• ลูกบัว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-03
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 1833740
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1303 คน
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...
++แอร์โฮสเตส คืออาชีพหลัก...หิ้วของขายคืออาชีพรอง งานเขียนคือสิ่งที่รัก++ว่างๆ แวะมาอ่านได้นะคะ อ้อ...แล้วอย่าลืมอ่านเรื่องราวดีๆ ย้อนหลังด้วยนะคะ พลาดไปเสียใจแย่.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/HappyToFly
วันศุกร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2553
Posted by ลูกบัว , ผู้อ่าน : 55137 , 15:56:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ 1 และ 2  http://www.oknation.net/blog/HappyToFly/2010/03/17/entry-1

ตอนที่ 3 http://www.oknation.net/blog/HappyToFly/2010/03/19/entry-1

ว่างๆ แวะไปอ่านได้นะคะ...ตอนนี้ยุ่งมากมายเลย เพิ่งกลับมาจาก แมสเชสเตอร์ เดี๋ยวพรุ่งนี้ต้องไปลอนดอนต่อ...ไว้ถ้าว่างๆ จะมาอัพเดทเรื่องราว รูปภาพ พร้อมกับของที่ได้ซือมา ให้ได้ชมกันนะคะ

อ่ะ มาต่อ ตอนที่ 4

วันที่ไปยื่นใบสมัคร...วันนั้นสิ่งที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ก็คือการแต่งตัว แต่งหน้า ทำผม ตลอดจนบุคลิกภาพของเราตั้งแต่ย่างก้าวเข้าไปในโรงแรม...หัวจรดเท้า ต้องเนียบ...เพราะคนอยากทำงานกับสายการบินพวกเราเยอะ...ถึงจะเปิดรับบ่อยแค่ไหน ก็ไม่เคยมีรอบไหนที่คนต่ำกว่า 2,000 สักครั้ง ดังนั้นการที่จะทำให้คุณโดดเด่น แล้วถูกเรียกให้เข้ามารับการสัมภาษณ์ในวันถัดไปนั้นสำคัญมาก...

อย่างที่บอกไปในตอนที่แล้ว Resume กับรูปถ่ายเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้การปรากฎตัวของคุณน้องๆ หนูๆ วันนี้...เตรียมสองอย่างมาดีแล้ว ถ้าวันนี้ทำล้มเหลว มันก็ไม่เป็นท่า ดังนั้นมาพกความมั่นใจเต็มกระเป๋าไปพร้อมๆ กันค่ะ...

เริ่มกันตั้งแต่หัวจรดเท้า...

ผม...รวบให้ตึง  จะเกล้าเป็นทรงกล้วยหอม หรือมวยไว้เป็นก้อนๆ ก็ได้ หรือใครจะมัดหางม้าก็ไม่ผิดกติกา...แต่ขอให้เรียบ (เอาแบบรูปถ่ายคนด้านบนนั้นก็น่ารัก เรียบร้อยดีนะคะ อิอิ) ใส่สเปรย์ไปซะหน่อย อย่าให้ผมรุ่ยลงมาปิดหน้า ปิดตา ลูกผมเก็บให้หมดนะคะ (อัดสเปรย์เข้าไป) เพราะสายการบินบางแห่ง เช่น กาต้าร์ เน้นมากเวลาไปบินลูกเรือผู้หญิงห้ามให้มีลูกผมหลุดออกมาเกะกะสายตาเด็ดขาด...ถ้าผมสั้นก็หวีีให้เรียบ ฉีดสเปรย์หน่อยๆ ให้ผมอยู่ทรง...บางคนรวบผมเองไม่เป็น ต้องไปจ้างร้านทำให้ ซึ่งอันนี้เราไม่เห็นด้วยนะ เราว่ามันดู fake fake หลอกๆ ยังไงพิกล (ดูเวอร์ไปหน่อย)...หัดทำเองจะดีกว่า...

อ้อสีผม ถ้ามันแฟชั่นเกินไป ไฮไลท์ซะเต็มหัว หรือหัวทอง หัวแดงมาแต่ไกล อันนี้ก็ไปทำสีให้มันดูเรียบร้อยจะดีกว่าค่ะ...เขามารับสมัครแอร์ฯ ไม่ใช่นางแบบ (แต่ถ้าจะสมัครสายการบิน Low cost เช่น แอร์เอเชียอะไรประมาณนี้ รู้สึกเค้าจะไม่เรื่องมากค่ะ เค้าชอบอะไรเปรี้ยวๆ ก็จัดไปให้เหมาะสมกับแต่ละสายการบิน)

เสื้อผ้า...เลือกชุดที่คิดว่าเราใส่แล้วดูดีที่่สุด ไม่จำเป็นต้องแพง หรือแบรนด์เนมค่ะ...ชุดสูทสวยๆ แถวอนุสาวรีย์ชัยเยอะแยะ ถ้าจำไม่ผิดตอนนั้นเคยซื้อมาชุดละไม่ถึงพันบาท...หาเสื้อข้างในที่ดูเรียบร้อยๆ จะเป็นลายลูกไม้ หรือเป็นแบบฟูๆก็สวยดี เมื่อก่อนนู้นเค้าจะฮิตใส่เสื้อเชิ้ตด้านในให้เป็นคนละสีกับสูทก็จะดูเก๋ๆ ไปอีกแบบไม่รู้ว่าตอนนี้จะ OUT ไปหรือยัง แต่ที่แน่ๆ...ผ้าพันคอไม่ต้องผูกไปละนะคะ...มัน OUT เชยอ่ะค่ะ (ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ)

รองเท้า...เอาส้นสูงๆ จะได้ดูเพรียวๆ (ทนเมื่อยหน่อยนะ)...ต้องเป็นรองเท้าคัชชูเท่านั้นนะคะ เพราะจะได้ดูสุภาพแล้ว professional...(รองเท้าสาน รองเท้าแฟชั่นเก็บไว้ใส่เวลาอื่นค่ะ)...สีของรองเท้าเอาให้เข้ากับสีชุด ถ้าสีชุดเข้ม สีรองเท้าก็เข้ม...ถ้าใส่ชุดสีอ่อน ก็เลือกรองเท้าสีครีม สีขาวก็เก๋ไปอีกแบบ...ตอนนั้นเราซื้อรองเท้าคัชชูสีดำคู่ละไม่กี่ร้อยบาทเองค่ะ...(เน้นว่าไม่ต้องใช้ของแพงนะคะ รอได้เป็นแอร์ฯ จะแต่งแบรนด์แค่ไหนก็อีกเรื่องหนึ่ง...เพราะถึงตอนนั้นก็หาเงินเองได้เยอะแยะแล้ว)

อ้อ...ถุงน่องเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก...ต้องสวมนะคะ เพราะลองนึกสภาพดูว่าใส่รองเท้าคัชชูแต่ไม่ใส่ถุงน่องก็จะเหมือนคนใส่รองเท้ากีฬาแต่ไม่ใส่ถุงเท้า...เหมือนไปปั่นสามล้อ...

ถุงน่องก็ควรเป็นสีเดียวกับผิวไม่โดดขาว หรือดำ...(สามคู่ ร้อยยี่สิบ ของเชอร์รีร่อนแบบ support ก็ได้ค่ะหาได้ตามห้าง ไม่ก็ตลาดนัดทั่วไป...ทุกวันนี้เราก็ใช้ยี่ห้อนี้อยู่เพราะว่าเข้ากับสีผิวคนไทยแบบเราๆ เนียนๆ แถมถูกด้วย)

กระเป๋า...เอาให้เข้ากับเสื้อผ้าค่ะ ขออีกรอบ...ไม่ต้องแบรนด์เนม ไม่ต้องหลุยส์ ไม่ต้องชาแนลนะคะ เพราะโดยความรู้สึกส่วนตัวของเรา ถ้าเราเป็นคนไปคัดเด็กที่จะมาทำงานด้วย เราก็คงไม่เอาเด็กที่ดูแล้วฟุ้งเฟ้อ เกินตัวอ่ะค่ะ...แต่ถ้าคิดว่ากระเป๋าแบรนด์ที่เรามีอยู่มันเข้ากับเสื้อผ้า หน้าผม แล้วทำให้เรามั่นใจ...สะพายไปโลดค่ะ (อย่าได้แคร์) ที่สำคัญคือกระเป๋าต้องขนาดใหญ่พอดีที่จะจุของที่จำเป็นต้องใช้ระหว่างวันไว้ได้ครบ...ไม่ว่าจะเป็นชุดเครื่องสำอางค์ที่ต้องใช้เติมระหว่างวัน...เครื่องเขียนสำหรับใช้ทำข้อสอบ หรือเซ็นชื่อต่างๆ...ถุงน่องสำรอง (ขาดมิได้นะคะ เพราะถ้าเกิดถุงน่องขาดขึ้นมาไม่มีคุ่สำรอง จะดูไม่งามค่ะ)

ปกติกระเป๋าผู้หญิงส่วนใหญ่จะใส่พวกเอกสารสมัครงานไม่พออยู่แล้ว...เตรียมแฟ้มแบบเรียบๆ ถือไปอีกอันค่ะ เอาไว้ใส่เอกสารพวกนี้...เตรียมไปสองชุดเป็นอย่างต่ำนะคะ เผื่อเค้าขอมากกว่าหนึ่งชุด จะได้มีให้เค้าเลย ไม่ต้องไปหาที่ x-rox ให้วุ่นวาย (แน่นอนว่าวันยื่นใบสมัคร...คนไม่ต่ำกว่า 2,000 คนค่ะ)

แต่งหน้า...แต่งยังไงให้ดูดี...จริงๆ ไม่ยากเลย สำหรับคนไม่มีปัญหาผิวหน้า...รองพื้นไม่ใช่สิ่งสำคัญเลยนะ สำหรับความคิดเรา เพราะรองพื้นมันจะทำให้การแต่งหน้าดูแล้วหน้าหนา เวลายิ้มก็จะมีรอยย่นๆ เหงื่อออกก็จะดูหลุดๆ แต่ถ้าคนมีปัญหาพวกรอยสิว อันนี้ก็รองพื้นไปเหอะค่ะ เอาให้กลบรอยสิวเลย (แต่ระวังนะ บางสายการบิน เช่น กัลฟ์แอร์ฯ พอเข้าถึงรอบท้ายๆ เค้าจะมีการเช็คผิวหน้า โดยการเอาหน้าเราไปส่องไฟ บางรายเจอให้ไปล้างเครื่องสำอางค์ออกก่อนแล้วกลับมาให้ส่องใหม่ เจอรอยตำหนิ พวกรอยสิวรอยฝ้า ...ก็ตกรอบไปตามระเบียบ)

รองพื้นเสร็จ ก็เขียนคิ้วเขียนตา ปัดมาสคาร่า บรัชออน ลิปสติค จบละ...ง่ายๆ ห้าห้า คร่าวๆ ก็คือ แต่งให้เข้ากับเรา แต่งออกมาแล้วเรารู้สึกมั่นใจ

ปากต้องแดงไหม...อันนี้ไม่ต้องนะ เคยได้ยินคนแถวนี้เค้าชอบพูดกันว่า...วันสมัครปากไม่แดง เล็บไม่แดง...แต่วันนี้ได้ใส่หมวกแดงสมใจแล้วค่ะ ฟังแล้วน่ารักดี...แดงไม่แดงไม่สำคัญ ที่สำคัญคือ สีของปาก กับของเล็บ ต้องเป็นสีเดียวกันค่ะ ปากแดงเล็บแดง ปากชมพูเล็บชมพู...

ทาแต่เล็บมือพอ เล็บเท้าไม่ต้องทาก็ได้ค่ะ แต่ก็ตัดให้เป็นระเบียบซะหน่อย เพราะตอนแรกเค้าจะให้ถอดรองเท้า ช่างน้ำหนัก วัดส่วนสูง...ถ้าเล็บดำโผล่ออกมา คงน่าเกลียดน่าดู...

มารยาท...จริงๆ ต้องเริ่มต้ังแต่ที่บ้านแล้วล่ะเรื่องมารยาท...ไม่ต้องให้สอนดีกว่า...เอาเป็นว่าสำรวมมารยาทหน่อยนึงนะคะ เพราะถ้าเผลอทำอะไรไม่ดีไป แล้วบังเอิญกรรมการกวาดสายตามาเห็น ก็อาจเด้งได้...เจอกรรมการในห้องน้ำ หรือในห้องอาหาร (กรณีพัก) ก็ทักทายเค้าซะหน่อยค่ะ เผื่อเค้าจะเอ็นดูรับไปอยู่ด้วย...

 

 เมื่อถึงโอกาส ถึงคิวที่จะได้ยื่นใบสมัครด้วยตัวคุณเอง...ควรจะทำอย่างไรดี...โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ
คอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Man1

ส่วนคลิปนี้เป็นบรรยากาศรอบๆ old trafford แล้วก็ร้านขายของที่ระลึกค่ะ

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบอะไรใน Blog นี้กันบ้างเอ่ย?
ชอบแวะมาดูรูป
17 คน
ชอบแวะมาอ่านเรื่องท่องเที่ยว
42 คน
ชอบแวะมาอ่านเรื่องแอร์ๆ ชีวิตการทำงาน
183 คน
ชอบหมดเลย ทั้งรูปทั้งเรื่อง
910 คน
อื่นๆ (ส่งความคิดเห็นมาหลังไมค์ได้ค่ะ)
29 คน

  โหวต 1181 คน