*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638927
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 5 ธันวาคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 5182 , 00:28:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ฟ้าน่าน , NayKorN และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


แอ่วเจียงฮาย ๔ (จบ) วัดร่องขุ่น ...เพื่อแผ่นดินพ่อ..

อาทิตย์ที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๔

                กลับมานั่งเขียนต้นฉบับสุดท้ายให้จบ เพราะไม่อยากดองจนลืม แล้วก็จบไม่ลงนะครับ

                ความเดิมตอนที่แล้วคือ เราตื่นสายกันมาก ๆ เคยไปทัวร์ส่วนใหญ่ก็จะ ๖-๗-๘  หมายความว่า ตื่นหก กินเจ็ด ออกแปด ถ้าใครไปทัวร์แบบหลาย ๆ วันก็คงจะชินนะครับ แต่นี่เรามากึ่งทัวร์กึ่งเที่ยวกึ่งเชียร์ครับ เลยอะไรก็ได้

                รถวิ่งออกจาโรงแรม มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ แต่ยังไม่ได้กลับกรุงเทพครับ เพราะเรายังไม่ได้เชียร์บอลเลย คือเราจะไปวัดร่องขุ่นครับ ซึ่งอยู่ก่อนถึงตัวเมืองเล็กน้อย พูดถึงเชียงรายไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่ามีไฟแดงเยอะ ที่โคราชก็ไม่แพ้กันครับ แต่มีทางหลบหลีกได้ ที่เชียงรายน่าจะหลบหลีกไม่ค่อยได้ครับ แต่ไฟแดงตามแยกบ้านเรา ผมเคยเขียนไว้ในเรื่อง “แดงไม่สามัคคี” นานแล้ว ว่าที่ญี่ปุ่นไฟแดงจะเชื่อมต่อกัน คือถ้าแดงก็จะแดงทั้งถนนครับ เป็นไฟแดงออนไลน์ เพื่อสามารถควบคุมและระบายรถได้จริง ๆ ไม่ใช่เหมือนบ้านเรา อีกช่วงหนึ่งเขียว อีกช่วงหนึ่งแดง ก็ติดอยู่ดี ไม่สามารถควบคุมการจราจรภาพรวมได้ ดังนั้น เราจึงประสบปัญหา รถติดในเมืองเล็ก ๆ ซึ่งนับได้ว่าเป็นการบริหารจัดการการจราจรได้แย่มาก ท่ามกลางรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น หากระบบการจราจรของไทย ไม่ทันสมัย คนในเมืองคงอึดอัดใจและเสียเวลาในการเดินทางมาก สิ้นเปลืองทรัพยากรเปล่า

                ว่าแล้วก็มีเรื่องราวของท่าขี้เหล็กของพม่า ผมถามคนขับรถชาวพม่าว่า ทำไมไม่ทำถนนให้ดี ได้รับคำตอบที่น่าคิดว่า “เพราะถ้าถนนดี จะเกิดอุบัติเหตุมาก จึงจงใจทำถนนแบบขรุขระบ้าง ส่วนถนนต่างจังหวัดนั้น ดีมาก..” ผมละงงจริง แต่ท่านพูดแบบไม่ตลกอ่ะ คงจะจริงอย่างว่า

                วัดร่องขุ่นทำให้เชียงรายกลายเป็นดินแดนจุดหมายให้ผู้คนต้องเดินทางไปเพิ่มมากขึ้น ด้วยความงดงามและวิจิตรแปลกตา อีกทั้งยังซ่อนความหมายปริศนาธรรมไว้อย่างลึกซึ้ง ไม่ใช่จะไปชมแค่ความงามหรือถ่ายรูปเพียงอย่างเดียว ถ้าอย่างนั้น พระอุโบสถที่ถูกสร้างขึ้นในหลังแรกที่ใช้เวลากว่า ๗ ปีนี้ คงไม่มีความหมายแม้แต่น้อย วัดร่องขุ่น มีพื้นที่เพิ่มขึ้นจาก ๓ ไร่ เป็น ๑๑ ไร่ และมีโครงการที่จะสร้างสิ่งปลูกสร้างขึ้นทั้งหมด ๙ หลัง โดยขณะนี้ หลังแรงยังเสร็จไม่สมบูรณ์ ประมาณว่า อีกหลายสิบปีถึงจะสร้างเสร็จทั้งหมด

                ผมเคยเจออาจารย์เฉลิมชัยมาแล้ว ๓ ครั้งก่อนหน้านี้ คือที่งานหนังสือ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ ที่งานแสดงภาพ ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ และที่สยามพารากอน งานจำหน่ายสลาก ธกส. ทั้ง ๓ ครั้งนับได้ว่าเป็นความบังเอิญและเป็นบุญวาสนาของผมที่ได้มีโอกาสพบกับอาจารย์โดยไม่ได้ตั้งใจ ในงานหนังสือนั้น ผมเองก็ไม่ทราบว่าอาจารย์จะมาตอนไหน และเวลาท่านมาท่านก็มาเพียงช่วงสั้น ๆ มาแจกลายเซ็นต์ ซึ่งผมก็ได้ให้ท่านเซ็นในหนังสือของท่าน ครั้งที่ผมเดินผ่านพารากอน เพื่อรอเวลาอะไรสักอย่าง เดินขึ้นไปเจองานแสดงภาพวาดของท่าน และการจำหน่ายสลาก ธกส. ผมเดินกลับลงมาแล้ว แต่จู่ ๆ ก็สวนกับอาจารย์ตรงทางขึ้นบันไดเลื่อน จึงได้มีโอกาสทักทาย ซึ่งท่านก็พูดคุยอย่างเป็นกันเองมาก

                ในการมาวัดร่องขุ่นครั้งนี้ ผมก็ไม่หวังว่าจะได้เจอกับอาจารย์ หลังจากใช้เวลาเดินไปเดินมาอยู่ในวัด ถ่ายรูปไปเรื่อย ๆ จนได้ยินเสียงจากเครื่องขยายเสียง....

                “..สวัสดีครับพี่น้อง...ผมอาจารย์เฉลิมชัย....เพิ่งกลับมาจากกรุงเทพ ไปดูบ้าน บ้านผมก็น้ำท่วมครับ.....”

                ได้ยินแค่นี้ก็ดีใจว่า ท่านอยู่ที่นี่แล้ว ส่วนจะมีโอกาสได้เจอไหมก็เป็นอีกเรื่อง สุดแท้แต่บุญวาสนาของตัวผมเอง เมื่อผมถ่ายภาพเสร็จ ก็เดินกลับไปเพื่อจะซื้อของที่ระลึกและแวะเข้าห้องน้ำ บังเอิญเหลือเกินว่า ตรงข้าง ๆ ห้องน้ำ คือห้องประชาสัมพันธ์ อาจารย์เดินออกมาพอดี ผมดีใจมาก ที่ได้พบกับอาจารย์อีกครั้ง และได้พูดคุยกับอาจารย์ด้วย “คำเมือง”

                “..ผมมาเชียร์บอลครับอาจารย์...วันนี้แข่งกับทีมเจียงฮาย...”

                “..อ๋อ ก๊ะ ...ยอกกันมะแลงนี้เลย...” แล้วก็ได้ถ่ายรูปกับอาจารย์ นับเป็นบุญจริง ๆ ครับ อาจารย์พูดแปลว่า “ฉะกันเย็นนี้เลยหรือ” ประมาณนั้น เพราะคำว่า “ยอก” นับได้ว่าเป็นศัพท์แสลงของภาษาเหนือ ซึ่งจะแปลว่า...ตีต่อยกัน ก็ได้ แปลว่า “ทำ” ก็ได้ ขึ้นอยู่กับผู้พูดจะใช้ในโอกาสใด แต่ความหมายของภาษากลางไทยคือ ขัดยอก นั้น  ก็พอใช้ได้บ้าง ถ้าเราพูดว่า “ยอกเลย” ก็แปลว่า “เอาเลย” หรือ “ทำเลย”

                วัดร่องขุ่น สร้างขึ้นด้วยปณิธานความมุ่งมั่นของอาจารย์เฉลิมชัยเอง โดยมีแรงบันดาลใจจากความเป็น

ชาติ เพื่อสร้างศิลปะที่ยิ่งใหญ่ไว้เป็นสมบัติของชาติ

ศาสนา ธรรมะได้เปลี่ยนชีวิตของอาจารย์เฉลิมชัยจากร้อนกลายเป็นเย็น จึงอุทิศตนให้แก่พระพุทธศาสนา

พระมหากษัตริย์  จากการเข้าเฝ้าฯ ถวายงานพระองค์ท่านหลายครั้ง ทำให้อาจารย์เฉลิมชัยรักพระองค์ท่านมาก จากการพบเห็นพระอัจฉริยะภาพทางศิลปะและพระเมตตาของพระองค์ท่าน จนบังเกิดความตื้นตันและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงปรารถนาที่จะสร้างงานพุทธศิลป์ถวายเป็นงานศิลปะประจำรัชกาลพระองค์ท่าน  (วิกิพีเดีย วัดร่องขุ่น) และ (ธรรมะไทย)

 โบสถ์ เปรียบเหมือนบ้านของพระพุทธเจ้า สีขาว แทนพระบริสุทธิคุณของพระพุทธเจ้า กระจกขาว หมายถึง พระปัญญาธิคุณของพระพุทธเจ้าที่เปล่งประกายไปทั่วโลกมนุษย์ และจักรวาล

สะพาน หมายถึง การเดินข้ามวัฏสงสารมุ่งสู่พุทธภูมิ ก่อนขึ้นสะพานครึ่งวงกลมเล็ก หมายถึง โลกมนุษย์ วงใหญ่ที่มีเขี้ยวเป็นปากของพญามารหรือพระราหู หมายถึง กิเลสในใจแทนขุมนรกคือทุกข์ ผู้ที่จะเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าในพุทธภูมิต้องตั้งจิตปลดปล่อยกิเลสตัณหาของตนเองลงไปในปากพญามาร เพื่อเป็นการชำระจิตให้ผ่องใสก่อนที่จะเดินผ่านขึ้นไปพบกับพระราหูอยู่เบื้องซ้าย และพญามัจจุราชอยู่เบื้องขวา บนสันของสะพานจะประกอบไปด้วยอสูรกลืนกัน 16 ตน ข้างละ 8 ตน หมายถึง อุปกิเลส 16 จากนั้นก็จะถึงกึ่งกลางสะพานหมายถึง เขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นที่อยู่ของเทวดา ด้านล่างเป็นสระน้ำหมายถึง สีทันดรมหาสมุทร มีสวรรค์ตั้งอยู่ด้วยกัน 6 ชั้นด้วยกัน ผ่านสวรรค์ 6 เดินลงไปสู่พรหม 16 ชั้น แทนด้วยดอกบัวทิพย์ 16 ดอกรอบพระอุโบสถ ดอกที่ใหญ่สุด 4 ดอก ตรงทางขึ้นด้านข้างโบสถ์หมายถึง ซุ้มพระอริยเจ้า 4 พระองค์ ประกอบด้วยพระโสดาบัน พระสกิทาคามี พระอนาคามี และพระอรหันต์ เป็นสงฆ์สาวกที่ควรกราบไหว้บูชา

ก่อนขึ้นบันได ครึ่งวงกลมหมายถึง โลกุตตรปัญญา บันไดทางขึ้น 3 ขั้นแทน อนิจจัง ทุกขัง และอนัตตา ผ่านแล้วจึ้งขึ้นไปสู่อรูปพรหม 4 แทนด้วยดอกบัวทิพย์ 4 ดอกและบานประตู 4 บาน บานสุดท้ายเป็นกระจกสามเหลี่ยมแทนความว่าง ซึ่งหมายถึงความหลุดพ้น แล้วจึงก้าวข้ามธรณีประตูเข้าสู่พุทธภูมิ

ภายในโบสถ์ประกอบด้วยภาพเขียนโทนสีทองทั้งหมด ผนัง 4 ด้าน เพดานและพื้นล้วนเป็นภาพเขียนที่แสดงถึงการหลุดพ้นจากกิเลสมาร มุ่งเข้าสู่โลกุตตรธรรม ส่วนบนของหลังคาโบสถ์ ได้นำหลักการของการปฏิบัติจิต 3 ข้อ คือ ศีล สมาธิ ปัญญา นำไปสู่ความว่างคือความหลุดพ้นนั่นเอง (Thai-tour.com)

อาจารย์เฉลิมชัย นับเป็นแบบอย่างเกี่ยวกับเรื่อง “พ่อ” ที่ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นผู้มีความกตัญญูกตเวทีต่อพ่อของตน และ ยังเป็น “พ่อ” ที่ดีของลูก ผมรู้สึกนับถือและศรัทธาท่านอาจารย์ในหลาย ๆ สิ่งหลายอย่างที่ควรนำมาเป็นแบบอย่างและประยุกต์ใช้ในชีวิตของตน

เรื่องของอาจารย์เฉลิมชัยยาวมากครับ นี่ยังไม่ได้พูดถึง “อีติ๊กแสนแปด” กับ “กาแฟส้นตีน” เลยนะครับ

ยาวจนผมจะเล่าเรื่องน้ำตกขุนกรณ์ในตอนนี้จะไม่ทัน เราออกจากวัดร่องขุนราวบ่าย ๒ มุ่งหน้าไปน้ำตก ซึ่งเราจะต้องเดินไปราว ๑๔๐๐ เมตร เมื่อรถไปถึง เราก็รีบรุดเดินขึ้นไปยังน้ำตก ซึ่งมีผู้คนกว่าครึ่งหนึ่ง ไม่สมัครใจที่จะเดินขึ้นไป เราต้องรีบกลับลงมาให้ทันตอนบ่าย ๔ โมง จึงกึ่งวิ่งกึ่งเดิน ระหว่างทางเราเจอ แหม่ม (ไม่ใช่คนชื่อแหม่มนะครับ หมายถึง มาดามครับ) ที่อายุมากแล้ว เดินไปน้ำตกด้วย โห ..เห็นแล้วทึ่ง ที่ท่านเดินมาได้ เมื่อเราไปถึง จึงได้ถ่ายรูป น้ำตกสวยจริง ๆ ครับ เสียดายที่เรารีบไปหน่อย เลยไม่มีเวลาลงเล่นน้ำ แต่มีน้อง ๆ บางคนลงไปเล่นน้ำ แล้วเราก็รีบกลับลงมา ต้องรักษาเวลากันจนลิ้นห้อย เหงื่อย้อยกันละครับ เพราะกลัวจะไปถึงสนามไม่ทันเวลาครับ สรุปแล้วบอลเสมอ ๒ – ๒ ครับ

ทริปนี้ ขอบคุณทุก ๆ คนที่ร่วมทางครับ ไว้เจอกันใหม่ครับ 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ni_gul วันที่ : 01/01/2012 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 


http://www.oknation.net/blog/mettapc/2012/01/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby


สวัสดีปีใหม่ขอรับท่าน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีครับ ปิ๊กมาแอ่วและเม้นต์แฮมกำนึ่ง
โหวตหื้อการเดินทางที่แบ่งปันกันได้ตลอดเวลา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
YingeXtreme วันที่ : 06/12/2011 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

สถาปัตยกรรมที่วัดนี้งดงามอ่อนช้อยเสียจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NayKorN วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 22.55 น.

ขอบคุณครับ
ผมก็ไปบ่อยนะวัดร่องขุ่น แต่ไม่เคยเจออาจารย์เลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สถาปัตยกรรมสวยงาม เป็นแหล่งท่องเทียวอีกแห่งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

...มีบุญนะครับได้เข้าห้องน้ำที่วัดร่องขุ่น แถมได้เจออาจารย์ตัวจริงด้วย...ครั้งที่ผมขับรถไปเองหลายปีมาแล้ว...ห้องน้ำยังสร้างไม่เสร็จเลย...แต่ก็โชคดีได้ถ่ายรูปกับอาจารย์เหมือนกัน...

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

เคยไปหลายปีมากแล้ว ยังงดงามเหมือนเดิม ดูเหมือนจะงามขึ้นเสียด้วยซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นวัดที่มีรูปร่างแปลกตาค่ะ
ไปเหนือทุกครั้งจะต้องแวะวัดนี้เสมอค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน