*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638867
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 มกราคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 7722 , 10:22:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ชลัยย์มาศ , ซำมะแจะ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


เรื่องเล่า คราวไปปฏิบัติธรรม (๒) พระนักพูด 1 ชั่วโมง ศรัทธา 2 ล้านบาท

๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๓

                หลังจากเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า จากการที่ไม่ได้ทำอะไร แต่ต้องตื่นในตอนตี ๓ กว่า ๆ ในเช้าวันสิ้นปีเช่นนี้ ช่างไม่คุ้นเคยเอาเสียเลย แต่ว่าต้องจำใจ เพราะได้ทำใจมาแล้ว สิ่งที่ต้องปฏิบัติก็คือสิ่งที่เราได้ปฏิญาณไว้กับใจแล้ว ดังนั้นหากไม่ทำ ก็ไม่ควรจะเดินทางมาไกลถึงเพียงนี้

                ถีบตัวเองลุกขึ้นจากที่นอน อากาศหนาวเย็นปะทะเข้ากับผิวหน้า เมื่อได้โผล่พ้นประตูห้องใต้ถุนอาคารโรงทาน ซึ่งทางสำนักปฏิบัติ แสงธรรมส่องชีวิต ได้ออกแบบไว้เป็นที่พักขอนักปฏิบัติธรรม ที่นอนก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่เสื่อผืนหมอนใบ พร้อมผ้าห่ม อีกหนึ่งผืน แต่ผมเอาถุงนอนมาด้วย เลยได้ซุกตัวนอนในนั้น

                เมื่อล้างหน้าแปรงฟัน และอาบน้ำตอนเช้าที่แสนจะสดชื่นเสร็จแล้ว ต่างคนก็ต่างเตรียมตัวออกไปที่ศาลา เพื่อทำวัตรเช้า วันนี้มีคนเยอะกว่าเมื่อวาน สงสัยจะมากันตอนดึก ช่วงนี้ถ้าใครมาเพิ่ม ก็จะเข้าพิธีบวชเพื่อรักษาศีล ๘ ซึ่งผมก็ได้รู้ซึ้งแล้วว่า การไม่กินอะไรก็อยู่ได้เหมือนกัน แต่เวลาอยู่ที่บ้านทำไมถึงกินจัง กินกันจริง

                ในเวลาที่ปกติเรานอนหลับอย่างสบาย ๆ นั้น ตีสามครึ่ง ผมมานั่งทำอะไรอยู่ ณ ที่นี้ ศาลาหลังใหญ่ มองไปทางไหนก็มีแต่คนใส่ชุดขาว ต่างคนต่างก้มหน้าก้มตา เตรียมตัวเพื่อที่จะทำวัตรเช้า เมื่อได้เวลา พระสุนทรธรรมภาณ พระอาจารย์สมชาติ ธมมโชโต พระสงฆ์ผู้นำประจำสำนัก ท่านได้เริ่มนำสวดมนต์ทำวัตรเช้า โดยเป็นการสวดแบบแปล ด้วยความที่ไม่คุ้นเคย และยังไม่ได้ไปลงทะเบียน จึงไม่มีหนังสือนำสวด เหมือนคนอื่นเขา ก็เลยสวดแบบตามน้ำไปก่อน แต่ฟังเขาสวดก็เพราะดีเหมือนกัน ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงครึ่ง สำหรับการทำวัตรเช้า หลังจากนั้น พระท่านก็จะเทศน์ต่อไปจนถึงราว ตี ๕ จึงจะเลิก ถือเป็นการเสร็จสิ้นการทำวัตรเช้า

                ระหว่างที่พระท่านเทศนาอยู่นั้น ใครใคร่นั่งสมาธิก็เชิญ ใครใคร่ลงไปเดินจงกรมที่ลานธรรมด้านล่างก็ตามสบาย ในสำนักปฏิบัติธรรมนี้ ด้านบนศาลา ห้ามส่งเสียงดังแม้แต่น้อย ห้ามเคี้ยวหมาก ห้ามนำถุงพลาสติกที่มีเสียงดัง ก๊อบแก๊บก็ไม่ด้ มือถือให้ปิดได้ก็จะดี (จริง ๆ ไม่ควรนำมด้วย เว้นแต่ตอนพัก) ในลานธรรม ห้ามพูดคุยกัน เพราะจะรบกวนคนอื่นเขา

                ตอนเช้า ๆ อากาศเย็น ๆ อย่างนี้เริ่มหิวแล้ว มีเพียงน้ำสมุนไพร น้ำมะตูม น้ำตะไคร้ ที่วางให้บริการ ก็ดื่มประทังความหิวไปได้บ้าง เพราะต้องไปรอใส่บาตรที่โรงทาน ไปนั่งรอตั้งแต่ก่อน ๖ โมงเช้านั่นแหละครับ จนเวลา ๗ โมงกว่า ได้เวลาพระท่านจะมาบิณฑบาตร

                วันนี้คนเริ่มเยอะขึ้น กว่าจะใส่บาตรเสร็จ พระท่านก็ต้องเดินวนไปตามแถวที่นั่ง กินเวลาไปเยอะ เสร็จแล้วพระอาจารย์ก็เทศน์เล็กน้อย สมควรแก่เวลาก็รับพร แล้วพระท่านก็ฉัน หลังจากนั้นก็เป็นงานของเรา ทุกคนเข้าแถวจ้องมานาน นี่เป็นอาหารมื้อแรกของผมสำหรับที่นี่  ไม่รู้จักใคร ไม่คุยกับใคร ไปถึงก็มีชามข้าวที่เขาให้มาตอนใส่บาตร พร้อมช้อน ตักข้าว และตักอาหารทุกอย่างรวมกันหมด ไม่เป็นไร ยังไงก็ต้องกิน เพราะหิว กินกันตายด้วย กินเสร็จก็ต้องล้างชามและช้อนเอง เช็ดและนำไปคว่ำไว้ในชั้นที่จัดไว้ให้

                เมื่อรับประทานอาหารเสร็จในช่วงเช้านี้ ก็เลยเวลามาถึงราว แปดโมงกว่า ไม่ต้องพักกันเลย เดินขึ้นศาลาเพื่อทำวัตรกันต่อ ไม่ต้องมาถามนะครับ ว่าวัดนี้เขาสร้างกันไม่เสร็จหรือไง ทำวัดกันอยู่นั่นแหละ พวกดิบอยู่ที่ถามแบบนี้ ก็ต้องลองมาปฏิบัติดูนะครับ กุศลแรง จะได้รู้ว่าทำวัตรเป็นอย่างไร

                รอบต่อไปเป็นรอบ ๙.๐๐ น. ยังไงก็ต้องไปก่อนอยู่แล้ว เพราะต้องไปจองที่ และเมื่อถึงเวลา ท่านก็เริ่มเลย ไม่มีการรอกัน เพราะทุกคนต้องรู้เวลา รู้หน้าที่  สวดมนต์เหมือนเดิม เสร็จแล้วพระท่านก็เทศน์ไป แนะนำวิธีการวิปัสสนาบ้าง แต่ไม่เน้นวิธีการ พระอาจารย์สมชาติ ได้สอนว่า วิธีการอาจไม่สำคัญนัก แต่จุดหมายสำคัญกว่า ใครจะใช้วิธีไหนก็ได้ นั่งสมาธิ หรือเดินจงกรม ดังนั้น สำนักปฏิบัติแสงธรรมส่องชีวิต จึงไม่เน้นการสอนให้ทำ แต่เน้นการสอนให้รู้ว่าต้องทำ และพยายามทำให้ได้

                วันนี้วันที่ ๓๑ วันสุดท้ายแห่งปี ๒๕๕๓ แล้ว คืนนี้จะมีการสวดมนต์ อิติปิโส ๑๐๘ จบ ผมเองก็ไม่เคยหรอกครับ แต่ก็รู้สึกเฉย ๆ เพราะให้ทำอะไรก็ต้องทำ ให้สวดก็ต้องสวด เพราะเราตั้งใจมาสวด

                ตอนสาย ๆ ผู้คนเริ่มแน่นหนามากขึ้น รถไม่มีที่จอด ที่พักไม่พอ คนทยอยกันมาลงทะเบียน ผมก็ไปลงบ้าง เพราะเริ่มรู้ว่าอะไรเป็นอะไรแล้ว เขาต้องไปลงทะเบียนถึงจะได้รับหนังสือสวดมนต์ และซีดีของพระอาจารย์ ๒ แผ่น ฟรี แต่ใครจะบริจาคเท่าไหร่ก็ได้แล้วแต่ศรัทธา ผมก็บริจาคไปส่วนหนึ่งได้หนังสือสวดมนต์มาแล้ว คราวนี้จะได้สวดดัง ๆ เสียที

                หลังจากทำวัตรรอบ ๙ โมงแล้ว ก็เลิกประมาณ ๑๑ โมง เพราะพระต้องฉันท์เวลานี้ โอ้โห ผมเพิ่งซัดมา ๑ กะละมัง ก็จะต้องมากินอีกแล้ว ยังไม่หิวเท่าไหร่เลย แต่ก็ต้องกิน ด้วยเหตุที่นับจากเวลา เที่ยงเป็นต้นไป ห้ามกินอะไรที่ต้องเคี้ยว ยกเว้นของเหลว ดังที่ได้เขียนไว้ในตอนแรก

                วันนี้ผมได้เจอกับ ป้อม หนุ่มตาก ที่ไปวิ่งหนีผีกันตอนตี ๒ ที่อุ้มผาง ยังจำกันได้นะครับ วันนี้ โชคชะตานำพาเรามาเจอกันโดยไม่ได้นัดหมาย แต่การไม่เจอใครก็ดีไปอย่าง เพราะจะได้ไม่ต้องพูดมาก พูดมากไปก็อาจจะผิดศีลได้ เมื่อเจอป้อมจึงได้ทักทายกัน ป้อมเพิ่งเดินทางมาถึงตอนเช้า ช่วงบ่าย หลังจากกินข้าวเสร็จ ผมก็แวะไปที่พัก ได้ยินพระอาจารย์บอกแว่ว ๆ มีเวลาพักผ่อน สำหรับจะสวดมนต์ในคืนนี้ สวดกันข้ามปี ก็คิดว่าเขาให้นอนยาว เลยไปนอนงีบ ตรงที่นอนของตัวเอง ตื่นมาอีกที บ่าย ๓ โมงกว่า เลยอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าออกมา อ้าว เขาทำวัตรรอบ บ่ายโมงด้วยนี่ ป๊าด เราหลับสบายเลย

                บ่ายแก่  ๆ แล้ว ผู้คนไม่รู้หลั่งไหลมาจากไหน เพิ่มขึ้นจากเดิม ราว ๒ เท่า รู้สึกว่าเดินไปทางไหนเต็มไปด้วยผู้คน ที่หลับที่นอน ก็เบียดเสียดกันมากขึ้น แต่ไม่เป็นไร บางคนเอาเต้นท์ เอามุ้งมากางนอนกันเองก็มี

                ได้เวลาทำวัตรตอน ๖ โมงเย็น ซึ่งคนที่มาทีหลังก็ต้องบวชก่อน รอบ ๙ โมงก็บวชเพิ่มไปแล้ว รอบนี้บวชอีกเยอะ เพราะมาใหม่เยอะมาก ตอนนี้ผมมาได้ ๑ วันแล้วเริ่มชินแล้ว แต่ก็ไม่ค่อยมีใครพูดกับใครอยู่ดี การทำวัตรรอบนี้เองที่ต้องรีบไปจองที่นั่งแต่เนิ่น ไปรอตั้งแต่ ๕ โมงเย็น ยิ่งนาน คนยิ่งเยอะ มีการแย่งที่กันด้วย แม้จะมีการจองไว้แล้วก็ตาม แล้วบางคนก็ไม่รู้อะไรเลยจริง ๆ เราจัดลำดับชั้นไว้ ดังนี้ พระสงฆ์นั่งด้านบน ด้านหน้าสุดรองจากพระสงฆ์ คือแม่ชี ต่อมาคืออุบาสก สุดท้ายคืออุบาสิกา ตอนผมมาวันแรกก็ปล่อยไก่ไปนั่งตรงที่นั่งของแม่ชี ซึ่งต้องลดลำดับลง แต่รอบนี้คนเยอะจนล้นออกมานอกศาลา ผู้หญิงบางคน มุมานะบากบั่นมาแย่งที่นั่งตรงที่ผู้ชายนั่ง ยังไงก็ขอให้ได้นั่งไว้ก่อนว่างั้นเถอะ


                ส่วนตรงบันไดทางขึ้นก็เต็มไปด้วยผู้คน ที่เข้าไปข้างในไม่ได้ ล้นมาจนถึงลานธรรม หรือสถานที่เดินจงกรมด้านล่าง เมื่อได้เวลาแล้ว พระอาจารย์ก็เริ่มทำวัตรเย็น ซึ่งเสร็จราว ๒ ทุ่ม หลังจากนั้นเป็นช่วงพัก ที่จะมีการสวดอิติปิโส ๑๐๘ จบ ในช่วงเวลาพัก ราว ๑ ชั่วโมง พระอาจารย์ได้บอกบุญ สำหรับการขอรับบริจาค เพื่อนำเงินไปสร้างโรงเรียนภาคใต้ นำเงินไปซื้อยานพาหนะถวายพระอาจารย์ของพระอาจารย์ ล้วนแต่เป็นการนำปัจจัยไปใช้ประโยชน์เพื่อสังคมทั้งหมด

                ท่านจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม พระอาจารย์สมชาติ ไม่มีเครื่องลางของขลังใด ๆ เป็นเพียงพระธรรมดา สายปฏิบัติ ในชั่วเวลาเพียง ๑ ชั่วโมง มีคนบริจาค ณ เวลานั้น ราว ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท ด้วยบุญบารมีและศรัทธาของศิษยานุศิษย์ จึงมีคนนับถือบริจาคเงินรวมได้มากมายขนาดนี้  ผมนึกในใจ พระรูปนี้ ไม่ธรรมดา ทั้งที่ผมไม่ได้ตั้งใจมาเพื่อพระอาจารย์ แต่ผมคิดแค่ว่าจะมาวิปัสสนาเพียงอย่างเดียว ....

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


สวัสดียามดึก ค่ะ
ขออนุโมธนา สาธุ ด้วย คะ
มีเพื่อนชวนไปแสงธรรมส่องชีวิตเพื่อ บวชถือศีล๘ ตอนขึ้นปีใหม่...ติดภาระกิจไปไม่ได้..เลยขอร่วมอนุโมธนา ตรงนี้ ด้วย คะ

มีความสุขในทุกขณะจิต นะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
tengpong วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ผมพูดตั้ง ๗-๘ วันได้แค่สามร้อยเอง อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มะอึก วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

หนุ่ย.....ทำได้............................

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามานะครับ นี่เป็นการ Re-entry ของตอนที่ 2 ครับ ต้องขอโทษด้วย เพราะผมลบไป
วันนี้ลงตอนที่ 3 ไว้ให้เรียบร้อยแล้วครับ อ่านติดต่อกันได้เลยครับ แต่ ตอนที่ 3 ลงไปก่อนหน้านี้เล็กน้อย ตามลิงค์ท้ายบทความนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ซันญ่า วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ด้วยยินดี ในกุศลจิต ของคุณ และอนุโมทนาสาธุ สาธุ สาธุ
จากจิตที่เข้าถึง ธรรม สิ่งที่เป็นมงคล กับจิตดวงเดียว ที่จะตามเราไป ในทุกภพ ไม่ว่าจะ เกิด ดับ อยู่อย่างนี้ เป็นปกติ
อ่านแล้ว รู้สึกดีมากมาย ธรรมะ ย่อมคุ้มครอง ผู้ปฏิบัติ แน่นอน ค่ะ
.
.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
บ้านพระธรรม วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarattatham
บ้านพระธรรม


ว่าแล้ว..หุ..หุ..เมื่อวานก็เข้ามาอ่าน..อยู๊..นา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

อนุโมทนาสาธุครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมยังไม่ได้อ่านเลย
ถือโอกาสมาอ่านเลยนะครัีบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 20/01/2011 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2011/01/20/entry-2

สวัสดีครับ เรื่องนี้ โพสต์เมื่อวานก่อน และถูกลบไปเมื่อเช้านี้ ด้วยความมือไวใจกล้าของข้าพเจ้าเอง ก็เลยต้องโพสต์ใหม่

ไม่ต้องงงนะครับ สำหรับท่านที่เข้ามาอ่านแล้วเมื่อวานนี้

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน