• ลูกบัว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-03
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 1833528
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1303 คน
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...
++แอร์โฮสเตส คืออาชีพหลัก...หิ้วของขายคืออาชีพรอง งานเขียนคือสิ่งที่รัก++ว่างๆ แวะมาอ่านได้นะคะ อ้อ...แล้วอย่าลืมอ่านเรื่องราวดีๆ ย้อนหลังด้วยนะคะ พลาดไปเสียใจแย่.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/HappyToFly
วันศุกร์ ที่ 8 ตุลาคม 2553
Posted by ลูกบัว , ผู้อ่าน : 26641 , 17:01:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุ้ยดองไว้นานค่ะ ถ้าไม่มีน้องๆ ทวงมาคงลืมไปแล้วว่าจะต้องเขียนต่อ...อิอิ

อ่ะใครที่พลาดตอนแรกๆ ตามไปอ่านได้ตามนี้ก่อนนะคะ

ตอนที่ 1 และ 2  http://www.oknation.net/blog/HappyToFly/2010/03/17/entry-1

ตอนที่ 3 http://www.oknation.net/blog/HappyToFly/2010/03/19/entry-1

ตอนที่ 4 http://www.oknation.net/blog/HappyToFly/2010/05/07/entry-1

และนี่คือตอนที่ห้าจ้า...เดี๋ยวตอนที่ 6 จะตามมาติดๆ เขียนไว้แล้วค่ะแต่กั๊กไว้ก่อน ^^

ตอนยื่นใบสมัคร...เข้าไปถึงก็ไหว้งามๆ ตามด้วยพูดคำว่า สวัสดีค่ะ (ครับ) Good Morning/Afternoon อะไรก็ว่าไป พูดทั้งสองภาษาต่อกัน เน้นๆ ชัดๆ ยิ้มหวานๆ แล้วก็รอปฏิกริยาตอบโต้จากอีกฝั่ง ว่าเค้าจะให้นั่งลงตรงไหน...

ตอนเค้าให้นั่งก็ thank you เค้าซะหน่อย...ไม่ต้องเกรงมากค่ะ จำได้ว่าตอนนั้นที่เราเข้าไปยื่นใบสมัคร กรรมการถามว่าตื่นเต้นไหมวันนี้ เราก็ตอบตรงๆ ขำๆ ว่าตื่นเต้นสิ เมื่อคืนเกือบนอนไม่หลับแหนะ คือมันแล้วแต่บุคคลิคของแต่ละคนนะ...ถ้าน้องๆโชคดีมีความเป็นคนอารมณ์ขันอยู่ในตัว มันจะทำให้การสัมภาษณ์ พูดคุยเล็กๆ น้อยๆ เป็นไปอย่างราบรื่น...แต่ไม่ใช่ขำขี้แตกขี้แตนต่อหน้าเค้า อันนั้นก็คงไม่งามเท่าไหร่...(อิอิ ขอใช้ภาษาพูดบ้านๆ เลยนะ จะได้เห็นภาพง่ายๆ)

เค้าก็จะถามคำถามอะไรเล็กๆ น้อยๆ เช่น ทานอะไรมาหรือยัง มาตั้งแต่กี่โมง แต่งหน้าทำผมเองหรือเปล่า ใครมาส่ง มายังไง วันแรกจะยังไม่เจาะลึกอะไรมากมาย (แน่นอนคนหลายพันคนมารอยื่นใบสมัคร เค้าคงไม่คุยกับเรานานเกิน 5 นาทีหรอก) แล้วถ้ามีเวลาเค้าก็จะดูตรง resume ของเราว่ามีอะไรน่าสนใจ เค้าก็จะถามจากตรงนั้น เช่น...

อุ้ย เคยบินมาก่อนด้วยเหรอ? แล้วตอนนี้ยังบินอยู่ไหม หรือลาออกแล้ว ถ้าลาออกแล้ว...ก็เตรียมหาเหตุผลว่าทำไมลาออก ถ้ายังไม่ลาก็หาเหตุผลว่า ทำไมวันนี้มายื่นใบสมัครได้ล่ะ ไม่ไปบินเหรอ แล้วทำไมอยากมาอยู่ที่นี่ล่ะ ที่เก่าไม่ดีเหรอ? (คืออันนี้คงไม่ต้องให้บอกละเอียดนะคะ ว่าควรจะตอบว่ายังไงดี)

ถ้าไม่เคยเป็นแอร์ฯ มาก่อน เค้าก็อาจจะถามว่า อ้าวเพิ่งจบเหรอ แล้วคิดว่าจะทำงานนี้ได้เหรอ งานหนักนะ ตอนเรียนทำอะไรมาบ้าง...อุ้ยความสามารถพิเศษ รำไทย ได้ด้วย เต้นลีลาศเป็น ไหนโชว์ให้ดูหน่อยได้ไหม อะไรประมาณนี้ แต่เค้าไม่ให้โชว์หรอกค่ะ แค่แซวขำๆ ดูความมั่นใจของเรามากกว่า...

ก็ไม่ค่อยมีอะไรมากจริงๆ แว๊บๆ ด้วยประสบการณ์ของทีม recruitment มองแว๊บเดียวเค้าก็รู้ละว่าเราควรผ่านเข้ารอบไหม...

โดยความเห็นส่วนตัวนะ เราว่าเค้าจะมองคนที่ทำให้เค้ารู้สึกว่า...เอ่อ เด็กคนนี้มองแล้วสบายตา...กระฉับกระเฉง ดูคล่อง พูดจาฉะฉาน มั่นใจ ประเภทขี้อายๆ ถามอะไรก็ได้แต่ยิ้ม ตอบสั้นๆ อันนี้ยากหน่อยที่จะผ่าน (นอกจากหน้าตา แล้วบุคลิคทั่วๆ ไปดูดีจริงๆ)

อันนี้ขอนอกเรื่องหน่อย...เราว่าประสบการณ์ของเรา กับการคลุกคลีวนการมานานหลายปี (เกือบสิบปี) ถ้าเราได้เห็น ได้พูดคุยกับใครก็ตาม ไม่เกิน 5 นาที เราสามารถบอกได้เลยล่ะ ว่าคนคนนี้จะสามารถทำอาชีพนี้ได้ไหม มีอะไรต้องปรับปรุง คือบางครั้งมันเป็นเรื่องของความรู้สึกที่ได้สัมผัสล้วนๆ ...

บางคนบอกว่ารอบแรกนี้คัดแต่คนสวยๆ เด่นๆ ไป...อันนี้ขอค้านว่าไม่จริงอ่ะ คนไม่สวยผ่านเข้ารอบมาเยอะแยะ (เคยได้ยินข่าวมั๊ย แม้แต่นางสาวไทยคนหนึ่งของประเทศไทย ยังตกรอบแรก...)

แต่ในความไม่สวยนั้น เค้ามีอะไรให้น่ามอง น่าติดตาม เช่น เสื้อผ้า หน้าผม บุคคลิคเด่น...พูดภาษาอังกฤษเก่งมาก  แถมยังมีภาษาที่สามติดตัว...(แต่จริงๆ เรื่องภาษาที่สาม สายการบินแถบนี้ไม่เน้นเท่าไหร่ เอาแค่ภาษาอังกฤษให้ดีก็เกินพอแล้ว) ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนไม่สวยแล้วอยากเป็นแอร์ฯ ก็ต้องหาอะไรมาชดเชยนะคะ...(จะมีผู้หญิงสักกี่คนที่ยอมรับว่าตัวเองไม่สวย)

ยื่นใบสมัครเสร็จ ก็กลับไปรอรับโทรศัพท์ที่บ้าน ลุ้นผลว่าจะถูกรับเลือกให้เข้ารับการสัมภาษณ์ในวันถัดมาหรือไม่...

ถ้าไม่ได้รับ...ก็ลองสมัครใหม่ในครั้งต่อไป กับสายการบินนี้ หรือสายการบินอื่นๆ ก็ได้ทั้้งนั้น...ลองไปเรื่อยๆ สักวันก็ต้องเป็นวันของเรา...มีน้องแอร์ที่รู้จักกันอยู่คนหนึ่ง สมัครแอร์มาเกือบ 20 ครั้ง...มาผ่านในครั้งที่ 18 ได้เป็นแอร์ ที่เดียวกับเรานี่แหละ...ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็เคยสมัครแต่ตกรอบมาตลอด...ชีก็อุตส่าห์สมัครๆ จนผ่านเข้ารอบมาบินจนได้...นับถือความมุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ

แต่ใครที่รลองไปเกิน 5 ครั้งแล้วไม่มีวี่แววว่าจะได้...ลองนั่งถามตัวเองใหม่ ว่าเรามีอะไรบกพร่องตรงไหน ที่ทำให้เค้าไม่เลือก...บางครั้งตัวเราเองมองไม่เห็นข้อบกพร่องของตัวเราเอง...หรือบางครั้งเราไม่ได้บกพร่อง...แต่เราดีเกินไป ไม่เหมาะที่จะทำอาชีพนี้ เหมาะที่จะไปทำอย่างอื่นมากกว่า...

เคยไปอ่านเจอพี่นักข่าว นักจัดรายการคนดัง คนหนึ่ง...เค้าบอกว่าเค้าเคยไปสมัครแอร์ฯ แต่ไม่ผ่าน กรรมการบอกเค้าว่า...เค้าเหมาะที่จะทำอย่างอื่นมากกว่า...แล้วก็จริงอย่างทีกรรมการพูด...ตอนนี้พี่เค้าก็สบายไปละ ไม่ต้องมายัดอาหารใส่เตาอุ่น เสริฟ ล้างส้วม อิอิ...

มีอาชีพอีกตัั้งหลายอย่างในโลกนี้ที่น่าทำนอกจากเป็นแอร์ฯ ...

แต่ถ้าเกิดว่าได้รับโทรศัพท์เรียกให้ไปสัมภาษณ์ในวันต่อไป...ต้องทำอย่างไรดี?

โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ...

ปล.วันนี้มีเงื่อนไข ว่าจะปล่อยตอนที่ 6 ออกมาให้อ่านกันก็ต่อเมื่อ entry นี้มีคนคลิกอ่านมากกว่า 3,000 คนนะคะ ^^ (เป็นการตรวจสอบเรทติ้งของเรื่องที่เขียนไปในตัวอิอิ)
คอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Man1

ส่วนคลิปนี้เป็นบรรยากาศรอบๆ old trafford แล้วก็ร้านขายของที่ระลึกค่ะ

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบอะไรใน Blog นี้กันบ้างเอ่ย?
ชอบแวะมาดูรูป
17 คน
ชอบแวะมาอ่านเรื่องท่องเที่ยว
42 คน
ชอบแวะมาอ่านเรื่องแอร์ๆ ชีวิตการทำงาน
183 คน
ชอบหมดเลย ทั้งรูปทั้งเรื่อง
910 คน
อื่นๆ (ส่งความคิดเห็นมาหลังไมค์ได้ค่ะ)
29 คน

  โหวต 1181 คน