• ลูกบัว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-03
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 1828435
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1303 คน
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...
++แอร์โฮสเตส คืออาชีพหลัก...หิ้วของขายคืออาชีพรอง งานเขียนคือสิ่งที่รัก++ว่างๆ แวะมาอ่านได้นะคะ อ้อ...แล้วอย่าลืมอ่านเรื่องราวดีๆ ย้อนหลังด้วยนะคะ พลาดไปเสียใจแย่.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/HappyToFly
วันพุธ ที่ 17 มีนาคม 2553
Posted by ลูกบัว , ผู้อ่าน : 81010 , 01:05:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่า อยากเป็นแอร์ฯ ตะวันออกกลางไหมคะ? เตรียมคำตอบไว้ในใจ... แล้วลองมาอ่านอะไรเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ดู ...

ตอนสมัยเรียนจบใหม่ๆ ใครๆ ถามว่าอยากเป็นแอร์ฯ ของที่ไหน ก็คงตอบไปตามกระแส ให้ดูดี ... อยากเป็น "แอร์ญี่ปุ่น" ค่ะ

เพราะตอนนั้นคิดว่าการเป็นแอร์ฯ ของสายการบินญี่ปุ่น มันดูดี เก๋ คนจะเป็นได้ต้องน่ารัก คิกขุ โน๊ะเน๊ะ และที่สำคัญรายได้คงเยอะแยะ...

การบินไทยนี่แทบไม่ได้อยู่ในความอยาก...เพราะคิดว่าที่นั่นเค้าคงรับแต่คนตัวสูงๆ สวยๆ ลูกท่านหลานเธอ...ซึ่งเราตัวเล็กนิดเดียว แถมยังเป็นลูกสาวชาวบ้านธรรมดาๆ เลยไม่เคยคิดที่จะสมัคร...

ส่วนสายการบินตะวันออกกลางเหรอ...อุ้ย ไม่เค้ย ไม่เคยคิดที่จะอยากทำงานกับสายการบินพวกนี้เลย...เข้าใจว่า คงจะลำบากน่าดูต้องไปเบส (ประจำ) อยู่ที่นั่น...บ้านเมืองคงกันดาร...ไหนจะมีการก่อการร้าย...ฮุนเซน เอย...บินลาเดน เอย...

จำได้ว่าสมัยก่อนนู้นน เคยเห็นประกาศรับสมัคร Flight Attendant ของสายการบิน Emirates ตอนนั้นยังไม่รู้เลยว่ามันคือสายการบินอะไร ***ที่สำคัญคือ ไม่รู้ว่า ไอ้ตำแหน่งที่เค้าประกาศรับ...คำว่า Flight Attendant มันหมายถึงอะไร*** ก็เลยไม่ได้สนใจที่จะสมัคร (พลาดโอกาสไปละครั้งหนึ่ง)

เฝ้าแต่รอว่าเมื่อไหร่สายการบิน Japan Airlines จะเปิดรับสมัคร Air Hostess สุดท้ายมาเจอประกาศรับสมัครของสายการบิน Jalways เค้าเปิดรับ Cabin Crew ... ยังโง่ต่อได้อีก ไม่รู้จักว่าคำว่า Cabin Crew ว่ามันคือตำแหน่งอะไร...(ก็พลาดโอกาสไปอีกหนึ่ง)

จนสุดท้าย มาเจอน้องคนหนึ่ง ชือว่า "น้องยอม" ... น้องยอม เป็นคนเชียงใหม่เหมือนกัน...น้องยอมเข้ามาทำงานที่เดียวกับเรา ในตำแหน่ง พนักงานบัญชีเหมือนกัน...แต่น้องยอม เค้าก็จะพูดทุกวี่ทุกวัน ว่า เค้าอยากเป็นแอร์ฯ มาก (ไอ้เราก็อยากจะเป็น แต่ก็ไม่กล้าพูดมาก แบบว่าเขิน)

จนอยู่มาวันหนึ่งก็คุยกะน้องยอมว่า เราเคยเห็นประกาศรับสมัครงานตำแหน่งนั้น ตำแหน่งนี้ของสายการบินนั้นๆ นี้ๆ... และวันนั้นนั่นเอง...น้องยอมก็เลยเป็นคนมาฉุดเราขึ้นจากบัวใต้น้ำ...น้องยอมบอกว่า คำว่า Flight Attendant, Cabin Crew, Air Hostess คือคำที่มีความหมายเดียวกันนะพี่...(โปรดจำไว้ด้วยนะคะพี่ๆ น้องๆ ทั้งหลาย)

........................................

อยากอ่านตอนต่อไป รอหน่อยนะคะ...ที่นี่เร็วๆ นี้ค่ะ ((เขียนเสร็จแล้วค่ะ แต่กั๊กไว้ก่อน อิอิ))

อ่ะ เขียนไปเขียนมา ชักจะยาวค่ะ ... ถ้ากั๊กไว้จะมีหลายตอนเกิน...งั้นเอามาต่อให้ตรงนี้อีกหน่อย...

พอเริ่มรู้สึกว่าตัวเองอยากเป็นแอร์ฯ จริงๆ นะ ประกอบกับแรงเชียร์จากหลายฝ่าย บอกว่าหน้าตาแบบนี้...สมัครแอร์สายการบินญี่ปุ่น ได้แน่ๆ ก็เลยเริ่มลองหาข้อมูลจากทางอินเตอร์เนต ว่าอยากเป็นแอร์ฯ นี่เค้าต้องทำยังไงกันบ้าง...

โอ้ย...เดี๋ยวเล่าไปเล่ามามันจะยาวค่ะ...สุดท้ายเอาเป็นว่าจับพลัดจับถู ได้มาเป็นแอร์ฯ แขก แทนแอร์ฯ ญี่ปุ่น...ชีวิตผกผัน...(อย่างแรงๆ)

เพราะหลังจากเข้าวงการแอร์ฯ มาได้สักพัก...ก็เริ่มได้รับรู้ความจริงอะไรหลายๆ ประการ...บางอย่างที่เคยคิดไว้ตอนแรก กลับเป็นสิ่งที่ตรงกันข้่าม...ที่เคยคิดว่าเป็นแอร์ฯ ญี่ปุ่นจะได้เงินเยอะ...จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย...เพราะสายการบินญี่ปุ่นที่รับคนไทยเข้าทำงาน ไม่ใช่สายการบิน JAL Japan Airlines อะไรนั่น แต่มันคือสายการบินลูกอีกทีชื่อว่า Jalways ... บินแค่รูทในประเทศญี่ปุ่น แล้วก็ประเทศเพื่อนบ้าน บ้านใกล้เรือนเคียง...ไม่มีอเมริกา ไม่มียุโรป ฯลฯ...เขียนแค่นี้พอ เดี๋ยวถูกแอร์ฯญี่ปุ่นว่าเอา...

ส่วนการบินไทย...อันนี้ต้องยอมรับว่าของเค้าดีจริง...(ถ้าตัดเรื่องเส้นสาย และ Seniority ออกไป) ถือว่าเป็นสายการบินที่น่าทำงานด้วยมากมาย ได้เงินก็เยอะ แถมยังได้ประจำอยู่กรุงเทพ ประเทศไทย บ้านเกิดเมืองนอน แล้วก็ทำได้จนถึงอายุ 60 นู้น...แต่เราก็ไม่มีโอกาส แม้แต่จะสมัคร...แอบเสียดาย แต่ไม่เคยเสียใจ เพราะอะไรต้องอ่านต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ...

ก่อนหน้านี้อย่างที่บอกว่าไม่เคยอยากจะสมัครสายการบินพวกแขกเลย...แต่หลังจากเข้าวงการแอร์ฯ (เป็นแอร์ฯ อยู่ในประเทศได้สักช่วงหนึ่ง) มักจะได้ยินรุ่นพี่ๆ แอร์ฯ ทั้งหลายเม้าท์กันให้ฟังว่าถ้าอยากเป็นแอร์ฯ ให้มันส์สุดๆ ได้ไปเที่ยวทั่วโลก ได้เงินเป็นแสนๆ ต่อเดือน...ก็ต้องเป็นแอร์ฯ ตะวันออกกลางเท่านั้น...เพราะสายการบินแถบนั้น เค้ามีรูทบินไปทั่วโลก...แถมยังใจปั้มจ่ายเงินให้เยอะมาก...

เมื่อก่อนมองเห็นแต่ภาพของผู้ก่อการร้าย ในละแวกนั้น จนทำให้ลืมนึกไปว่า ที่แท้เมืองทะเลทรายเหล่านั้น ใต้พื้นทราย มันมีน้ำมันซ่อนอยู่...จึงทำให้ประเทศเหล่านี้ร่ำรวยอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก...เลยแว๊บบ แอบอยากเป็น...ก็เลยจะลองสมัครดู

ตอนที่จะสมัครสายการบินแขก ก่อนสมัครก็หาข้อมูลอยู่เหมือนกันว่าเค้ามีสอบอะไรกันบ้าง...เค้าบอกว่าสายการบินแถบนี้ เน้นเรื่องภาษาอังกฤษ มาในอันดับต้นๆ ไม่ต้องการผลสอบโทอิค...เพราะเค้ามีข้อสอบภาษาอังกฤษเฉพาะของเค้า...

เน้นความมั่นใจ ไม่โน๊ะเน๊ะ... เรื่องหน้าตา ผิวพรรณ และฟันขาวๆ ตามมาติดๆ ... จะจริงเท็จแค่ไหน ติดตามอ่านได้ในตอนต่อไปค่ะ...

เป็นเรื่องของ ... How To

ตอนที่ 3  http://www.oknation.net/blog/HappyToFly/2010/03/19/entry-1

ตอนที่ 4 http://www.oknation.net/blog/HappyToFly/2010/05/07/entry-1

ตอนที่ 5 http://www.oknation.net/blog/HappyToFly/2010/10/08/entry-1

ตอนที่ 6 ไปพบกันที่นี่ค่ะ http://www.oknation.net/blog/HappyToFly/2011/05/02/entry-3
คอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Man1

ส่วนคลิปนี้เป็นบรรยากาศรอบๆ old trafford แล้วก็ร้านขายของที่ระลึกค่ะ

View All
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบอะไรใน Blog นี้กันบ้างเอ่ย?
ชอบแวะมาดูรูป
17 คน
ชอบแวะมาอ่านเรื่องท่องเที่ยว
42 คน
ชอบแวะมาอ่านเรื่องแอร์ๆ ชีวิตการทำงาน
183 คน
ชอบหมดเลย ทั้งรูปทั้งเรื่อง
910 คน
อื่นๆ (ส่งความคิดเห็นมาหลังไมค์ได้ค่ะ)
29 คน

  โหวต 1181 คน