*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638834
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3071 , 21:56:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ฟ้าน่าน , มัชฌิมาปกร โหวตเรื่องนี้

แอ่วเจียงฮาย ๑ พระตำหนัก ดอยตุง

๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๔

 เย็นวันนี้ผมมีกำหนดที่จะเดินทางไปเชียงราย พร้อมกับสโมสรบางกอกกล๊าสฟุตบอลคลับ เพื่อที่จะไปเชียร์ทีมฟุตบอลที่ผมชอบ แข่งกับทีมเชียงรายในค่ำวันเสาร์นี้

 ท่ามกลางสภาวะอันวุ่นวายจากการประสบอุทกภัยของช่วงนี้ ทั้งบ้าน ทั้งโรงงาน ก็ถูกน้ำท่วมไปเรียบร้อยแล้ว แถมด้วยการขับรถลุยน้ำแล้ว น้ำมุดเข้ามาในรถถึงตาตุ่ม เป็นเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นสนุกสนานของช่วงหนึ่งในชีวิต ชาตินี้ถือว่ามีบุญที่ได้เกิดมาเจอมหาอุทกภัยอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ แต่ขอแค่ครั้งเดียวพอครับ ไม่เอาอีกแล้ว

 ที่บริษัท เพิ่งทำพิธีถอนศาลไปเมื่อวันที่ ๖ ตุลาคม อีกอาทิตย์หนึ่งผ่านไป น้ำก็ทะลักเข้ามาท่วมจนเกือบมิดศาล ก็ถอนศาลออกไปแล้ว ทำไม น้ำยัง “มหาศาล” อีกล่ะ ตอนนี้น้ำที่บริษัทลดหมดแล้ว ที่บ้านก็ลดแล้ว แต่จะต้องต่อสู้กันต่อไป สำหรับการกอบกู้บ้านเรือนของตนเอง ข้าวของเสียหายไม่มีชิ้นดี

 วันนี้เตรียมตัวออกจากบ้านไปยังสโมสรฯ ตั้งแต่ ๖ โมงเช้า เอ้ย ๖ โมงเย็น กำหนดการณ์ รถจะออกตอน ๒ ทุ่ม ก็เลยขับรถลุยน้ำมาจอดไว้ที่สโมสรฯ เพราะเห็น เอก (หนุ่มนาข้าว) รับประกันว่าปลอดภัย ๑๐๐ เปอร์เซนต์ ที่ผ่านมารถผมก็ยังไม่ได้ไปเคลมเลยนะครับ รอยเต็มเลย แต่กว่ารถจะออกได้ก็ ๓ ทุ่มกว่า ๆ เพราะต้องรอสมาชิกอีกหลายคน

 รถวิ่งมาตามถนนวงแหวนตะวันออก เข้าอยุธยา นครสวรรค์ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ แพร่ เลี้ยวซ้ายที่ร้องกวาง เข้าพะเยา และในที่สุดก็มาถึงเชียงราย เลยไปที่แม่ฟ้าหลวงก่อน

 เรามาถึงแม่ฟ้าหลวงในเวลาประมาณ เกือบ ๆ ๑๐ โมงเช้า ก็เลยได้รับประทานอาหารเช้ากันที่นี่ ก่อนจะเปลี่ยนรถเป็นรถสองแถวขึ้นไปยังพระตำหนักดอยตุง และสวนแม่ฟ้าฟลวง

 ระยะทางจากจุดเปลี่ยนรถไปพระตำหนักดอยตุง ราว ๑๕ กม. มีทั้งคดเคี้ยวและขึ้นเขาสูงชัน แต่คนขับรถย่นระยะเวลาให้เราได้อย่างรวดเร็ว เพียงแต่ว่า หลังจากลงรถแล้วต่างก็กระอักกระอ่วนไปตาม ๆ กัน เห็นพยายามเก็บอารมณ์กันเต็มที่ คงเสียดายอาหารเช้า

 เราเดินเที่ยวกับตามสบาย ๆ หรือใครจะตาม อัธยาศัยก็ได้ เพราะเวลาคนนำทริปไม่ว่าง หรือยากพัก ก็จะพึ่งอัธยาศัยเป็นคนนำทางไป

 ในพระตำหนักถือว่าเป็นสถานที่ที่สำคัญและตราตรึงจิตใจเราไปกันทุก ๆ คน เพราะเป็นที่ประทับของสมเด็จย่า โดยการเข้าชมพระตำหนักจะมีการบรรยายเป็นจุด ๆ ผ่านเครื่องรับอัตโนมัติ ที่เจ้าหน้าที่มีบริการให้ ทำให้ได้รับความรู้ และเรื่องราวของสมเด็จย่าครั้งยังมีพระชนม์ชีพอยู่ พระองค์ทรงมีพระราชจริวัตรที่เรียบง่าย เมื่อได้เห็นห้องทรงงาน ห้องเครื่อง ห้องพระบรรทม ล้วนแต่เป็นการใช้ชีวิตแบบ “พอเพียง” ทั้งสิ้น ถือเป็นแบบอย่างที่ดี และเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงทิ้งไว้เป็นข้อคิด คติเตือนใจแก่ผู้มาเยือน

 รอบ ๆ พระตำหนัก ประดับไปด้วยดอกไม้หลากหลาย เบ่งบานสดสวย ยิ่งฤดูนี้เป็นฤดูกาลที่มีอากาศเย็น เอื้ออำนวยต่อดอกไม้นานาชนิดที่จะออกดอกชูช่อสวยงาม

 ถัดออกมาคือสวนสมเด็จย่า เป็นสวนไม้ดอก ไม้ประดับ ที่งดงามเช่นกัน เราใช้เวลาอยู่ที่นั่น ๒ ชั่วโมงเต็ม ๆ ก่อนจะเดินทางลงเขา เพื่อไปยังแม่สายกันต่อไป

 ในช่วงขาขึ้นเขามานี้ เรายังอดทนต่อกระแสแรงโน้มถ่วงของโลกและความฉวัดเฉวียนของโชเฟอร์เท้าไฟที่เราเลือกไม่ได้ว่าจะขึ้นคันไหน เพราะคันไหน ๆ มันก็เยียบมิดคันเร่งเหมือน ๆ กัน ยิ่งขาลงนี่ไม่ต้องพูดถึง ไม่ได้เก็บรายละเอียดข้างทาง หรือโค้งไหน ๆ โชว์เฟอร์ เฮียแกขับตรงอย่างเดียว สงสัยเฮีย (หรือจะเติมไม้โทบ้างก็ได้) รีบไปธุระ สักพัก ก็มาถึงจุดที่รถบัสจอด เมื่อทุกคนลงจากรถ แทบจะคลานตามกันมา ทั้งยาหม่อง ยาดม ถูกใช้ไปอย่างไม่ประหยัดต่างคนต่างคลื่นเหียนวิงเวียนกันทั้งหญิงชาย ต่อให้มาดแมนแค่ไหนก็หมดสภาพได้

 แล้วเราก็ไปต่อกันที่แม่สาย...ไว้เล่าต่อกันตอนต่อไปครับ

ปล. พอดีระหว่างเดินทาง เอก ถามผมว่า ทำไมเขาถึงเรียกว่า ดอยตุง และ ตุง มันคืออะไร คำตอบก็คือว่า คำว่าตุง คือ ธง ครับ ในสมัยโบราณกาล พระเจ้าอชุตราช ได้ดำริให้สร้างสถูปเจดีย์ เพื่อบรรจุ พระรากขวัญเบื้องซ้าย ตามการถวายของพระมหากัสสปเถระ โดยให้ปักธงตะขาบยาว ๑๐๐๐ วาไว้ยอดดอยดินแดง หากปลายธงไปตกอยู่ที่ใด ให้กำหนดฐานของมหาสถูปอยู่เพียงนั้น จึงเป็นที่เรียกขานกันมาจนถึงปัจจุบันว่า ดอยตุง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ย่าดา วันที่ : 30/11/2011 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ดอยตุงน่าเที่ยวเสมอเลย อยากไปอีก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 30/11/2011 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 29/11/2011 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีครับ งามแต้ๆดอยตุงบ้านเฮา
เคยไปเมื่อสิบกว่าปีแล้วครับ ยังงดงามตราตรึงใจได้เสมอนะครับ ขอบคุณที่พาแอ่วดอยแบบเมารถลงเรือ โหวตหื้อดอกไม้บาน สาวงาม เมืองเหนือ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/11/2011 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

โห..อาจารย์นุ มาเจิมกันตอนตี ๔ เลย
นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งนะครับ อิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nuphong26 วันที่ : 29/11/2011 เวลา : 04.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

เจิมให้ดอกไม้และสาวงาม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน