*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638196
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 20 มิถุนายน 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 5021 , 22:27:35 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ฟ้าน่าน , khox และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้


ย็นวันศุกร์ที่ 17 มิ.ย. 2554 ผมและบูเพิ่งจะกลับจากที่ทำงานถึงบ้านราวทุ่มกว่า ๆ วันนี้เรามีนัดกันสำหรับการเดินทางไปเชียร์ BGFC ที่จังหวัดแพร่ สำหรับฟุตบอล TOYOTA CUP 2011 รอบแรก ที่ได้จัดโปรแกรมการแข่งขันไว้แล้วนั้น

บูขับรถมารับที่บ้าน เพื่อหวังจะมากินก๋วยเตี๋ยวหน้าปากซอย แล้วก็อิ่มหนำไปตาม ๆ กัน ก่อนจะเดินทางไปถึง บางกอกกล๊าส จุดนัดหมายในเวลาราว 3 ทุ่ม มาก่อนเวลาตั้งเป็นชั่วโมง

หลังจากเราเตร็ดเตร่ไปเรื่อยเปื่อย เราก็ได้ขึ้นรถจองตรงที่เดิม หน้าสุด สองที่นั่งขวา ยึดเป็นกองประจำการ รถออกจากที่นั่นในเวลาประมาณ สี่ทุ่มเศษ ก่อนจะมาแวะรับผู้โดยสารแถวอ่างทองอีกท่านหนึ่ง ในเวลา 5 ทุ่มครึ่ง หลังจากนั้น ผมก็หลับบ้าง ฝันบ้าง ก็ไม่แนใจ ตอนแรกนึกว่าตัวเองนอนไม่หลับ เพราะรู้สึกว่า บนรถมันอลม่านไปหมด ทำไมรถวิ่งเข้าไปในปั๊ม แล้วเรายังไม่ทันลง รถก็วิ่งเลยออกไปตามทางเล็ก ๆ มีสิ่งกีดขวางเล็กน้อย คล้ายการชุมนุม เมื่อไปถึงจุดนั้น มีคนวิ่งขึ้นรถมา 2 คนอย่างหน้าตาตื่น พร้อมตะโกนบอกให้ออกรถถ ประตูรถปิดทันใด ประมาณว่า กลัวอีกฝ่ายหนึ่งจะรุมขึ้นรถ ก่อนจะแล่นผ่านสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ในหนทางแคบ พอจับใจความได้ว่า อ๋อ รถวิ่งมารับคนรู้จักกันกับคนขับรถหรือยังไงม่ทราบ ซึ่งพวกเราไปก่อวีรกรรมที่จุดประท้วงอะไรตรงนั้น เสร็จแล้วรถก็วิ่งกลับมาที่ถนนใหญ่ แต่แล้ว เหมือนรถวิ่งทับรางรถไฟ แล้วยกตัวสูงขึ้น มีรถไฟขบวนหนึ่งวิ่งผ่านไป น่าหวาดเสียวยิ่งนัก

เมื่อตื่นขึ้น ผมจึงรู้ว่า นั่นเป็นเพียงความฝัน และเรามาถึงที่จังหวัดอุตรดิตถ์ราว 6 โมงเช้า เหลือระยะเวลาอีกไม่มากก็จะถึงจังหวัดแพร่กันแล้ว ถนนจากอุตรดิตถ์ไปถึงอำเภอเด่นชัยของแพร่นั้น เดิมเป็นถนน 2 เลนส์ แต่บัดนี้ ได้สร้างเป็นถนน 4 เลนแล้ว มีเพียงบางช่วงที่ยังสร้างไม่เสร็จ ทำให้รถทำเวลาได้เยอะ

สองข้างทางในยามเช้าวันนี้ เต็มไปด้วยป่าไม้สีเขียว กลุ่มเมฆหมอกและไอน้ำ ลอยขึ้นระหว่างหุบเขา ดูสดชื่นและสวยงามตลอดเส้นทาง จนเรามาถึง อำเภอเด่นชัย และผ่านเข้าตัวเมืองแพร่ในเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมง

เรารับประทานอาหารเช้าที่ตัวเมืองในเวลาประมาณ 7.30 น. ผมและบูเลือกกิน ข้าวมันไก่เมืองแพร่ เสร็จจากนั้นเราก็เดินทางไปบ้านประทับใจ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากนั้น

ต่อจากนั้นเราก็เดินทางไปกราบนมัสการพระธาตุช่อแฮ ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 10 กม. ที่นี่เอง พวกเราได้พบกับอาจารย์อาจหาญ และคุณศุภสิน รวมถึงทีมงานที่เดินทางมาสบทม ผมกับบูได้กราบนมัสการพระธาตุประจำปีเกิดของปีขาล โดยการเวียนขวา 3 รอบ ส่วนรอบนอกนั้น มีพระเจ้าทันใจ ซึ่งเหมือนกับที่วัดพระธาตุแช่แห้งจังหวัดน่าน จะมีพระเจ้าทันใจอยู่ด้วย เราสองคนเลยได้กราบขอพรกันหลายอย่าง ก่อนจะเดินกลับมายังวิหารใหญ่ ที่มีพระประธานอันสง่างามอีกครั้ง เราสองคนได้ถวายสังฆทานให้เจ้ากรรมนายเวรกันไป ที่มาเจอ ๆ กันอยู่ทุกวันนี้ก็คงเป็นเพราะกรรมเวรอะไรแต่ปางก่อน แล้วเราก็พากันเดินไปที่รถ เพื่อเดินทางไปยังแพะเมืองผีต่อไป

แพะเมืองผีนั้น ต้องเดินทางไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 101 ไปทางอ. ร้องกวาง หรือทางเดียวกับไปจ. น่าน ห่างออกไปอีกราว 10 กม. เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติ อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งที่จังหวัดน่านก็มี แต่ขนาดใหญ่กว่ามาก มีพื้นที่กว้างกว่าหลายเท่า หลังจากที่เราได้ชมกันอย่างหนำใจแล้ว เราก็เดินทางไปรับประทานอาหารเที่ยงกันที่ บ้านแม่หล่าย ซึ่งห่างออกไปอีกราว 5 กม.

ที่บ้านแม่หล่ายเป็นชุมชนเล็ก ๆ มีร้านขายอาหารอยู่ไม่มาก รวมถึงร้านข้าวซอยซึ่งมีอยู่เพียงร้านเดียว ผมเดินไปเดินมาอยู่หลายรอบ ก่อนจะตกลงกันที่ร้านข้าวซอยที่มีพี่เหน่ง และทีมงานนั่งรับประทานกันอยู่แล้วจำนวนหนึ่ง ก่อนชำระเงิน พนักงานบอกว่ามีคนจ่ายให้แล้ว มื้อเที่ยงนี้ เราจึงต้องขอกราบขอบพระคุณเจ้ามือด้วยนะครับ ต่อจากนั้นก็เดินออกมาได้กาแฟแก้วหนึ่ง แต่น้องคนขายน่ารักมาก เลยมีหนุ่ม ๆ มาเข้าแถวซื้อกาแฟจำนวนไม่น้อย ก่อนที่เราจะเดินทางเข้าโรงแรมเพื่อพักผ่อน โดยจะมีนัดกันอีกทีบ่าย 4 โมง 45 นาที

ระหว่างนี้ ต่างก็แยกย้ายเข้าที่พัก ผมก็ไม่รู้จะทำอะไรเลยมานั่งเขียนต้นฉบับบ้าง นอนเล่นบ้าง บางห้องเขาก็รวมกลุ่มกันทำกิจกรรมเรียนรู้เรื่องพืชและสัตว์ ซึ่งเท่าที่เห็น ๆ มันก็มีอยู่แค่ 6 ชนิด เรียกกันอยู่นั่นแหละ ไม่รู้ว่าเจ้า 6 อย่างนี้มันมาอยู่จำพวกเดียวกันได้อย่างไร ทำไมไม่เป็นตัวอื่นบ้าง เช่น ตัวเงินตัวทอง ประการัง หอยเม่น อะไรพวกนี้

แต่วันนี้เราต้องขอขอบคุณพี่สาวของ "ทิตย์" ที่กรุณามาต้อนรับ และนำเที่ยวตลอดทั้งวัน พูดถึงภาษาเหนือทั้ง 8 จังหวัดหลัก ๆ นี่จะพูดภาษาเหนือกันถ้วนหน้า ภาษาเหนือนี่มันแปลกอยู่หลายอย่าง คำบางคำนี่ไม่น่าจะมีความหมายอะไรที่จะเดาได้เลย หรือสลับความหมายกันเฉยเลย เช่นคำว่า "ชนะ" ภาษาน่านบ้านผมเรียกว่า "แป้" ส่วนแพ้นั้น เรียกว่า "ก้าน" ทำเอางงเหมือนกันนะครับ นอกจากนี้คำที่คนภาคอื่นไม่เข้าใจอีกอย่างหนึ่งคือ "อย่า" คำนี้ผมชอบมากเลย เป็นความหมายในกรณี "ห้าม" เช่นว่า อย่าไปนะ ก็จะพูดว่า "จะไปไป" คำว่าจะไปนี่แหละครับ แปลว่า "อย่า" เช่น อย่าพูด ก็จะบอกว่า "จะไปปาก" อย่าทำ = "จะไปยะ" เอาแค่นี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวจะงง หลังจากคราวก่อนได้เสนอคำว่า "หมาน" กันไปแล้ว

ได้เวลาออกเดินทางไปสู่สนาม ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกล เราก็ไปถึงภายในเวลาเพียง 5 นาทีในเวลา 17.00 น. เริ่มมีผู้คนทยอยเข้ามาที่สนาม อบจ. แพร่ ซึ่งสามารถเกาะรั้วดูได้ แต่ก็มีผู้ชมเต็มสนาม กลุ่มกองเชียร์ของบางกอกกล๊าสที่รวมกลุ่มกันได้ราว ประมาณ 50 คน ส่วนทีเหลือเป็นกลุ่มกองเชียร์ในใจอย่างเรียบร้อย ก็แบ่งโซนให้เรานั่ง แต่ก็ปะปนกันไปแหละครับ

เกมการเล่นของวันนี้ แพร่ยูไนเต็ด เตรียมทีมมาดี พยายามวางตัวเพื่อสกัด ซารุตะของเรา รูปแบบการเล่นของครึ่งแรกจึงอึดอัดไปหน่อย แต่แล้ว BGFC ก็นำไปก่อน โดยโจ้ ทุกหลา 1-0 แต่ทว่า ในวันนี้มีพี่น้องชาวจังหวัดแพร่เข้ามาชมจำนวนมาก ซึ่งนับได้ว่าเป็นประวัติกาลก็ว่าได้ โดยโฆษกสนามก็ได้กล่าวชื่นชมทีมของบางกอกกล๊าส รวมถึงรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ มีโอกาสร่วมแข่งกับทีมอันดับ 3 ของตารางไทยพรีเมียร์ลีค อีกทั้งยังจะได้เป็นการฝึกฝนทีม การได้พบปะดารานักเตะอีกด้วย

ในครึ่งหลัง เกมเริ่มเปลี่ยนไป เมื่อบางกอกกล๊าสเล่นได้ดีขึ้น โดยการวางตัวกันใหม่ ทำให้สามารถเอาชนะไปได้ถึง 4-0 แต่สิ่งที่เราประทับใจมันเกิดขึ้นหลังจากนั้น  
เมื่อเกมการแข่งขันจบลง ผู้คนพยายามที่จะเดินลงสนาม เนื่องจากสนามไม่ค่อยสมบูรณ์นัก เจ้าหน้าที่พยายามห้าม แต่แล้วก็ไม่อาจต้านทานพลังมวลชนคนชาวจังหวัดแพร่ได้ ทำให้มีผู้คนลงไปสู่สนามกันเต็มไปหมด เพื่อไปขอถ่ายรูปและขอลายเซ็นต์นักเตะบางกอกกล๊าส ราวกับพวกเขามาชมคอนเสิร์ตดัง ๆ แล้วเข้าประชิดตัวดารานักร้อง พวกเรายังคงเฝ้าดูอยู่บันอัฒจันทร์เชียร์ แต่แล้ว กลุ่มแฟนบอลของแพร่ ก็ยกพลมาถึงหน้ากองเชียร์ของเรา ร่วมกันร้องเพลงเชียร์กันอย่างเมามัน มาขอถ่ายรูปกับกองเชียร์ด้วย นับเป็นครั้งแรกที่ผมได้เจอภาพแบบนี้ เด็ก ๆ รุ่น ๆ หนุ่มสาว ขึ้นมายังอัฒจันทร์ที่เรานั่งอยู่ ขอถ่ายรูป กรี๊ดกร๊าดกันใหญ่ นึกว่าจะบ้าเฉพาะนักเตะ นี่กองเชียร์ยังไม่เว้น ทำให้ผมต้องสละผ้าพันคอที่มีคนขอไป และเสื้อ "หมาน" ของผมมีคนแลกไปเสียแล้ว คงต้องไปหาซื้อตัวใหม่ และหวังว่าจะหมานเหมือนเดิม ไม่อยากจะเชื่อว่า คนแพร่จะ "คลั่ง" บางกอกกล๊าสขนาดนี้


เสร็จแล้วเรามาหาอะไรกินแถวประตูชัย และกลับเข้าโรงแรม กลางคืนยังคงต้องตาม "อัธยาศัย" ไกด์ผู้ดี ที่ไม่ว่าจะไปไหน เราต้องอาศัยเขาตลอด แยกย้ายกันไปทำกิจกรรม กิน เที่ยว พักผ่อน รุ่งขึ้นต้องออกเดินทางกันตอน 10 โมงเข้า .กลุ่มพวกผมรวมตัวกันได้ 5 หน่อ ได้แก่ Naikorn (กร), Area88 (บู), Bass (โหน่ง), Nui มัชฌิมาปกร และเพื่อนหนุ่ย ไปนั่งคุยกันที่ร้านเล็ก ๆ มิตรภาพก็งอกเงยขึ้นอีกช่วงเวลาหนึ่ง ดึก ๆ ก็เดินกลับโรงแรม พักผ่อน

 

เช้าวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2554

ผมตื่นแต่เช้า มานั่งเขียนต้นฉบับ ก่อนจะไปทานข้าวเช้า และเตรียมตัวออกเดินทาง ตอน 10 โมงเฃ้า โดยมาแวะที่เด่นชัยเป็นแห่งแรก เพื่อซื้อของฝาก จำพวก แหนม ไส้อั่ว หมูยอ แคบหมูเป็นต้น ต่างคนก็ต่างได้ของเต็มไม้เต็มมือ

 

 ภาษาเหนืออีกคำหนึ่งที่อยากจะแนะนำ คือคำว่า “เหี่ย” หรือออกเสียงว่า “เฮี้ย” เหมือนกัน ไม่ใช่คำหยาบครับ แปลว่า “หาย” หรือ “ตกหล่น” ครับ เช่น ของหาย ก็พูดได้ว่า “ของเฮี้ย” หรือหากพบของที่ตกหล่นอยู่ก็จะพูดว่า “กระเป๋าของใครมาเฮี้ยอยู่แถวนี้” เพราะคนเหนือไม่ออกเสียง “ร” เรือ นะครับ คำว่า เฮี้ย ก็มาจากคำว่า เรี่ย ราด นั่นเองครับ

 “...รถวิ่งมาถึงเมืองพิษณุโลกสองแคว ก็เพลากำลังลง แอบพาหนะไว้ที่ริมฝั่งน้ำน่าน เห็นทีคงได้เพลาจรรีลงไป หาอันใดมายัดไส้เสียบ้าง นี่มันก็เลยบ่ายมานานโข..เมืองนี้ช่างมีมนต์เสน่ห์เสียนี่กระไร แลไปตรงสองฝากถนนนั่นรึ มิใยจะเห็นผู้คนนั่งอยู่บนเรือนชาน ห้อยขาอย่างสบายใจยิ่งนัก พวกคนเมืองนี้ช่างทำอันใดแปลกตา เอาไม้สองอันมานั่งคีบเส้นขาว ๆ นั่งห้อย--กินกัน เหตุใดจึงทำเยี่ยงนั้น...”

 ว่าแล้วผมกับกลุ่ม 4 เกลอ ก็เยื้องย่างเข้าไปในร้าน “ก๋วยเตี๋ยวห้อยไข่” เอ้ย "ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา"  แล้วก็สั่งมาตามอำเภอใจ เพราะอัธยาศัยนั้นรุดหน้าไปก่อนแล้ว ตามไม่ทัน เจ้าบูมันก็มีวิชา “ไดแหวก” ติดตัวมาเช่นเคย กินก๋วยเตี๋ยว 2 ชาม ใช้เวลาเท่ากับผมกินชามเดียว จะไวไปถึงไหน..ผมและบูก็เลยอิ่มก่อนไปไหว้พระ ส่วน กร กับ โหน่ง ก็ล้างชาม เพราะอิ่มทีหลัง

 พระพุทธชินราชแห่งเมืองสองแคว ผมเคยมาไหว้ และร่วมทำบุญกันหลายครั้ง มาครั้งนี้ก็นึกถึงครั้งนั้น  พระพุทธชินราชองค์งดงามสมบูรณ์นี้ งามจนมีคนเปรียบเปรยว่า เทวดาปลอมตัวมาสร้าง แต่สำหรับผมแล้ว ช่างที่สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ ช่างเป็นสุดยอดฝีมือ คงจะตั้งใจ ทุ่มเททั้งกำลังกายกำลังใจ หล่อหลอมพระองค์นี้ขึ้นมาอย่างสุดชีวิต และไม่ได้ฝากชื่อไว้ คิดแล้วก็ได้ข้อคิด ว่าคนเราหากจะทำอะไรด้วยความจริงใจ ตั้งใจ มุ่งมั่นและทำให้มันสุดฝีมือ ดีที่สุดของเราแล้ว นั่นก็คือความภาคภูมิใจ ความจริงก็คือ ช่างที่ปั้นที่ทำพระองค์นี้ ทำได้งดงามถึงขนาดว่า “เป็นฝีมือเทวดา”

 หลังจากนั้นเราก็เดินห่างออกมา บูไปทำบุญแล้วได้กล้วแขกมา 3 ถุง ซึ่งแปลสั้น ๆ ว่า “กล้วยแขก 3 ถุงร้อย” แต่ถ้ามองในแง่ดีคือ บริจาคร้อยหนึ่งแถมกล้วยแขกให้ 3 ถุง จะรู้สึกดีไม่น้อยนะครับคนเรา นอกจากนี้เราแวะซื้อ “เม็ดบัว” ไอ้ของที่เราทำ ของที่เราซื้อ ล้วนแต่คนอื่นเขาไม่ซื้อกันทั้งนั้น แต่มันก็ไม่ได้ผิดนะครับ เป็นความชอบส่วนบุคคลห้ามลอกเลียนแบบ เอาเม็ดบัวไว้แทะบนรถ

 ผมกับบูเดินไปทางวัดนางพญา แล้วไปกราบนมัสการที่นั่นด้วย ก่อนจะเดินไปไหว้ศาลหลักเมืองที่อยู่ที่ฝากหนึ่งของแม่น้ำน่าน คงจะมีเพียงผมและบูเท่านั้นที่ทำเช่นนี้ จะพูดไปก็คือว่า “ธรรมดากันเสียที่ไหน” เดินฝ่าแดดร้อนไป แล้วก็เดินกลับมา เห็นคนขายปลาไหล เลยปล่อยไป 2 ตัว กะให้ชีวิตไหลลื่น ความเลวร้ายหลุดลื่นไป ความดีและความมั่งมี ลื่นไหลเข้ามา อืม..ทำเพื่อความสบายใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ ไม่ได้หวังอะไรมาก แล้วก็เดินกลับไปขึ้นรถ  

 หลังจากนั้นเวลา บ่ายสามโมงกว่า ๆ เราก็ยาว ๆ กันเลยครับ แวะเข้าห้องน้ำบ้างอะไรบ้าง จนมาถึงสนามลีโอด้วยความปลอดภัยไร้กังวล ในเวลา 3 ทุ่มเศษ ๆ

 ขอขอบคุณ AIA ที่มอบประกันการเดินทางให้กับพวกเรา เพราะกลัวจะเหมือนทีมกว่างโซ้ง

 ขอบคุณเพื่อนร่วมทาง และมิตรภาพระหว่างทาง

 ขอบคุณใครบางคนที่กวนตลอดทาง กรนตลอดทริป

ทริปนี้ สนุกสนานดีจริง ๆ ใครไม่ไป ขาดทุนประสบการณ์ ขาดทานที่ไม่ได้ทำบุญ ทาดทุนความทรงจำดี ๆ นะครับ ทริปหน้าเจอกันใหม่ครับ

ใครว่าเมืองแพร่...แห่ระเบิด....เดี๋ยวนี้ เมืองแพร่....แห่ BGFC ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 22/06/2011 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีครับ ถ้าจะทำใจเหี่ยไว้ตี่ร้านกาแฟละก้าอ้ายหนุ่ย นอนเลยบ่หลับ แล้วผมจะแวะไปชิมผ่อครับ โหวตบรรยากาศม่วนๆ
เอางานบุญมาฝาก
http://www.oknation.net/blog/NamnanFanan/2011/06/22/entry-1

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ติ๋ง13 วันที่ : 21/06/2011 เวลา : 20.30 น.


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ย่าดา วันที่ : 21/06/2011 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ละลานตาทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
khox วันที่ : 21/06/2011 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

ไปแบบนี้สุดคุ้มเลย..ขากลับ..ได้เสื้อม่อฮ่อมติดมือมาโตยก่อครับ..ขอขึ้นชื่อเมืองแพร่เลยน๊า อิอิ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 21/06/2011 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ

การแข่งขันนัดไกล ๆ ต่างจังหวัดมีไม่มากครับ สำหรับ ไทยพรีเมียร์ลีค คือภาคตะวันออกมีชลบุรี ภาคใต้ไม่มี ภาคอีสาน มีบุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ขอนแก่น ภาคเหนือมี เชียงราย
ส่วนฟุตบอลโตโยต้า ลีค คัพ เป็นการรวมเอาทีมทุกภาค มาแข่งกัน ทำให้ได้ไปเยือนทีมใหม่ ๆ ในรอบ แรก และรอบ 32 ทีมนั้น ยังเป็นรอบแพ้คัดออก จนถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ถึงจะเป็นการแข่งแบบ เหย้า และ เยือน

ขอบคุณสำหรับผู้ติดตามผลงานของผม และแวะเวียนมาทักทายกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 21/06/2011 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ หลากหลายดีแท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
roselobster วันที่ : 21/06/2011 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ได้ครบหมดเลยค่ะ
เที่ยว เชียร์บอล และภาษาเหนือวันละคำโตย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
bon09 วันที่ : 21/06/2011 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ได้ครบเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 21/06/2011 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สงสัยจะร่วมกันอธิษฐานให้กระต่ายแก้วได้เป็นแชมป์แน่ ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 20/06/2011 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

อุ้ย มีท่าแพลงกิ้งด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน