*/
  • ฺBigcameraTV
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-08-23
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 65734
  • จำนวนผู้โหวต : 181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
[email protected] ตัวแทนของตัวตน :SONY CYBER SHOT DSC-RX100

"Look at me" รายการถ่ายภาพเชิงสร้างสรรค์ ตอน: "ตัวแทนของตัวตน" ครั้งนี้ที่จะพาคุณไปชุบชีวิต สร้างลมหายใจและค้นหาความเป็นตัวตนที่ซ้อนอยู่ในตุ๊กตาที่บ้านตุ๊กตาบางกอกดอลล์

View All
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 5 มีนาคม 2556
Posted by ฺBigcameraTV , ผู้อ่าน : 4757 , 13:44:21 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Review Nikon D5200 by BIG Camera

สวัสดีครับแฟนๆ รายการ [email protected] ทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะครับ ครั้งนี้ทางรายการของเราจะพาทุกท่านไปที่ อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี กับ Concept  " ภาพแทนความรู้สึก” วันนี้พิเศษมากสำหรับรายการ [email protected] เพราะเราได้แขกรับเชิญคนพิเศษ คุณแทม-พศิน อัธยาตมวิทยา ช่างภาพมืออาชีพ ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดแสง จะพาทุกท่านมารีวิวกล้องกันแบบจุใจและสำหรับกล้องที่เราใช้ในครั้งนี้คือกล้อง Nikon D5200  ใครที่กำลังตัดสินใจที่เลือกซื้อกล้องต้องห้ามพลาดเลยครับ

แทมและทีมงาน "[email protected]..."

มาเริ่มเปิดรายการกันเลยครับ

             อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ตั้งอยู่ในเขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2536         ตามกระแสพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะให้อนุรักษ์ อาคารเก่าย่านนิวาสสถานเดิม ครั้งทรงพระเยาว์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เมื่อทรงทราบจากคณะสำรวจว่า ณ สถานที่แห่งนี้ มีอาคารเก่าซึ่งมีลักษณะและที่ตั้งใกล้เคียง "บ้าน" ที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเคยประทับ จึงมีพระราชประสงค์ ที่จะให้อนุรักษ์ไว้เป็นพิพิธภัณฑ์เทิดพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และพัฒนาพื้นที่เป็นสวนสาธารณะระดับชุมชน เพื่อให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยใช้พักผ่อนหย่อนใจ ฟื้นฟูสุขภาพ ร่วมชุมนุมประกอบพิธี หรือ กิจกรรมรื่นเริงตามเทศกาลต่างๆ และเป็นแหล่งศึกษาพันธุ์ไม้ ซึ่งนายแดง นานา และนายเล็ก นานา ผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินได้พร้อมใจน้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินจำนวน 4 ไร่ 

แทม พศิน อัธยาตมวิทยา พิธีกรสุดหล่อของรายการเราครับ

แทม พศิน เดินถ่ายภาพในอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ

 

แทม พศิน ถ่ายภาพต้นไม้และบรรยากาศภายในอุทยานฯ

 

อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ จัดแบ่งบริเวณออกเป็น 2 ส่วนคือ
         

    1. บริเวณสวนพักผ่อนทั่วไป จัดให้เป็นสวนสาธารณะระดับชุมชน แวดล้อมด้วยไม้หลากพันธุ์ เพื่อให้ประชาชนใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ฟื้นฟู สุขภาพ รวมถึงเป็นสถานที่จัดนิทรรศการ อบรมงานศิลปะ และงานฝีมือ โดยจัดให้ผสมกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ

    2. บริเวณอนุรักษ์ประกอบด้วยศาลาแปดเหลี่ยม สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสครบ 8 รอบ วันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

          บ้านจำลอง เป็นการจำลองบ้านเดิมที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เคยประทับเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ แสดงออกถึงความเป็นอยู่เรียบง่ายแบบไทย

           อาคารพิพิธภัณฑ์ การบูรณะอาคารโบราณเพื่อปรับใช้เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 

          อาคารศูนย์ศิลป์ศรีพิพัฒน์ (แพ บุนนาค) เป็นอาคารโบราณ เพื่อปรับใช้เป็นอาคารศูนย์ศิลป์ สำหรับจัดแสดงนิทรรศการทางศิลปะและวัฒนธรรมไทย โดยหมุนเวียนการจัดแสดงผลงานตลอดทั้งปี

 

สำหรับเจ้า Nikon D5200 ตัวนี้ก็มีคุณสมบัติเด่นๆ ดังนี้ครับ

-       เซ็นเซอร์ขนาด DX-Format CMOS ความละเอียด 24.1ล้านพิกเซล

-       ใช้ระบบประมวลผล EXPEED3 ช่วยลดสัญญานรบกวน

-       iso 100-6400 ปรับเพิ่มได้ 25,600

-       ระบบวัดแสง 2,016 pixel RGB เหมือนกับที่ใช้ใน Nikon D600

-       ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็ว 5 ภาพต่อวินาที

-       ระบบโฟกัส 39 จุด ด้วยเซ็นเซอร์ Multi-CAM4800DK

-       จอ LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 921,000 จุด ที่สามารถหมุนปรับทิศทางได้อิสระตั้งแต่ 180 องศา ถึง -90 องศา

-       ควบคุมกล้องจากระยะไกลสุด20เมตรด้วยชุดควบคุมWR-R10/WR-T10

 

 Nikon D5200

            Nikon D5200 กล้อง DSLR ที่รองรับการใช้งานของนักถ่ายภาพกลุ่มมือใหม่ และกลุ่มที่เริ่มจริงจังกับการถ่ายภาพด้วยขนาดที่กะทัดรัดจับถนัดกระชับมือ แต่มีน้ำหนักเบาเหมาะกับการเดินทาง และถ่ายภาพเป็นเวลานาน ภายในใช้เซ็นเซอร์ CMOS ขนาด DX-format มีความละเอียด 24.1ล้านพิกเซล ซึ่งรองรับช่วงของค่าความไวแสงมาตรฐานที่กว้าง ตั้งแต่ต่ำสุดที่ ISO 100 ถึงสูงสุด ISO 6400 และขยายได้อีกถึงระดับที่เทียบเท่า ISO 25600 (Hi 2) คุณสมบัติดังกล่าวช่วยให้ได้ภาพที่สวยคมชัดแทบไม่มีสัญญาณรบกวนแม้ถ่ายด้วยความไวแสงสูงๆ เมื่อนำไปใช้กับเลนส์ NIKKOR ที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีการบันทึกภาพขั้นสูงของนิคอน พร้อมความละเอียดประมาณ 24.1 ล้านพิกเซล จะให้ภาพที่คมชัดแม้รายละเอียดเล็กๆ น้อย

 

Nikon D5200 จอขนาดใหญ่สามารถบิดขึ้นลงได้ตั้งแต่ +180° ถึง -90°

 

            มาพร้อมระบบประมวลผลภาพประสิทธิภาพสูง EXPEED 3 เช่นเดียวกับที่ใช้ในกล้องกลุ่ม Fullframe (FX) จึงช่วยให้ได้ภาพสมจริง และสีสันสดใส ตลอดจนแสดงโทนสีได้อย่างหลากหลาย และด้วยการบันทึกภาพที่ความไวแสงสูงๆ ระบบประมวลผลชั้นสูง เพื่อลดสัญญาณรบกวนจะช่วยขจัดสัญญาณรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อรักษาความคมชัดของภาพไว้ได้อย่างดี ระบบลดสัญญาณรบกวนที่ได้รับการออกแบบสำหรับโหมดการถ่ายภาพยนตร์ จึงสามารถบันทึกภาพยนตร์คุณภาพสูงได้แม้ที่แสงน้อย อีกทั้งยังใช้หน้าจอแสดงผล LCD แบบปรับหมุนได้ เพื่อการถ่ายภาพจากมุมมองที่ไม่เหมือนใคร LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 921,000 จุด เป็นจอขนาดใหญ่ และช่วยให้มองเห็นชัดเจน สามารถบิดขึ้นลงได้ตั้งแต่ +180° ถึง -90° การใช้จอแบบปรับมุมได้ที่เปิดออกด้านข้าง ช่วยให้เปิดใช้และหมุนจอได้สะดวกเมื่อติดตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง ให้ความยืดหยุ่นในการถ่ายภาพจากมุมต่ำไปหามุมสูงแบบไร้ข้อจำกัด หรือแม้กระทั่งการถ่ายภาพตัวเอง

 

 

 

 Nikon D5200 รองรับ Wireless Remote Controller

 

 

Nikon D5200 

 

ภาพแบบไร้สายไปยังอุปกรณ์ประเภท smart deviceเพียงแค่ต่อ Wireless Mobile Adapter WU-1a ภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวคุณภาพสูงจะถูกถ่ายโอนไปยังอุปกรณ์ประเภทอย่างง่ายดาย โดยภาพที่มองเห็นได้โดยผ่านเลนส์กล้อง (live view) จะปรากฏบนหน้าจอสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต (Android หรือ iOS) เพื่อควบคุมการถ่ายภาพจากระยะไกล (ไม่รองรับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวจากระยะไกล)และช่วยให้สามารถแบ่งปันภาพกับสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนๆ ได้ทันใจ หรืออัพโหลดไปยังบล็อกหรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา

 

 

Nikon D5200 รองรับ Wireless Remote Controller WR-R10/WR-T10 

 

ที่ช่วยควบคุมการถ่ายภาพจากระยะไกลได้อย่างสะดวก ง่ายดายด้วย WR-R10 ซึ่งเป็นอุปกรณ์รับสัญญาณ (transceiver) และ WR-T10 อุปกรณ์ส่งสัญญาณ (transmitter) เมื่อต่อ Wr-R10 กับกล้อง D5200 อุปกรณ์ส่งสัญญาณ WR-T10 สามารถใช้เป็นรีโมทคอนโทรลของกล้องได้ ทั้งนี้ การถ่ายภาพจากระยะไกลโดยใช้ WR-R10/WR-T10 จะง่ายกว่าการใช้รีโมทระบบอินฟราเรด เนื่องจากสิ่งกีดขวาง เช่น ต้นไม้และกำแพง ระหว่างอุปกรณ์รับสัญญาณและอุปกรณ์แปลงสัญญาณจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการสื่อสารข้อมูล นอกจากนี้ ระยะสั่งการให้กล้องทำงานยังเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 20 เมตร ทั้งยังสามารถควบคุมการทำงานต่างๆ ของกล้อง ได้แก่ ระบบออโต้โฟกัส, บันทึกภาพเคลื่อนไหว, ถ่ายภาพต่อเนื่อง, โหมดปิดเสียงชัตเตอร์ และแม้แต่ออกแบบการทำงานของปุ่มฟังก์ชั่น โดยปกติ WR-T10 สามารถใช้เป็นรีโมทคอนโทรลสำหรับกล้องเพียงตัวเดียวที่ต่อกับ WR-R10 แต่ในกรณีนี้สามารถใช้ควบคุมกล้องหลายตัวที่ต่อกับ WR-R10 ได้ไม่จำกัดจำนวน ผู้ใช้จึงควบคุมกล้องหลายตัวจากระยะไกลได้อย่างราบรื่นโดยใช้อุปกรณ์ควบคุมเพียงชิ้นเดียว ทั้ง WR-R10/WR-T10 ช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุกมากขึ้น เพราะเลือกบันทึกภาพได้หลากหลายอารมณ์และสถานที่ในเวลาเดียวกันด้วยกล้องหลายๆ ตัว ซึ่งแต่ละตัวต่างก็ใช้เลนส์ต่างกันและถ่ายจากมุมที่แตกต่าง โดยใช้จอแสดงผลแบบปรับมุมได้

 

 

 

 แทม พศิน กำลังทดสอบกล้อง Nikon D5200

 

 

 

แทม พศิน ถ่ายบรรยากาศภาพในอุทยานฯ

 

 

 

 

แทม พศิน กับกล้อง Nikon D5200

 

 

 

 

แทม พศิน กำลังถ่ายภาพบรรยากาศต้นไม้ในอุทยานฯ

 

 

 

 

 

เทคนิคการถ่ายภาพกลางแจ้ง            

 

การถ่ายภาพนอกสถานที่นั้น แทม พิธีกรของเราเลือกที่จะถ่ายภาพต้นไม้ที่ดูมีความซับซ้อนของแสงและเงาครับ และแนะนำว่าควรเลือกเวลาที่เหมาะสมที่แสงจะสาดส่องเข้ามาที่ตัว Subject ที่เราจะถ่าย เพราะการถ่ายภาพกลางแจ้งนั้นแสงสว่างจะเปลี่ยนตลอดเวลาครับ

 

 

 

 

ภาพจาก Nikon D5200

 

 

 

 

 

Live view และจอ LCD ที่สามารถปรับได้

 

 

 

เทคนิคการใช้โหมด Live view และจอ LCD

 

มาถึงเทคนิคที่น่าสนใจต่อมาครับ นั่นคือเทคนิคการใช้โหมด Live view ซึ่งโหมดนี้จะทำให้เราเห็นภาพที่จะถ่ายผ่านจอ LCD ที่สามารถปรับได้จึงทำให้ผู้ที่จะถ่ายภาพมีมุมมองที่หลากหลายขึ้น สะดวกสบายมากเลยทีเดียวครับ

 

 

 

ภาพที่ได้จากเทคนิคโหมด Live view

 

 

ระบบโฟกัส 39 จุด

 

สามาถโฟกัสได้ง่าย รวดเร็วและได้ภาพที่คมชัดด้วยระบบออโต้โฟกัสที่มีจุดโฟกัสให้เลือกมากถึง 39 จุด ด้วยโมดูลเซ็นเซอร์ออโต้โฟกัส Multi-CAM4800DX ช่วยให้การจับโฟกัส และติดตามวัตถุได้อย่างแม่นยำซึ่งประกอบด้วยเซ็นเซอร์แบบ cross-type สำหรับจุดโฟกัสบริเวณกลางภาพ 9 จุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจับโฟกัส และยังสามารถเลือกการทำงานจุดโฟกัสให้เหลือเพียง 11 จุดเพื่อการปรับที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

 

 

 

Nikon D5200

 

 

 

ฝากภาพสวยๆในครั้งนี้อีกสักหน่อย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

" การที่ได้ทำในสิ่งที่รัก และสนใจ ทำให้มองเห็นคุณค่าในชีวิต และละเอียดอ่อนกับมันมากขึ้น "

 

 

 

คำคมๆจากเทปนี้ครับ

 

 

 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับภาพเบื้องหลังของรายการ [email protected] และกล้อง Nikon D5200 จากค่าย Nikon ที่คุณภาพไม่ธรรมดาเลยนะครับ และทราบเทคนิคการถ่ายภาพดีๆ กันไปแล้ว หากท่านใดสนใจก็มากันได้ที่ "อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี" แห่งนี้นะครับโทรศัพท์ติดต่ออุทยานฯ :  0-2437-7799, 0-2439-0902, 0-2439-0896 วันเวลาที่ทำการ : เปิดทำการทุกวัน อุทยานฯ : เวลา 06.00-18.00 น. พิพิธภัณฑ์ (หยุดวันนักขัตฤกษ์) : เวลา 09.00-16.00 น.

 

สามารถเข้าไปดูและติดตามรายการ [email protected] ตอนอื่นๆ ของรายการได้ที่ http://www.youtube.com/user/bigcameratv แล้วมาร่วมค้นหาความงามที่ซ่อนรอบตัวเราพบกันใหม่ครั้งหน้านะครับ

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nongkoy วันที่ : 05/04/2015 เวลา : 13.40 น.
http://www.chaichana.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน