*/
  • Maira
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 467
  • จำนวนผู้ชม : 1283193
  • จำนวนผู้โหวต : 454
  • ส่ง msg :
  • โหวต 454 คน
I Will Always Love You.

Whitney Houston

View All
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม 2557
Posted by Maira , ผู้อ่าน : 3970 , 11:53:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน หวานหวาน , rattiya และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

หลายคนคงได้อ่านหรือฟังมาแล้วเรื่องที่อาร์เจนตินาผิดนัดชำระหนี้ของตนเป็นครั้งที่สองในรอบ 13 ปี และข่าวนี้ทำให้โลกการเงินตกตลึงและช๊อคไปตามๆกัน ด้วยเหตุผลสองอย่าง นั่นคือทั้งเริ่มต้นที่ตัวอาเจนตินาเองและที่มากไปกว่านั้นก็คือโดยความจริงที่ว่าผู้ถือตราสารหนี้รายเล็กๆก็เต็มใจที่จะสวาปามการปรับโครงสร้าง หนี้ของอาร์เจนตินาด้วยเช่นกัน

ในวันที่ 30 กรกฎาคมเจ้าหนี้ของอาร์เจนตินาไม่ได้ชำระเงินครึ่งปีของพวกเขา ในพันธบัตรที่ได้รับการปรับโครงสร้างหลังจากที่ไม่มีเงินใช้หนี้ของประเทศในปี 2001 ไม่กี่วันก่อนหน้านั้น อาร์เจนตินาได้ฝากเงิน 539 ล้านเหรียญสหรัฐในธนาคารเมลลอนแห่งรัฐนิวยอร์ก แต่ทางธนาคารไม่สามารถโอนเงินให้กับเจ้าหนี้ได้ เนื่องจาก ผู้พิพากษาโทมัส กริเอซา (Thomas Griesa)ได้ออกคำสั่งว่า"อาร์เจนตินาไม่สามารถจ่ายเจ้าหนี้ที่มีการยอมรับการปรับโครงสร้างได้จนกว่าจะชำระในจำนวนทั้งหมด"

แต่ในขณะที่การต่อสู้ระหว่างบัวโนสไอเรสและเจ้าหนี้ที่กำลังเป็นพาดหัวข่าวทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ก็ไม่ไช่เรื่องใหม่ มันเริ่มมาตั้งแต่ 18 ปีที่แล้ว เกี่ยวกับการบิดเบือนกฎหมายระหว่างประเทศในศาลของนครนิวยอร์กและความไม่ชัดเจนกองทุนป้องกันความเสี่ยง ที่เรียกตัวเองว่า “กองทุนอีแร้ง”( Vulture Fund)

....

การเกิดขึ้นของ “กองทุนอีแร้ง” (Vulture Fund)

ก่อนนี้เรียกกันว่า "Hedge Fund" ในปัจจุบันมีบริษัทเหล่านี้โผล่ออกมา เพื่อให้ได้ชื่อเล่นใหม่ "กองทุนอีแร้ง"(Vulture Fund)นี้มากมาย - ชื่ออาจจะฟังเหมือนการดูถูก แต่มันก็ไม่ได้คิดค้นโดยอาร์เจนตินาหรือลูกหนี้อื่น ๆ

และมีบริษัท หนึ่งโดยเฉพาะ ที่สมควรได้รับโทษอย่างยิ่งสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน  – ที่รุ่งโรจน์จากการสร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมา- อยู่กับวิธีการที่คุณมอง- ในปี 1977 นายพอลซิงเกอร์ ก่อตั้งกองทุนป้องกันความเสี่ยง “เอลเลียต แอสโซซิเอต แอล.พี.” the hedge fund Elliott Associates L.P. ได้รวบรวมเงินจากเพื่อนและครอบครัวด้วยเงินทุน  1,300,000 ดอลลาร์ เป็นเวลาเกือบสองทศวรรษที่ผ่านมา บริษัท มีการเติบโตโดยการลงทุนในตลาดตราสารทุนหลายชนิด แต่ในปี 1995 เอลเลียตเปลี่ยนจากการเป็นกองทุนป้องกันความเสี่ยงของมหานครนิวยอร์ก ออกไปบุกเบิกในตลาดโลกของการเงินระหว่างประเทศเพียงอย่างเดียว และวันนี้ 19 ปีต่อมากองทุนเดียวกันนี้ได้เข้าไปมีบทบาทสำคัญในการบุกขย้ำอาร์เจนตินาให้ตายคาอุ้งเท้าจนไม่สามารถใช้หนี้ได้ตามกำหนดเวลา

เรามาดูกันนะคะว่ามันเริ่มต้นอย่างไร?

เริ่มมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 1995 เอลเลียต แอสโซซิเอต แอล.พี. ได้เข้าไปซื้อหนี้สาธารณะของปานามาประมาณ 28,700,000 ดอลลาร์ จากธนาคารที่ถือพันธบัตรของประเทศนั้น กลุ่มธนาคารที่ร่วมกันถือหุ้นเหล่านี้ก็ไม่ใช่อื่นไกล แต่เป็นพวก “ขาใหญ่”หน้าเดิมๆเช่น ซิตี้แบงค์และเครดิตสวิส เป็นต้น ที่ลดราคาหนี้ลงไปถึง  17,500,000  ดอลลาร์ อาจจะเรียกว่ากลุ่มธนาคารเหล่านี้ได้ทิ้งหนี้จากปานามาก็ได้ เพื่อลดความสูญเสียพวกเขาจึงได้เทขายหุ้นให้กับเอลเลียตในราคาถูก

เมื่อรัฐบาลปานามาขอปรับโครงสร้างหนี้ต่างประเทศในปี 1995 ส่วนใหญ่ของผู้ถือหุ้นกู้ได้ตกลงกันว่าจะยอมรับ แต่ เอลเลียตไม่ยอม

ในเดือนกรกฎาคมปี 1996 เอลเลียตแอสโซซิเอต ได้จ้างบริษัท กฎหมายหลักทรัพย์ไฮโปรไฟล์มากที่สุดในโลกแห่งหนึ่งให้เป็นตัวแทนฟ้องปานามาในศาลแขวงนครนิวยอร์ก เพื่อมองหาช่องทางการชำระคืนเต็มจำนวนหนี้จากเดิม  28.7 ล้านดอลล่าร์ - บวกดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมอีกต่างหาก

คดีนี้ได้เดินทางจากศาลแขวงในแมนฮัตตันถึงศาลฏีกาของรัฐนิวยอร์ก ซึ่งเข้าข้างเอลเลียตมาตลอด นั่นคือตัดสินให้รัฐบาลปานามาต้องจ่ายเงินให้ บริษัท  57 ล้านดอลลาร์ กับอีก 14 ล้านดอลลาร์  ให้กับเจ้าหนี้รายอื่น ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่แหวกแนวมากในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของตลาดเงินทุน ในกรณีที่ศาลแขวงนิวยอร์ก ตัดสินให้ เอลเลียต ที่แหกกฎหมายระหว่างประเทศอันมีการถือปฏิบัติเป็นประเพณีมายาวนานที่ว่า “บริษัทเอกชนไม่สามารถฟ้องร้องรัฐบาลที่มีอำนาจอธิปไตยในศาลปกติได้”

และนี่เองทำให้เกิดคำถามภายในรัฐชาติว่าสุดท้ายแล้วใครมีความสำคัญมากกว่ากัน -ศาลระหว่างประเทศ หรือศาลในรัฐนิวยอร์ค?

นอกจากนี้ประธานผู้พิพากษาได้รับคดีของเอลเลียตไว้พิจารณาในศาล – ซึ่งเป็นกรณีแหวกประเพณีอีกกรณีหนึ่ง ที่เป็นคำถามถกเถียงกันในสองทศวรรษของการเริ่มต้นของอาร์เจนตินาผิดนัดชำระหนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อคดี เอลเลียตกับปานามา พลิกกลับการจัดตั้งบรรทัดฐานระหว่างประเทศเกี่ยวกับวิธีการเจรจาต่อรองของประเทศอธิปไตยในการผิดชำระหนี้ เรื่องนี้ไม่มีนักข่าวและนักวิจัยให้ความสนใจมากนัก นอกจากวอลล์สตรีท หลังจากเอลเลียตได้ชัยชนะ กองทุนอื่น ๆ โผล่ออกมาและพยายามใช้กลยุทธ์เดียวกัน

บริษัทเหล่านั้นก็มี ดาร์ทคอนเทนเนอร์ คอร์ป และ อีเอ็ม จำกัด ทั้งสองมีความเชื่อมโยงกับ นายเคนเน็ธ ดาร์ท หนึ่งในชื่อที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกของ “กองทุนอีแร้ง”( MNL Ltd., ) ซึ่งเป็นกองทุนของหมู่เกาะเคย์แมน(Cayman Islands) ที่เกี่ยวข้องกับ เอลเลียต ได้เข้ามาร่วมเกม ในขณะที่บริษัทที่ปรึกษา บริษัท กรีนวิช (Greenwich) ซึ่งมีฐานธุรกิจในรัฐคอนเนคทิคัต ได้มุ่งเน้นไปที่หนี้ของเอกวาดอร์และรัสเซีย ……

กลยุทธ์ที่เกิดในปี 1996 นี้กำลังเกิดขึ้นกับอาเจนตินาในวันนี้ และมันเป็นรางวัลที่ใหญ่มาก - มูลค่าหนี้ของอาร์เจนตินา ที่เอลเลียตได้รับซื้อลดราคาไว้ในปี 2001 เริ่มต้นเพียง 48 ล้านดอลลาร์นั้นได้กลายเป็น 630 ล้านในวันนี้และกองทุนต้องการชำระคืนเต็มมูลค่าของหนี้ ในขณะที่พวกเขาทำกับปานามา ในปี 1995 จำนวนนี้ 1.5 พันล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้นเป็น 3 พันล้านดอลลาร์รวมทั้งผลประโยชน์และค่าธรรมเนียม

การตัดสินใจ ในปี 1996 เป็นวิธีการเดินออกจาก “ระบบธนาคารระหว่างประเทศ” ของกองทุนการเงิน การจัดการการปรับโครงสร้างหนี้ของลูกหนี้ที่ส่วนใหญ่เป็นประเทศยากจน (แม้ว่าประเทศเหล่านี้มักจะมีชนชั้นสูงที่ร่ำรวยมาก)

ตัวอย่างเช่นในวิกฤตการณ์หนี้สาธารณะของปี 1970 และ 1980 กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) หรือที่เรียกกันว่า “ปารีสคลับ”และสถาบันที่เกี่ยวข้องกับตราสารหนี้ภาครัฐต่างประเทศอื่น ๆ ได้ทำความเข้าใจกับธนาคารเจ้าหนี้ระหว่างปี 1970 และ 1980 ไม่ให้พวกเขาสามารถคาดหวังเรื่องการชำระเงินเต็มอัตรา

ในความเป็นจริงในปี 1996 ไอเอ็มเอฟ และธนาคารโลก ดำเนินโปรแกรมการบรรเทาหนี้พิเศษขึ้นและผู้ให้กู้รับรู้ว่าอย่างน้อยมี 46 ประเทศเป็นหนี้สูงจนไม่สามารถที่จะชำระหนี้ของพวกเขาได้ ธนาคารผู้ถือตราสารหนี้เดิม (ไทยเราก็เคยโดนพิษของ IMF มาแล้วเช่นกัน ในยุคต้มยำกุ้ง)

ที่สำคัญเช่นซิตี้แบงค์ เครดิตสวิส แบงค์ออฟอเมริกา และอื่น ๆ - มีทรัพยากรทุกๆด้านที่จะฟ้องศาลบังคับให้ปานามาชำระหนี้ แต่พวกเขาไม่ได้ทำเช่นนั้น เพราะในขณะนั้นกฎเกณฑ์ของเกม ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ธนาคารรู้สึกสบายใจที่จะอาศัย ไอเอ็มเอฟ (IMF) และสถาบันการบริหารเงินอื่นๆเป็นตัวกลาง

กฎหมายนานาชาติเป็นกฎหมายที่อ่อนแอและสุภาพ- ธรรมเนียมปฏิบัติในระบบระหว่างประเทศที่ถือว่าการเคารพซึ่งกันและกันระหว่างรัฐบาลอธิปไตย  ธนาคารเหล่านี้ได้ยอมรับถึงความสำคัญของชนิดของกฎหมายนี้ในการทำงานของระบบระหว่างรัฐ และในระยะยาวสำหรับผลกำไรของตัวเอง

นอกจากนี้ธนาคารยังได้รับการยอมรับว่า “หนี้สาธารณะแตกต่างจากหนี้ของบริษัท หรือองค์กรจำนองชนิดอื่น ๆ เนื่องจากมันมีความสามารถในการลากเศรษฐกิจทั้งหมดรวมทั้งส่วนประกอบที่ดีๆและทำให้สุขภาพของประเทศนั้นๆลงเหวได้”

เมื่อปานามาถูกศาลบังคับให้ชำระหนี้ให้เอลเลียต เรื่องนี้สมควรที่จะได้รับการอภิปรายอย่างกว้างขวางจากสาธารณะเกี่ยวกับการเรียกร้องของ “บริษัทกับประเทศอธิปไตย”ในศาลท้องถิ่นและเกี่ยวกับการตัดสินใจของผู้พิพากษาที่จะยอมรับการฟ้องร้องนั้นเข้า “เนื่องจากการทำให้รัฐบาลปานามาจ่ายเงินที่มูลค่าเต็มของหนี้พร้อมดอกเบี้ยแม้เจ้าหนี้รายใหญ่ได้ยอมรับการชำระเงินลดจากจำนวนเต็มหมายความว่าเงินที่จะชำระหนี้นั้นในทางเทคนิคแล้วเป็นเงินของประชาชน ที่จะมอบให้กองทุนป้องกันความเสี่ยงมากกว่าการลงทุนเช่นถนน โรงเรียน หรือสังคมฯ”

ผู้เสนอโปรแกรมสวัสดิการ ของการชำระหนี้ให้เหตุผลว่าหากมีการจัดการที่ดีมีวินัยเมื่อเจ้าหนี้ได้ตกลงกันแล้วที่จะยอมรับความเสียหายการลงทุนจะกลับเข้ามามากขึ้นในปานามา – หรืออาร์เจนตินา

แต่ เอลเลียตได้ใช้นวัตกรรมทางกฎหมายเดียวกันนี้ที่เคยใช้บีบปานามาในปี 1996 อีกครั้ง และอีกครั้ง และส่วนใหญ่กองทุนประสบความสำเร็จ ในปี 1998 เพียงอย่างเดียว เอลเลียต เอาเอกวาดอร์, ไอวอรี่โคสต์ โปแลนด์ คองโก เวียดนามและประเทศอื่น ๆ ขึ้นศาลเพื่อเรียกร้องการชำระหนี้ที่ผิดนัด

การตัดสินของศาล กองทุนได้กวาดเงิน 100 ล้านดอลลาร์ จากคดีเอกวาดอร์และเวียดนาม ซึ่งกลายเป็นเป็นคดีศึกษาโดยพฤตินัยที่จะมีผลต่อกรณีของอาร์เจนตินาในปัจจุบัน บริษัท ยื่นคำขอให้ศาลระงับเจ้าหนี้ในแคนาดา เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี ลักเซมเบิร์ก และเบลเยี่ยม จากการเก็บเงินจากอาร์เจนตินาก่อนที่เอลเลียตจะได้รับ

ในกรณีนี้-หมายความว่าในปัจจุบันผู้พิพากษาศาลในนครนิวยอร์ก สามารถระงับอาร์เจนตินาจากการจ่ายเงินให้เจ้าหนี้รายอื่น –ซึ่งในบัญชีมีอยู่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ถือตราสารหนี้ทั้งหมด –หากไม่จ่ายให้เอลเลียต

ชัยชนะของ เอลเลียต ในปี 1996 มีนัยสำคัญยิ่ง แต่มันมีความสำคัญอย่างอื่นเข้ามาเพิ่มตั้งแต่ที่ บริษัท ชนะอาร์เจนตินาครั้งล่าสุดนี้ ในปี 2012 ผู้พิพากษาโทมัส กริเอซา (Thomas Griesa) ของศาลแขวงทางตอนใต้ของนครนิวยอร์กตัดสินว่า “เมื่อใดก็ตามที่อาร์เจนตินาจ่ายเจ้าหนี้ส่วนใหญ่ ก็จะต้องจ่ายหนี้ส่วนที่ระงับไว้ด้วย” ศาลฎีกาสหรัฐ(The Supreme Court)ปฏิเสธการอุทธรณ์ของอาร์เจนตินา  กรณีนี้เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนหนึ่งที่ใหญ่มาก –ข้อถกเถียงกันตอนนี้ก็คือมันมากเกินไปที่ให้บริษัทเอกชน จะฟ้องรัฐบาลอธิปไตยในศาลปกติ มากกว่าที่จะเป็นหน้าที่ของอนุญาโตตุลาการ สถาบันการเงินระหว่างประเทศเป็นผู้ตัดสิน

บางครั้งกลยุทธ์กองทุนอีแร้งก็ทำงานไม่ได้ผล ผู้พิพากษาบางคนยืนอยู่ฝ่ายรัฐบาลที่มีอำนาจอธิปไตย เช่นในปี 1996 ไม่นานหลังจากที่ประสบความสำเร็จในรัฐบาลปานามา เอลเลียต ซื้อหนี้ของเปรู 11.4 ล้านเหรียญดอลลาร์ (ลดจาก 20.7 ล้านเหรียญดอลลาร์ เอลเลียตฟ้องเรียกค่าหนี้เต็มจำนวนพร้อมดอกเบี้ย (20.7ล้าน $ พร้อมดอกเบี้ย) ในเบื้องต้น บริษัท ชนะในศาลนิวยอร์กศาลแขวงภาคใต้ของนิวยอร์ค และศาลสั่งให้เปรูจ่าย ให้เอเลียต 58 ล้านเหรียญ แต่ศาลอุทธรณ์ในมหานครนิวยอร์ก กลับคำตัดสินเป็นประโยชน์กับเปรู  ผู้พิพากษากล่าวว่า “เจ้าหนี้มีความรับผิดชอบสำหรับหนี้สูญบางส่วน”

สิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือว่าการตัดสินครั้งนี้เป็นกรณีที่หายากมาก –

เมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม อาร์เจนตินา ประกาศว่า “อาจจะต่อสู้กับกองทุนอีแร้งที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศในกรุงเฮก มากกว่าศาลของนิวยอร์ก หรือแม้แต่ศาลฎีกา ของสหรัฐ” – เพราะนั่นเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการที่กองทุนขนาดเล็กจำนวนมากซึ่งถือครองหนี้ได้จับประเทศอธิปไตยเป็นตัวประกันเพื่อเรียกค่าไถ่ - อาจจะมีความหวังบ้าง แต่ริบหรี่ เมื่อ "เกมของโลกได้เปลี่ยนไป

....

ปล...รัฐบาลไทยที่ไม่มีอะไรต่างจากอาร์เจนตินา –ชอบกู้เงินจากกองทุนนู่นนี่นั่นมาหว่านกับนโยบายประชานิยม โดยไม่คิดหน้าคิดหลังให้ดี ..ก่อนจะมีการปฏิรูปเกี่ยวกับการกู้หนี้ ..ขอให้ดูอาร์เจนตินาไว้เป็นตัวอย่างด้วยจะมีประโยชน์มาก!

...

ที่มา:

http://www.theguardian.com/business/2014/aug/07/argentina-default-griesafault-more-accurate

http://www.telegraph.co.uk/finance/financialcrisis/11017589/Argentina-attacks-US-for-playing-dumb-over-default.html

http://www.bangkokpost.com/opinion/opinion/423812/argentine-default-rattles-global-markets

....

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Maira วันที่ : 23/08/2014 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ขอบคุณทุกๆโหวตด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Maira วันที่ : 23/08/2014 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณสิงห์นอกระบบ

ที่น่าเศร้าก็คือ ไม่ว่าจะเรียก "กองทุนอีแร้ง" หรือ "แร้งลง" ก็ตาม พวกเขามีกฏหมายรองรับให้เรียกเก็บเงินกับประเทศที่เป็นหนี้ได้

และคนที่เดือดร้อนที่สุดคือประชาชนของประเทศนั้นๆ

ความคิดเห็นที่ 9 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/08/2014 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

กองทุนแบบนี้ต้องเรียกใหม่ว่า กองทุนอีแร้งลง ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Maira วันที่ : 17/08/2014 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณ feng_shui,

[Nouvo rich ความร่ำรวยแบบนี้ ไม่ชอบด้วยหลักจริยธรรม แต่นักการเมืองที่หวังได้คะแนนเสียง ชอบที่จะวิ่งเข้าใส่กองทุนแบบนี้เนอะคะ]

เกมของโลกเปลี่ยนไปแล้วค่ะ -

ปัจจุบัน "ประชาธิปไตย"(democracy)ที่เราเคยคิดว่าเป็นการปกครองของคนส่วนใหญ่นั้น ได้ถูกแทนที่ด้วยระบอบ "Plutocracy" ที่ปกครองโดยอภิมหาเศรษฐี ซึ่งเป็นคนส่วนน้อยจิ๊ดเดียวบนยอดสุดของปรามิด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Maira วันที่ : 17/08/2014 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณ hayyana

ใช่ค่ะ "น่ากลัว(และอันตราย)มาก เอกชนฟ้องประเทศได้"

และที่สำคัญ ไม่ต้องฟ้องผ่านองค์กรระหว่างประเทศ พวกเจ้าหนี้ในอเมริกาสามารถให้ศาลในประเทศของตนใช้บังคับให้ประเทศอื่นยอมจำนนและทำตาม

กฏหมายเช่นนี้กำลังแพร่หลาย ดังจะเห็นได้ว่า คุณฝากเงินในประเทศไทย แต่ธนาคารต้องรายงานให้อเมริกาทราบ นี่ก็กรณีหนึ่ง

และที่ร้ายกว่านั้นคุณจะเห็นว่าอเมริกาสามารถบังคับให้แบงค์จากที่ไหนก็ได้ในโลกจ่ายเงินค่าปรับให้อเมริกาหากพวกเขาไม่ทำตามกฏเกณฑ์ที่ได้ตกลงกัน HSBC ของฮ่องกง, UBS ของสวิสเซอร์แลนด์, Barclays ของอังกฤษ, ล่าสุดและจำนวนมากที่สุดก็คือ
BNP Paribas ของฝรั่งเศส ยอมจ่ายค่าปรับให้สหรัฐฯ 8.9 พันล้านดอลล่าร์...

ปัจจุบันโลกน่ากลัวมากขึ้น ถ้าคนไทยยังไม่ตื่นตัว และรู้ทั้น เขาหยิบยื่นอะไรมาให้ก็รับ รับ รับ โดยเฉพาะ "หนี้"

อีกไม่นานก็จะ "สิ้นชาติ" ตายกันทั้งเป็นอย่างไม่รู้ตัว เพราะโดน "อีแร้ง" รุมกินเนื้อ จนเหลือแต่ซาก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Maira วันที่ : 17/08/2014 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะพี่คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว

ก่อนนี้เรียกกันว่า "เฮ๊ดจ์ฟันด์" แต่เพราะพฤติกรรมของพวกเขาที่รวมหัวกันลง "รุมจิก" กินเนื้อประเทศที่กำลังจะตายนั้นไม่ต่างกันเลยกับ "ฝูงแร้ง" ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ภาษาไทย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Maira วันที่ : 17/08/2014 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะนายยั้งคิด

[สัตว์ตัวไหนอ่อนแอ คนที่ไม่แข็งแรง ชาติทิที่ไม่มั่นคง สิ่งเหล่านี้จะถูกคนที่แข็งแรงกว่าเดินย่ำไปครับ]

ในธรรมชาติของโลก มันเป็นเช่นนั้นเองค่ะ แต่ ทุกครั้งที่ได้ยินนักธุรกิจและนักการเมืองพูดถึงการแข่งขัน แล้วมักจะนึกถึงประโยคนี้ทุกที

และบอกตัวเองว่าคนเราต่างจากสัตว์ เราควรจะมีเมตตาธรรมและความเห็นอกเห็นใจกัน

ความคิดเห็นที่ 4 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 16/08/2014 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

Nouvo rich ความร่ำรวยแบบนี้ ไม่ชอบด้วยหลักจริยธรรม แต่นักการเมืองที่หวังได้คะแนนเสียง ชอบที่จะวิ่งเข้าใส่กองทุนแบบนี้เนอะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 16/08/2014 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

น่ากลัวมาก เอกชนฟ้องประเทศได้
หนี้เพิ่มสองสามเท่าตัว
เคยอ่านหนังสือ Toffler เขียนไว้สามสี่สิบปีที่แล้วว่าพวกองค์กรที่ประกอบกิจการหรือธุรกรรมข้ามชาติจะกลายมามีอำนาจเหนือประเทศเหนือรัฐบาล
วันนี้เป็นจริงแล้ว
พวกชอบกู้หนี้ยืมสินเยอะต้องคิดให้ดี

ความคิดเห็นที่ 2 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/08/2014 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

กองทุนอีแร้ง ชื่อแปลกดีครับคุณMaira

ความคิดเห็นที่ 1 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 15/08/2014 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

สัตว์ตัวไหนอ่อนแอ คนที่ไม่แข็งแรง ชาติทิที่ไม่มั่นคง สิ่งเหล่านี้จะถูกคนที่แข็งแรงกว่าเดินย่ำไปครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน