*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 637399
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 24 ธันวาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3066 , 07:45:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Patui , ครูไทยใจเกินร้อย และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


ไปภูเขียว ชัยภูมิ ๒ โรงเรียนธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมศึกษา

                เสร็จภารกิจการมอบของที่โรงเรียนเราก็มุ่งหน้าไปยัง เขื่อนห้วยกุ่ม ซึ่งเป็นสาขาของเขื่อนจุฬาภรณ์ โดยทางไปนั้นเราก็ต้องแวะตลาดสด เพื่อซื้อสะเบียงกันอีกครั้ง เมื่อรถจอดเทียบที่หน้าตลาดชุมชนขนาดเล็ก เจ้าแม่เงินถุงเงินถังทั้งหลายก็กรูกันออกจากรถ เพื่อไปจ่ายตลาด

                ด้วยความที่ต่างก็เป็นปุถุชนคนธรรมดา ไม่อาจปิดกั้นความอยากไว้ได้ เห็นอะไรก็จะซื้อเสียทุกอย่าง เห็นผักยังกะคนตื่นทอง ผักกาดกวางตุ้ง ผักกาดหอม ผักกูดนี่แทบจะเหมาเขามาทั้งตลาด มีเท่าไหร่เหมาหมด เห็นหน่อไม้สดเล็ก ๆ (หน่อไร่) ก็กว้านซื้อเข้าไปครับพี่น้อง ที่ขาดไม่ได้คือไข่ไก่ รวมไปสัก ๒๐ ฟอง ต่อจากนั้นมีใครอุตริอยากกิน มะขือยาวชุบไข่ทอด คิดดูสิ เข้าป่าเข้าพง ยังตามมาสั่งอาหารตามสั่งของแท้ ผมซื้อหมูไปครึ่งกิโลกรัม นอกนั้นต่างก็คิดเมนูกันขึ้นมาเอง สารพัดสารเพ แล้วเคยคิดกันบ้างไหมว่าใครจะทำให้กิน

                ลงไปในตลาดชุมชนเล็ก ก็ตลาดแทบแตก ให้มันรู้กันไปเลยว่าเป็นสาวโสด สาวมั่น สาวสารพัน สาวจากโลกพระจันทร์ รวมกันเป็นสาวตลาดแตก มีเมนู ยำผักกูดด้วยครับ ผัดหมี่ ป๊าดนี่จะไปสร้างร้านอาหารในป่ากันหรือไง จะไปอยู่กันเป็นเดือนหรือครับแม่คุณทั้งหลาย ไปนอนคืนเดียว อาหาร ๒ มื้อ

 พี่ยอดยิ่งสาวใหญ่ แม่เจ้าบุญเทบุญทุ่ม เห็นอะไรขอให้แม่เจ้าได้ซื้อมาชิมพอเป็นกระสัย นี่เป็นเรื่องประจำตัวของท่าน ขอได้ “กิ๋นจุ๊บจิ๊บ กิ๋นจุ๊บ กิ๋นจิ๊บ” กินอย่างละนิดละหน่อย พอซื้อมาชิมเบื่อแล้วก็เผื่อแผ่ อันดับแรกก็ขนมไข่หงส์ สมัยก่อนเรียก ไข่เฮี้ย เปลี่ยนชื่อแล้วรสชาติคงเดิมครับ อันดับต่อมา หันไปเจอพ่อค้าขายปลาหมึก สอบถามราคาแล้วแม่เจ้าก็จัดไป สั่งไว้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็เดินขึ้นรถ เสร็จแล้วก็ไปนึกขึ้นได้กลางทางว่า สั่งพ่อค้าย่างปลาหมึกไว้ โอ้แม่เจ้า...ตังค์ก็ยังไม่ได้จ่าย ต้องอุทานแบบนี้ถึงจะสาสม “โอ้วว...พระเจ้ายอด มันจอร์จมาก..”  นะครับพี่ยอดครับ

                เราก็พากันระหกระเหินเข้าป่าเข้าพงมาตามไกด์ “นุพงศ์” ซึ่งพยายามถนอมพุงมานั่งเบียดด้านหน้ากับผม เมื่อตอนนำทางไปโรงเรียนก็ทีหนึ่ง ปล่อยให้ผมคุยคนเดียวตั้งนาน เฮียนั่งหลับเฉย และแค่หลับเพียงงีบเดียวเท่านั้น ก็ทำให้เราหลงทางได้ เนื่องจากคนขับรถก็เพลิน พอตื่นขึ้นมา เฮียนุ บอกไม่คุ้นทาง ที่แท้มาผิด ต้องเลี้ยวกลับ

                ถึงคราวนี้ผมต้องคอยเฝ้าดูท่าน เฮียนุว่าหลับหรือตื่น กลัวจะพาหลงพาเลยเข้าป่าไปไกล สุดท้ายเราก็มาถึง “โรงเรียนธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมศึกษา สถานีพัฒนาและส่งเสริมอนุรักษ์สัตว์ป่าห้วยกุ่ม จ.ชัยภูมิ” ชื่อยาวดีจริง ๆ ครับ ภายในก็จะมีบ้านพักเป็นหลัง มีบริเวณให้ก่อกองไฟด้วย พักแรม เรียนรู้ บางหลังมีกระดานเหมือนห้องเรียนเลย ร่มรื่นดีจริง ๆ พวกเราได้พักบ้านหลังเดียวกันหมด มี ๒ ห้องนอน และ ๑ ห้องโถง ขนสัมภาระกันลงจากรถแล้วก็จัดแจง เตรียมอาหาร

                เจ้าหน้าที่ที่ให้การต้อนรับเราคือ พี่ยงยุทธ ซึ่งคุณ นุ รู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี พี่ยุทธใจดีมาก ให้เรายืมเครื่องครัว ถ้วยจาน หม้อหุงข้าว มาอย่างพร้อมเพรียง หน้าที่ทำอาหารจะเป็นใครไปเสียไม่ได้ นอกจากผม และนางฟ้า คือ เธอชื่อฟ้า แต่แต่งงานแล้ว จึงเรียน นางฟ้า

                วันนี้ผมแกงหน่อไม้ ใส่ใบย่านาง มีน้องแอมเป็นคนจัดเตรียมน้ำย่านางไว้ดื่ม เอ้ย ไว้ใส่แกง แกงเปล่า ๆ นี่แหละครับ ไม่ต้องใส่อะไร ส่วนพริกแกง ผมก็ตำเอง โดยที่ผมไปขอตะไคร้มาจากสวนของเจ้าหน้าที่ พร้อมข่าด้วย แล้วก็เอามาโคลก ๆ ใส่พริก หอม กระเทียม เท่านี้เอง เรียบร้อย

                แกงอันดับต่อมา คือ แกงผักกาดกวางตุ้ง หรือบ้านผมเรียกผักกาดจ้อน ที่ดอกสีเหลือง ๆ นั่นแหละครับ งานนี้ก็ใช้พริกแกงเดียวกันเลย พอน้ำเดือดก็ละลายน้ำพริกใส่ แล้วก็เอาผักใส่ จริง ๆ แล้วต้องแกงใส่ปลาทูนึ่ง แต่ไม่ได้ซื้อมา เลยแกงใส่หมูสามชั้น ต่อมาคือ ทอดไข่ ตามสูตร

                ส่วนเมนูอื่น ๆ ยกให้นางฟ้า จัดการครับ ไม่ว่าจะเป็น ผักกูดผัดน้ำมันหอย ย้ำวุ้นเส้นใส่ผักกูด อาหารที่ทำไปชุดแรก ๆ เช่นว่า ผักกูดผัดน้ำมันหอยนั้น หมดไปตั้งแต่ลงจานแล้วครับ มีแก๊งค์ชะมดคอยสูดดมอยู่ข้าง ๆ พอยกไปปุ๊บหมดปั๊บ ปอบตัวจริงเลยทีเดียว ปอบมาเป็นฝูง ๆ มีหัวหน้าด้วยครับ ใครไม่ต้องไปล่าปอบที่ไหน มารวมกันอยู่ตรงนี้แล้ว


                คุณ นุ และพี่ยุทธ ช่วยกันหาฟืนมาก่อตรงลาน เราปูเสื่อกันตรงข้าง แล้วเอาใส้กรอกภูเขียวมาย่างกินกัน มันก็อร่อยเช่นเคย ส่วนพี่ยอดยิ่ง ยังมีวีรกรรมกันอย่างต่อเนื่อง ตอนรถจอดที่ลำตะคอง แม่เจ้าก็ซื้อข้าวหลามกระบอกยาวเป็นวา มาหนึ่งกระบอก เจ๊ชมพู่แซวว่า พี่ซื้อไม้เท้ามาทำไม ดูสิ ของกินเขาไม่ให้เอาไปล้อ แต่พี่ยอดก็ซื้อมาอย่างนั้นแหละ ซื้อมาแล้วก็ซุกไว้บนรถ มันจึงเหลือมาจนถึงบัดนี้ ก็เลยเอามาอุ่นกับไฟที่ก่อขึ้น ได้กินข้าวหลามอุ่น ๆ ก็อร่อยดี

                จำพี่ตู่ได้ไหมครับ วันนี้ไม่รู้จะตั้งฉายาว่ากระไรดี เธอเป็นหญิงเหล็กโดยแท้ ขนาดมะเร็งยังทำอะไรเธอไม่ได้ สุดยอดจริง ๆ หายจากโรคมะเร็งเป็นปลิดทิ้ง ใครสนใจ และอยากได้กำลังใจ สอบถามได้ที่พี่ตู่คนนี้ แล้วท่านจะได้รับความกระจ่าง ทั้งเสียงและแสงสี ชัดเจนจริง ๆ ครับท่าน เพราะพี่ตู่เป็นคนพูดเสียงดัง ตอนที่ผมเข้าไปในป่าสวนครัวของเจ้าหน้าที่ ผมปลิดมะละกอดิบมาลูกหนึ่ง แล้วตะโกนบอกเจ้าหน้าที่เขาด้วย และแล้วพี่ตู่ก็บรรเลง การตำบักหุ่ง พี่ตู่ชอบครกของพี่ยุทธมาก เอ่ยปากชมว่า

“ครกนี้สากดีนะ” ฟังแล้วงงไหมครับพี่น้อง ทีแรกผมก็งง ตกลงพี่ชมครก หรือชมสากกันแน่ครับ ถามไปถามมา อ๋อ คือแบบว่า ผิวของครกด้านในมันสากดี ตำแล้วละเอียด ภาษาไทยนี่ลึกล้ำเหลือกำหนด

อาหารเย็นของเรายิ่งกว่าอยู่ในภัตราคารหรูเสียอีก เมนูทั้งหลายที่ทุกคนคิดไว้ตอนอยู่ที่ตลาด มาปรากฎอยู่บนจานเบื้องหน้านี้แล้ว ได้แก่ ไข่เจียว แกงหน่อไม้ แกงผักกาดจ้อน ยำผักกูด ผักกูดผัดน้ำมันหอย ไส้กรอกย่าง ส้มตำไทย ส้มตำปลาร้า (ไปขอบ้านเจ้าหน้าที่เขามา) นอกจากจะเป็นหนี้ค่าที่พักของศูนย์แห่งนี้แล้ว ยังเป็นนี้ปลาร้าเขาอีก

ผมนึกออกแล้วว่า พี่ตู่มีฉายาว่าอะไร นั่นก็คือ พี่ดู่ ตุ๊กกี้-ญานี ตลาดแตก คือบางคนบอกว่าพี่ตู่หน้าเหมือนตุ๊กกี้ เสียงเหมือนญานี  แล้วไปคุยกันกลางตลาด เสียงดังมาก จนแม่ค้าทุกร้านต้องหันมามอง พี่ตู่ครับ วันนี้เฉพาะหม่ำ ก็พอแล้ว ไม่ต้องถึงมือตุ๊กกี้หรอกครับ จะฮากันไปถึงไหน 

อาหารการกินเราสำราญกันเต็มที่ ราคาก็ถูกแสนถูก ผักกูดกำละ ๑๐ บาท หน่อไม้ก็กองละ ๑๐ บาท กินกันจนพุงกาง อากาศก็เริ่มเย็นลง เราก็คุยกันไปสัพเพเหระ และแบ่งหน้าที่กันไปอาบน้ำบ้าง น้ำเย็นชื่นใจดี ผมชอบ มีคนบอกว่า มันจะเย็นเฉพาะขันแรกเท่านั้นแหละ เอ่อ ใช่สิครับ ขันต่อไป มันชาและหนาวสั่นไปเลย

กลางคืนเราก็มีกิจกรรมรวมกลุ่มกัน เฮฮากันไปตามประสาครับ สัตว์ป่าแถวนี้คงไม่กล้ามาใกล้อย่างแน่นอน ผมจะเป็นฝ่ายโต้คารมกับ คุณรถไฟฟ้ามาหา นะ ชม (พู่) นี่แหละ ยอมไม่ได้เลยทีเดียว เราเกิดมาคู่กันแล้ว ไหนเลยจะยอมลดลาวาศอก ว่ามาอย่างไร ตอบกลับไปอย่างนั้น เจ๊พู่เริ่มรำคาญ

“จะยอมกันหน่อยก็ไม่ได้” ผมก็เลยตอบกลับไปว่า

“ไม่ได้หรอก เราเกิดมาเจอกันชาติเดียว ให้มันจบ ๆ กันไปแต่เพียงชาตินี้ ขืนคาราคาซัง คาใจกันไป เดี๋ยวก็ไปเจอกันใหม่ในชาติหน้าอีก แค่ชาติเดียวนี้ก็จะแย่อยู่แล้ว”  เออ ว่าไปมันก็จริงนะ คิดได้ไงเนี่ยะ

วันนี้ ขันที มากับ ขันทา เอ้ย ภรรยา เหมือนจะไม่ค่อยเต็มร้อยเท่าไหร่ เพราะรู้สึกว่าสงวนท่าทีเหลือเกิน ส่วน นางฟ้า เจอกับนางสาวตู่เข้าไป คุณเอ้ย ไปโลดเลยทีเดียว กู่กันแทบไม่กลับ สักพัก นางฟ้า เธอก็ไป มาร์คหน้าขาววอก มานั่งล้อมวง แล้วเวลาเขามาร์คหน้า ก็จะห้ามยิ้ม แต่นางฟ้ากลับพูดตลกหน้าตายได้อย่างสบาย ๆ ทำเอาคนในวงขำกันใหญ่ เฮ้อ ทำไปได้

ดึกดื่นเข้านอนกันแล้วผมก็หมายมั่นที่จะไปเดินป่าตอนเช้า ซึ่งพอตื่นขึ้นมาตอนตี ๕ ครึ่ง เลยไปปลุกคุณนุ ซึ่งนอนแยกอีกหลังหนึ่ง ตอน ๖ โมงกว่า ๆ ไปเดินเป็นเพื่อน เดินไปราว ๒ กม. ก็เจอค่ายลูกเสือ “รอยเสือ” แต่ตอนนี้ไม่มีเสือแล้ว ผมก็ไปถ่ายรูป และไปผจญด่าน ห้อยโหนจนยางรถบาดก้นเข้าให้ ปวดแสบปวดร้อนไปทั้งวัน

ที่นี่มีนกพันธุ์สวย ๆ เยอะมาก ผมก็ถ่ายมาได้เท่าที่สามารถ เดินกลับมา ถึงที่พัก ๙ โมงเช้า แหม....เจ้าหญิงทั้งหลาย ก็รอให้ผมทำอาหารให้รับประทานอีก ป๊าด อยู่กันตั้งนานไม่ทำอะไรกันเลยหรือ

ผมก็จัดแจง แกงผักกาดจ้อน ที่หลาย ๆ คนร้องขอ ทอดไข่ ผัดผักกูด ผัดมะละกอดิบ ผัดข้าว และผัดหมี่ ทำอยู่ ๒ ชั่วโมง เพื่อเป็นอาหารให้อีก ๑๐ กว่าชีวิต กินเรียบภายในพริบตา เรียบร้อยกันไปอีก ๒ คาบ แล้วเราก็อาบน้ำเก็บสัมภาระ ก่อนไป เรามอบผ้าห่มจำนวน ราว ๒๐ ผืนให้กับเจ้าหน้าที่ไว้เพื่อประโยชน์แก่ผู้มาพักพิง ก่อนจะถ่ายรูปร่วมกันและไปกันต่อ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 02/01/2011 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 02/01/2011 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 27/12/2010 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ประสบการณ์ชีวิตที่ดีเป็นสุขกับสิ่งแวดล้อมที่งดงาม
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ฝันกลางวัน วันที่ : 26/12/2010 เวลา : 01.03 น.

ร้านคุณณุ กาแฟหอมกลุ่น รสนุ่ม
เพลงเพราะ The Eagles " Love will keep us alive"
เมื่อเดินเข้าร้าน ได้ยินเพลงนี้ ถึงกลับเคลิ้มเลย ฝากบอกเจ้าของร้านด้วย ชอบเพลงนี้มาก

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ฝันกลางวัน วันที่ : 26/12/2010 เวลา : 01.00 น.

ผักกูดกำละ 5 บาท 5 กำ 20 บาท

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ฝันกลางวัน วันที่ : 26/12/2010 เวลา : 01.00 น.

ผักกูดกำละ 5 บาท 5 กำ 20 บาท

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ฝันกลางวัน วันที่ : 26/12/2010 เวลา : 01.00 น.

ผักกูดกำละ 5 บาท 5 กำ 20 บาท

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ฝันกลางวัน วันที่ : 26/12/2010 เวลา : 00.59 น.

ผักกูดกำละ 5 บาท 5 กำ 20 บาท

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ปวิภา วันที่ : 25/12/2010 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...สิ่งแวดล้อมดีดี คือ ชีวิต...ดีดี ที่แบ่งปันกัน...
ขอบคุณ นะคร้าบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
อาเน๊าะบุหลัน วันที่ : 25/12/2010 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
http://www.oknation.net/blog/hati¨‘°ºO--ลูกพระจันทร์บรรเลง--Oº°‘¨   ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้   


http://www.oknation.net/blog/hati/2010/12/24/entry-1

ชอบบรรยากาศจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

เปล่าครับพี่ชาลี นก ๔ ตัวนั้น เป็นนกที่ทางศูนย์เขาแนะนำ แต่นกที่ผมเจอและถ่ายมาได้ ก็ลงไว้ให้แล้วครับ ไม่ทราบว่าเป็นนกอะไรบ้าง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณหนุ่ย เจอนก 4 ตัวข้างบนหรือเปล่าครับ

ถ้าใช่ ก็แจ่มเลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สายธาร วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ขอบคุณครับ น้องหนุ่ย เห็ยผักสดๆ น่าทานจัง...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

บรรยากาศชัยภูมิติด Soft จริงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ก็กะจะว่าอยู่แล้วเชียว
และพ่อใหญ่นุ ก็ตาดีเหลือเกิน
มาเม้นตอบ ยังจะตอบ 2 รอบอีก เน๊าะ ท่านพ่อใหญ่แสน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

พ่อใหญ่นุ คห.4 เว่าถืกอะหลี

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

พ่อใหญ่นุ คห.4 เว่าถืกอะหลี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nuphong26 วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

เจิมสองครั้งถูกต้องแล้วครับ เพราะเจิมพ่อใหญ่เตริมเเอสด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

เจิมทีเดียวก็พอครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เจิมส์....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เจิมส์....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน