• ลูกบัว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-03
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 1833728
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1303 คน
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...
++แอร์โฮสเตส คืออาชีพหลัก...หิ้วของขายคืออาชีพรอง งานเขียนคือสิ่งที่รัก++ว่างๆ แวะมาอ่านได้นะคะ อ้อ...แล้วอย่าลืมอ่านเรื่องราวดีๆ ย้อนหลังด้วยนะคะ พลาดไปเสียใจแย่.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/HappyToFly
วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน 2553
Posted by ลูกบัว , ผู้อ่าน : 59088 , 23:52:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ไม่มีบิน...วันหยุดก็ไม่ได้ออกไปไหน เพราะตอนนี้อากาศที่นี่ร้อนมาก ตอนเที่ยงเดี๋ยวนี้อุณหภูมิที่นี่อยู่ที่ราวๆ 40 องศาอัพ...แต่ถือว่ายังไม่ร้อนจัด จำได้ว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งอุณหภูมิพุ่งไปที่ 53 องศาเลยล่ะ...บ้าไปแล้ว

ก็เลยได้ฤกษ์ที่จะลองทำ "กิมบับ" ซักที จริงๆ ซื้ออุปกรณ์ ตลอดจนเครื่องปรุงมาเตรียมไว้ตั้งแต่ไปเกาหลี กับญี่ปุ่นมาครั้งก่อนสะสมๆ ไว้แล้วแต่ยังไม่มีเวลาทำ...พอหยิบอุปกรณ์ขึ้นมาก็ยังลังเลคิดๆ อยู่ว่าจะทำซูชิ หรือกิมบับดี เพราะจริงๆ มันก็ไม่ค่อยจะต่างกันเลย...

พอเอาอุปกรณ์ขึ้นมาแล้วยังงงๆ นิดหน่อยว่าจะทำอะไรดีน๊า...สุดท้ายก็เลือกทำกิมบับละกัน เพราะมีเครื่องนิดเดียว (ซูชิ ต้องมีหน้าหลากหลาย มีแซลมอล มีไข่ปลา ฯลฯ)

เครื่องปรุงที่ใช้ (ตามมีตามเกิด) ก็มีดังนี้...

ข้าวญี่ปุ่น (ซื้อมาจากญี่ปุ่นเลยย่ะ)

สาหร่ายเอาไว้ห่อข้าว...ก็ซื้อมาจากญี่ปุ่นอีกเช่นกัน

ปูอัด...อันนี้ค้างอยู่ในตู้เย็นชาติกว่าได้ ซื้อมาจากแฟรงเฟิร์ต (หึหึ ให้มันรู้ซะบ้างว่าใครเป็นใคร)

ผักที่ใช้ ก็จะมีแตงกวา กับแครอท...ซื้อแถวๆ นี้แหละ ไข่ ก็ซื้อจากแถวนี้เช่นกัน (ปกติจะบ้าแบกไข่มาจากยุโรป ไม่ก็จากไทย แต่พอดีช่วงนี้ไม่ค่อยว่างแบก ก็เลยต้องกินไข่แขกไปก่อน อิอิ)

น้ำส้มสายชู กะเกลือ...ซื้อมาจากไทย (จริงๆ เกลือไม่ต้องใส่ก็ได้ แค่เอานิ้วเราจิ้มลงไปก็รับรู้ได้ถึงรสชาติเค็มจัด ฮี่ๆ)

งาขาว และน้ำมันงา...ซื้อมาจากเกาหลี

ก่อนลงมือทำก็เปิดอินเตอร์เนตศึกษาวิธีทำกับเครื่องปรุงคร่าวๆ ก่อนว่ามีอะไรบ้างทำยังไง...แล้วก็มาลองทำดู...

แครอท กับแตงกวา หั่นเป็นชิ้นยาวๆ แล้วนำมาแช่ในน้ำส้มสายชู เพื่อให้มีรสเปรี้ยวนิดหน่อย แช่ไว้ราวๆ 1 หรือ 2 ชั่วโมง ก็ได้แล้วแต่ ไม่ซีเรียส อ้อ แต่แตงกวานี่ต้องหั่นเอาส่วนของเมล็ดมันออกนะคะ เอาแต่เนื้อๆ มาทำ ไม่งั้นไม่อร่อย...

หุงข้าว...เค้าแนะนำว่าถ้าจะให้ดีต้องนวดข้าวก่อน แล้วก็หุงแบบใช้น้ำน้อย ข้าวจะได้สุกออกมาแบบไม่เละ ไม่นุ่ม แต่เหมาะสำหรับทำข้าวห่อ...หุงเสร็จ ก็นำมาคลุกกะน้ำมันงา

นำงาขาวมาคั่ว ให้พอหอม...ใช้ไฟอ่อนๆ นะไม่งั้นงาจะไหม้

จากนั้นก็นำงาที่คั่วจนหอมฉุย มาคลุกกะข้าว แล้วก็เหยาะเกลือป่นลงไปเล็กน้อย ให้พอรู้รสเค็มนิดๆ กลมกล่อมๆ

ปูอัด จริงๆ ต้องใช้ปูแบบแท่งยาวๆ แต่บอกไว้แล้วในตอนต้น ว่าใช้ตามมีตามเกิด มีแบบสั้นก็ใช้แบบสั้น...ถึงแม้จะชอบแบบยาวก็ตามเหอะ หุหุ อย่าคิดลึก หมายถึงปูอัดจ้า ปูอัด...

ไข่เจียว...เจียวไม่สวยเล้ยอ่ะ แต่ก็ใช้ได้แหละนะ...จริงๆ เค้าต้องเจียวให้สีเหลือๆ เป็นแผ่นบางๆ ก่อนเจียวก็ผสมเกลือลงไปเล็กน้อย น้ำปลาและซอส ไม่ต้อง เดี๋ยวเสียรส...

ปูอัด เพื่อเป็นการประหยัด แล้วก็จะได้ห่อได้หลายๆ อันก็นำมาหั่นครึ่งซะหน่อย...

จากนั้นก็นำสาหร่ายมาวางไว้บนเขียง...เอาข้าวที่คลุกเคล้ากะเครื่องปรุงมาวางแปะลงไป...จริงๆ เค้าจะมีไม้ไผ่มาช่วยห่อๆ กดๆ ให้ข้าวมันแน่นๆ แต่ทว่าเราลืมซื้่อมา ก็เลยใช้มือ ใช้ทัพพีอะไรกดๆ ไปให้ข้าวมันแน่นๆ ไว้ (ใช้ได้เหมือนกัน)

แล้วก็วางเครื่องเคียงต่างๆ ที่เตรียมไว้ลงไป...แล้วก็จัดการม้วน

ม้วนๆ ไปเพิ่งรู้ว่าวางผิดด้าน ต้องวางแนวตั้ง...อ่ะๆ ลองใหม่อีกรอบ...(กว่าจะห่อได้สวยก็ปาเข้าไปอันที่สาม ที่สี่นู้น)...จริงๆ ต้องเอาเครื่องเคียงพวกนี้วางไว้มุมๆ เวลาห่อจะได้ห่อง่ายๆ ค่ะ)

ม้วนเสร็จออกมาหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้...

ทำออกมาทั้งหมดได้หลายอันเหมือนกัน...

นำมาตัดๆๆ ออกมาแล้วหน้าตาเหมือนที่เค้าตามร้านจัง...เริด

เยอะเหมือนกันแฮะ...

กินคนเดียวคงไม่หมด เลยเอาไปแบ่งเพื่อนทานด้วย...เค้าบอกว่าอร่อยมากกกกกกก แบบว่าเหมือนซื้อมาจากร้านที่เกาหลีเลย (ไม่รู้ว่าจะเอาใจกันไปถึงไหน แค่ได้กินฟรีเนี่ย อิอิ) ว่าแต่ลองชิมฝีมือตัวเองแล้วก็ไม่อยากจะบอกว่า มันก็อร่อยจริงๆ น่ะ แทบไม่น่าเชื่อ...ไว้ลองทำกันดูค่ะ ง่ายมากมาย แถมต้นทุนก็ไม่สูงเลย ถ้าไปซื้อกินตามร้านก็หลายร้อยเลยล่ะ...(ถ้าซื้อที่เมืองแขกนี่ก็เป็นพันแหละ)

เย้ๆ ในที่สุดก็มีอาหารกินเล่น สูดเด็ดเพิ่มมาอีกหนึ่ง...

ส่วนรูปต่อไปนี้ด้านล่างนี่ไม่เกี่ยวกัน แต่ว่าเอามาโชว์ให้ดูเฉยๆ ได้มาจากญี่ปุ่น อันล่างนี้เป็นที่ใส่ข้าว

ให้เป็นปั้นๆ เพื่อทำซูชิค่ะ...สะดวกดี (ไว้จะลองทำ)

ต่อมานี่ น่ารักมากมาย เหมาะสำหรับเอาไว้ทำเมนูลูกรัก...เป็นภาชนะที่ใช้ใส่ไข่น่ะค่ะ พอตอกไข่เข้าไปแล้วก็ปิดฝา เอาลงต้มน้ำร้อน ไข่ที่ได้ออกมาก็จะหน้าตาเป็นรูปตามที่เห็นค่ะ

รูปรถ กะรูปปลา...น่ารักน่าชัง ซื้อมาแค่ร้อยเยน เองค่ะ...

ต้มออกมาก็จะได้หน้าตาเป็นแบบด้านล่างนี้ เอามาใส่สลัดเก๋ๆ ก็ได้ น่ารัก นี่แหละของญี่ปุ่น ช่างหลอกล่อเอาเงินได้จริงๆ

วันนี้เอาไว้แค่นี้ก่อน...ไปนอนตีพุงต่อ

พรุ่งนี้ดึกๆ จะบินไปเมลเบิร์นอีกแล้ว เดือนนี้สองรอบเลย ต้นเดือน ปลายเดือน ก็ดีจะได้ไปขนครีมรกแกะมาตุนไว้เยอะๆ ที่ซื้อมารอบต้นเดือนขายหมดไปแล้ว ขอบคุณลูกค้าทุกๆ ท่านนะคะ ที่แวะมาอุดหนุน...

ส่วนเดือนหน้าตารางบินก็ออกมาเป็นที่เรียบร้อย...ต้นเดือนมีบินต๊อบแต๊บเล็กน้อย จากนั้นก็มีพักร้อน 5 วัน รอบนี้พิเศษหน่อยเพราะว่าจะได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาซะที เพราะพี่ชายรู้สึกจะปิดเทอมมั้งค์ เลยจะบินกลับจากอเมริกาไปเจอกันที่เชียงใหม่ ดีใจๆ...

พักร้อนเสร็จก็จะต่อด้วย โคเปนเฮเก้น (เดนมาร์ค) หลังจากนั้นก็ นี่เลย...บราซิล เริดมาก ยังไม่เคยไปเลย แอบตื่นเต้นเล็กน้อย...แล้วไว้จะมาเล่าให้ฟังนะคะ

ปล. คำคมวันนี้...ถ้ารู้ว่าทำผิดก็ให้รีบแก้ไข ไม่ใช่แก้ตัว...
คอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Man1

ส่วนคลิปนี้เป็นบรรยากาศรอบๆ old trafford แล้วก็ร้านขายของที่ระลึกค่ะ

View All
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบอะไรใน Blog นี้กันบ้างเอ่ย?
ชอบแวะมาดูรูป
17 คน
ชอบแวะมาอ่านเรื่องท่องเที่ยว
42 คน
ชอบแวะมาอ่านเรื่องแอร์ๆ ชีวิตการทำงาน
183 คน
ชอบหมดเลย ทั้งรูปทั้งเรื่อง
910 คน
อื่นๆ (ส่งความคิดเห็นมาหลังไมค์ได้ค่ะ)
29 คน

  โหวต 1181 คน