*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 645050
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 3 มีนาคม 2555
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 4458 , 10:14:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ชบาตานี , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


ไปทำไมบ่อย...ปากช่อง..พิพิธภัณฑ์บ้านไม้ชายน้ำยามราตรี

                ๑๑ – ๑๒ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผมถูกจองคิวด้วยภรรยา เพื่อที่จะไปเที่ยวโคราช เป้าหมายที่ปากช่อง เขาใหญ่ กับคณะของ “สรรพากร”  ในเมื่อ ภรรยาขอ ใครจะกล้าขัด ก็จัดไปอย่างสาสม

                คราวนี้เราไปกันทั้งลูกเด็กเล็กแดง สมาชิกในครอบครัวของเราไปกันครบ สี่คนพ่อแม่ลูก โดยรถตู้ที่ทางคณะทำงานของ “คุณเธอ” จัดไป ผมก็เลยสบาย ไม่ต้องขับรถไปเอง มีราชรถมาเกยถึงหน้าบ้าน เพราะปกติเรามีแต่ไปเกยราชรถเสียส่วนใหญ่

                รถมารับเช้ามาก ราว หกโมงเช้าของวันเสาร์ ตื่นกันตั้งแต่ฟ้ามืด เตรียมตัวเตรียมใจ ออกเดินทาง แต่รถตู้จะต้องวิ่งย้อนไปยัง ไอทีสแควร์ก่อน เพื่อรับสมาชิกอีกหลายคน คราวนี้เราไปกันกลุ่มใหญ่มาก ด้วยต้องใช้รถตู้ถึง ๓ คัน โดยเฉพาะมีคันที่ต้องรับผู้โดยสารอาวุโสทั้งนั้น

                เราไปถึงที่ฟูดแลนด์แห่งไอทีแสควร์ราวโมงกว่า ๆ ก็แวะจับจ่ายข้าวของกันในนั้นเลยทีเดียว รวมถึงอาหารเช้ารองท้อง เมื่อรถมาครบกันแล้ว เราก็ออกเดินทางไปยัง ห้างโลตัสรังสิต หรือว่าผมฟังผิดก็ไม่ทราบ ทัวร์ในเมืองหรือทัวร์ในป่ากันแน่ พวกเขาแวะซื้อเสบียงกันทั่วห้างกันเลยทีเดียว นี่จะไปอยู่กันเป็นเดือน ๆ หรือยังไงก็ไม่ทราบได้ ยิ่งกลุ่มนี้คิดเลขเก่งเสียด้วย กว่าจะได้ออกเดินทางก็ปาเข้าไปเกือบ ๙ โมงเช้ากันเลยทีเดียว

                เนื่องจากจุดหมายของเราไม่ไกลครับ การเดินทางเลยสบาย ๆ เรื่อย ๆ กะว่าจะไปรับประทานอาหารเที่ยงกันที่ “บ้านไม้ชายน้ำ” เจ้าเก่าที่ผมเคยแวะไปเมื่อถึงปากช่อง เราแวะข้างทางมาที่หนึ่ง ส่วนรถตู้อีก ๒ คันก็ต่างคนต่างไป แล้วค่อยไปเจอกันที่ร้านอาหารเที่ยง

                บ้านไม้ชายน้ำ มาอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้มีอะไรที่แตกต่างออกไป ปรากฎว่า เราไม่สามารถรับประทานมื้อเที่ยงที่นี่ได้ เนื่องจากไม่ได้จองไว้ เจ้าหน้าที่บอกว่า “เต็มแล้ว” และมีป้ายบอกว่า “ค่าเข้าชม ๕๐ บาท ใช้แลกเครื่องดื่มหรือกาแฟได้” อืม เดี๋ยวนี้เขาพัฒนาแล้วนะที่นี่  เอาเป็นว่าช่วงนั้นแบบว่า หิว ๆ ไม่ค่อยได้สนใจรายละเอียด ไปหาที่กินร้านอื่นกันก่อน เรื่องนี้ช่างมัน เขาไม่ขายเราก็ไม่กิน เขาไม่ให้กิน เราก็ไม่เข้าร้าน งอนไปเลย

                เราย้ายร้านมาอีกฝั่งหนึ่ง ตรงทางเข้าไปไร่ทองสมบูรณ์ นั่นคือร้าน “ตาทำ” เออ แล้วยายไปไหนละ ปล่อยให้ตาทำอยู่คนเดียว ถ้าตะโกนถามก็ประเดี๋ยวยายก็จะตอบมา “ยายอยู่นี่” อื้อ..เรื่อยเปื่อยกันไปใหญ่ เราก็บรรเลงเพลงมื้อเที่ยงกันที่อย่างสุดยอดวิทยายุทธ สั่งอาหารมาเต็มโต๊ะแล้วก็บรรจุมันลงท้องไปอย่างเรียบร้อย อิ่มกันไปตาม ๆ กัน ที่เหลือห่อกลับไว้กินเย็น นี่ถ้าเป็นลิ่งคงแก้มตุ่ยกันไปแล้ว

                เสร็จจากมื้อเที่ยงเราก็พากันมุ่งหน้าไปยัง “ไร่ทองสมบูรณ์” ผมเพิ่งสังเกตุเห็นกระดาษปึกหนึ่งในรถตู้ เพราะมีคนส่งมาให้ แล้วลองอ่านดู “....ออกเดินทาง แต่เช้าตรู่ ๘ น. ถึงสวนองุ่น...” มีเวลาและรายละเอียดเขียนไว้เสร็จสรรพ โอ้ พระเจ้านี่มันโปรแกรมท่องเที่ยวขั้นเทพ แต่ผมอดสงสัยไม่ได้ว่าใครเขียนได้ดีขนาดนี้ เลยหันไปถามลูกทัวร์

                “นี่ใครเขียนกำหนดการมาครับ”

                “เปล่า ปริ้นมาจากอินเตอร์เน็ต” ใครคนหนึ่งตอบ จบข่าว เออ นั่นสิ ๙ โมงเช้าเรายังเพิ่งออกจากห้างโลตัสกันเลย นี่เขาบอกว่า ๘ โมงถึงส่วนองุ่นแถวสระบุรี เจริญกันละครับพี่น้อง

                ไม่เป็นไร ในที่สุดเราก็มาถึงไร่ทองสมบูรณ์ ซึ่งก็บอกได้เลยว่า “เคยมาแล้ว” แต่ก็มาอีกจะเป็นไรไปละ ก็นั่นนะสิครับ คราวนี้มีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร มีการสร้างอาคารร้านรวงตรงทางเดินเพื่อไปขึ้นรถ และเพิ่งเปิดให้บริการสด ๆ ร้อน ๆ อีกด้านหนึ่ง คงต้อนรับเดือนแห่งความรัก มีกิจกรรมอะไรก็ไม่แน่ใจเดียวกับความรัก

                เราพากันเข้าไปในไร่ แต่หลาย ๆ คนไม่อยากเล่น เลยอยู่ที่นี่ได้ไม่นาน ก็พากันกลับออกมาเพื่อเข้าที่พัก ซึ่งก็ได้แก่ “ภูตะวันรีสอร์ท”  ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในหุบเขา เป็นหมู่บ้านจัดสรรและอีกส่วนเป็นรีสอร์ท มีเนื้อที่กว้างขวางมาก เราได้พักบ้านหลังหนึ่ง ด้วยสมาชิกราว ๓๐ กว่าชีวิต ทั้งเด็กและผู้ใหญ๋ รวมถึงผู้สูงวัย

                คำศัพท์ที่ใช้เรียกในส่วนราชการต่าง ๆ นั้นบางทีเราก็ไม่คุ้น เช่น คำว่า “หมุ” นั้นก็ย่อมาจาก “สมุหบัญชี” นั่นเอง คือหัวหน้าสรรพากรในแต่ละเขต เป็นตำแหน่งที่ใช้เรียก สรรพรการก็มีระดับเขต ระดับภาค ซึ่งใหญ่กว่าและทำงานเกี่ยวกับการบริหาร หัวหน้าระดับภาค ก็จะเรียกหัวหน้าฝ่ายต่าง ๆ ซึ่งเรียกชื่อย่อ ๆ ว่า “ฝ่าย” ทีแรกได้ยินก็งง ฝ่ายไหนกันแน่ ฝ่ายซ้ายหรือฝ่ายขวา ที่ไหนได้ ตำแหน่งนี้คือสูงสุดของแต่ละฝ่ายในหน่วยงานนั้น

                ก็ไม่ต่างกับที่หลาย ๆ คนงงกับ “แสตมป์” และ “อากรแสตมป์” ซึ่งมันเป็นคนละเรื่องกันเลยนะครับ อันแรกนั้นหาซื้อได้ตามไปรษณีย์ อันหลัง ต้องไปซื้อที่ “สรรพากร” เท่านั้น

                หลังจากเข้าที่พักแล้ว เด็ก ๆ ก็วิ่งเล่นกันตามประสา เพราะบ้านมีพื้นที่สนามหญ้ากว้างขวาง อีกส่วนหนึ่งก็ทำหน้าที่อย่างแข็งขัน คงไม่ต้องบอกนะครับว่าทำอะไร ส่วนผู้ติดตามต่าง ๆ ก็อยากจะร้องคาราโอเกะ แต่บังเอิญ โปรแกรมและคอมพิวเตอร์ที่เอาไป มันไม่สามารถทำงานด้วยกันได้ เลยต้องเป็นฝ่ายสนับสนุนด้านเสบียงอาหารแทน

                ระหว่างนั้นเรามาคิดเมนูอาหารเย็นกัน ทีแรกจะไปลำตะคอง แต่ผมว่ามันไกลไป เลยแนะนำให้กลับไปยังร้านบ้านไม้ชายน้ำอีกครั้ง เพราะมันใกล้กว่า อยู่แค่ปากทางนี่เอง เพียงแต่คราวนี้ต้องโทรไปจองก่อน และอีกอยาก รอบเย็น ไม่มีแขกเยอะเหมือนรอบเที่ยง

                ได้เวลา ๖ โมงเย็น เราจึงไปถึงร้าน และครั้งนี้ผมจึงได้รู้ว่า เฉพาะ “ขาจร” ที่มาชม “พิพิธภัณฑ์บ้านไม้ชายน้ำ” ต้องเสียค่าธรรมเนียม ๕๐ บาท ซึ่งสามารถแลกเครื่องดื่มได้ ส่วนท่านที่มารับประทานอาหารนั้น ไม่เสียค่าเข้าชม และต้องจองล่วงหน้าด้วยครับ

                นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้มายังร้าน “บ้านไม้ชายน้ำ” ในช่วงเวลาค่ำคืน คนก็ไม่เยอะ จึงเป็นโอกาสดีสำหรับผมที่จะได้ถ่ายรูปร้านนี้ยามราตรีอย่างจุใจ จนผมลืมกินข้าวเย็นนี้ไปเลย พยายามเก็บภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ก็อย่างว่า การถ่ายรูปกลางคืน และในที่ที่มีแสงน้อย เป็นเรื่องยุ่งยาก ไม่ค่อยมีใครชอบถ่าย เพราะต้องใจเย็น และเงื่อนไขเยอะ ผมก็หัดไป ถ่ายไป ภาพดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ไม่เป็นไรครับ ไม่มีใครมาว่าเราหรอก ฝึกไปเรื่อย ๆ หลังจากรับประทานอาหารเสร็จเราก็กลับที่พัก

                ตกดึก กลุ่มหนึ่งยังคงนั่งปฏิบัติกันอยู่อย่างไม่ลดละ อีกหลายส่วนได้หลับไหลกันไปหมดแล้ว โดยเฉพาะ “ฝ่าย” ต่าง ๆ ที่แยกออกไปนอนอีกห้องหนึ่งที่เป็นเรือนแยกออกไป ใครจะไปรู้ว่า ความขยันขันแข็งของคนเราในบางกลุ่ม จะมุ่มานะมานังกันถึงเช้าถึงเที่ยงอีกวันหนึ่ง โอ้ววว....ผมตื่นมาราว ๙ หรือ ๑๐ โมง ยังตกใจเลย แต่พวกเขาอ้างว่า เพราะไม่มีที่จะนอน เลยไม่ต้องนอนกันเลย

                เช้านั้น ผมได้ “ข้าต้มหมู” รองท้องไป ๓ ถ้วย ในเรื่องอาหาเช้าผมชอบมากสำหรับอาหารที่ไม่ค่อยต้องเคี้ยว เช่น โจ๊ก หรือ ข้าวต้มต่าง ๆ สบาย ๆ กินง่าย และอิ่มท้องดี แต่เสียอย่างหนึ่งจะทำให้เราหิวไวไปหน่อย

                หลังจากเที่ยงวันนั้น เราเดินทางมาแวะรับประทานอาหารเที่ยงกัน อิ่มหนำกันดีแล้วก็เดินทางกันต่อ ไปแวะไร่ข้าวโพด เพื่อซื้อนมข้าวโพด แต่สายเกินไป เพราะมันหมดไปแล้ว เราเลยได้ถ่ายรูปกับทุ่งดอกด่าวกระจาย ก่อนที่จะเดินทางไปต่อที่สวนองุ่น

                สวนองุ่นแห่งนี้ ผมเคยมาครั้งหนึ่ง ช่วงนี้มีองุ่นออกพอดี เลยได้ถ่ายรูปกันยกใหญ่ ส่วนอีกฝากถนน มีการให้บริการรถ ATV สนนราคา เที่ยวละ ๙๙ บาท ป๊าด ราคาเย้ายวนใจยิ่งนัก ที่อื่นราคาแพงกว่านี้ เลยจัดไปสักรอบ ลูก ๆ ผมนี่รีบวิ่งกระโดดขึ้น คนโต ๙ ขวบ ขับเองได้เลย ส่วนคนเล็ก ก็ไปกับผม เด็กสมัยนี้ มันควบคุยากจริง ๆ จะขับรถเอง ขนาดพ่อยังไม่คุ้นเลย

                ต่อจากนั้นเราก็มุ่งหน้ากลับบ้าน ซึ่งก็ถึงบ้านเกือบ ๖ โมงเย็น แล้วผมก็เดินทางไปชลบุรีเพื่อทำงานต่อในเย็นนั้นเลย...

 


 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชบาตานี วันที่ : 04/03/2012 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น่าสนใจมากเลยค่ะ ได้บรรยากาศมากๆ ค่ะ
เห็นทีจะต้องหาโอกาสไปเที่ยวบ้างแล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

แต่ละภาพสวยงามทุกภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามเย็นน่าสนุก..เรื่องสวย..ภาพงาม..สบายตา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เข้ามาเยี่ยมก่อน..เด๋วค่อยชมเพราะเป็นเรื่องยาว มิใช่เรื่องสั้น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงวอ วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
khunphai วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

อุ้ยน่าไปนะเนี้ย
ใกล้ๆกรุงเทพนี้เองคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ข้างหลังภาพนั่น ทุ่งทานตะวันใช่ไหมครับ
ดอกบานทั้งปีเชียวหรือครับนี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Reds วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

น่าสนใจมากครับ ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

สวัสดีครับคุณครูพี่หนุ่ย
ขอขอบพระคุณภาพและเรื่องราวดีสีสันความสุขในวันหยุดครับ
เด็กนรและคณะครูฝากความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณเสมอครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน