• ลูกบัว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-03
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 1833728
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1303 คน
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...
++แอร์โฮสเตส คืออาชีพหลัก...หิ้วของขายคืออาชีพรอง งานเขียนคือสิ่งที่รัก++ว่างๆ แวะมาอ่านได้นะคะ อ้อ...แล้วอย่าลืมอ่านเรื่องราวดีๆ ย้อนหลังด้วยนะคะ พลาดไปเสียใจแย่.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/HappyToFly
วันพุธ ที่ 3 เมษายน 2556
Posted by ลูกบัว , ผู้อ่าน : 97158 , 10:58:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

 

เชื่อว่าน้องๆ หลายๆ คนอยากมีป้ายชื่อแบบนี้ติดหน้าอก ^^

กว่าพี่ลูกบัวจะได้มาครบต้องใช้เวลาเป็นสิบปีเลยน๊า ....

ตั้งแต่ Trainee แอร์ฯ ฝึกหัด...เด็กสุด โน๊ะ เน๊ะ สุดบนเครื่องบิน 

ต่อมาก็กลายมาเป็น Cabin Attendant บางสายการบินเรียกว่า Flight Attendant, Cabin Crew ... ก็เป็นตำแหน่งแอร์ฯ ทั่วไปที่ทำงานบนเครื่องบิน แต่ก็จะมีแยกย่อยกันไปอีกว่าทำงานที่ไหน Economy , Business Class, First Class  ส่วนใหญ่ใครๆ ก็อยากทำงานที่ First Class ไม่ใช่อยากไปเจอผู้ชายหล่อๆ รวยๆ หรอกค่ะ เพียงแต่ว่าทำงานที่ First Classนั้นมันสุดแสนจะสบาย ผู้โดยสารน้อย กินก็ไม่เยอะ ลูกเรือที่ให้บริการบน Class นี้สังเกตุดีดีจะอวบอิ่มแทบทุกคน อิอิ เพราะอาหารดีดีเยอะ ผู้โดยสารไม่กินแอร์ฯ กิน เช่น ไข่ปลาคาร์เวีย ตับห่าน ปลาแซลมอล กุ้งมังกร ของพวกนี้อยู่บนเครื่องกินทิ้งกินขว้างได้สบาย (แต่พอไปร้านอาหารนี่ให้สั่งไม่สั่งนะ แพงเสียดายเงิ๊น)

จากนั้นก็เลื่อนขึ้นมาเป็น Cabin Senior บางสายการบินเรียกว่า Purser เริ่มเป็นหัวหน้าคนละ ... จากที่เคยถูกจิก ก็จะรับหน้าที่เป็นผู้จิกคนอื่นแทน อันนี้เห็นคนอื่นเค้าทำกันน่ะ แต่กล้าพูดแบบเต็มปากเลยว่าระดับพี่ลูกบัวเนี่ยไม่เคยจิกใครค่ะ รู้สึกไม่ชอบวิธีการจิกใช้ จิกด่ามาตั้งแต่ไหนแต่ไร แบบว่าหากโดนใครจิก จะไม่ชอบ ดังนั้นอะไรที่เราไม่ชอบ ไม่อยากให้ใครทำกับเรา เราก็จะไม่ทำกับคนอื่นๆ เช่นกัน

ทำงานดีดี สวยๆ อยู่แป๊บเดียวก็ได้เลื่อนขั้นเป็น Cabin Service Director หรือบางสายการบินเรียนกว่า Inflight Manager, Supervisor หรืออะไรก็แล้วแต่ ความหมายเหมือนๆ กันค่ะ ซึ่งก็คือตำแหน่งที่ใหญ่สุดของแอร์ฯ สจ๊วตบนเครื่องบินละ หลังจากตำแหน่งนี้เค้าจะมีคำพูดบอกกันว่า If you want to grow up, You have to go down แปลง่ายๆ ก็คือ หากอย่างอยู่สูงกว่าตำแหน่งนี้ ก็ต้องลงมาทำงานด้านล่าง บางคนเค้าก็ไม่ลง เป็นแอร์ฯ ค้างฟ้า เพราะงานบินมันชิลล์ ไฟล์ทจบ งานจบ แต่หากมาทำงานด้านล่างเช่นเป็น Instructor, Trainer อะไรพวกนี้ก็เหมือนกับว่าต้องมาทำงาน Office ซึ่งหลายๆ คนที่ทำอาชีพแอร์น จะไม่ชอบอยู่แล้ว

สำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นแบบนี้บ้าง...วันนี้แวะมาแนะนำการเตรียมตัวเบื้องต้นแบบสั้นๆ 

ฝันให้ไกล ไปให้ถึง อยากเป็นแอร์ฯ ก็ต้องเตรียมความพร้อม

1. เรียนให้จบ ป.ตรี จะสาขาไหนก็ได้ค่ะ ไม่มีระบุไว้อยู่แล้ว .... บางสายการบิน รับแค่วุฒิ ม.6 แสดงว่าไม่ต้องเรียนจบ ป.ตรีก็เป็นได้ แต่อยากให้น้องๆ เรียนให้จบ ป.ตรี แล้วค่อยสมัคร อย่างน้อยอีกหน่อยไม่ทำอาชีพแอร์ฯ ก็ออกมาประกอบอาชีพอย่างอื่นได้ 99% ของแอร์ฯ สจ๊วตคนไทยที่รู้จักจบ ป.ตรี เป็นอย่างต่ำค่ะ เอาไว้ใกล้ๆ จบเทอมสุดท้ายค่อยลองสมัครก็ได้ค่ะ

2. เตรียมความพร้อมทางด้านภาษาอังกฤษ หากมีเงินก็ไปเรียนซัมเมอร์เมืองนอกบ้างอะไรบ้าง หรือจะหาทุนพวกทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยก็จะดีมาก หากไม่มีเงิน ไม่มีโอกาส ก็ฝึกเอง ดูหนัง ดูทีวี ดูข่าว BBC CNN บ้างอะไรบ้าง อย่าดูแต่ซีรีย์เกาหลี หรือมัวแต่นั่งเพ้อฝัน

3. ภาษาที่สาม หากมีเวลาว่างก็เรียนไปเหอะ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเอง ... 

4. กวดวิชาเตรียมพร้อมการเป็นแอร์ฯ จำเป็นไหม....หากมีเงินเหลือ ก็เรียนไปเหอะ แต่หากไม่มีเงินเยอะแยะแบบนั้น โดยส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องไปเสียเงินหลายหมื่นเพื่อไปติวค่ะ แนะนำว่าให้ลองหาพวกคอร์ส intensive หลักพันแล้วไปเรียนดีกว่าค่ะ ได้เรียนหลายที่ ได้เพื่อนๆ หลายกลุ่ม ได้ความคิดวิธีการหลากหลาย เรียนที่ไหนดี อันนี้ไม่กล้าแนะนำ เอาเป็นว่าตัดสินใจจากปัจจัยหลายๆ ด้าน บางแห่งมีจำนวนเด็กนักเรียนสอบได้เป็นแอร์ฯ เยอะมาก แต่จำนวนนักเรียนที่สอบไม่ได้ก็เยอะมากๆ เหมือนกัน (แต่ไม่มีที่ไหนออกมาเปิดเผยหรอก) .... อย่าเชื่อแค่คำโฆษณา หากมีเพื่อนๆ เรียนอยู่ ก็ให้ถามๆ กันคุยกันเองดีกว่าค่ะ ว่าที่นั่นดีไหม ดูแลดีหรือเปล่า สอนดีไหม ฯลฯ จะได้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้มากกว่า

5. หน้าตาไม่สวย ไม่ใส ก็ค่อยๆ แก้นะคะ ... จมูกแบน หน้าบาน ไม่ใช่ปัญหา หากอยู่ภายใต้องค์ประกอบว่าดูรวมๆ แล้วดูดี สำคัญมาก อย่าให้มีสิว สิวเต็มหน้า หรือปูดออกมาเม็ดใหญ่ๆ ถึงแม้จะแค่สองสามเม็ดก็ไม่โอเคค่ะ ^^"

6. ฟันเก ฟันซ้อน ฟันกระต่าย มีเคี้ยว ... จัดฟัน ดัดฟัน ฟอกฟัน โดยด่วน จำเป็นมาก แอร์ฯ สจ๊วต หน้าตาไม่สวย ไม่หล่อ เห็นมาเยอะ แต่ขอโทษนะ ฟันเหยิน ฟันดำ ฟันเหลือง นี่ไม่เคยเห็นค่ะ เดี๋ยวนี้มีวิธีทำให้ฟันสวยกันเยอะ หากฟันไม่ได้เกเยอะจนเกินไปก็ใช้วิธีทำ veneer ดูก็ได้ค่ะ (ย้อนไปอ่านเรื่องๆ เก่าๆ ที่เขียนไว้ใน blog นี้ได้ค่ะ) ... สิ่งเหล่านี้ทำไปเหอะค่ะ ต่อให้เราไม่สามารถสอบผ่านเป็นแอร์ฯ ได้แต่มันเป็นการเสริมสร้างบุคลิคภาพของเราให้ดูดี ฟันสวย ยิ้มสวย ทำให้มีความมั่นใจ ถามว่าทุกวันนี้เรามองหน้าใครคนหนึ่งแล้วจะจำอะไรเค้าได้เป็นอย่างแรก? รอยยิ้ม ดวงตา จมูก ลูกผม หรือโหนกแก้ม 

7. รอยสัก ถือว่าเป็นแฟชั่นที่แทบทุกสายการบินไม่ชอบ ไม่ว่าจะใน หรือนอกร่มผ้า ดังนั้นอย่าสักเลย เจ็บตัวซะเปล่า

 

มีคำถามอะไรอยากถาม นอกเหนือจากที่เขียนไว้ และนอกเหนือจากคำถามที่มีคนเคยถามแล้ว โพสถามได้ที่ Fan Page : ตามติดชีวิตแอร์ฯ ตรงนี้เลยนะคะ  วันนี้เอาไว้แค่นี้ก่อน ^^

 

http://www.facebook.com/photo.php?fbid=513312948706638&set=a.255876551116947.55199.251771244860811&type=1&theater
คอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Man1

ส่วนคลิปนี้เป็นบรรยากาศรอบๆ old trafford แล้วก็ร้านขายของที่ระลึกค่ะ

View All
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบอะไรใน Blog นี้กันบ้างเอ่ย?
ชอบแวะมาดูรูป
17 คน
ชอบแวะมาอ่านเรื่องท่องเที่ยว
42 คน
ชอบแวะมาอ่านเรื่องแอร์ๆ ชีวิตการทำงาน
183 คน
ชอบหมดเลย ทั้งรูปทั้งเรื่อง
910 คน
อื่นๆ (ส่งความคิดเห็นมาหลังไมค์ได้ค่ะ)
29 คน

  โหวต 1181 คน