*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638138
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 30 พฤศจิกายน 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 4128 , 22:54:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน เฒ่าไผ่เขียว , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


แอ่วเจียงฮาย ๒ แม่สาย ..ชเวดากอง...พม่า

                เสาร์ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๔

                หลังจากที่เราสะบักสะบอมมาจากการผจญภัยกับรถรับส่งขึ้นลงดอยตุงแล้ว เราก็มารวมตัวกันที่รถ เพื่อเดินทางมายังแม่สาย ซึ่งเป็นอำเภอที่อยู่เหนือสุดของเชียงรายและของประเทศไทย อยู่ห่างออกมาเพียงไม่กี่กิโลเมตร ใช้เวลาเพียงแค่ ๑๕-๒๐ นาทีจากทางขึ้นดอยตุง

                ผมไม่ได้อ่านรายการท่องเที่ยวมาอย่างละเอียด เลยไม่รู้ว่าเราจะได้ข้ามไปฝั่งพม่าด้วย การข้ามแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้านทำได้ไม่ยาก แค่ถ่ายเอกสารบัตรประจำตัว เพื่อทำบัตรผ่าน เสียค่าธรรมเนียมคนละ ๖๐ บาท (รวมค่าดำเนินการด้วย) แล้วเอาไปยื่นที่ด่านของไทย เดินผ่านไปยังฝั่งพม่า เสียค่าธรรมเนียมคนละ ๑๐ บาท

                ที่แม่สายมีของขายมากมาย ทั้งของกินและของใช้ เราพบว่า เกาหลี เอ้ย เกาลัดมีขายกันเยอะมาก และราคาก็แตกต่างกันไป อันนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของสินค้าด้วย เพราะบางเจ้าเอาของไม่สด หรือไม่ดีมาวางขาย แต่ดั้มราคากันเห็น ๆ

                ผมและผู้ร่วมเดินทางอีกสองคน คือภรรยา และพี่ที่มาด้วยอีกคน คราวนี้พลาดลืมถามชื่อพี่เขา เห็นว่ามาคนเดียว ก็เลยเข้าพวกกับเราเสียเลย พอข้ามฝั่งไป ก็เจอกับไกด์พม่า ๕๐ บาท คือมาขายทัวร์เหมือนในเมืองไทย แต่เห็นว่ามันถูกดี เพราะตลาดเดินไปเดินมาก็งั้น ๆ อาจจะมีโอกาสเสียตังค์เปล่า ก็เลยใช้บริการท่องเที่ยวเสียเลย

                เมื่อตอบตกลง เขาพาเราไปที่รถสามล้อเครื่อง แล้วก็พาเราเข้าเมืองท่าขี้เหล็ก มุ่งหน้าไปยังวัดและสถานที่ต่าง ๆ ที่เขากำหนดขึ้นเอง สองข้างทางร้านค้าในเมืองก็เป็นแบบธรรมดา ที่พม่าเดินรถกลับด้านกับเมืองไทย รวมถึงลาวและกัมพูชาด้วย แปลกดีเหมือนกัน ว่าทำไมไทยถึงวิ่งรถชิดซ้าย

                รถจอดที่วัดแห่งแรก ซึ่งเดินทางไม่ไกล แต่เราได้ตรวจสอบแล้วว่า การเดินทางใช้เวลาไปกลับไม่เกิน ๒๐ นาที ดังนั้นเราจึงตัดสินใจมา วัดแรกนี้ ได้ยินว่าเป็นวัดพระหยก ไม่มีพระจำวัดอยู่ มีแต่วิหารที่มีพระประธานที่ว่ากันว่าทำขึ้นจากหินหยก ผมเลยบูชาดอกไม้ธูปเทียน ๑๐ บาท ไปกราบนมัสการ หลังจากนั้นเราก็ไปกันต่อ

                สถานที่ต่อมาคือ พระเจดีย์ชเวดากอง องค์รอง ไกด์บอกกับเราว่า พม่าเล็งเห็นถึงความสำคัญของการท่องเที่ยว จึงได้สร้างพระเจดีย์ชเวดากอง องค์รองขึ้นที่บนเขาแห่งนี้  ไว้ให้ผู้คได้กราบไหว้ สักการะบูชา ในทำเลแห่งนี้จึงได้มองเห็นตัวเมืองท่าขี้เหล็กของพม่าทั้งเมือง และหากทัศนวิสัยดี ก็จะเห็นเทือกเขาฝั่งลาวด้วย แต่วันนี้หมอกควันมีมาก เลยไม่ค่อยชัดเจน

                หลังจากลงรถ พวกเราก็เดินเข้าไปในตัวเจดีย์ มีการบูชาดอกไม้ ราคาเดิม เสร็จแล้ว ที่นี่แปลก ที่มีคนมาคอยต้อนรับเราด้วย คอยกางร่มให้ และแนะนำเราตลอดทาง ให้เราถอดรองเท้าก่อน เดินเข้าไป ของผมมีหญิงวัยกลางคนมากางร่มให้ ตอนแรกนึกว่าจะรอด เพราะผมมากันสองคน แต่คนกางร่มให้คนเดียว ส่วนพี่อีกคนถูกต้อนรับอย่างดียิ่งไปแล้ว

                “เกิดวันอะไรก๊ะ” หญิงคนนั้นถามภรรยาผม หลังจากรู้วันแล้วเธอก็กางร่มพาไปไหว้ มีรดน้ำตามพิธีของเขา สำหรับพระประจำวันเกิด สักพัก มีเด็กชายวัย ๘ ขวบ เดินกางร่มมาหาผม คิดว่าหญิงคนเมื่อกี้เป็นแม่ของเขา เนื่องจากต้องไปต้อนรับภรรยาผม เด็กชายคนนี้เลยมาแทนที่ เขาพูดภาษาไทยได้ดีเลยทีเดียว

                “เกิดวันอะไรครับ”  เด็กชายชาวพม่าถาม

                “เกิดวันวาเลนไทม์”  ผมแกล้งตอบ ทำเอาเด็กชายงง หันมามองหน้า แล้วถามคำถามเดิม ผมยิ้ม ๆ แล้วตอบใหม่

                “เกิดวันฝนไม่ตก” เด็กชายไม่ขำ แต่ยังคงถามไปเรื่อย ๆ จนผมมาหยุดอยู่ที่พระประจำวันอังคาร เด็กชายแนะนำว่าต้องทำอะไรก่อน โดยเขาเอาธูปผมไปจุด พร้อมกับเทียน แต่เขายื่นร่มให้ผมถือแทน ผมเลยทำหน้าที่กางร่มให้เขา แล้วบอกว่า “เราหายกันนะ เมื่อกี้กางร่มให้ผม ตอนนี้ผมกางร่มให้แล้ว” เด็กชายก็ไม่ขำ เอาเทียนไปปัก อ้าว..ตกลงใครไหว้กันแน่ แล้วบอกให้รดน้ำมนต์ให้พระ เขาเสนอว่า จะถ่ายรูปให้ อะไรสารพัด ผมถามว่า

                “เรียนภาษาไทยที่ไหน”

                “ไม่ได้เรียน ฟังเขาพูดก็พูดได้”

                “อายุเท่าไหร่”

                “๘ ขวด” เออ ดีเหมือนกัน ที่พม่า นับอายุเป็นขวด ที่เมืองไทย ไม่นับเป็นลัง ๆ เลยหรือ หลังจากเสร็จแล้ว เราก็ให้ทิปเขาไป ที่พม่านั้น เงินไทย ๓๕ บาท เท่ากับ ๑๐๐๐ จ๊าต ครับ ข้าวของก็ไม่ใช่จะถูก เพราะต้องเอามาจากเมืองไทย ตอนเดินออกมาจากเจย์ดี เราต้องเสียค่าวางรองเท้าอีกคนละ ๒ บาท เหลือบไปเห็นอ้อย เลยอยากลองชิม เพราะเคยชิมน้ำอ้อยที่หลวงพระบาง ราคา ๕๐๐๐ กีบ มาแล้ว คิดราคาเป็นไทยกันให้งงไปเลย ๑ บาท เท่ากับ ๒๕๐ กีบ คิดไปคิดมา ถุงละ ๒๐ บาท แต่ที่พม่า แก้วละ ๑๐ บาท อืม ก็หวานดีเหมือนกันครับ แล้วเราก็ไปกันต่อ ที่วัดสุดท้าย

                ผมต้องถนอมแบทกล้องอีกครั้ง เพราะมันเหลือน้อยเต็มที  วัดสุดท้ายที่เรามาแวะ ผมไม่ทราบชื่อวัด ลืมถามไกด์ แต่เป็นวัดเก่าแก่ที่กำลังบูรณะ นับว่าเป็นวัดที่สวยงาม มีพระวิหารที่มีทางเข้า ๔ ด้าน แต่ละด้านมีซุมยื่นออกไป และเป็นศิลปะของพม่าอย่างงดงาม ด้านในมีพระประธานองค์ไม่ใหญ่นัก หน้าต่างยังเป็นไม้เดิม ๆ เห็นร่องรอยเก่าแก่อยู่ อาคารด้านข้าง เข้าใจว่าเป็นโรงเรียนปริยัติธรรม เพราะได้ยินเสียงสวด มีเณรอยู่เยอะ ผมถ่ายรูปได้สักพัก แบทก็ดับวูบไป แต่ก็ยังดี ที่หมดเอาตอนนี้พอดี

                ยกนาฬิกาดูแล้วก็ได้เวลานัดหมาย เลยพากันกลับ มีเวลาไปเดินตลาดเล็กน้อย แล้วก็เดินกลับข้ามไปฝั่งไทย เพื่อไปรวมตัวกันที่สถานีตำรวจแม่สาย พบเพื่อน ๆ มารอกันอยู่บ้างแล้ว

                “มะนาว” สาวสวยเปรี้ยวจริง ๆ ในทุก ๆ ทริปที่เธอไป วันนี้เธอมี “สาวน้อย” มาดแมน วัยเยาว์คอยตามเธอต้อย ๆ สาวน้อยผู้นี้เอง ที่ตอนทำเอกสารข้ามแดน ทำเอา น้องเจน หน้าแตก คิดว่าเป็นผู้ชาย เพราะเธอตัดผมสั้น มะนาว ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงชั่วคราว ในขณะที่ยืนรอรถบัสมารับ ผมก็หยิบเอาของกินต่าง ๆ นานามาคร่าเวลากันไป

                ไม่ว่าจะเป็นเกาลัด และ “จิ้งหรีดทอด” มะนาวพยายามยัดเยียดให้สาวน้อยได้ชิม แล้วบอกว่า “กินแมลงวัน อร่อยนะ ยิ่งหัวเขียว ๆ ยิ่งอร่อย เนี่ยะเก็บมาจากกองขยะ”  ดูมะนาวทำดิ  ผมก็นั่งกินอยู่ แต่สงสารน้องคนนั้น เธอคงเชื่อจริง ๆ ว่าเป็นแมลงวัน “คนอะไรกินแมลงวัน เดี๋ยวหนอนก็ขึ้นเต็มตัวหรอก”

                เสร็จแล้ววันนั้นเราก็ได้เข้าตัวเมือง กว่าจะถึงเชียงราย ไฟแดงเยอะมาก...... แล้วแดงไม่สามัคคีด้วย ฝากบอกการจัดการจราจรเชียงรายด้วยนะครับ เอาให้มัน “รื่นไหล ไฟแรง แบ่งปัน” อยากให้อำนวยความสะดวกรถสายหลักมากกว่า รถติดไฟแดงเสียเวลามากกว่าวิ่งมาจากรังสิตอีกนะครับ แล้วเราก็ไปหาโรงแรมกันอีก เกือบจะไม่เจอ...

                กลางคืนก็ตัวใครตัวมันละครับ ไปถึงโรงแรม ราว หกโมงเย็น เสร็จแล้ว ผมก็มีหน้าที่ ท่องราตรี เชียงราย ....

คอยติดตามตอนต่อไปนะครับ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 01/12/2011 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

ตามมาแอ่วเจียงฮาย...ครับ

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 01/12/2011 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

พูดถึงแอ่วเจียงฮายแล้วนึกถึงโยเกิร์ตชัยลีตรงใกล้ด่านแม่สายค่ะ อร่อยจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 01/12/2011 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สุดสัปดาห์นี้ จะขึ้นดอยไปสัมผัสลมหนาวเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 01/12/2011 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

คิดถึงเชียงรายครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 30/11/2011 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ชอบเอกลักษณื ที่ยังเหนียวแน่น ไม่ผิดเพี้ยน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน