*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638839
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 20 กันยายน 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3610 , 08:10:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ภาษาไทย , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


มื่อ สี่ชาย ไปบุรีรัมย์ ๒ หนุ่มหน้าเก่า....สาวพนมรุ้ง

 (เสาร์ที่ 17 กันยายน 2554)

 ราวบ่ายสองโมงครึ่ง ที่มูลนิธิหลวงพ่อโต สีคิ้ว ปากช่อง อากาศในตอนนี้ สว่างไสวสดใส แดดจ้า ฟ้าเป็นใจ ร้อนกันทั่วถึงเลยทีเดียว เสร็จจากกราบนมัสการหลวงพ่อโตกันแล้ว ก็รีบรุดไปยังจุดหมายต่อไป คือปราสาทหินพนมรุ้ง และปราสาทหินเมืองต่ำ

 แม้ว่าจุดหมายของการเดินทางคือ การไปเชียร์ฟุตบอลทีมบางกอกกล๊าส พบกับ ทีมบุรีรัมย์พีอีเอง ที่สนาม New i-Mobile จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งจะทำการแข่งขันในเย็นวันนี้ เริ่มเวลา 18.00 น. เราก็ต้องวางแผนการเดินทาง เพื่อไปให้ทันเวลา หากไม่มีการแข่งขัน การเดินทางในทริปนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น

 การมุ่งสู่จุดหมายปลายทาง บางทีหากเราตั้งใจที่จะไปให้ถึงอย่างเดียว ความสำเร็จในตรงนั้น อาจจะมีอะไรขาดหายไป และบางทีรายละเอียดระหว่างการเดินทาง อาจมีความหมายและความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าจุดหมายที่เราจะต้องไปให้ถึง เพราะจุดหมายเมื่อไปถึงแล้ว เราอาจประทับใจได้เพียงครั้งเดียว ณ จุดนั้น เวลานั้น แต่การเดินทางที่รายรอบไปด้วยรายละเอียด อาจบันทึกความทรงจำที่น่าประทับใจของเราได้มากกว่าเสียอีก ดังนั้น เราจึงจะเห็นว่า ในแต่ละทีจึงมี “จุดชมวิว” ให้เราได้พักเหนื่อย และลงไปดูยอดหญ้าปลิวไสว ส่งสายตามองไปยังเบื้องหน้า เพื่อเก็บภาพความทรงจำไว้ในใจ

 ชีวิตของคนเราก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับการเดินทาง หากจะเปรียบไปแล้ว ทุกคนต่างมุ่งหวังที่จะได้ความสำเร็จในชีวิตมาครอบครอง ซึ่งก็แล้วแต่ว่าความสำเร็จนั้นจะเป็นอะไร ระหว่างที่เราเดินทางมุ่งหาความสำเร็จนั้น เราก็จะได้เจอสิ่งต่าง ๆ มากมายในชีวิต ในแต่ละวัน บางสิ่งบางอย่าง เราจึงควรใส่ใจกับมันบ้าง ให้ความสำคัญบ้าง อย่าได้ละเลยกันไป อย่าได้ฝันถึงแต่เป้าหมายเพียงอย่างเดียว เพราะรายละเอียดตามรายทางอาจดีกว่าความสำเร็จที่เราหวังก็เป็นได้

 ระยะทางจากสีคิ้ว เราใช้ทางหลวงหมายเลข 24 เลี่ยงเมืองไปทางอำเภอโชคชัย และวิ่งตรงไปเรื่อย ๆ ผ่านอำเภอหนองบุนมาก หนองกี่ นางรอง เลี้ยวขวาตรงแยก อีสานเขต เลี้ยวซ้ายเข้าถนน 2117 เพื่อไปยังอำเภอเฉลิมพระเกียรติ บุรีรัมย์ ปราสาทหินพนมรุ้ง จากถนนหมายเลข 24 เข้าไปราว 12 กม. (ระยะยทางจากสีคิ้วมา ประมาณ 150 กม.) เราเดินทางมาถึงราวบ่ายสามโมงครึ่ง

 จัดขบวนปีนเขากันไปครับ ได้คนละแฮ่กสองแฮ่ก แม้ว่าที่นี่ไม่มี Some แฮ่ก (ซำแฮ่ก) เหมือนภูกระดึง เราเอาขากล้องไปด้วยครับ ลำพังขาใครขามันนี่ก็เดินลำบากพอละ ยังเอาขากล้องไปเป็นภาระอีก ปราสาทหินพนมรุ้ง ผมเคยมาบ่อยเหมือนกัน แต่ก็ยังจำรายละเอียดไม่ได้ รู้แต่ว่า เป็นต้นแบบจำลองของปราสาทหินนครวัต ที่กัมพูชา ที่ผมเคยไปมา ซึ่งคล้ายคลึงกันจริง ๆ ครับ แต่มีขนาดใหญ่กว่าหลายเท่า เคยมาร่วมทริป “ตามรอยราชมรรคา” กับเนชั่นครั้งหนึ่ง รู้สึกประทับใจมากที่ได้ความรู้ แต่ไม่ประทับใจตัวเองที่ไม่ค่อยสนใจฟัง เลยจำไม่ค่อยได้

 วันนี้เรามาเจอของแปลก คือมาเจอเขาทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ทราบ เพราะไม่มีใครบอก และไม่ได้ถามใคร มีนางรำหน้าตาจิ๋มลิ่ม เอ้ย จิ้มลิ้ม มาเดินกันให้ควักไขว่ แล้วมีตากล้องอีกหนึ่งโขยง เขาคงมาถ่ายรูปกัน ผมเองก็มาถ่ายรูปครับ ดังนั้น อาศัยช่วงชุลมุน เนียน ๆ กันไป ขอถ่ายกับเขาด้วยคน

 จะว่าไปเด็กสมัยใหม่จบมหาวิทยาลัยแล้วก็ยังสับสนเรื่องภาษาไทย เช่นคุณชายนายเปรียวเป็นต้น บกพร่องเรื่องการเทียบเสียงของอักษร สูง-กลาง-ต่ำ เช่นว่า “ยานี้มีผลข้างเขียง” คงจะหมายถึง “ผลข้างเคียง” นั่นแหละครับ แต่เขียนผิด ถ้าบ้ายาบออะไรต้องไปกินข้างเขียงถึงจะมีผลดี เขียนผิดความหมายเปลี่ยนนะครับ

 หลายคนสงสัยจังเลยว่า ทำไมทริปนี้ไม่มีสาว ๆ และคนส่วนใหญ่จะคิดว่า มีสาว ๆ ไปด้วยน่าจะดี ถ้าคิดแบบนั้นก็ผิดถนัดครับ จริง ๆ การเดินทางแต่ละครั้ง ขอให้ตั้งวัตถุของการเดินทางไว้ก่อน แล้วให้คัดเลือกผู้ร่วมเดินทางให้ดี กฎของการเดินทางที่ดีในกลุ่มขนาดเล็ก คือการเดินทางด้วยรถส่วนตัว หรือใช้บริการรถตู้ ก็แล้วแต่ ขอให้คำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้

๑. ให้เลือกผู้ร่วมเดินทางที่มีนิสัยใจคอ ความชอบ คล้ายกันเป็นส่วนใหญ่ ไม่เรื่องมาก และควรจะรู้จักกันมาก่อน พอสมควร เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาระหว่างการเดินทาง เช่น ให้รู้ว่า ผู้ร่วมทริป ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร กิน นอนแบบไหน อย่าพยายามชวนคนไปเยอะเกินกว่าที่นั่งในรถจะรับได้ และอย่าชวนคนแปลกหน้าไป ถ้าเป็นกลุ่มที่ยังไม่ค่อยรู้จักกันดี ให้แนะนำกันก่อน

๒. ถ้าวัตถุประสงค์ของการเดินทาง เป็นแบบครอบครัว เป็นแบบหนุ่มสาว ก็ควรจัดทริปให้ดี ถ้าเป็นหนุ่มสาวก็ควรไปเป็นคู่ (หมายถึงที่แต่งงานแล้วหรือคู่รักกัน) เพราะจะสะดวกในการเลือกที่พัก และการดูแลกัน กรณีไม่สนิทกันแต่มีสุภาพสตรีไปด้วย (อาจจะเป็นแฟน เป็นเพื่อนกัน) ก็ควรมีสัดส่วนชายหญิงที่เท่ากัน เมื่อมีสุภาพสตรีร่วมทริปด้วย ควรให้เกียรติและต้องเข้าใจในความเป็นสตรี ที่ต้องสวยต้องงาม ต้องแวะ ต้องเยอะนิดหนึ่ง ช้านิดหนึ่ง เข้าห้องน้ำนานนิดหนึ่ง จะไปเร่งเขาไม่ได้ ถ้าไม่สนิทกันมาก ให้ระวังคำพูด ถ้าเป็นคู่หนุ่มสาว ห้ามสาวไส้ให้เธอกิน เอ้ย ให้เธอฟัง ห้ามประจานกัน ห้ามหลุดเด็ดขาด การไปกับแฟน ต้องระวังเพื่อน การไปกับเพื่อน ต้องระวังแฟน เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกัน

๓. ถ้าจะเดินทางแบบครอบครัว แนะนำอย่าเอาเพื่อนไปด้วย ยกเว้นญาติ หรือคนรู้จักที่สนิทกันจริง ๆ เพราะเพื่อนจะกลายเป็นส่วนเกินไปในทันใด และยิ่งมีลูกเล็กเด็กแดง ก็จะต้องเสียเวลามาดูแลเด็ก ๆ จนไม่มีเวลาดูแลเพื่อน ๆ ดังนั้น ในรถคันเดียวกันจึงไม่ควรเยอะไปกว่านี้ เช่นเดียวกัน ถ้าจะไปรถเพื่อน ก็อย่าเอาครอบครัวไปนะครับ คำว่าครอบครัวนี่หมายถึง ภรรยาและลูก ยกเว้นที่สนิทกันจริง ๆ เคยไปกันบ่อย ๆ  แต่ปัญหาของชายมีครอบครัวแล้วคือจะหนีภรรยามาเที่ยวกับเพื่อน ๆ ไม่ค่อยได้ และปัญหาของหญิงก็คือ จะปล่อยให้สามีหนีไปเที่ยวโดยลำพังไม่ได้ ตกลงกันเอาเลงนะครับ ในกรณีนี้

๔. เมื่อตัดสินใจเดินทางร่วมกันแล้ว อย่าคิดว่าเพื่อนร่วมทางเป็นภาระ และอย่างสร้างภาระให้กับเพื่อนร่วมทาง เช่นบางคนอาจจะเมารถ ก็ค่อยดูแลกันไป แต่บางคนแบบว่า สร้างปัญหาตลอดก็ไม่ไหว ต้องเกรงใจกันให้มาก แต่อย่าเกรงใจเกินไป เช่นว่า อยากเข้าห้องน้ำแต่เกรงใจไม่กล้าบอก อันนี้ก็เกินไป หรือบางคนไม่เกรงใจใครเลย ขอแวะตลอด แวะซื้อของ แวะข้างทาง เห็นอะไรเป็นต้องแวะ แบบนี้ก็ไม่ไหวนะครับ

๕. สร้างบรรยากาศในการเดินทาง เวลาเราไปดูคอนเสริต เราก็จะสนุกไปกับมัน เวลาเราไปดูหนังตลกเราก็ขำ เวลาเราเดินทางไปไหน เราต้องสดชื่น ตื่นเต้น เป็นได้ทุกอย่าง หมายถึงเวลาเกิดปัญหาเฉพาะหน้าใด ๆ ต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์ ต้องเป็นอาสา เช่นรถเสีย ช่วยอะไรได้ก็ต้องช่วย อาสาทำอะไรก็ว่าไป เป็นกองหน้าไม่ได้ก็ต้องเป็นกองหลัง หาน้ำมาให้ดื่ม (หมายถึงตอนรถเสียแล้วอีกคนซ่อม) เราทำอะไรไม่ได้ ก็เลือกทำในสิ่งที่เราทำได้

๖. บริการกันหน่อย ถ้าการร่วมเดินทาง เราต้องรู้บทบาทของเรา และเราต้องบริการคนที่อาวุโสกว่า และจงบริการตัวเอง และโปรดเข้าใจเสมอว่า บางครั้งการเดินทางต้องขอมติ ซึ่งเราต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่

เขียนไปเขียนมาก ชักเยอะครับ พอก่อนดีกว่า มาต่อกันเรื่องปราสาทหิน เราลงจากพนมรุ้งราว สี่โมงเย็น แล้วเลยไปปราสาทหินเมืองต่ำ ที่อยู่ห่างออกไปอีกราว 10 กม. เมื่อเราไปถึง ไม่มีนักท่องเที่ยวสักคน นอกจากพวเรา 4 คน ก็เลยเดินถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน เบิกบานใจ แต่น่าเสียดายว่า ส่วนใหญ่เวลาเรามาเที่ยวในแหล่งประวัติศาสตร์โบราณคดี เราไม่ค่อยได้ศึกษาความเป็นมาของสถานที่ หรือไม่มีผู้นำผู้รู้ เราก็จะเสียเปรียบ ได้แต่ถ่ายรูปกันไป ไม่รู้ว่าที่มายืนอยู่ ณ สถานที่แห่งนี้ แต่ก่อนคืออะไร

ทำไปทำมา เวลาก็ปาเข้าไป ๕ โมงเย็นแล้ว เราออกเดินทางจากปราสาทหินเมืองต่ำ มุ่งไปทางอำเภอประโคนชัย ห่างจากถนนหมายเลข 24 ราว 12 กม. ต่อจากนั้นก็ตรงไปตามถนนหมายเลข 219 ถามชาวบ้านแถวนั้นว่าสนามอยู่ไกลไหม เขาตอบว่าอีก 44 กม.  ตอนหน้ามาเล่าต่อครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้องอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชบาตานี วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ว้าว.......ยอดเลย มีนางอัปสรด้วย!!!

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ย่าดา วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ว๊าว...มีนางอัปสรให้ถ่ายรูปด้วย อยากไปเนียนบ้าง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ปราสาทสวยงามจังค่ะ แม่นางอัปสรก็สวยทุกคนเลย
เห็นเงื่อนไขผู้ร่วมทางแล้ว เห็นด้วยค่ะ

โหวตขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มะควิด วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangrakan

สวยมากเลยอยากไปเที่ยวด้วยจังครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
khunphai วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

มีความสุขมากๆเลยนะเนี้ย
ปราสาทเมืองต่ำ เห็นแล้วคิดถึงหลายปีที่แล้วไปมา
แต่ๆฟล์ภาพหายและ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
ขอบคุณ คุณ รัน ผีเสื้อพเนจรนะครับ พวกผมถือว่าโชคดีที่ไปเจอ อิๆๆ ถ้าคุณรันไป ไม่แน่ใจนะครับ
ขอบคุณ คุณ กร ครับ ตามมาเชคผลงานของผมตลอดว่าจะโดนนินทางมากน้อยแค่ไหน เดี๋ยวไปหนักตอนที่ ๓ นะครับ
ขอบคุณพี่ชาลีครับ ผมก็ว่า สี่ชายไปบุรีรัมย์ ไปกิน ชายสี บะหมี่เกี้ยว ครับ

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อ่านชื่อเรื่องแล้วนึกถึง ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว

ขออภัยที่นอกเรื่องไปบ้าง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
NayKorN วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 11.16 น.

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

น่าไปเนียนถ่ายรูปบ้าง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ อาจารย์เสกสรรค์ เป็นอย่างไรบ้างครับ คิดถึงโรงเรียนและเด็ก ๆ มากเลยครับ อยากจะหาเวลาไปอีก อาจจะเป็นปลายปีนี้นะครับ เดี๋ยวลองคุยกับพี่มดดูก่อน

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

สวัสดีครับคุณครูพี่หนุ่ย
ภาพประทับใจกับแหล่งอารยธรรมที่ล้ำค่ายิ่งครับ
เด็กๆและคณะครูฝากความเคารพและระลึกถึงพระคุณเสมอครับ
ขอขอบพระคุณยิ่งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน