*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 646385
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 11981 , 08:20:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ครูไทยใจเกินร้อย , เม็ดดิน และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้


บ้านอิงสวน..อัมพวา..ไปมาแล้วก็...เป็นแบบนี้..(คิดถึงนะ)  

 (โดย..นักเลงน้ำหมึก)

 ผมเชื่อว่าในการออกเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ การหาข้อมูลเตรียมการล่วงหน้าก็เป็นเรื่องดีไม่น้อย อย่างเช่น ศึกษาเส้นทางการเดินทาง, การจองห้องพักล่วงหน้า เป็นการสร้างความมั้นใจว่าอย่างน้อยๆ ก็มีที่ให้นอนแน่แล้ว อย่ารอช้า เว็ปไซด์บ้านพักต่างๆ ถูกเปิดขึ้นเพื่อหาห้องพักดีๆ สักห้อง บังเอิ้ญบังเอิญเป็นช่วงเทศกาล บ้านพักที่ถูกใจในเว็ปถูกจองหมดแล้วและใกล้ถึงวันที่จะต้องเดินทางแล้ว อยู่ก็มีความคิดหนึ่งวิ่งแทรกความกังวลเข้ามาในหัวของผมว่า “นอกจากบ้านพักที่โฆษณาทางเว็ปไซด์แล้วยังมีบ้านพักอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีเว็ปไซด์และอาจจะถูกใจกว่าก็ได้” ความคิดนี้ทำให้ผมตัดสินใจเดินทางครั้งแรกที่ไม่ได้จองที่พักแต่อย่างใด ทำให้ประสบการณ์เล็กในโลกใบใหญ่ของผมเกิดขึ้น ตามประสาของมือใหม่หัดเที่ยว หัวใจเปลี่ยว แต่งบประมาณจำกัด

 วันเสาร์วันพักผ่อนอยู่บ้านของใครหลายๆคนยกเว้นผม อัมพวา คือเป้าหมายของการเดินทางในครั้งนี้ ก่อนเดินทางต้องเตรียมสัมภาระ อย่าเอามาเยอะจะเป็นภาระของเราสมชื่อ และที่ลืมไม่ได้สำหรับผมคือกล้องถ่ายรูปคู่ใจ ทุกอย่างพร้อมก็ลา พ่อ แม่ พี่ ป้า น้าอาที่บ้าน ออกมาด้วยความมั้นใจว่าคืนนี้ต้องมีที่นอน ถ้าไม่มีจริงๆ ก็กลับมานอนที่บ้านก็แล้วกันแต่ขออย่าให้เป็นอย่างนั้น

 คิวรถตู้ที่ไปแม่กลองมีหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นคิวที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ใต้ทางด่วน หรือ หน้าห้างโลตัสปิ่นเกล้า แต่ที่ผมมาใช้บริการคิวที่ตลาดบางประแก้วซึ่งค่าโดยสาร 50 บาทครับ พอได้เวลารถออกใช้เวลาเดินทางอยู่บนทางหลวงหมายเลข 35 (พระราม 2) ประมาณชั่วโมงกว่า ในระหว่างทางมีผู้โดยสารทยอยลงตามป้ายต่างๆ จนสุดท้ายเหลือผมคนเดียวบนรถ เอาแล้วไงผมคิดในใจว่าจะลงตรงไหนไม่เคยมาเองด้วยสิ ทันใดนั้นพี่คนขับพูดออกมา “ไปอัมพวาใช่ไหม? เดี่ยวพี่ไปส่งในตลาดแม่กลองเลย”เหมือนรู้ว่าผมคิดอะไรอยู่ หรือคงเดาสีหน้าเจื่อน ๆ ของผมออก แถมยังแนะนำทางไปอัมพวาอีกด้วย ผมโล่งใจไปขั้นหนึง และ คือไม่ว่าจะอย่างไรผมไปถึงอัมพวาแน่นอนล่ะ รถตู้ขับออกไปหลังจากเค้าทำหน้าที่ส่งผู้โดยสารคนสุดท้ายเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็เป็นหน้าที่ของผมที่ต้องการคิวรถสองแถวที่เขียนข้างรถว่า โรงเจ อัมพวา เวลาเที่ยงอากาศร้อนขอแวะ 7-11 หาน้ำมาดับความกระหายและความร้อน ออกมาหน้า 7-11 เห็นแม่ค้าแห่กันขึ้นรถสองแถวเค้าจะไปไหนกันเหลือบไปเห็นคำว่าโรงเจ เอ้า คันนี้แหละเจอแล้วครับ พอดีคิวสองแถวนี้อยู่ที่หน้า 7-11 พอดี ไปด้วย ไปด้วย ผมกระโดดเกาะอย่างเร็ว ก่อนที่รถจะออกตัวอย่างแรง

 สุดสายอีกตามเคยโรงเจอัมพวาแต่มีแม่ค้านั่งมาด้วยหลายคน ค่าโดยสาร 8 บาท พอถึงโรงเจ อันดับแรกเลยต้องตามหาที่พักก่อนเหมือนกับหาหลักประกันให้กับชีวิตอย่างไงอย่างั้น เลยเดินเข้าไปถามพี่ผู้หญิงคนหนึ่งท่าทางน่ารักว่า “แถวนี้มีห้องพักว่างๆ บ้างไหมครับพี่” พี่เค้ายิ้มออกมาแล้วบอกให้ผมตามพี่เค้ามา ถึงเวลานี้คงไม่ต้องคิดอะไรแล้ว ผมเลยเดินตามเข้าไปในซอย มังกรทอง ข้างๆ โรงเจที่ลงรถมาเมื่อกี้ คุยกันกับพี่ยังไม่ได้รู้อะไร ประมาณสัก 100 เมตร จากปากซอยถึงบ้านพัก ที่พี่เค้าแนะนำมา “บ้านอิงสวน” ชื่อนี้เห็นจะเหมาะสมดีเพราะมีสวนล้อมรอบบ้านเลยครับ เดินรอบๆ บ้านดูห้องพัก บรรยากาศร่มรื่น มีสวนเล็กๆ หลังบ้าน ของตกแต่งเก่าๆ เข้ากับconceptของที่นี้ บ้านอิงสวนเงียบสงบ ไม่เหมือนห้องพักที่ติดกับตลาดน้ำที่มีคนเดินผ่านไป-มาวุ่ยวายตลอด แต่บ้านยังอยู่ในระแวกทางเข้าตลาดเดินเข้าตลาดก็ใกล้นิดเดียว หลังจากเดินชมได้สักพักผมแปลกใจว่าไม่มีคนมาต้อนรับหน่อยเหรอ ผมก็เป็น ลูกค้านะเนี้ย ปรากฏว่าพี่สาวคนที่พาผมเข้ามาเดินมาถามว่าถูกใจไหมค่ะ ผมชอบที่นี้เลยแหละ ซึ่งในตอนแรกคิดว่าขอเดินดูสัก 4-5 ที่ก่อนตัดสินใจที่อะไรลงไป ถ้ายังมีที่พัวว่างๆ ให้ผมได้เลือก ผมตอบว่า “แล้วเจ้าของหรือคนดูแลไม่อยู่เหลอครับ” พี่เค้าก็ยิ้มก่อนตอบว่า “อยู่นี้ไงค่ะ” อ้าวนี้ผมคุยกับเจ้าของโดยตรงมาตลอดเลยเหลอเนี้ย ผมตกลงปลงใจจองห้องหนึ่งห้องซึ่งห้องธรรมดาจะเป็นเตียงคู่ทั้งหมดนอนได้ 2 คนแต่ผมมาคนเดียว (ถ้าใครมาคนเดี่ยวจะรู้สึกเหงาๆสักนิดหนึงผมขอแนะนำให้พาแฟนเก่ามาด้วยจะเข้ากับบรรยากาศของเก่าที่นี้เป้นอย่างมากครับ) ส่วนห้องใหญ่จะนอนได้ คน โชคดีมากๆ ครับเพราะเหลือห้องว่างห้องสุดท้ายแล้วและยังเป็นชั้นบนซึ่งเป็นส่วนตัวมาก ถ้าผมมาช้ากว่านี้คงจะชวดไป การเดินทางครั้งนี้เหมือนทุกอย่างจะเป็นใจไปหมดจนต้องขอบคุณความคิดที่วิ่งเข้ามาในหัวผมในตอนนั้น

 การผจญภัยด้วยตัวเองนับได้ว่าเป็นการฝึกฝนเรื่องของการมีชีวิตอยู่ในสังคมและการเอาตัวรอด ผมว่าเป็นการรวมเอาวิทยายุทธที่ร่ำเรียนมาทุกกระบวนท่าได้ประยุกต์ใช้ การพูดจา ก็คือวิชามนุษย์สัมพันธ์ การดูแลค่าใช้จ่ายวางแผนงบประมาณ ก็อาจต้องใช้วิชาคณิตศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ ซึ่งผมอาจจะโชคดีในครั้งนี้ ตั้งแต่เจอคนขับรถตู้ใจดีคนนั้น และเจอเจ้าของที่พักอย่างจุดใต้ตำตอ คือโชคดีที่เจอแต่สิ่งดี ๆ และคนดี ๆ ที่จริงใจ แถมยังเจอที่พักดี ๆ อีกด้วย

 หลังจากต่อมาจึงรู้ว่า พี่เค้าชื่อ พี่ตา เป็นเจ้าของ คู่กับพี่ผู้ชายชื่อ พี่ศักดิ์ ใจดีมากเป็นกันเองอาจจะขัดกันกับหน้าตาของพี่เค้าไปหน่อย พี่เค้าแนะนำข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเที่ยวที่อัมพวา เหมือนเป็นคู่มือการท่องเที่ยวประจำตัวของผมเลย ไม่ว่างจะเป็น การนั่งเรือชมหิ่งห้อย ว่าต้องขึ้นท่าไหน นั่งรอบใหญ่จะได้ไปดูการเคี่ยว การหยอดน้ำตาล ยังแนะนำร้านอาหาร เวลาการใส่บาตรตอนเช้า คือถามอะไรพี่เค้าตอบได้หมด และคำพูดที่ทำให้ผมประทับใจก็คือ “พี่คิดว่ามีน้องมาเที่ยวบ้านตามสบายเลยนะครับอยากได้อะไรบอก” เป็นการเดินทางที่แสนวิเศษอีกครั้งของผม จึงอยากแนะนำให้ลองมาพักดู โดยเฉพาะเมนูตอนเช้าอร่อยมาก แถมตอนดึกหรือมื้อประจำของผม ผมยังมารบกวนให้พี่ศักดิ์ทำไข่เจียวสวรรค์ให้อีก ที่เรียกว่า ไข่เจียวสวรรค์ มีที่มาจากความอร่อยซึ่งการจะทำให้ได้รูปลักษณ์และรสชาติอย่างนี้ต้องใช้ศิลปะและฝีไม้ลายมือขั้นสูง เป็นที่ติดใจของลูกค้าที่มาพักหลายต่อหลายคนด้วยเหตุนี้ผมจึงมอบชื่อนี้ให้ ลองแวะมาลองทานกันได้ครับ ถือเป็นเมนูแนะนำของบ้านนี้เลย ส่วนผมล้างจานให้เป็นการตอบแทนครับ แถมขากลับยังขับรถมาส่งผมถึงคิวรถตู้กลับกรุงเทพ ดูแลผมเหมือนเป็นญาติกัน ถ้ามีโอกาสมาอีกผมมีที่พักแน่นอนเลยครับคงไม่ต้องบอกว่าที่ไหน

 โทรสอบถามข้อมูลได้ที่ 081-6279480, 089-6921661 พี่ศักดิ์ กะ พี่ตา ซึ่งเป็นกันเองมาก และถ้าบอกว่า เปรียว แนะนำจะมีส่วนลดเป็นพิเศษอย่างแน่นอนครับบบบ....

เกี่ยวกับผู้เขียน- นักเลงน้ำหมึก ชื่อเล่น เปรียว นักศึกษาจบใหม่จากบางมด อยู่ในช่วงวิจัยละอองสังคม...ด้วยความที่ชอบไปตามชีพจรและหัวใจดวงใหญ่ ผ่านเวลาของชีวิตไปได้ช่วงหนึ่งแล้ว จากการไปอัมพวาอย่างโดดเดี่ยวในครั้งนี้ ก็เลยประทับใจในความมีไมตรีของเจ้าของ "บ้านอิงสวน" อยากจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้ จึงตั้งใจเรียบเรียงเรื่องราวเป็นครั้งแรกในชีวิต ทั้งเรื่องและภาพ เป็นความตั้งใจของเขาเอง เอามาฝากวางไว้บทเนื้อที่แห่งนี้

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 05/08/2011 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

สมัยเด็กๆ ก็เคยช่วยคุณหญิงย่าทำขนมตาลครับ สนุกมาก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
wansuk วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

สบายจัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
อาเนาะบุหลัน วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
http://www.oknation.net/blog/hati¨‘°ºO--ลูกพระจันทร์บรรเลง--Oº°‘¨   ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้   

อัมพวายังมีเสน่ห์เสมอสำหรับผู้ไปเยือน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ย่าดาครับ นั่นคือ น้ำตาลครับ ที่ได้จากต้นตาลแล้วเอามาเคี่ยวให้แห้ง เรียกน้ำตาลก้อน ส่วนน้ำตาลปึก ก็มีน้ำปนอยู่ด้วยไงครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชบาตานี วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อัมพวายังมีเสน่ห์เสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ย่าดา วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เขาหยอดขนมอะไรคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

อากาศน่าจะเย็นสบายนะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สาวโบ....ราณ วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pusujarit
วัยกำลัง อยากรู้ ...อยากเห็น

หวัดดีค่ะพี่หนุ่ย
ร่มรื่น น่าอยู่ แถมเป็นกันเอง จะหาโอกาสไปให้ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บรรยากาศรื่นรมย์นะครับคุณหนุ่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเ้ข้ามานะครับ

ถ้าใครจะไปพัก ตามเบอร์ที่บอกไว้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
khunphai วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

บ้านน่ารักมากมากเลย
ถ้าไปจะไปพักที่นี้ น่าฮักๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

งามแต้ๆ
จะหาโอกาสไปแอ่วตามรอยซักน้อย ยังไม่เคยไปเลยครับ
โหวตยามเช้า งามๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน