• Jintanato
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-29
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 20506
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
ประสบการณ์ทำงานของคนการเงิน การบัญชี
เอาไว้รวบรวมความทรงจำ ของการทำงานตลอด 20 ปีที่ผ่านมา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Jintanato
วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม 2552
Posted by Jintanato , ผู้อ่าน : 1731 , 09:33:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทริปการเดินทางไปประชุมที่ฮานอย เวียดนามครั้งนี้ ไปได้สวยราบรื่น แถมมีเรื่องตื่นเต้นก่อนจบเหมือนหนังที่ต้องมีอุปสรรคเล็กน้อยกระตุ้นหัวใจ จะได้จำกันไม่ลืม

หลังจากทั้งประชุม และดอดออกไปซิตี้ทัวร์ฮานอย 1วัน ให้ได้ชื่อว่ามาถึงฮานอยจริงๆ ก็ได้เวลากลับตามไฟลท์ที่ขอแปลี่ยนเป็นไฟลท์ค่ำ

ถึงสนามบินฮานอยประมาณ1ทุ่ม ช้ากว่าที่คิดเล็กน้อยเพราะมีอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์นอนแน่นิ่ง (แต่คนไม่รู้วิ่งไปไหน) กลางถนนระหว่างทาง มีตำรวจหนึ่งนายยืนกำกับ แต่คงไม่ได้ช่วยอะไรได้มาก ถ้าจะยืนมองรถติดโดยไม่คิดขยับสิ่งกีดขวางถนนแบบนั้น คนขับท่าทีสุภาพมาตลอดทางเริ่มแสดงอาการหงุดหงิด ทำเสียงจี๊ดจ๊ะ  เราเลยต้องคอยบอกว่า  “All right” , “It’s fine” , “No rush” , “I still got time. It’s OK” พูดวนไปๆมาๆให้อาเฮียแกเย็นๆ ไม่งั้นเขาอาจจะไปส่งเราไม่ถึงอีกคน 

ไฟลท์เรียกขึ้นเครื่องประมาณ 2ทุ่มครึ่ง มีเวลาเดินวนๆรอบสนามบินที่มีขนาดประมาณ 1ใน3 ของสนามบินเชียงใหม่ เดินเลือกชื้อขนมของฝากให้คนที่กรุงเทพ แล้วก็แวะดูร้านอีก2ร้าน ของเริ่มเต็มสองมือ และสองบ่า

 2ทุ่มแล้วเข้าห้องน้ำก่อนขึ้นเครื่องดีกว่า   ปลอดโปร่งโล่งจริงๆ เดินปร๋อออกจากห้องน้ำมานั่งรอในส่วนของผู้โดยสารหน้าประตูทางออกเครื่อง มองซ้าย..แล้วก็ มองขวา... แล้วก็เริ่มหันกลับมาสำรวจตัวเอง ทำไมแค่เข้าห้องน้ำแล้วรู้สึกโล่งอย่างนี้นะ......

มือซ้ายกำถุงช็อกโกแลต มือขวากำถุง Martell XO ไหล่ฃวาคล้องกระเป๋าสตางค์ ไหล่ซ้าย ...ไหล่ซ้ายของชั้น มันว่าง ......ตายแล้ว พระเจ้าช่วยกล้วยทอด.....กระเป๋าใส่คอมพิวเตอร์... คอมพิวเตอร์บริษัทที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูล สมองคิดทันที ชั้นเห็นมันครั้งสุดท้าย ก็ตอนที่เปิด แบหราให้เจ้าหน้าที่ตรวจดินข้ามาในสนามบิน เพราะฉะนั้นมันอยู่ที่นี่  แต่ที่ไหน ยังนึกไม่ออก   ชั้นรีบเดินตรงร้านขายขนมร้านแรกที่แวะซื้อของและใช้เวลาเลือกอยู่นานที่สุด เขาบอกว่าไม่เห็น  ช่วงนั้นเองชั้นจำได้ว่า ตอนเข้าห้องน้ำชั้นแขวนไว้ที่ขอตรงประตู แต่ตอนออก ดันลืมหยิบซะงั้น

ชั้นพุ่งตรงไปที่ห้องน้ำทันที มัน10นาทีผ่านมาแล้ว ต้องมีคนพบแล้วแน่นอน แต่เขาจะคืนหรือเอามันไปเนี่ยะซิสำคัญ ระหว่างวิ่งไปที่ห้องน้ำ ผ่านเจ้าหน้าที่สนามบิน ก็เลยแจ้งเขาว่าฉันทำของหายในห้องน้ำ มีใครแจ้งพบของหรือป่าว  หรือชั้นควรแจ้งใคร จนท ทำหน้าเหมือนเพิ่งตื่นนอน ตอบอะไรไม่ได้ เออะๆอะๆ ชั้นไม่เสียเวลาวิ่งตรงเข้าห้องน้ำ แต่ห้องที่ชั้นเข้าเมื่อครู่มีคนใช้อยู่  ชั้นหันไปถามเมดทำความสะอาดที่เดินอยู่แถวนั้น เธอมองหน้าชั้นนิ่งๆ แล้วก็ยิ้มน้อยๆ พร้อมกับส่ายหัว เป็นอาการที่คาดเดาไม่ออกว่าไม่เข้าใจที่เราพูด หรือ มันคือคำตอบว่าไม่เห็น ชั้นพยายามอธิบายแต่ก็ไร้ผล เธอยังคงอาการเดิม ส่ายหัว ส่งสายตายิ้มๆผ่านผ้าคาดปิดปากและจมูก ชั้นไม่สามารถค้นได้ทุกห้องเพราะมีคนเดินเข้าออกตลอด แต่ในที่สุดชั้นได้ค้นห้องที่เพิ่งเข้า ก็พบความว่างเปล่ากับกลิ่นเหม็นฉี่ที่รุนแรงขี้นกว่าเดิม

ชั้นพยายามแจ้งจนทสนามบินคนอื่นๆให้ช่วยประกาศของหาย เพราะอาจมีผู้โดยสารพบแล้วคืนให้กับจนทแล้ว แต่ใครจะรู้ว่าจนทเก็บไว้เองหรือป่าว น่าแปลกมากที่เขาไม่มีศูนย์ประสานงานLoss and Found หรือ จนทที่ให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารทั่วๆไป 

ชั่นวิ่งเข้าๆออกๆห้องน้ำสลับกับวิ่งหาจนทในสนามบิน ประมาณ 3-4 คน ต้องเรียกว่าทุกคนHopeless มีแต่ท่าทีว่าฟังแล้วก็ยิ้มๆ เหมือนธุระไม่ใช่  ไม่มีคำแนะนำว่าจะไปติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ไหน  ชั้นอยากค้นเมดที่เฝ้าห้องน้ำมากๆ เพราะทุกครั้งที่เข้าไปห้องน้ำ จะเห็นเธอป้วนเปี้ยนอยู่ เธอต้องรู้เห็นมันแน่ๆ

2ทุ่มครึ่งประกาศเรียกขึ้นเครื่องดังแล้ว ชั้นวิ่งไปที่ห้องน้ำอีกครั้ง เป็นครั้งที่4 หลังจากถูกปฎิเสธจากเมดคนเดิมมา 3ครั้งแล้ว วิ่งมาที่ห้องน้ำครั้งนี้ชั้นเห็นเมดอีกคนหน้าเด็กๆ เดินเข็นรถขยะ คงรับหน้าที่ดูแลเก็บขยะรอบๆสนามบิน เข็นรถผ่านห้องน้ำ ชั้นวิ่งไปเรียกเธอและพยายามอธิบายและขอร้องให้เธอช่วย สีหน้าเธอพอจับความชั้นได้ ก็แสดงอาการตกใจเล็กน้อย แล้วเมดเฝ้าห้องน้ำก็เดินมาประกบเธอทันที ทั้งสองคนมองหน้ากันแล้วก็มีอาการเดิมคือ ยิ้มน้อยๆและส่ายหัวพร้อมกันว่าไม่เห็น

ชั้นเดินคอตก คิดต่อว่าพรุ่งนี้ชั้นจะต้องรีบหาคอมตัวใหม่ให้เร็วที่สุด และก็นึกถึงข้อมูลเก่าๆว่าจะไปหาได้จากที่ไหนบ้าง .. ถ้ามันเป็นทรัพย์สินส่วนตัวก็จะไม่ซีเรียสขนาดนี้

ก้าวเท้าออกมาได้ซัก3-4 ก้าว เมดเด็กหน้าใสก็มาสะกิดแขนแล้วจูงมือชั้นให้เดินตามเธอเข้าไปในห้องน้ำ  เวลานั้นชั้นไม่สนอะไรอีกแล้ว เธอพาไปไหนชั้นยิ่งกว่าเต็มใจซะอีก

เธอพาเดินลึกเข้าไปในห้องน้ำฝั่งตรงข้ามกับห้องที่ชั้นเข้าแต่เดินลึกเข้าไปอีก 2-3ห้อง ซึ่งทุกครั้งที่เข้าไปค้น ห้องนี้จะถูกปิดใช้อยู่

เธอผลักประตูและชี้ให้ดูว่า ใช่หรือป่าว พระเจ้าช่วยกล้วยทอด มันถูกเก็บอยู่ในห้องนี้ เอง เปิดดูภายใน คอมพิวเตอร์ยังอยู่ มีร่องรอยว่าถูกเปิด ขยับปรับเปลี่ยนตำแหน่งเล็กน้อย

ชั้นเห็นดวงตาเธอเป็นประกายสุกใสอย่างชัดเจน เมื่อเห็นชั้นดีใจ โล่งใจ ยิ้มออกมาได้  ชั้นเชื่อว่าช่วงเวลานั้น เราสองคน เป็นคนที่มีความสุขที่สุดในสนามบินฮานอย หลังจากนั้นเธอแสดงอาการว่าให้รีบเอาไปและไม่ต้องถามหรือบอกอะไรกับใครทั้งนั้น 

ชั้นดีใจมากและได้แต่บอกขอบคุณไม่รู้กี่ครั้งกับเด็กสาวหรือเธอจะเป็นนางฟ้าในคืนนั้นที่พระเจ้าส่งมาช่วยชั้น เพื่อตอบแทนที่ชั้นท่องอิติปิโสมาตลอดทางที่รถติด และชั้นจบ บทอิติปิโส ก่อนลงรถด้วยคำอธิษฐาน ซึ่งก็คือ ชั้นขอว่าจะได้พบแต่ผู้คนที่เป็นมิตร มีแต่คนดีๆอยู่รอบตัว  

ก่อนเครื่องบินลำสุดท้ายของวันนั้นจะทะยานออกจากสนามบินฮานอย ชั้นก็ได้พบอีกสิ่งประทับใจที่ฮานอย....นางฟ้าฮานอยไม่ได้ใส่กระโปรงบานเป็นกระดิ่ง เธอไม่มีปีก ไม่มีคธาในมือ แต่เธอเดินเข็นรถขยะอยู่รอบๆสนามบิน ในชุดฟอร์มสามัญ แต่เธอผู้นี้มีดวงตาที่เป็นประกายสุกใสกว่าใครๆ

 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
shotnote วันที่ : 19/03/2010 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shotnote

อ่านแล้ว ตื่นเต้นดีครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/03/2010 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

นางฟ้าฮานอยที่รัก มาขอบคุณที่แวะไปชมฝีมือหลานสาวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เด็กชายนะโม วันที่ : 05/03/2010 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rattamontri
นครพนม


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

น้องโตโต้ขา มุกหาไม่ยากค่ะ มองไปมองมาก็หาได้แล้ว อาจารย์ไชยยศยังเคยแวะจอดรถถ่ายรูปเมฆมาเขียนเป็นเรื่องได้เลย พี่อุ๋มจะทานข้าวเย็นแล้ว เอ๊ะ ถ่ายรูปซะหน่อยเอาไปอวดชาวบล็อกว่า อาหารบ้านเราน่าทานจังนิ เช่นนี้เป็นต้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 23/02/2010 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สวัสดีเช้าวันอังคารค่ะน้องโตโต้ที่ร้าก...ยิ่ง พี่อุ๋มว่าหาใครสนิทกับนางฟ้าฮานอยเท่าพี่อุ๋มไม่มีแล้วนะคะ เห็นกันจนซี้กันมากเลยล่ะค่ะ เค้ก Sour Cream Cheesecake ที่นีลส์ทาเวิร์นร่วมฤดีก็อร่อยม้าก มากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
philharmonics วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

วางแผนจะจัด Finance for non-finance ที่โรงงานครับประมาณกลางปีเดี๋ยวผมโทรหานะพี่

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
philharmonics วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ไปเห็นพี่โตโต้ที่บล็อกอ.ไชยยศเลยตามมาทวงเอ็นทรี่ต่อไปครับ ฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
nutik วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 11.41 น.

Happy New Year 2010 ขอส่งความสุขให้โตโต้และครอบครัว พบเจอแต่สิ่งดีๆๆ ไม่เจ็บ ไม่จน ตลอดปีนะคะ และขอให้อนิสงห์ของการสวดมนต์ นำพาโตโต้ให้พบแต่กัลยาณมิตรค่า (อ่านนางฟ้าฮานอย ล้นตลอดว่าจะจบยังไง เฮ้อโล่งอก Happy Ending

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

Merry Christmas and a Very Happy New Year to you too นะคะน้องโตโต้ ขอให้น้องโตโต้เต็มไปด้วยความรื่นรมย์ในทุกสิ่งทุกอย่างของชีวิตเช่นกันค่ะ มีความสุขมากๆๆๆๆๆๆๆๆค่ะ พี่อุ๋มเห็นนางฟ้าฮานอยจนรู้สึกเหมือนเป็นเพื่อนสนิทกันแล้วล่ะค่ะ หุ หุ คริ คริ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 21/12/2009 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

คุณน้าโตโต้ขา หนูไม่ได้นำชุดฮันบกมา ชุดข้าวหมูเกาหลีพร้อมกิมจิจะไหวไหมคะ พอดีคุณป้าหนูเธอชอบแดจังกึมน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

น้องโตโต้ขา งานยุ่งมากใช่ไหมคะ พี่อุ๋มเริ่มจะ ฮา"คอย" แล้วนะคะเนี่ย อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 27/11/2009 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

น้องโตโต้ขา พี่อุ๋มเพิ่งไปเที่ยวสิบสองปันนามาค่ะ เดี๋ยวจะโพสทั้งเรื่องทั้งภาพอาหารมายั่วน้ำลายนะคะ รอสักนิดจะติดใจ อิ อิ หลงตัวเองซะไม่มีล่ะหญิงสูงวัยคนนี้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 18/11/2009 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ดีใจจังพูดจนน้องโตโต้จะไปทานตาม จะชวนพี่อุ๋มไปเป็นแขกเพื่อช่วยสั่งก็ได้นะค้า.....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 12/11/2009 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาตอบข้อสงสัยค่ะ คุณพ่อคุณแม่พี่อุ๋มออกกำลังด้วยการเดินเครื่องทุกวันๆ ละ 1 ชั่วโมงฝ่าๆ ค่ะ น่าจะเป็นเคล็ดลับนะคะ พี่อุ๋มว่า น้องโตโต้ว่างั้นไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 28/10/2009 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

ดีใจด้วยครับที่จบแบบ happy ending เฮ้อ .. อ่านไป ลุ้นไป เหมือนดูหนังเลย อยากเห็นหน้านางฟ้าคนนั้นจัง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ดีใจด้วยค่ะน้องโตโต้ คนดีก็อย่างนี้นะคะ สวรรค์คุ้มครองค่ะ ได้มาเจอกับคนดีด้วยกัน อ้อ ว่าแต่ว่า Martell XO หิ้วไปหนายค้า....เอื๊อก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

โพสต์เรื่องใหม่อย่าลืมไปตามนะคะ...

นางฟ้าที่ส่งมาให้ดู..สวยป่ะ...ถูกใจมั๊ยคะน้อง คิก..คิก..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

ดีใจด้วยครับ

คนดีนางฟ้าคุ้มครองครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Jintanato วันที่ : 25/10/2009 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Jintanato

คุณคนโท คห1 ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมบ้านนะคะ
ไม่เข้าใจเหมือนกัน ใส่รูปแล้วแต่ ตั้ง3รูป แต่พอโพสแล้วกลับหายไปซะงั้น คงต้องปรึกษาผู้รู้ ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Jintanato วันที่ : 25/10/2009 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Jintanato

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ ใจหายแว๊บก็อย่าง แล้วยังนึกว่าอนาคตการทำงานคงหายแว๊บไปด้วยซิคะ
เสร็จจากการประกวด มาเข้าครัวด่วนเลยนะคะ หิวแย้วววว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 24/10/2009 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello


ดีใจด้วยนะคะที่ได้คอม ฯคืน คงใจหายแว๊บบบบบบบ..เลยซินะคะ

ตอนนี้โล่งอกไปได้ ก็ต้องขอบคุณน้องที่เขาบอกว่าของอยู่ที่ไหน คนเราอะไรไม่สำคัญเท่า..น้ำใจ..จริงๆเลยนะคะ ไม่ต้องหาซื้อเลย เพราะมันมีอยู่ในสำนึกของคนดีเท่านั้น..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 24/10/2009 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello


ไปบ้านคุณอุ๋มมา เลยตามมาทำความรู้จักค่ะ ยินดีต้อนรับไม๊เอ่ย ??แหะ แหะ..

ป๋าโท คห.1 นางคว้าที่ป๋าอยากดูอยู่ คห. 2 แล้วไง อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 24/10/2009 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เสียดายไม่ลงรูปให้ดู

อยากเห็นนางฟ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน