*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638311
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2865 , 19:04:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน หน่อผุด , เม็ดดิน และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


อวสานรักของ ม๊ก-รก 

(บทนำ:- ด้วยเหตุอันใดก็ตาม ทำให้เวลาผ่านไป เรื่องราวของม๊กรก ก็คั่งค้างอยู่จนทุกวันนี้ ซึ่งหากไม่เขียนตอนต่อไป ก็คงจะไม่สามารถลงเรื่องอื่นได้)

                

 วันเวลาและฤดูกาล พัดผ่านเอาความเปลี่ยนแปลงที่หลากหลายเข้ามาเยือน กลิ่นไอของเดือนกุมภาพันธ์ในปีนี้ เพิ่งจะหอมกรุ่นไปด้วยความรัก และดอกกุหลาบนา ๆ พัน ที่ส่งผ่านจากมือถึงมือ จากใจถึงใจ นั่นเป็นความหมายในโลกมนุษย์ที่ได้กำหนดขึ้น

 สายลมหนาวพัดผ่านเพียงวูบหนึ่ง อากาศก็แปรปรวนไปเรื่อย ในชั้นบรรยากาศของโลก สิ่งมีชีวิตที่หลากหลาย เฝ้าแต่ความหวัง และวิ่งตามความอยาก ซึ่งเพียงชั่วอายุขัย น้อยนักจะเข้าใจความหมายของการหายใจของตัวเอง ต่างจากสัตว์ที่สมองน้อย มันไม่ค่อยคิดอะไรมาก นอกจากชีวิตประจำวันของมัน ดำเนินวิถีไปเรื่อย ๆ

 ความแปรปรวนเป็นเรื่องธรรมดาของทุกสิ่งในโลกนี้ ไม่ว่าจะชีวิตของเราหรือชีวิตใด หรือสิ่งไม่มีชีวิตใด ย่อมผันเปลี่ยนไปตามกาลเวลา

 ใต้พุ่มต้นโมกที่บานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ ม๊ก-รก ทำรังอยู่สูงเพียงระดับอกของคน แต่มันแค่ระดับพื้นของระเบียงทางเดินกระจก หากมองผ่านออกมากก็จะเห็นรังของม๊ก รก ตัวเมียยังทำหน้าที่ของตนเองคือ กกไข่อยู่ในรัง ซึ่งมีเพียง ๒ ฟอง

 เวลาหมุนผ่าน จนย่างเข้าสู่เดือนมีนาคม อุณหภูมิโลก หากไม่ได้รับอิทธิพลจากแผ่นดินใหญ่ที่มักจะพัดเอาความหนาวเย็นแผ่เข้ามาที่คาบสมุทร ก็มีแต่ความอบอุ่นและนับวันจะร้อนขึ้นเรื่อย ๆ แสงแดดแผดเผาต้นหญ้าบนพื้น ต่างก็ถนอมต้นใบของตน ด้วยการสละความเขียวสด กลายเป็นสีน้ำตาลและแห้ง หลุดหล่นร่วง หญ้าบางส่วน แห้งเหี่ยวเฉาตายไปเสียตรงนั้น

 ฤดูกาลของโลกในปัจจุบัน จะเรียกว่าวิปริต หรืออย่างไรก็แล้วแต่ ในปีนี้ ฝนกลับหล่นเทลงมาอย่างไม่ขาดช่วง ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม จนตลอดเดือนเมษายน ทำให้ต้นหญ้าที่แห้งฝาก ตากแดดตายไปก็มาก แต่พอมันได้รับความชุ่มชื้นจากน้ำ มันก็หยั่งรากลงไปรับเอาอาหารในดิน แทงยอดเขียวขจีของมันออกมาอย่างรวดเร็วเพียงชั่วอาทิตย์ สนามหญ้าที่แห้งแล้งก็เขียวขจี พวกมันรอเวลาที่จะกลับมามีชีวิตชีวาเช่นนี้ได้อย่างอดทนตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา แม้แต่เราก็คิดว่ามันตายแล้ว ความอดทนของพวกมันน่าจะมีในหมู่มวลมนุษย์บ้าง หากต้องทุกข์ทนกับสิ่งใด ๆ ก็เพียงแต่ต้องอดทนอย่างแข้มแข็ง ทำใจให้มั่นคง เผื่อวันใดฝนตกลงมา โอกาสที่จะงอกเงยก็ย่อมเป็นของเรา ทุ่งหญ้าทำอยู่อย่างนี้จนสามารถขยายพันธุ์ให้ครอบคลุมพื้นดินทั่วบริเวณ มันไม่ต้องมีใครมาบอกว่า ต้องแตกใบ และแผ่กิ่งก้านออกไป เพียงแต่มันเป็นสัญชาติญาณและหน้าที่ของการมีชีวิตอยู่อย่างพวกพืช


 สัตว์น้อยใหญ่ก็มีวงจรชีวิตของมันเช่นกัน รวมถึง ม๊ก รก ที่กำลังจะขยายพันธุ์ของตัวเองตามธรรมชาติ นี่ไม่รู้เป็นครั้งที่เท่าไหร่ของพวกมัน เพราะผมเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านพืช หรือสัตว์ปีก แม้แต่คนด้วยกันก็คิดว่าน่าจะพอมีความรู้และเชี่ยวชาญอยู่บ้าง บางทีก็จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ยากยิ่งนักที่จะหยั่งถึง ผมไม่ได้ทำถึงขนาดไปติดเรด้า ตามตัวของม๊กและรก เพื่อดูว่ามันไปไหน ทำอะไร บ้างในแต่ละวัน ในแต่ละเวลา ลำพังตัวเองก็แทบจะไม่ค่อยมีเวลาเดินมาดูมันที่รังตรงทางเดินผ่านกระจก

 ม๊ก-รก น่าจะมีศรัตรูอยู่บ้าง เนื่องจากอาณาบริเวณของบริษัท ด้านหนึ่งติดกับคลอง ที่ปกคลุมไปด้วยหญ้า อันเป็นที่อยู่อาศัยของ สัตว์เลื้อยคลานยอดฮิต ที่จะนำไปสู่ความร่ำรวย นั่นคือ ตัวเงินตัวทอง บางวันเราจะเห็นมันข้ามถนนไปอีกฟากหนึ่ง หรือบางวัน จะเห็นมันข้ามมุดรั้วเข้ามา เพราะรั้วของเราเป็นแบบ โล่ง ๆ กั้นด้ายตาข่ายห่าง ๆ แต่ด้านล้างมีช่องว่างเป็นทางผ่านของพวกนั้น สัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ไปไหนมาไหนโดยไม่ต้องอาศัยเท้า มันมักจะเลื้อยเข้ามาภาในบริษัทบ่อย ๆ แต่ถ่อนผืนดินแถวนี้คงจะเป็นที่อยู่อาศัยของพวกมัน แล้ววันหนึ่ง ที่เหล่านี้ก็ถูกถมให้สูงขึ้นราวเมตรกว่า แล้วสร้างอาคารต่าง ๆ มากมาย เต็มไปด้วยคอนกรีต และเครื่องจักรเครื่องยนต์ ท่อส่งต่าง สัตว์เหล่านี้ก็เลยต้องพยายามเอาตัวรอด ด้วยการมาขออาศัยอยู่ด้วย แต่มาทีไร ก็โดนจัดการราบคาบ ไม่ว่าจะเลื้อย หรือ จะคลานมาก็แน่บไปหมด บางตัวก็เอาชีวิตไม่รอด


 ม๊ก-รก ก็มีศัตรูเป็นพวกสัตว์เหล่านี้ แต่สัตว์สองเท้าน่ากลัวกว่า เพราะสามารถจู่โจมได้ทุกเวลา รก กกไข่อยู่ในรังได้ราว สองหรือสามสัปดาห์ วันหนึ่เมื่อผมเดินผ่านไป ก็พบเพียงแต่รังร้าง พร้อมกับไข่ที่เหลืออยู่เพียงใบเดียว ไม่เห็นเงาของม๊ก และ รก อีกแล้ว พวกมันทิ้งรังและไข่ไว้ให้เน่าเสีย นี่เป็นนิยายเรื่องเศร้าที่จบไม่สวย

 สิ่งที่ผมวาดฝันไว้ก็คือ สักวันหนึ่ง ผมจะได้เห็นลูกนกที่โผล่มาจากใข่ใบเล็ก ๆ จากตัวแดง ๆ จนเริ่มมีขน และค่อย ๆ หัดบิน และทยานออกจากรังไป แต่สิ่งที่เราคิด มันคือความฝัน มันคือจินตนาการ มันไม่ใช่เรื่องจริง และมันไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้น เรื่องราวที่เป็นปัจจุบันคือคำตอบของความฝัน ชีวิตของคนเราก็ไม่แตกต่างอะไร ต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างฝัน และพยายามตามหาฝันเหล่านั้น ใช้ทั้งแรงกายและแรงใจ ทุ่มเททั้งชีวิต เพื่อจะได้ฝันนั้น เพื่อทำให้มันเป็นจริง แต่มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ไม่อาจจะสมหวังดังตั้งใจไว้ได้ สิ่งที่ตามมาคือความผิดหวัง ปัญหาหลังจากนั้น ก็คือการกอบกู้เอาหวังและกำลังใจกลับคืนมา ซึ่งนับได้ว่าเป็นภาระที่ยิ่งใหญ่และสำคัญ กว่าจะตั้งหลักได้ ก็เสียเวลาพอสมควร ขึ้นอยู่กับว่า ใครจะมั่นคง และมีจิตใจหนักแน่นกว่ากัน

 ม๊ก และรก ก็คงไม่ต่างจากคนเรา มันยอมทิ้งรัง ทิ้งไข่ของมัน รักษาชีวิตของตนไว้ เพื่อที่จะมีโอกาสไปสร้างรังและออกไข่ได้อีกหลายครั้ง พวกมันคงเสียใจและเสียดาย ไม่รู้ว่าเหตุอันใดที่ทำให้มันต้องทิ้งรัง อาจจะเป็นสัตว์เลื้อยคลาน หรือ คน เพราะถ้ามันตกใจแล้วมันจะไม่กลับมาที่รังอีก

 ความรักของม๊กและรก ยังคงอยู่ต่อไป แต่ว่า เรื่องราวการเฝ้าดูความเป็นไปของนกคู่นี้ คงสิ้นสุดลงท่ามกลางลมร้อนที่พัดผ่าน ดอกขาวของต้นโมก เปลี่ยนสี ค่อยโรยรา และหล่นร่วงอยู่ตามต้น กลิ่นของโมกที่เคยหอมอบอวนก็จางหายไปเมื่อสิ้นดอกอันขาวใส แต่ยังคงเหลือซากรังร้างของม๊ก และรก ไข่ใบที่เหลือเริ่มมีคราบดำจากด้านใน นั่นหมายถึงไม่มีสิ่งมีชีวิตเหลือรอดอีกแล้ว

 ชีวิตของคนเราก็คงจะเป็นไปเหมือนเช่นเดียวกันกับสิ่งมีชีวิตอื่น เพียงแต่ว่า ธรรมชาติพยายามสอนให้มนุษย์ได้รับรู้และเข้าใจ เพื่อจะมีชีวิตอยู่อย่างไม่ทุกข์ไม่สุข และหลุดพ้นจากวังวนเหล่านั้น แต่ก็คงยากเหลือเกินที่จะมีใครเข้าใจ หรือจะสามารถปฏิบัติได้


 เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องแนะนำ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สาวโบ....ราณ วันที่ : 01/06/2011 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pusujarit
วัยกำลัง อยากรู้ ...อยากเห็น

หวัดดีค่ะพี่หนุ่ย
เรื่องราวชีวิตของ ม๊ก รก จบแบบเศร้าๆ
แต่นกตัวที่สาวโบเคยเล่าให้ฟัง แฮปปี้ค่ะ
พอฟักเป็นตัวแม่เลี้ยงดูอย่างดี
ตอนนี้บินปร๋อไปไหนแล้ว เหลือแต่รังไว้ไห้ดูต่างหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศณีรา วันที่ : 19/05/2011 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

แล้วจะขออ่านย้อนละครับ... (เสียดสีสังคมได้น่าฟังครับ)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หน่อผุด วันที่ : 19/05/2011 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ภาษาศิลป์ เรื่องราวยังชวนคิดด้วย
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ม๊ก และ รก ทิ้งรัง คงมีสาเหตุครับ
น่าจะเป็นเ้รื่องการถูกรบกวนจากศัตรู
แต่ไม่ต้ิองเป็นห่วงครับ
ตามธรรมชาติของนก จะเริ่มทำรังวางไข่กันอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

จ่อม.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

มารับรู้เรื่องราวของ..ม๊ก-รก..ครับ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ วันนี้วันวิสาขบูชา ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยนะครับ

ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาครับ หลังจากที่ผมห่างหายไปนาน สำหรับบล๊อกนี้ ตอนนี้ก็พยายามจะเขียนเรื่องราวที่คั่งค้างไว้ให้หมดก่อน ตามคิวครับ

ถ้าม๊ก รก กลับมาอีก จะเล่าให้ฟังต่อไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

แล้วแม่มันจะกลับมามั้ย...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

มาอ่านตอนอวสานก่อน เดี๋ยวกลับไปอ่านตอนแรก อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tengpong วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เรื่องนี้มีไข่อยู่ ๒ ใบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชีวิตย่อมเป็นไปตามวิถีทางของแต่ละคนแต่ละตัวค่ะ.....
แต่ก็สงสารไข่ที่เหลือ ถ้าแม่ไม่ทิ้งรังไป ลูกนกตัวเล็กๆคงจะมีโอกาสได้ลมตาดูโลกนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน