*/
  • Hoopoeman
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-18
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 119185
  • จำนวนผู้โหวต : 26
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 29918 , 11:09:55 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้ไปค่ายเยาวชนอนุรักษ์ธรรมชาติ มาค่ายหนึ่งครับ เมื่อปลายปีก่อน.. กิจกรรมคราวนั้น นอกจากการได้เดินป่าบนเขาใหญ่ ได้ทำกิจกรรมมากมายทั้งที่สนุก และ ให้สาระความรู้ทางธรรมชาติแล้ว  อีกกิจกรรมที่ในค่ายบรรจุไว้เป็นกิจกรรมหลัก ก็คือ การทำโป่งเทียมเพื่อเสริมธาตุอาหารให้สัตว์ป่าบนเขาใหญ่ครับในช่วงหลายๆปีมานี้ กระแสเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติแผ่วเบาลงไปบ้าง หากนับต่อเนื่องมาจากช่วงบูมที่สุด หลังกรณีการเสียชีวิต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 มีนาคม 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 4536 , 14:35:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เมื่อวาน.. อาทิตย์ 15 มีนาคม 2552  พญาอินทรี แห่งวงวรรณกรรมน้ำหมึก ศิลปินแห่งชาติ.. นักเขียนสำนวนเพรียวลม ฯ  (และ อีกมากฉายา)รงค์ วงษ์สวรรค์ (หนุ่ม)  ได้จากโลกแบบเราไปแล้ว ด้วยภาวะโลกธรรมตามจริง..วัย 77 ปี.. พอดีๆ ไม่มากจนเรียกว่านานเกิน ไม่น้อยจนเรียกว่าก่อนเกณฑ์.ไม่น่าจะทำให้ถึงกับเศร้าโศกเสียใจฟูมฟาย.. แต่ส่วนตัว ผมรู้สึกใจหาย .. เสียดาย และรู้สึกว้าเหว่ลงบ้างเพราะ พญาอินทรีท่านนี้ เปรียบได้ดังคล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 3637 , 12:31:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศุกร์ 13 มีนาคม... วันช้างไทย  มีคนเคยกล่าวให้ผมได้คิดมาหลายครั้ง ว่า ในเมืองไทย.. เราจะกำหนดวันเพื่อระลึกถึงสิ่งต่างๆ โดยวัดเอาจาก ปริมาณเป็นหลักเป็นปริมาณในทางลบ ทางลดลง.. หมายความให้ง่ายก็คือ อยู่ในทางจะสิ้นสูญแล้วเราจึงกำหนดวันเพื่อการระลึกถึงเช่น เราคงไม่มีวันคอมพิวเตอร์ วันมือถือ.. วัน โน๊ตบุ๊ก ฯลฯ แน่นอนเพราะสิ่งเหล่านั้นยังไม่อยู่ในขั้นวิกฤต จะสูญ หรือจะหมดไปช้างก็เช่นกัน คงไม่ต้องบอกนะครับ ว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 17069 , 11:30:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดตัวแล้วอย่างอหังการ.. ไก่ย่าง TGC  แด่ผู้หลงใหลในไก่ ในควัน ในเตาย่าง ไม่ควรพลาด.. Teuang  Grill  Chicken.. หรือ อักษรย่อ TGC.มีรากศัพท์ไทยจากชื่อ ผู้เป็นเจ้าของ และ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด  (ประ) เทือง.. หญิงแกร่งแห่งบางเลน จ.นครปฐมผมได้เวียนไปลองชิมมาแล้ว.. คุยไปกินไป ชิมไปก็ต้องอิ่มไป ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆพี่เทือง.. อาจผ่านสายตาเราหลายคนมาบ้าง.. ในหลายบทบาทเช่น.......ในกระทู้เหล่านี้เรื่องของโดม......

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2141 , 13:57:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ต่อจากตอนก่อน) บ่ายนั้น เราคุยกันอีกสักพักใหญ่ ผมเอาของฝากที่เหลืออยู่ท้ายรถลงไว้ให้เขา เป็นแผ่นเหล็กชั้นหนังสือเก่าๆกองหนึ่ง อะไหล่รถที่ถอดเอาไว้คราวที่รถเสียอีกกองย่อม ๆ กล่องอุปกรณ์เหล็กสนิมเขรอะอีกกล่อง.. ให้เขาไว้ขาย สัญญาสำทับไปว่า คราวหน้าจะหามาให้มากกว่านี้ คราวนี้ พ่อผมชิงตัดหน้าขายพ่อค้าแถวบ้านไปก่อนแล้ว โดยที่ผมไม่ทราบ อุปกรณ์พังๆ ที่ไม่มีคุณค่าแล้วสำหรับผม คงจะช่วยต่อเติมชีวิตของเขาได้บ้....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2358 , 13:44:33 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ต่อจากตอนก่อน)สามปีหลังจากนั้น โดมในวันนี้อายุยี่สิบปีแล้ว เขายังไม่เคยลืมสัญญลักษณ์สำคัญที่สุดของการได้ไปอยู่บนจุดที่สูงที่สุดในวันนั้น หลังจากกลับมาเขาได้ติดต่อกับพี่เลี้ยงหลายๆคน ที่ร่วมในประสบการณ์สำคัญครั้งนั้นกับเขา หลายคนก็วุ่นกับงาน หลายคนก็ไม่มีเวลา ก็คงได้แต่ผมนี่แหละที่เขาได้โทรคุยด้วยบ่อยหน่อยสามปีมาแล้ว ผมรับปากเขามาตลอดว่าจะหาเวลามาเยี่ยม  จนแล้วจนรอดก็เพิ่งได้มาเอาครั้งนี้ผมจอดรถเรียบ....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2421 , 13:22:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีน้องคนหนึ่งซึ่งผมเคยรู้จัก สนิทสนมกันตามสมควรเป็นคนที่เราเรียกว่าทุพพลภาพใจกลับแกร่งเกินคนปกติอยากเล่าเรื่องของเขาให้ฟังครับเป็นเรื่องสั้นๆ เขียนไว้หลายเดือนแล้ว ลองอ่านเล่นดูนะครับเสาร์ที่ 4 ตุลาคม 51..จากถนนสายปทุมธานี – บางเลน ผมแยกเข้าถนนสายรอง มองไปบนหน้าปัดรถที่ตั้งระยะทางไว้ ราวๆสี่สิบกิโลเมตรเศษๆแล้วจากบ้านผมที่ อ.สามโคก มาถึงตรงนี้.. ผมเคยมาที่นี่เมื่อสามปีก่อนครับแต่มารถที่คนอื่นขับ  มันเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2810 , 12:24:17 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    จาก โครงการภูขี้เถ้า Super Unseen Thailand. ที่ผมได้เคยเล่าให้ฟังหลายวันก่อน Permalink : http://www.oknation.net/blog/Hoopoeman/2009/03/06/entry-3 อ่านต่อ   ขณะนี้เพลิงได้เชื่อมต่อแนวเขาทุกแนวที่จะทำได้.. รุกคืบไปอย่างไม่มีสิ่งใดต้านทานไหว ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็แตะ ยอดอยหลวงเชียงดาว...ดอยสูงอันดับสามของเมืองไทย.. พร้อมเผาผลาญพืชกึ่งอัลไพน์เป็นธุลีขึ้เถ้าเรียบวุธ มีสายรายงานผ่านภาพมาอีก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2525 , 10:39:23 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ภาพโดย / แค้มป์รักสงบ)เป็นการคืบหน้าไปอีกขั้น ที่น่าตื่นตาตื่นใจมากครับ.... ยอดดอยอันดับสามของประเทศ สังคมพืชกึ่งอัลไพน์...ที่โดดเด่น และ มีลักษณะสำคัญจำเพาะอันควรหวงแหนรักษา  เข้าร่วมโครงการ Super  Unseen ครั้งนี้แล้ว ...หากเพื่อนพี่น้องท่านไหนยังงง รบกวนอ่านอันนี้ก่อน.........ภูขี้เถ้า Super Unseen Thailand !!!!! Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 509 , 10:10:45 นhttp://www.oknation.net/blog/Hoopoema....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 3151 , 12:36:56 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ต่อจากตอนที่แล้ว)บ่ายจัดเต็มที อากาศยังอ้าว จากวังท่าพระม.ศิลปากร ไปท่าเตียน.. สามล้อเครื่องฟาดเราไป 30 บาท โดย มิสนใจคำต่อรอง..  เราเหงื่อชุ่ม แทบทุกคน ทุกส่วน.. และ นั่งลงคิดไปถึงอาหารเย็น หรือ ห้องแอร์เพื่อจิบอะไรต่อมิอะไรแต่ หมายสุดท้ายก็มิอาจผ่านเลย.... วัดโพธิวัดโพธิ์ หรือ วัดโพธาราม ก่อสร้างมาแต่สมัยอยุธยา ต่อมาได้สถาปนาขึ้นเป็นอารามหลวงสมัยกรุงธนบุรีและ ได้กลายเป็น วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาวาส ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 5545 , 12:09:38 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ต่อจากตอนที่แล้ว)วัดสำคัญอีกวัด ที่ มีนามว่า มหาสีมาราม คือ วัดราชประดิษฐ์สถิตย์มหาสีมาราม.. ข้ามจากวัดราชบพิธก็เพียงไม่กี่นาที เราก็เข้าเขตวัดสำคัญอีกวัดหนึ่ง ในเกาะรัตนโกสินทร์  เป็นวัดที่ใกล้กับพระบรมมหาราชวังเพียง ไม่กี่ร้อยเมตร.. และ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 4 ประวัติของการสร้าง กล่าวถึง ธรรมเนียมโบราณนานมา ว่า ในพระมหานคร ต้องมีวัดสำคัญ 3 วัดวัดมหาธาตุ - วัดราชบูรณะ - และ วัดราชประดิษฐ์ในสมัย รัช....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 6086 , 13:08:34 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ต่อจากตอนที่ 1 )จาก วังสราญรมย์ข้ามคลองคูเมือง.. สะพานข้างหน้า คือ สะพานปีกุน หรือ ที่เราคุ้นเคย คือ อนุสาวรีย์หมูที่ข้างสะพานเมื่อยืนบนสะพานหก แล้วมองไปทางทิศเหนือตามลำคลอง.. ตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเลาะผ่านด้านหลังกระทรวงกลาโหม หรือ ย่านหลังกระทรวง แหล่งสินค้าทหาร - อุปกรณ์เดินป่า ชื่อดังผ่านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ และ มุดใต้สะพานพระปิ่นเกล้า ออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาแต่ ถ้าหันหลังกลับ มุ่งมองไปทางทิศใต้ คลอง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 4244 , 09:45:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเองรักและผูกพันกับพระนคร .. รักเกาะรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่เริ่มนั่งรถเมล์ไปไหนมาไหนได้เอง ก็มีสนามหลวงเป็นที่วิ่งเล่น มีวัดพระแก้ว เป็นที่หย่อนใจในวัยเด็ก..จากบ้านเดิมที่ตลาดพลู กับ รถเมล์สาย 9 .. พาผมมายืนที่หัวใจเมืองภายในไม่เกิน 30 นาทีกระทั่งปัจจุบัน ย้ายบ้านมาไกลมากแล้ว จากสถานที่อันเป็นที่รักนี้.. ปทุมธานี นับว่าไกลครับ แต่เมื่อว่างเมื่อพร้อมเมื่อไหร่ ก็ยังรักที่จะกลับมาทำเหมือนตอนยังเด็กเสมอๆเม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 8429 , 14:22:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพ / www.school.obec.go.th  / กรุงศรีอยุธยาเมื่อราว ปี  พุทธศักราช ๑๖๕๐ โดย จิตรกรชาวฮอลแลนด์กรุงศรีอยุธยา คือ รากฐานของสยามประเทศ ตั้งแต่อดีต จนปัจจุบัน..มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป.. แต่การดับลงของอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกแห่งนี้ หาได้สิ้นสุดลงไปพร้อมกับซากปรักหักพังของเมือง และ ผู้คนในยุคสมัยนั้นไม่..อยุธยากลับเกิดใหม่ เป็นกรุงเทพมหานคร.. เวลาที่ดำเนินมาแล้วสองร้อยกว่าปี นับเป็นเพียงครึ่งทาง  กับ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 5598 , 12:58:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ่ายแดดเปรี้ยง.. เราก็ปักหลักที่ วัดไชยวัฒนารามเอาลมแม่น้ำพัดวี  แดดร้อน.. ลมอ้าว..  อยู่ใต้ต้นไม้ยังไม่เย็น.. แต่ร่มเงาเจดีย์เย็นกว่า..ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ...การเดินทางที่เราเรียกว่า อยุธยาวิจิตรแห่งจินตนาการ ผนวกเอาไว้ด้วยหลายสิ่งหลายอย่างครับ.. ประวัติศาสตร์ของคน ของ อาณาจักร เป็นเหมือนเชื้อ เหมือนพลังเพื่อเสริมจินตนาการทางศิลปะ..เพราะเชื่อว่า ธรรมชาติ คือ ต้นทางของทุกสิ่ง .. แม่น้ำสามสาย กำหนดแล้ว....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 3509 , 11:53:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระตำหนักเวียงเหล็ก คือ บริเวณที่พระเจ้าอู่ทอง ปฐมกษัตริย์ทรงประทับอยู่ก่อนการสถาปนาพระมหานคร...ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่า พระเจ้าอู่ทองเป็นใครมาจากไหน.. ตำนานต่างๆนาๆแอบอิงหลายความคาดเดา จนออกเป็นตำนานเหนือจริงก็มีอยู่..คนกับธรรมชาติ พึ่งพิงอิงกัน... เวลาสามปี พระเจ้าอู่ทองประทับที่นี่เพื่อหลอมรวมคนให้เป็นหนึ่งเดียวกับสายน้ำ.. พระองค์และคณะ คงต้องทำความเข้าใจกับธรรมชาติแห่งแผ่นดินผืนนี้อย่างลึกซึ้ง..และใ....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 3087 , 10:58:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยไปเที่ยวอยุธยามั๊ยครับ ????คงน้อยนักที่จะตอบว่าไม่เคย... ผมเองก็เป็นร้อยครั้งได้กระมัง ตั้งแต่เด็กมาจน เป็นหนุ่มทุกวันนี้ครั้งล่าสุด ก็หลายเดือนแล้วครับ... แต่อยากเอามาเล่าสู่ฟังกันที่นี่ด้วยเป็นสองวันที่กรุงเก่า กับ. เพื่อนเก่า.. อีก เพื่อนใหม่.. ซึ่งอาจเก่ากันมาแต่ปางก่อน.. ป่าสักยังไหลเย็นกลางใจ.. ลพบุรียังแว่วกาพย์เห่เรือ.. เจ้าพระยายังครึกครื้นเรือสำเภาโพ้นทะเล..ผมเชื่อว่าพวกเราได้ยิน...รอยย่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2052 , 08:11:35 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพียงเสือย่างเหยียบ ป่าก็เงียบเสียสนิท...ไ อ้ลายพาดกลอนตัวยาว ขาแข้งใหญ่โต.. หัวมันใหญ่กว่าลูกบาสเกตบอล...ลำตัวมองรวมๆ ไม่เล็กกว่า Harley davidson คันใหญ่ๆเช่นกัน.. เสือตัวนี้ก็เคยอยู่ป่า.. อาจจะตั้งแต่ยังเล็กแต่ ก็คงไม่เล็กเกินจะพอจดจำสิ่งใดได้ไม่เล็กเกิน เคยเห็นป่าแท้ๆ ป่าดง..ผมยืนนิ่ง ป่าไผ่รอบตัวดูวังเวง... ไ อ้ลาย จ้องผมมาจากด้านท้ายกรง.. ตาเขม็งเกลียวไม่สบอารมณ์ .. คำรามในลำคอผมกลืนน้ำลายไม่รู้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 3469 , 12:54:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพ การจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่น จาก www.japan.so01.com ได้ยินได้เห็นเรื่องราวในเมืองไทย บ้านเรา หลายปี ต่อมาจนปัจจุบัน...การเมือง สังคม วุ่นวายไม่รู้จบ.. อนิจจาในกรุง ฝ่ายการเมืองกับข้าราชการ พยายามอย่างยิ่งยวดที่จะเอาป่าไปให้คนรวยที่ทำธุรกิจ.. เช่าคนไม่เห็นด้วย ก็ก่นด่า.. บ่น.. ค้าน... สุดท้ายเป็นอย่างไรก็คงคาดเดาเอาเองครับ. มันน่าเจ็บใจนัก กับ คำกล่าวบางคำที่บอกว่า เมืองไทยดีทุกอย่าง เสียดายอย่างเดียว ท....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 1787 , 10:44:55 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจ้าเสือดาวหนุ่มนี้ กระโจนไปมารอบกรง.. ดวงตาจ้องผม และ คนที่ไปยืนใกล้ๆกรงทุกคนแยกเขี้ยวคำรามในลำคอ...ผมว่าไม่ใช่ว่าเขาโกรธ...ฟังดูแล้ว น่าจะประมาณ ว่า โคตรเกลียดมากกว่า...ผมไม่รู้ว่าเขาเกลียดใครเป็นพิเศษหรือเปล่า..หรือเขาเกลียดคน..คิดๆไป รู้สึกละอาย.. วูบขึ้นมาตามสันหลังคิดไปถึงเวลาในอดีต ที่เคยปล่อยนก ปล่อยปลา.. เคยช่วยแมลงกำลังจะจมน้ำในชักโครก..ตั้งแต่เล็กมาจนป่านนี้ หลายชีวิตที่เคยช่วยแต่ จนใจจริง....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 1833 , 10:37:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสือมี เพราะป่าปกป่ารก เพราะเสือยังดินเย็น เพราะหญ้าบังหญ้ายัง เพระดินดี...................................เสือ / พยัคฆ์ / พยัคฆา ฯสัตว์ป่าลำดับบนสุดชนิดหนึ่งใน ระบบการกินเป็นลำดับ (ทางบก)  เสืออาศัยในป่าหลายชนิดทั่วโลก ในเมืองไทยเสือกำลังจะหมดไปในไม่ช้า หากอัตราการตาย และ การล่า รวมไปถึงการทำลายป่า อันเป็นแหล่งอาศัย ยังรุนแรงเช่นนี้การล่าเสือเป็นอุตสาหะกรรมอย่างยิ่ง (พยายามมากกกก).. เพราะล่าในขณะ กฏ....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 3120 , 10:10:45 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Super unseen.. ภูขี้เถ้า !!!  ขณะนี้ เราชาวไทยกำลังทำสถิติระดับโลกนะครับ เป็นสถิติที่ยากจะหาใครทำได้เรากำลังสร้างกองไฟที่ใหญ่ที่สุด !! ออสเตรเลียว่าใหญ่ ยังไม่เท่าเรา ..และ ในขณะเดียวกัน เราก็จะได้ค้นพบเทือกเขาที่ยาวที่สุดในโลกด้วย.. !!  เทือกเขา ภูขี้เถ้า... นี้เกิดจากน้ำมือพี่น้องชาวไทยด้วยกันเองครับ.. ภูมิใจได้ แนวเทือกเขานี้ เริ่มตั้งแต่ แม่สาย จ. เชียงราย เหนือสุดแดนสยาม.. ลามลงมาทุกจังหวัดในภาค....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2392 , 09:29:54 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นข่าวอยู่เมื่อ ธันวาคม 2551 ว่า.....มีการขึ้นทะเบียนรูปพรรณช้างโดยมิชอบ มีการนำช้างป่า (หรือช้างเลี้ยงที่อาศัยในป่ามาตลอดชีวิต) มาสวมชื่อตีทะเบียนใหม่ พยายามจัดให้เป็นช้างเลี้ยง (ให้ได้)ผมได้มีโอกาสไปสัมผัสช้างพังกาญจนามากับตา เมื่อช่วงวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาน้ำตาซึมอีกครั้ง นับจากครั้งแรกที่ได้ฟังข่าวทางทีวีข่าวนี้ สะเทือนต่อมความเป็นมนุษย์อย่างแรง.. ตั้งแต่วันที่ออกภาพข่าว.. วันนั้นน้ำตาซึมจริงๆช้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 1923 , 11:32:24 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ครอบครัว เป็ดน้อย แห่งสัตหีบ.. (ภาพนี้คงไม่โป๊เกินไปน่ะ ปุณคงไม่ว่ากัน)เดินทางให้มาก ๆ ไม่ต้องสอนอะไรแล้วครับเด็กได้พบเห็นมาก ก็จะเป็นคนที่เรียนรู้โลกกว้างได้มากกว่า เด็กที่ไม่มีโอกาสสิ่งเหล่านี้สำคัญที่สุดในสังคมปัจจุบัน... เพราะว่าโลกที่จริง ไม่สามารถหาได้จากหน้าจอทีวี...แด่เพื่อนที่ช่วยชี้ช่องชวนชม.. งามจิติมา ที่แฝงร่มไม้ใบบัง... เหวย...  ผมไม่ได้ถ่ายซักรูปเลย ลีลา  ทุ่มทุน... วันนั้นใกล้เที่ยงแ....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2864 , 10:35:57 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึงที่คาดการ ก็ชื่นตาชื่นใจเห็นสิ่งเดิม ในที่เดิม..ที่ที่ควร....เก็บดอกไม้ไว้ที่ที่เคยอยู่ เก็บทรายสวยๆที่เดิม เก็บความรักไว้ ตรงที่เดิม ชั่วนิจนิรันดร์ ทอดหัวใจลงในสายน้ำใสเย็น.. หรือนี่คือรางวัลของนักเดินทางเสียงลำธารเอื่อยไหล..เรารู้ว่าอยู่ใกล้ๆกัน..เสียงชัตเตอร์ลั่น เป็นส่วนหนึ่งของการทำสมาธิ นับเป็นช่วงเวลาที่ดีทีเดียว...น้ำในลำธารใสสะอาด.. เราพบกล้วยไม้น้ำในบริเวณนั้น น่าจะเป็นแสนต้น.. นับว่ามี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 1828 , 23:53:34 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเคยไปดูกล้วยไม้น้ำ สังขละบุรี มาหลายครั้ง ..ทุกครั้งก็ประมาณเวลานี้ กุมภาพันธ์..เป็นการเดินทางที่ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง.. ไม่ถึก  ไม่โหด  ไม่คุณหนู  ... ประมาณกลางๆกล้วยไม้น้อยชนิด แต่มากในปริมาณ.. กล้วยไม้น้ำ และ พืชพรรณอีกมากในโลกเป็นเช่นนี้... เพื่อบอกแก่เราว่า ชีวิตหนึ่งๆ ที่ไม่เหมือนใคร มีคุณค่าเพียงใด.....

อ่านต่อ


/1