจะทำให้ได้ภาพที่หยุดนิ่ง ซึ่ง อ.ตุลย์เลือกตั้ง ISO ไว้ที่ 800  เพื่อให้เวลาที่เราเคลื่อนที่สวนทางกับตัว Subject นั้นการตั้ง ISO ไว้สูงถึง 800 จะทำให้เราสามารถเร่ง Speed Shutter ได้สูงขึ้นและทำให้ Subject ของเราหยุดนิ่งครับ

ภาพจากกล้อง Canon Powershot G15

เกาะรัตนโกสินทร์ถูกกำหนดโดยแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลเข้ามาเป็นกำแพงกั้นพระนครอยู่ด้านหนึ่ง และคลอง อีก 3 สายที่รายล้อม แบ่งพระนครออกเป็นชั้น ๆ 3 ชั้น โดยคลองชั้นในสุดที่ขีดคั่นส่วนที่เป็นเพชรแท้เอาไว้เป็น เขตกรุงเทพฯ ชั้นในสุดก็คือคลองคูเมืองเดิม อันเป็นคลองที่ขุดขึ้นเป็นคูเมืองในสมัยกรุงธนบุรี มีปากคลองด้านหนึ่งอยู่ที่ปากคลองตลาด และอีกด้านหนึ่งที่เชิงสะพานพระปิ่นเกล้าฯ คลองผดุงกรุงเกษม ขุดขึ้นเพื่อขยายพื้นที่กรุงเทพฯ ออกไปให้กว้างขวางขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 และเป็นคลองคูเมืองชั้น นอกสุดเริ่มต้นตั้งแต่เทเวศร์ด้านหนึ่งและไปออกแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้านหนึ่ง ด้วยลักษณะการแบ่งพื้นที่โดยคลองดังกล่าวแล้ว เกาะรัตนโกสินทร์จึงมีลักษณะเป็นเมือง 3 ชั้น และมีความหมายโดยนัย ได้เป็น 2 กรณี คือ เกาะรัตนโกสินทร์ที่หมายเฉพาะส่วนชั้นในสุด อันเป็นเพชรแท้บนยอดเรือนแหวน หรือที่เรียกว่า "หัวแหวน" เป็นที่ตั้งของวัดวาอาราม ปราสาทราชวัง และสิ่งก่อสร้างโบราณต่าง ๆ ภายในขีดคั่นของคลองคูเมืองเดิม หรือส่วนทั้งหมด อันได้แก่พื้นที่ภายในบริเวณขีดคั่นของคลองทั้ง 3 แห่งนั่นเอง

 

 

เทคนิคการตั้งระบบโฟกัส Tracking AF

มาถึงเทคนิคที่น่าสนใจต่อมาครับ นั่นคือเทคนิคการใช้โหมด Tracking AF ซึ่ง อ.ตุลย์ จะเลือกที่โหมด Tracking AF ซึ่งมีอยู่ในกล้อง Canon Powershot G15 ซึ่งโหมดนี้เวลาที่เราล็อคโฟกัสที่ตัว Subject ของเราแล้วหากมีการเคลื่อนไหวของตัว Subject ระบบ Tracking AF จะเคลื่อนที่โฟกัสตามครับ 

 

ภาพที่ได้จาก  Canon Powershot G15

การใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม

อ.ตุลย์แนะนำว่าการปั่นจักรยานถ่ายภาพ ควรเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสม เพื่อความคล่องตัว โดยเฉพาะควรจะเป็นสายสะพายกล้องแบบสะพายข้าง ที่ช่วยเรื่องความคล่องตัวแล้วยังจะช่วยไม่ให้ถูกกระแทกได้อีกด้วย

Lcd ของ Canon Powershot G15

สำหรับผู้ที่ชอบถ่ายภาพกลางแจ้งนะครับ อุปสรรคอย่างนึงก็คือเวลาถ่ายภาพแล้วดูที่จอ LCD จะมองไม่เห็นเพราะมีเงาสะท้อนของแสง แต่สำหรับ Canon Powershot G15 จะสามารถมองเห็นภาพได้ชัดเจนในสภาพแสงจ้าครับ

 

 

ฝากภาพสวยๆในครั้งนี้อีกสักหน่อย

 

 

" การเปลี่ยนแปลงรูปแบบของสิ่งที่คุ้นเคยเพียงเล็กน้อย อาจทำให้เรามองเห็นความสุขของการใช้ชีวิตแบบเดิมๆงดงามมากขึ้น "

 

คำคมๆจากเทปนี้ครับ

 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับภาพเบื้องหลังของรายการ [email protected] และกล้อง Canon Powershot G15 กล้องจากค่าย Canon ที่คุณภาพไม่ธรรมดาเลยจริงๆ และทราบเทคนิคการถ่ายภาพดีๆ กันไปแล้วนะครับ หากท่านใดสนใจก็มากันได้ที่ "เกาะรัตนโกสินทร์" แห่งนี้นะครับ

สามารถเข้าไปดูและติดตามรายการ [email protected] ตอนอื่นๆ ของรายการได้ที่ http://www.youtube.com/user/bigcameratv แล้วมาร่วมค้นหาความงามที่ซ่อนรอบตัวเราพบกันใหม่ครั้งหน้านะครับ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nongkoy วันที่ : 05/04/2015 เวลา : 13.40 น.
http://www.chaichana.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน