*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 645124
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 9 ธันวาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3592 , 07:31:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน Chaoying , Surakant และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้


ภูกระดึง 5 งาม...กระดั๊กกระด้อ

                27 พฤศจิกายน  2553 วันเสาร์

                วันนี้ตามความเดิมตอนที่แล้ว คือวันที่เราเดินกันเยอะที่สุด เดินกันยาว ๆ มาก ๆ เดินหลง เดินงงกันในป่าในเขา กางเกงขาดเป็นวงกว้าง ความจริงกางเกงขาดขนาดนั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับการใส่กางเกงในเดินหรอกนะครับ ตอนนี้คงจะทิ้งไปแล้ว ที่บ้านเอามาซักแล้วก็งงว่าไปทำอะไรมา กางเกงขาดขนาดนี้

                ในป่าวันนั้นเราก็เดินกันเป็นกลุ่ม ๆ พี่ชาลี พี่ไก่ น้องแจน พร สิงห์มือซ้าย คุณวันศุกร์ กุ้งกุลาดำ เอ้ย กุ้งกุหลาบและผม กลุ่มนี้เหลือเพียงเท่านี้ ตอนออกสตาร์ทมานั้นราว 20 กว่าคน ไม่รู้ละครับว่าไปไหนกันหมด ไปกันคนละทิศละทาง ตอนออกมาผมก็เห็นปรึกษากันดีนะครับ แต่มากลางทางเหลือกันอยู่เท่านี้เอง  คราวนี้จึงได้ประจักษ์ว่า มีทางแยกกันมากมาย แต่มีคนเลือกเดินทางสายกลางด้วย

                เนื่องจากว่ากลุ่มนี้นับได้ว่าเป็นกลุ่มที่ต้องรักษาความสุภาพในการเจรจาเข้าไว้เป็นอย่างยิ่ง ไม่ใช่กลุ่มปากคอเห็ดหักเหมือนกลุ่มเพื่อน ๆ ของผม ไปทางไหนหมาป่ากระเจิง ทีนี้ผมก็ต้องสงวนปากสงวนคำเป็นอย่างยิ่ง แม้จะคันปากยิก ๆ อยากจะพูดบางคำออกมา แต่กลัวคุณนายไก่ รับไม่ได้ ก็เลยต้องถนอมน้ำใจไว้ก่อน ถ้าพูดเกินไป เดี๋ยวพี่ไก่ถีบลงห้วยไป ไม่มีใครช่วยอีก

                ครอบครัวที่ชาลีมีสมาชิกเกือบครบ ผมก็ได้ยินพี่ไก่บอกให้พี่ชาลีไปเก็บภาพตรงโน้นตรงนี้อยู่เนือง ๆ มีลูกไม้ชนิดหนึ่งสีน้ำเงิน ลูกเล็กมาก พี่ไก่จึงบอกกับพี่ชาลีว่า “พ่อ  อย่าลืมมาถ่ายรูป ลูกตรงนี้ด้วยนะ”

                “ตรงไหนละแม่”

                “นั่นแหละ ที่คุณหนุ่ยยืนอยู่ตรงนั้น” พอพี่ชาลีเดินมาถึง ก็เห็นลูกไม้ป่าอันเล็กนิดเดียวจึงเอ่ยขึ้นว่า

                “แม่ ลูกเล็กนิดเดียวเอง ถ่ายยากจัง”  ผมก็ประเภททะลึ่งอยู่แล้ว จึงนึกในใจว่า เอ ทำไมพี่ชาลีพูดไม่สุภาพ พูดออกมาได้ไง “แม่-ง ลูกเล็กนิดเดียว...ฯ” จ๊าก เขาไม่ได้พูด นี่เราอุตริ คิดไปเอง แต่คิดแล้วออกทางปากไง นี่แหละ แม้ไม่ได้เกิดปีจอ แต่ก็มีสัตว์ประจำกาย ก็เฮฮากันไป

                หลังจากกางเกงขาดแบบไม่มีชิ้นดีแล้ว ผมก็ไม่อยากเดินไปไหนไกล อยากกลับเต้นท์ท่าเดียว แต่เกิดการสื่อสารกันผิดพลาด เพราะกลุ่มของคุณน้องพร ที่โด่งดังมาจากเพลง “รักน้องพร” นั้น ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันยังมีคนรักอยู่หรือเปล่า เดินล่วงหน้าไปกับพี่วันศุกร์ และน้องแจนแล้ว เมื่อเราเดินโผล่พ้นป่าน้ำตกขึ้นมาที่ป่าสน ก็เจอทางแยก ทางหนึ่งไปผาหล่มสัก ทางหนึ่งไปศูนย์ฯวังกวาง เอาละสิ แล้วจะรู้ไหมว่ากลุ่มสาว ๆ ไปทางไหน ถ้าจะให้ผมไปตามทางหล่มสัก ผมก็ขอ ซาโยนาระ ดีกว่า เพราะดูตามแผนที่แล้วต้องเดินอีกกว่า 8-9 กิโลเมตร เลยตัดสินใจเดินกลับแค้มป์ดีกว่า สุดท้ายเราก็ติดต่อกันได้ และมาเจอกันที่ร้านส้มตำ

                กลุ่มของผู้สูงวัยและไม่สูงวัยบางส่วน ก็ทำหน้าที่เฝ้าเต้นท์ อันได้แก่พี่มะอึก พี่มะยง อาจารย์สิริปตี ส่วนอาจารย์อังศนา กับพี่สุภาวรรณนั้น อาศัยเอากล้องไปส่องนกแถว ๆ นั้น พี่อัง ขึ้นชื่อว่ากลัวและเกลียดทากเป็นที่สุด เมื่อกลับมาเจอกันพี่อังก็บอกว่า เจอทาก 3 ตัว และสู้กันอย่างสุดฤทธิ์สุดเหวี่ยง จนสามารถหลุดออกจากดงทากนั้นได้ แต่ว่าพี่อังครับ ทากมันตัวเล็กนิดเดียวเอง

                กลุ่มของท่านนุ ก็ใช้เครื่องทุ่นแรงเหมือนผมเมื่อวาน ที่ไม่ต้องเมื่อยขา แต่เจ็บก้นแทน และกลับมาด้วยความสะบักสะบอม บ่นอุบเลยว่าจักรยานไม่ดี ปั่นจนเหนื่อย และขึ้นเนินก็ไม่ไหว เจอทรายก็ต้องเดิน ขอบอกไว้เลยว่า ทางจักรยานบนภูกระดึงนั้น ไม่ได้ราบเรียบอย่างที่ฝัน แต่มันโรยด้วยรากไม้และลูกรัง บางช่วงเป็นทรายล้วน ๆ บางช่วงเป็นดินก้อน ที่มีร่องรอยการปรับผิวถนนไหม่ แต่คิดดูเอาเองเถิดครับ บนภูเยี่ยงนี้ ใครจะเอารถบดถนนมาจากไหน พอเอาดินมาถมก็ปล่อยให้มันตะปุ่มตะป่ำอย่างนั้น ก็เลือกกันเอาเองว่า จะยอมเมื่อยขา หรือเจ็บตูด


                กลางคืนหลังจากเรารอกลุ่มพี่เต็งพ้ง ที่เลือกทางเดินของตนเอง ความจริงจะภูมิใจที่ได้เดินไกลดีกว่าที่จะบอกหลงเดินมาตั้งไกล เนื่องจากกลุ่มนี้มีเด็ก ๆ น้องภีม และน้องคีนไปด้วย ถือว่ายอดเยี่ยม ที่สุด กลับมาถึง 2 ทุ่ม เป็นห่วงกันแทบแย่

                คืนนี้เรามีงานเสวนากับท่านหัวหน้าอุทยาน เรื่องหลากหลายที่ชาวเราช่างสรรหามาจากที่เขาล่ำลือกันต่าง ๆ นานา วันนี้จะมาค้นหาความจริงกัน เช่นเรื่อง

- ค่าเช่าอุปกรณ์ที่แพงขึ้น  ได้รับคำตอบว่า จำเป็นต้องปรับให้สมกับค่าแรงในการจ้างคนทำความสะอาด ซัก ตาก และดูแลอุปกรณ์

- การห้ามนำเครื่องหุงต้มขึ้นมา เหตุผลคือ อาจทำให้เกิดเปลวเพลิง ที่ทำให้ไฟ้ไม้เต้นท์มาแล้ว หากจะต้มน้ำ เพื่อชงกาแฟ หรืออย่างอื่น ให้ไปขอที่ร้านค้า

- การสัมปทานเช่าร้านขายของ ขายอาหาร คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับกรมฯ เขาจัดการ

- การเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่ม คำตอบ เป็นการปรับราคาให้เหมาะสม ซึ่งไม่ได้ปรับมานานแล้ว

- การจัดการเรื่องขยะ คำตอบ มีการส่งเสริมให้ร้านค้าได้แยกขยะอย่างชัดเจน เช่นขยะเปียกขยะแห้ง และมีวิธีจัดการอย่างเข้มงวด การกำหนดน้ำหนักของขยะให้นำกลับลงไป และการติดตั้งเตาเผาขยะบนภูกระดึง

- สุดท้ายเป็นเรื่องการสร้างกระเช้า คำตอบยืดยาว คือทางอุทยานไม่สามารถตอบได้ว่า จะรับหรือไม่รับ ความจริงไม่อาจปฏิเสธได้ แต่อุทยานพยายามทำในสิ่งที่เคยมีคนอ้างว่าเหตุที่ต้องสร้างเพราะต้องการจัดการกับขยะ แม้ว่าปัจจุบันยังไม่มีการหยิบเอาเรื่องกระเช้ามาเริ่มเป็นโครงการใหม่ แต่ก็รับประกันไม่ได้ว่า จะไม่มีการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง เพราะในอนาคตไม่มีใครรับรู้ได้ ตอนนี้แม้เรื่องยังเงียบอยู่

การสร้างกระเช้านั้น อาจจะต้องใช้พื้นที่ด้านล่าง จำนวนหลายร้อยไร่ เพื่อพัฒนาเป็นที่จอดรถ ร้านอาหารและแหล่งพักพิงต่าง ๆ ความเจริญเหล่านี้จะตามมาแน่นอน อีกทั้งพื้นที่ด้านบนภูกระดึงก็จะถูกปรับให้มีความสะดวกมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นทางเดิน การรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาล ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว เสน่ห์แห่งการท่องเที่ยวแบบศึกาธรรมชาติย่อมเลือนลางหายไปอย่างแน่นอน จะเหลือเพียงการท่องเที่ยวแบบ “กระป๋อง” เหมือนปลากระป๋องที่เราจะเปิดกินเมื่อไหร่ก็ได้ ใครมาภูกระดึงก็แค่ขับรถมาจอด ขึ้นกระเช้า แล้วมาถ่ายรูปที่ผาหล่มสัก คงจะมีเพียงเท่านั้น

- ไม่มีใครได้รับรู้และซาบซึ้งในความเป็นในระหว่างการเดินทางและใช้ชีวิตอยู่บนภู

- ไม่มีใครได้บันทึกความทรงจำอันงดงามแห่งความยากลำบากบนเส้นทางนี้

- ไม่มีใครได้แสดงน้ำใจ และได้เห็นว่าใครมีจิตใจอย่างไรในยามยาก

- ไม่มีใครได้มิตรภาพแห่งการเดินทาง

- ไม่มีใครได้มีส่วนสร้างความทรงจำร่วมกัน ต่างคนต่างไป จบแค่นั้น

- ไม่มีใครได้ศึกษาตัวตนของตัวเอง และผู้อื่น ในระหว่างที่เราต้องใช้สติเพื่อมุมานะในการเดินทาง

- ไม่มีใครได้เห็นค่าสิ่งที่แฝงอยู่ระหว่างความทุกข์ยากของการเดินทาง กับความงดงามที่อยู่เบื้องบนภู

- ไม่มีใครได้รับรู้และเห็นในสิ่งที่ธรรมชาติอยากให้เข้าใจ แม้แต่มวลมนุษย์ด้วยกันเอง ที่ยังขัดแย้งกัน

- ฯลฯ

ดึกดื่นคืนนั้น ผมนอนเกือบเที่ยงคืน และป็นค่ำคืนที่ต้องหลับไหลไปด้วยความเหน็ดเหนื่อยอีกครั้ง ทั้งที่เมื่อเย็นยังต้องไปดูตะวันตกที่ผาหมากดูก ถ่ายภาพได้มาบ้าง รุ่งขึ้นต้องไปดูตะวันขึ้นที่ผานกแอ่นอีก ซึ่งจะต้องตื่นตอน ตีสี่กว่า ๆ ทำไมต้องตื่นเช้าขนาดนั้น คือผมต้องเก็บเต้นท์ จากการนัดหมายที่จะต้องเคลียร์ของให้เสร็จภายใน 7.30 น. ถ้าผมไปดูตะวันก็คงจะกลับมาไม่ทัน เต้นท์ที่ผมนอนนั้น เป็นเต้นท์ของพี่อังศนา ต้องขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง ที่กรุณาให้ผมได้ซุกหัวนอน ส่วนพี่อังนั้น ต้องไปนอนกับคนอื่น

ผมตื่นขึ้นมาเก็บเต้นท์ได้ครึ่งเดียว เพราะเขานัดกันตี 5 แล้วผมกลัวไม่ทัน เลยล้มเต้นท์ไว้ ส่วนข้าวของเก็บบ้างแล้ว และรีบเดินไปกับกลุ่มนักชมตะวัน เจ้าหน้าที่นำทางเราไป เดินไวดีจริง ๆ ความเร็วใช้ได้เลยทีเดียว ระยะทาง 2 กม. กว่า ๆ ที่จะไปถึงผานกแอ่น ไปนั่นแอ่นกันแต่เช้ามืด เอ้ย นั่งรอกันแต่ยังไม่หกโมงเช้า หนาวก็หนาว ลมก็เย็น

เช้านี้กลุ่มวัยรุ่นเยอะมาก สาว ๆ น่ารักกันทั้งนั้น ตอนเดินมานั้นไม่สามารถมองเห็นหน้าใครได้ เพราะมันมืด แต่นั่งรองดูพระอาทิตย์ขึ้นกลุ่มหนุ่มสาวก็มากันเต็มหน้าผา มีสาวงามกระดั๊กกระด้อกันเต็มภูกระดึง ภาษาลาวแปลว่า สาวงามที่สุด ตรงกับภาษาสิบสองปันนาว่า อีนางตัวดี วันนี้ก็เลยรับลมหนาวไปด้วย ชมเงาสาว ๆ กันไป ที่นั่งข้าง ๆ ก็ไม่รู้คุยอะไรกันนักกันหนา ถ่ายรูปจนเสียสมาธิหมด ก็ได้ภาพมาอย่างที่เห็นแหละครับ วันนี้นึกว่าพระอาทิตย์จะไม่โผล่ซะแล้ว เสียงน้อง ๆ ที่นั่งอยู่ข้าง ๆ บ่นกับเพื่อน ๆ ว่า

“เขาจะมาไหมอ่ะ...” ผมก็อยากจะตอบไปว่า “จะไปรู้กะแกหรือ ..ฉันก็เดินมาพร้อมกะแกนี่แหละ นั่งเฝ้าลมหนาวกันอยู่นี่”   ดีนะที่วันนี้กางเกงไม่ขาด มิฉะนั้นเย็นเป้าน่าดู นึกถึงเพลง "ลมโชยมา...พาใจป่วนปั่น..." เป็นยิ่งนัก

ในกลุ่มของเรานั้นจะหาสาวงามกระดั๊กกระด้อก็ยากนัก เนื่องจากระทมระทวยกันไปหมด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

บล๊อกเพื่อนบ้าน....สำหรับเรื่องราวเดียวกัน

ภูกระดึงเดินเองได้ บ่เอากระเช้า แต่เมื่อยหลาย (Nupong26)

เรื่องแนะนำ

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO


ความคิดเห็นที่ 36 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

การสัมปทานเช่าร้านขายของ ขายอาหาร
คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับกรมฯ เขาจัดการ

อ่านแล้วเกิดอาการ งง-งง ค่ะพี่หนุ่ย
ทำไม กรมฯ ต้องเป็นผู้จัดการเรื่องนี้ด้วย ???


ความคิดเห็นที่ 35 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ของคุณทุกท่านที่แวะเข้ามา โดยเฉพาะ เจ้าหญิงนะครับ ที่กรุณาอ่านอย่างละเอียด และติชมอย่างตั้งใจ

ขอบคุณทุก ๆ ท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Chaoying วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ่านสนุกดีจัง ยังสงสัยกางเกงขาดได้ไง และผลไม้ลูกเล็กๆ ที่พี่ชาลีถ่ายไม่ได้ นั้น เล็กจริงหรือคะ..
คนนำทางไปดูพระอาทิตย์ ยังเดินเร็วเหมือนเดิม เมื่อ 20 ปีที่แล้วก็เดินเร็วค่ะ..อ่านคำถามและคำตอบที่ทางอุทยานบอกแล้ว น่าคิดค่ะ
คุณหนุ่ยว่า หากเจ้าหญิงไปเดินขึ้นภู จะพาหมาคู่ใจขึ้นไปได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Chaoying วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กลับมาดูความกะดั๊ก กะด๊อ และคุณหนุ่ย ที่กระปลก กะเปลี้ย..เฮ้อ แย่งซีนกันใหญ่เลยนะคะ ระหว่าง พี่ลูก พี่มะยง คุณหนุ่ย ไปด้วยกัน กลับมายังทะเลาะกันอีก รู้งี้ ให้เสือมาแย่ง มามาก็ดีนิ ฮาๆๆ น่ารักทุกคนเรย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Chaoying วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาถูกทางแล้วค่ะ มาโหวตให้ภาพสวยๆ ก่อน ค่อยกลับมาอ่าน ไม่ไหวแล้ว ง่วงสุดๆ เอาช้างมาฝากให้ช่วยเลี้ยงให้หน่อย เอามาทั้งฝูงเรย

http://www.oknation.net/blog/Chaoying/2010/12/11/entry-1ความคิดเห็นที่ 31 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

คุณชัยครับ ตอนที่ ๖ เขียนเสร็จแล้วครับ ลงวันจันทร์

สามงามกระดั๊กกระด้อ เป็นภาษาลาว แปลว่า งดงามมาก ครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ChaiManU วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

อ่านจบแล้วหนอ รอตอนที่ ๖

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

กระดั๊กกระด้อ แปลว่าไหรครับ..เข้ามาติดตามต่อเนื่อง..

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

นำมาเบิ่งอีนางตัวดี บ่เห็นจ้อย อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องการนำแก๊สกระป่องขึ้นไปบนภูกระึดึง
แรก ๆ ผมก็ไม่เข้่าใจว่าทำไมต้องห้ามด้วย
แต่พอฟังหน.อช.ภูกระดึงอธิบาย ก็เข้าใจได้ครับ เพราะเป็นเรื่องขยะและึความปลอดภัย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BlueHill วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณหนุ่ยเขียนไป 20 ตอนแล้่ว
น้าชัยยังไม่ได้สักตอนเลย 555+

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ภูกระดึง ถึงไม่ได้ไปก็ไม่เอากระเช้า

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ตะวันสวยจัง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

เม้นท์ก่อนอ่านที่หลัง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ว่างๆ ก็ไปเม้นต์ที่บ้านหน่อยสิ เงียบเหงาเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

อ่านก่อน เจิมทีหลัง เป็นเม้นต์ที่ 20

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

อ่านก่อน เจิมทีหลัง เป็นเม้นต์ที่ 20

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Supawan วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เสียดายอยู่ไม่หาย ... ไม่ได้ถ่ายรูปกวางมาด้วย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ถ่ายฮูปงามแต้งามว่า
แต่บ่หันอีนางตัวดี และ กระดั้กกระด้อ สักคนเลยอ้ายปี่หนุ่ย คริๆ
จัดไปสองโหวต

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชอบภาพที่ผานกแอ่นมากครับ สวย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ปฐมนิเทศกระเพาะ วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunfah

มาแล้วครับ พี่ตามพี่ชัยมา คอมเม้นที่ 16 อิอิ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มะอึก วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ความคิดเห็นที่ 24
มัชฌิมาปกร

"พอลงจากภู อาจารย์ก็ไปกาญจน์เลย
เอ..ทำไมไม่เขียนเรื่องภูกระดึง...
ให้ผมปล่อยมุกอยู่คนเดียว อิๆ..."
.
.
ตอบ....

เพราะท่านหนุ่ยแย่งมุกของผมไปหมดแล้ว
แม่มะยงแย่งรูปไปใช้เกือบหมด
แล้วจะเหลืออะไรให้ผมได้เขียนถึงภูกระดึง

ยิ่งท่านหนุ่ยบอกกล่าวว่า คนหนุ่มคนสาวอย่างมะอึก..มะยง..สิริปตีนอนเฝ้าเตนท์....
ผมก็ต้องเล่าเรื่องเฝ้าเตนท์ใช่ไหมครับ

หรือจะให้เล่าเรื่องที่ผมลุกขึ้นมาแย่ง "มามา" กับกวางตัวใหญ่กลางดึก
ผมก็ไม่มีภาพประกอบ ไม่มีพยานบุคคล
มีแต่คนนอนฟังเสียงเฉย ๆ
ดีนะที่คืนนั้น ผมทะเลาะกับกวาง
หากผมทะเลาะกับเสือ...ใครจะเห็นใจผมไหมเนี่ย?
.
ผมจึงหลบไปทองผาภูมิซะก่อน
http://www.oknation.net/blog/panakom/2010/12/08/entry-3

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามานะครับ
และกรุณาติชมให้กำลังใจ

โดยเฉพาะ ท่าน ชัย แมนยูครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ChaiManU วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    


เข้ามาแสดงความเห็น เป็นคอมเมนท์ที่ 11 ในจำนวนผู้อ่าน 111 ท่าน พอดี

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ChaiManU วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เข้ามาแสดงความเห็น เป็นคอมเมนท์ที่ 11 ในจำนวนผู้อ่าน 111 ท่าน พอดี

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ChaiManU วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เจิมก่อน ตอนเย็นค่อยมาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

อยากเห็นอีนางตัวดี

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มะยง วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

อ่านตอนที่ 5 ก่อน
ภาพถ่ายจุใจค่ะ
.
แล้วค่อยย้อนอ่านเนาะ...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

พี่ชาลีให้คนอื่นถ่ายรูปมาเยอะแระ

ถูกพี่ไก่ใช้บ้างก็เหมาะสมแล้วค่ะ

ครอบครัวนี้น่ารักดีค่ะ (ปิดท้ายด้วยการชม เดี๋ยวถูกแบน ฮ่าๆๆ )

****************

รูปพระอาทิตย์งามมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
roselobster วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

พระอาทิตย์ยามเช้าสวยงาม
แสงแรกบนภูกระดึงงามจับใจ

ไม่มีโอกาสไปดูของจริง
แม้จะไปถึงสถานที่
ก็ดูภาพสวยๆ ในเอ็นทรี่นี้ไปก่อน

สวัสดีเจ๊า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
nuphong26 วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

งามคักงามหลาย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หวานหวาน วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวยมากค่ะ อยากไปสักครั้ง
ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ขยันเล่า ขยันพิมพ์จริงๆ
ภาพสวยจ้า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมตื่นขึ้นมาเก็บเต้นท์ได้ครึ่งเดียว เพราะเขานัดกันตี 5 แล้วผมกลัวไม่ทัน
เลยล้มเต้นท์ไว้
ส่วนข้าวของเก็บบ้างแล้ว และรีบเดินไปกับกลุ่มนักชมตะวัน
.
.
.
ไอ้กระพ้มรึ....?
ตื่นขึ้นมาเห็นเต้นท์ของท่านหนุ่ยล้มไว้...
เอ่ยปากชมกับแม่มะยงด้วยความชื่นใจว่า

แม่มะยงเอ๊ย...ดูท่านหนุ่ยเถิด
เป็นคนเตรียมพร้อม...ทำงานเรียบร้อย
ตื่นขึ้นมาก็เก็บเต้นท์ พร้อมที่จะเดินทางต่อไป

เรารีบมาเก็บเต้นท์..สิ่งของเสื้อผ้าให้เรียบร้อยเถิด
จะได้ไม่อายท่านหนุ่ยเค้า....
.
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

งามแต้ ๆ เลยครับพ่อใหญ่แสน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

งามกะด้อกะเดี้ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน