*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638196
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 21 มกราคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 12184 , 07:51:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน เม็ดดิน , มัชฌิมาปกร และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


เรื่องเล่า คราวไปปฏิบัติธรรม (๔) ผีกระซิบสั่งให้นั่งวิปัสสนา

                ๑ มกราคม ๒๕๕๔

 วันนี้เป็นวันที่มีคนมาวิปัสสนากันมากที่สุด บางคนอาจมาอย่างฉาบฉวย หรือบางคนมาด้วยความจริงใจ บางคนมาด้วยความตั้งใจ แต่บางคนมาอย่างจำใจ

 ตั้งแต่วันแรกแล้วที่ผมเก็บคำถามไว้ในใจ ทำไมคนมาวัดกันเยอะแยะ ธรรมดาคนมาวัด ทำไมเป็นผู้หญิงราวร้อยละ ๙๐ ทำไมผู้ชายมีเพียงน้อยนิด และในจำนวนน้อยนิดนั้น ยิ่งเป็นที่น่าสนใจว่า มีเหตุอันใดที่ต้องมาวัด

 ความจริงผมเคยเกริ่นไว้ในตอนหนึ่งแล้วว่า ผมมาที่ “สำนักปฏิบัติ แสงธรรมส่องชีวิต” แห่งนี้ทำไม บอกตรง ๆ ก็คือว่า ไม่ได้เจาะจงว่าจะเป็นที่นี่ แต่เนื่องจากว่า ที่นี่เป็นสถานที่ใกล้ที่สุดแล้ว เท่าที่จะหาข้อมูลได้ เพียงแต่อยากจะมาปฏิบัติธรรมอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก ในฐานะ อุบาสก

 ทำไมถึงอยากมา เหตุอันเดียวก็คือ ตลอดปี ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา มีเรื่องราวที่ไม่ได้ร้ายแรงใด ๆ ในภายนอก ในใจนั้น ย่ำแย่พอสมควร ที่ว่าแย่นั้นคือ มันค่อนข้าง วุ่นวาย ว้าวุ่น ไม่สงบ ไม่นิ่ง และมีเหตุอันทำให้ต้องไม่สบายใจอยู่บ่อยครั้ง มากเกินกว่าที่เคยเป็นมา จนถึงปลายปี มีวันหยุด ๖ วัน ตั้งใจไว้เลยว่า จะต้องไป เราจะต้องรักษาศีล เพราะเรารู้สึก แย่เหลือเกิน ที่ผ่านมา จิตใจฟุ้งซ่านอ่อนล้า แม้ภายนอกจะแสดงออกมาอย่างสบาย ๆ ปกติดีทุกอย่างก็ตาม แต่ภายในเรารู้สึกของเราเอง บอกกับตัวเองว่า จะต้องไปหาที่สงบอยู่สักพัก ตั้งใจไว้มาก โดยไม่รู้ว่า ต้องไปอย่างไร ต้องทำอย่างไร ไม่รู้แม้กระทั่งว่า ศีล ๘ มีอะไรบ้าง ไม่เคยมา ไม่เคยปฏิบัติเลยสักครั้ง

 วันนี้เป็นวันที่ ๓ แล้ว ที่ได้อยู่ในสถานที่แห่งนี้ หลังจากเสร็จจากการใส่บาตรในช่วงเช้าแล้ว ก็รับประทานอาหาร และต้องไปทำวัตรในรอบ ๙ นาฬิกากันต่อเลย ในรอบนี้เอง มีคนลาสิกขากันเยอะที่สุด เพราะมาคืนเดียว คือมาสวดอิติปิโส แล้วก็ลาไป ทำให้คนพร่องไปส่วนหนึ่ง ใครที่มาเพิ่มก็มีเหมือนกัน ก็บวชเข้ารักษาศีลกันไป ทุก ๆ รอบจะมีการบวช และลาสิกขาพร้อมกัน แต่ทำคนละที่ อย่างเรายังไม่ถึงเวลา ก็มองเห็นคนมาใหม่ว่าจะต้องมาเริ่มทำวัตรสวดมนต์เช่นกับเรามาใหม่ ๆ มองเห็นคนที่เขาลาสิกขาไปแล้ว บางทีก็อยากจะเลิก แต่แล้วก็ต้องปฏิบัติให้ครบที่ได้ตั้งใจไว้คือ วันที่ ๓ มกราคม ๒๕๕๔ อีก ๒ วัน

 แต่วันที่ ๓ นี่เอง เริ่มมีความรู้สึกว่า เราต้องทำ ต้องมีความตั้งใจมากกว่านี้ พระอาจารย์สมชาติ ก็เทศนาทุก ๆ รอบที่มีการทำวัตร หรือไม่ก็เปิดเครื่องขยายเสียงจากเครื่องบันทึกเสียงแทน หลังจากสวดมนต์เสร็จแต่ละรอบ ก็ต้องฝึกทำสมาธิ พระที่มาร่วมพิธี ท่านนั่งได้นิ่ง ๆ เป็นชั่วโมง ๒ ชั่วโมง มองไปทางซ้าย มองไปทางขวา แต่ละคนก็หลับตาทำสมาธิ ฟังพระท่านเทศน์ไปพร้อม ๆ กัน แต่ทำไม เราทำไม่ได้

 ผมไม่รู้ตัวเองว่า ทำไม่ได้ เพราะเนื่องจากคิดอย่างเดียวคือต้องพยายาม ต้องอดทน พอเรานั่งขัดสมาตธิ์ ก็เริ่มมีอาการ ปวดหัวเข่าทั้ง ๒ ข้าง รู้สึกว่า ร่างกายมันเมื่อยไปหมด นึกใจใจว่า เอ๊ะ นี่เราเป็นอะไรไป ขาดแคลเซี่ยมหรือเปล่า ทนนั่งหลับตา ก็คันหน้าคันตา ขยุกขยิก โอ้ นี่มันอะไรนักหนา ตอนนั้นยังไม่รู้สึกตัว รู้แต่ว่า ตัวเราคงไม่พร้อมทางร่างกาย เอ...ตัวเราทำไมถึงเป็นอย่างนี้ นั่งไม่ได้ ทำสมาธิไม่ได้ พยายามอยู่เป็นชั่วโมง ๒ ชั่วโมง นั่งพลิกไปพลิกมา หรือไม่ก็นั่งฟังเฉย ๆ ไม่สามารถทำสมาธิได้ ก็ด้วยไม่ได้คุยกับใคร เลยไม่ได้ถามว่าใครเป็นอย่างไรบ้าง

 ห้องพักชายนั้น ก็มีกันอยู่ไม่มากแล้วในคืนนี้ แต่คนที่ตั้งใจมาก็จะเริ่มคุ้นหน้ากัน จากที่ไม่ทักทายกัน ก็เริ่มคุยกัน สิ่งที่ผมสงสัยว่า คนหนุ่ม ๆ แน่น ๆ ทำไมถึงหันหน้าเข้าวัด ทำไมถึงไม่ไปเที่ยวในวันหยุดยาวเช่นนี้

 ชายคนหนึ่ง วัย ๓๐ ปลาย ๆ หลังจากที่ผมได้สร้างความคุ้นเคยจึงได้ถามว่า มีเหตุจูงใจอย่างไร หนุ่มคนนั้นตอบว่า

 “พี่จะเชื่อหรือไม่ก็ตามนะ ผมได้ยินเสียงกระซิบบอก “เมื่อไหร่จะไปปฏิบัติ” บอกประมาณนี้ ซึ่งก็คงหมายถึงว่า การมารักษาศีล ปฏิบัติธรรมนี่แหละ แต่ผมตอนนั้นเป็นคนสำมะเลเทเมา กินเหล้าประจำ เวลาเมาแล้วแบบว่า มันเคลิ้ม ๆ ก็จะได้ยินเสียงกระซิบแบบนี้ ...”

 “จนล่าสุด แบบมาแรงมาก ผมดื่มแล้วเมาพอสมควร มีผู้หญิงมาดึงแขนผมเลย...แต่ก่อนผมเป็นคนกลัวผีเหมือนกันนะครับ ตอนไปบวช แต่ตอนนี้รู้สึกเฉย ๆ”

 “หลัง ๆ มา ผมก็เริ่มดื่มน้อยลง และตอนนี้ตั้งใจมากครับ ตั้งในที่จะมาที่นี่”

 ผมถามต่อว่า อยู่กี่วัน “ผมอยู่ถึงวันที่ ๖ ครับ ลายาวเลย” โอโห หนุ่มคนนี้เอาจริงแฮะ

 “ผมมานี่ผมไม่สูบบุหรี่เลย แต่ก่อนผมสูบวันละ ซองกว่า ๆ “

 “แล้วไม่รู้สึกอยากหรือครับ” ผมถาม

 “แรก ๆ ก็มีบ้าง แต่ตอนนี้ก็เฉย ๆ ผมสัญญากับแม่ไว้แล้วครับ อยากให้ท่านสบายใจ” ชายหนุ่มผู้นี้ได้เฉลยมาแล้วว่ามาปฏิบัติธรรมอย่างไร ไม่รู้ว่าเขาจะทำได้มากน้อยแค่ไหน แต่เขาก็ได้ทำแล้ว

 หนุ่มคนต่อมาที่กลายมาเป็นญาติธรรมของผมก็คือ คุณสายันต์ ขออนุญาตเอ่ยนาม คุณคนนี้นับว่าเป็นชายที่แปลก ไม่ค่อยคุย แต่คิด ซึ่งปกติบางคนไม่ค่อยคิดแต่คุย หนุ่มผู้นี้เป็นชายวัย ๓๐ กลาง ๆ เหตุผลเดียวที่เขาต้องมาปฏิบัติธรรมคือ

“ถ้าผมอยู่ที่ห้องเฉย ๆ ก็ต้องมีคนมาชวนผมไปกินเหล้า ผมมีทางเลือกที่จะไม่เมาก็คือต้องมาที่นี่ ถ้าผมอยู่นะ เมาแน่นอน” เหตุผลเขาฟังเข้าท่าดีนะครับ ความจริงผมอยากถามอีกหลาย ๆ คน อยากถามคนสาว ๆ บ้าง แต่ไม่กล้า เพราะไม่รู้จักกัน

ค่ำคืนนี้ เราก็ทำวัตรปฏิบัติธรรมกันเช่นเคย แต่รู้สึกว่า อะไร ๆ มันเริ่มลงตัวมากขึ้น ตัวเราก็เบาขึ้น มาวันแรก หนักอึ้งมึนงง แถมหลงทางอีกต่างหาก ทำวัตรเย็นวันนี้ ผมก็พยายามนั่งสมาธิ แต่ก็ยังไม่เป็นผล เก็บคำถามไว้ในใจ อยากถามพระอาจารย์ว่าต้องทำยังไง ทำไมผมถึงไม่สามารถทำสมาธิได้ หลังจากเสร็จพิธี ก็กลับมาอาบน้ำนอน เพราะวันรุ่งขึ้น ก็ต้องตื่น ตี ๓ เช่นเคย ต้องทำวัตรเช้า

 

วันที่ ๒ มกราคม ๒๕๕๔

 เช้าวันนี้อากาศหนาวเย็นกว่าทุกวัน ต่างแต่ผู้คนลดน้อยลง ไม่พลุกพล่าน ไม่มีคนมาทอดปาท่องโก๋ให้กินอีกแล้ว ไม่มีรถจอดแน่นลาน แต่พวกผมที่ต้องมาปฏิบัติธรรม ตามกำหนดคือ ๓๐ ธันวาคม ๒๕๕๓ ถึง ๓ มกราคม ๒๕๕๔ นั้นยังเหลืออยู่ไม่มาก วันที่ ๔ แล้ว ความแตกต่างจากวันแรกที่เข้ามา ยิ่งมีมากขึ้น มีมากจากความรู้สึก เริ่มรู้ว่าต้องทำอย่างไร

 ถ้านั่งสมาธิไม่ได้ ก็ต้องหาวิธีอื่น พระอาจารย์บอกว่า วิธีปฏิบัติไม่สำคัญ แต่ผลลัพธ์สำคัญกว่า บางคนจึงลุกไปเดินจงกรม ผมก็ทำบ้าง และรู้สึกดีขึ้น

 ช่วงบ่ายนั้น มีเพียงน้ำเต้าหู้และน้ำสมุนไพร เช่น น้ำมะตูม น้ำตะไคร้ น้ำเก๊กฮวย น้ำสมุนไพรรวม วางไว้เป็นถังน้ำเรียงกัน ๓ คูลเลอร์ แล้วแต่ใครจะดื่มเท่าใดก็ได้ เราก็ประทังความหิวและชีวิตได้ก็ด้วยสิ่งเหล่านี้ 

 ในแต่ละวันก็ยังคงมีการทำบุญตักบาตรเช่นปกติ เพียงแต่มีคนน้อยลงเท่านั้นเอง ผ่านวันที่ ๔ ไปอย่างสบาย ๆ และเริ่มรับรู้แห่งความรู้สึกว่าง ผ่อนคลาย แม้จะไม่สามารถทำสมาธิได้เลย แต่ได้หลักคิดและแนวทางที่พระอาจารย์ได้เทศนาไว้

วันสุดท้าย เราต้องลาสิกขากันตอนตี ๔ คือทำวัตรเช้าของวันที่ ๓ มกราคม ใครที่จะกลับก่อนก็มีรถบริการให้ แต่ใครที่มาเอง จะอยู่รอใส่บาตรก็ตามแต่ศรัทธา ผมจึงได้เป็นเจ้าภาพร่วมสำหรับเช้านี้ สำหรับภัตราหาร และร่วมอนุโมทนาบุญกับเจ้าภาพด้วย

 สิ้นสุดการปฏิบัติธรรมในช่วงปีใหม่ในปีนี้ กลับบ้านด้วยความอิ่มเอม สดชื่น สบายใจ โล่งใจ มีกำลังใจ และระหว่างเดินทางกลับบ้านนั่นเอง จึงได้คุยกับคนในรถ คือมีพี่สาว และหลานสาว รวมถึง ญาติธรรมคนนั้น คุณสายันต์ ได้คำเฉลยที่เป็นคำตอบเดียวกันว่า “ไม่สามารถนั่งสมาธิได้เลย เพราะปวดเข่า” ผมอุทานขึ้นมาดัง ๆ “อ้าวเป็นเหมือนกันหรือ นึกว่าผมเป็นอยู่คนเดียว”......เพราะเหตุอันใดนั้น ต่างคนมีคำตอบอยู่ในใจ ...

 หากมีโอกาส ผมจะไปปฏิบัติธรรมอีก กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระอาจารย์สมชาติ ธัมมโชโต ขอบคุณที่บ้าน ที่ให้โอกาสผมได้มาปฏิบัติธรรมในครั้งนี้

 

                ถ้าใครผิดหวังจากธรรมะ คนนั้นสิ้นหวังแล้ว  ใครสิ้นหวังจากสิ่งใด ยังมีหวัง  ใครที่ผิดหวังจากญาติ จากมิตร จากสิ่งของใด ๆ ยังไม่เป็นผู้เสื่อมโดยแท้   แต่ใครที่เป็นผู้เสื่อมด้วยปัญญา นับว่าเป็นผู้เสื่อมโดยแท้

 

                ดวงตาจะสดใส คือดวงใจที่เห็นธรรม

 

                ไม่มีใครที่ไม่จากเรา และไม่มีหรอกที่เราจะไม่จากใคร

สำนักปฏิบัติ แสงธรรมส่องชีวิต หนองแค สระบุรี

สำนักปฏิบัติ แสงธรรมส่องชีวิต วัดสว่างวีรวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี

สำนักปฏิบัติ แสงธรรมส่องชีวิต ปากช่อง 

*** มีรถรับ - ส่ง สาธุชนที่จะมา ณ สำนักปฎิบัติ “ แสงธรรมส่องชีวิต ” ***
ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 06.30 น.รถออกจาก

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น

 

ฝั่งโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ตรงข้ามโรงพยาบาลราชวิถี

หน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้านถนนพหลโยธิน

 

เที่ยวกลับ รถออกจากสำนักฯ เวลา 15.50 น.


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สาตุ๊ครับ พี่หนาน อิ่มบุญนี่ดีแต้ๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อาเน๊าะบุหลัน วันที่ : 22/01/2011 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
http://www.oknation.net/blog/hati¨‘°ºO--ลูกพระจันทร์บรรเลง--Oº°‘¨   ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้   


http://www.oknation.net/blog/hati/2011/01/22/entry-3

ธรรมะทำให้ใจเราอยู่กับเรามากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/01/2011 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

อนุโมทนาสาธุในบุญเนกขัมมะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

อนุโมทนาสาธุค่ะ

เมื่อก่อนไปบ่อยเหมือนกันที่แสงธรรม อยู่ใกล้้บ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

ผมเชื่อครับ ชายคนนั้นบอกว่า "ผีกระซิบสั่งให้นั่งวิปัสสนา พอเมาแล้วแบบว่า มันเคลิ้ม ๆ ก็จะได้ยินเสียงกระซิบแบบนี้"

ผมหวังว่าชายคนนั้น แกคงจะไม่กลับไปเมาอีกนะครับ เพราะว่าอาจจะไม่ใช่แค่ผีกระซิบอีกครั้ง เผลอไปขับรถยนต์ ต้องไปเป็นผีเสียเอง ...


------------------------------
มีคลิปขำๆ มาฝากครับ
http://www.oknation.net/blog/teetatfarm/2011/01/20/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

พี่สวดมนต์ทุกคืนที่ห้องพระ นั่งคุกเข่า นั่งพับเพียบ แต่ไม่ได้นั่งขัดสมาธิ
เรามีกรรมเป็นกำเนิด มีกรรมเป็นเผ่าพันธุ์ เราจะล่วงพ้นกรรม ของเราไปไม่ได้ พี่ก็มีกรรม เยอะเหมือนกัน น้องเอ้ย
ยินดีในกุศลกรรม ที่น้องไดทำ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Man-of-Tomorrow วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theManOfTomorrow
บนเส้นทางสายสมมุติ  เธอกลายเป็นทุกอย่าง เว้น เป็นจริง

สวัสดีครับ
ขออนุโมทนาด้วย

แต่เรื่องเล่าของหนุ่มคนนั้นที่ว่า

"... ผมดื่มแล้วเมาพอสมควร มีผู้หญิงมาดึงแขนผมเลย...แต่ก่อนผมเป็นคนกลัวผี..."

อันนั้นคือคำตอบของชื่อเรื่องใช่ไหมคับ

ปล. ถ้าเขาไม่ดื่มเหล้าและไม่เคยกลัวผี ผมเชื่อเขาเลยนะนี่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ถ้าใจสุข กายก็สุขด้วย
สาธุ อนุโมทนา ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดียามเช้าครับ
กว่าจะเขียนจบ ก็เลยปีใหม่มาหลายวัน เรื่องธรรมะ นี่คนอ่านน้อยอยู่แล้ว แต่ไม่เป็นไรครับ ใครสุขใจ และเข้าถึงก็ถือว่าเป็นอนุโมทนา
ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เพ็นนี วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 

อนุโมทนาสาธุ

การปฏิบัติธรรมแล้วมีอาการปวดเข่า ปวดขา เพ็นนีก็เป้น ซึ่งไม่ทราบสาเหตุเช่นกัน ต่างกับเวลานั่งคุยกัน หรือนั่งเล่น จะนั่งได้เป็นเวลานานๆ แปลกแต่จริง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...เป็นกุศลของชีวิต...สุขใดไหนเทียมเท่า ...หาไม่

ขอบพระคุณ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

สาธุ เจ้าค่ะ

ขอให้ผู้ปฏิบัติธรรม มีสุขในทุกกาล ทุกสถาน นะเจ้าค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน