• furnz0550
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2017-02-16
 • จำนวนเรื่อง : 7
 • จำนวนผู้ชม : 15940
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1 คน
IamSO
เรียนภาษาอังกฤษ และเรียนเรื่องต่างๆ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/IamSO
วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม 2565
Posted by furnz0550 , ผู้อ่าน : 271 , 13:32:32 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีสัมภาษณ์งานให้ได้งาน

การสัมภาษณ์เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการคัดเลือกงานหรือการฝึกงาน ในการสัมภาษณ์ ทั้งผู้สมัครและผู้สัมภาษณ์ระบุความสนใจร่วมกันและตอบคำถาม ในระหว่างการสัมภาษณ์ นายจ้างจะประเมินคุณสมบัติของคุณ ระดับแรงจูงใจ และดูว่าคุณเข้าใจหรือไม่ว่าคุณต้องการได้รับอะไรจากตำแหน่งนี้ เมื่อพิจารณาการสัมภาษณ์ในแง่ของผลประโยชน์สำหรับผู้สมัครแล้ว พวกเขาจะเปิดโอกาสให้คุณประเมินบริษัทว่าการทำงานของบริษัทสอดคล้องกับความคาดหวังและเป้าหมายของคุณหรือไม่ นอกจากนี้ การสัมภาษณ์ยังเป็นโอกาสที่ดีในการพัฒนาทักษะการนำเสนอด้วยตนเองของผู้สัมภาษณ์ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในโลกสมัยใหม่

ในการผ่านการสัมภาษณ์ คุณต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อให้มีคำถามที่ไม่คาดฝันจากผู้สรรหาน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เคล็ดลับของเราจะช่วยคุณได้

ขั้นตอนที่ 1: เริ่มต้นด้วยการค้นคว้าบริษัทและผู้สัมภาษณ์

การทำความเข้าใจข้อมูลเฉพาะของบริษัทที่คุณสมัครจะช่วยให้คุณผ่านการสัมภาษณ์ได้อย่างมั่นใจ คุณจะสามารถประเมินได้ว่าประสบการณ์ของคุณมีความสัมพันธ์กับข้อมูลที่เผยแพร่โดยบริษัทบนเว็บไซต์และสังคมออนไลน์อย่างไรบ้าง

ขั้นตอนที่ 2: ฝึกฝนคำตอบสำหรับคำถามสัมภาษณ์ทั่วไป

เตรียมคำตอบสำหรับคำถามสัมภาษณ์งานทั่วไป เช่น “แนะนำตัวคุณ และทำไมคุณถึงสนใจตำแหน่งนี้กับบริษัทของเรา” แนวคิดสำหรับคำตอบเช่นนี้ คือการสื่อสารอย่างรวดเร็วว่าคุณเป็นใครและคุณจะนำคุณค่าอะไรมาสู่บริษัทและบทบาทหน้าที่ และ "จุดแข็งจุดอ่อนของคุณ" เพื่อดูว่าคุณรู้จักตัวเองดีหรือไม่

ขั้นตอนที่ 3: อ่านรายละเอียดงานอีกครั้ง

เราขอแนะนำให้คุณทำความคุ้นเคยกับรายละเอียดงานล่วงหน้าและเน้นข้อกำหนดที่สำคัญสำหรับผู้สมัคร ลองนึกถึงประสบการณ์ในอดีตหรือปัจจุบันของคุณที่ตรงตามข้อกำหนดเหล่านี้

ขั้นตอนที่ 4: เตรียมตัวอย่างงานของคุณให้พร้อม

ในการสัมภาษณ์ คุณจะถูกถามเกี่ยวกับงานที่คุณเคยทำ คุณต้องรู้วิธีบอกข้อมูลอาชีพของคุณ เตรียมตัวอย่างงานที่สอดคล้องกับงานสำหรับตำแหน่งงานว่างนั้น ตัวอย่างเช่น คุณอาจถูกขอให้แบ่งปันประสบการณ์การทำงานเป็นทีมของคุณ ความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์เฉพาะและเล่าประสบการณ์สั้นๆ ดังนั้นคุณควรทำความคุ้นเคยกับมัน เพื่อที่ผู้สัมภาษณ์จะได้ประเมินพฤติกรรมของคุณในสถานการณ์ที่คุณเล่าและดูว่าคุณจะเหมาะสมที่จะทำงานในบริษัทนั้นหรือไม่

ขั้นตอนที่ 5: วางแผนเส้นทางของคุณ

การสัมภาษณ์ตรงเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณคำนวณเวลาเดินทางล่วงหน้า และหากเป็นสถานที่ใหม่สำหรับคุณ คุณสามารถลองเดินทางไปที่นั่นก่อนสักครั้งและศึกษาเส้นทางล่วงหน้าเพื่อที่คุณจะได้ไม่สายในวันสัมภาษณ์แน่นอน

ขั้นตอนที่ 6: แต่งตัวเพื่อความสำเร็จในการสัมภาษณ์

ความประทับใจครั้งแรกที่คุณสร้างให้กับผู้มีโอกาสเป็นนายจ้างสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากในผลลัพธ์ของการสัมภาษณ์งานของคุณ ดังนั้นการแต่งกายตามระเบียบบริษัทจึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่างไรก็ตาม สไตล์คลาสสิก (เสื้อเชิ้ต กางเกงทำงาน รองเท้าหุ้มส้น) จะดูดีกว่าแบบไม่เป็นทางการเสมอ (เสื้อแจ็กเก็ต กางเกงยีนส์ รองเท้าผ้าใบ)

ขั้นตอนที่ 7: ตอบคำถามด้วยความชัดเจน

เตรียมตัวได้เลยว่าคุณจะถูกถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาในอดีตที่คุณใช้ทักษะเฉพาะที่บริษัทต้องการในการแก้ปัญหา ให้ใช้วิธีเล่าเรื่องเป็นลำดับต่อไปนี้

 1. เล่าปัญหาอย่างกระชับ ไม่วกวน
 2. หลักการแก้ปัญหา
 3. วิธีแก้ปัญหาที่คุณใช้
 4. ผลลัพธ์จากการแก้ปัญหาของคุณ

ขั้นตอนที่ 8: เตรียมคำถามที่ชาญฉลาดสำหรับผู้สัมภาษณ์ของคุณ

นายจ้างหรือผู้สัมภาษณ์คาดหวังให้คุณถามคำถาม พวกเขาต้องการรู้ว่าคุณต้องกาารทำงานที่บริษัทเพราะคุณสนใจในตำแหน่งนี้จริงๆ หรือไม่ ต่อไปนี้คือคำถามบางข้อที่คุณอาจต้องการลองถามผู้สัมภาษณ์ของคุณ:

 • ความรับผิดชอบในแต่ละวันของฉันในตำแหน่งนี้จะเป็นอย่างไร
 • ถ้าผมอยู่ในตำแหน่งนี้ คุณจะวัดผลการปฏิบัติงานของผมอย่างไร?
 • ธรรมเนียมปฏิบัติในการทำงานของผู้ร่วมงานในทีมเป็นอย่างไร?
 • ขั้นตอนต่อไปของการคัดเลือกจะเป็นอย่างไร?

หากไม่มีคำถามเหลือสำหรับผู้สัมภาษณ์เมื่อสิ้นสุดการสนทนา คุณสามารถพูดได้ว่าในระหว่างการสัมภาษณ์ คุณได้รับคำตอบสำหรับคำถามทั้งหมดของคุณแล้ว และขอบคุณพวกเขาสำหรับการสัมภาษณ์ คุณไม่ควรเริ่มคำถามเกี่ยวกับค่าจ้างหรือเงินค่าตอบแทน หากผู้สัมภาษณ์ไม่ถามคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ แสดงว่าเขามีข้อมูลนี้แล้ว หรือเขาตั้งใจจะชี้แจงให้ทราบในขั้นตอนต่อไปของการคัดเลือก

ขั้นตอนที่ 9: พลังแห่งท่าทาง

การไขว้แขนเป็นท่าทางการป้องกันตัวซึ่งส่งผลให้คุณดูไม่มั่นใจ พยายามมีสมาธิและมีความมั่นใจให้มาก นั่ง เดิน ยืน อย่างมั่นใจ มีสติ และคงไว้ซึ่งบุคคลิกของความเชี่ยวชาญ

ขั้นตอนที่ 10: คิดบวกและเป็นมิตร

ยิ้มเข้าไว้ คุณไม่ควรพูดถึงประสบการณ์ในแง่ลบ แม้ว่าจะเคยเกิดขึ้นมาแล้วก็ตาม หากผู้สัมภาษณ์ถามคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ ให้พูดเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเป็นกลางที่สุดและเน้นว่าคุณสามารถเรียนรู้และได้ประโยชน์ใดจากสถานการณ์นี้

ขั้นตอนที่ 11: พยายามจัดการกับความเครียด

พยายามอย่าจดจ่อกับความคิดเชิงลบ คุณสามารถจินตนาการได้ว่าคุณกำลังคุยกับเพื่อนหรือคนรู้จักนั่งอยู่ตรงหน้าคุณแทนที่จะเป็นผู้สัมภาษณ์ และคุณกำลังนำเสนอประสบการณ์การทำงานของคุณให้เขาฟัง วิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจและมั่นใจมากขึ้น

 
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น