*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 646129
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 6 ตุลาคม 2555
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 5265 , 11:51:31 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน Surrealism , BlueHill และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

บัวขาวสะท้านโลกันต์ บัวฉัน...สะท้านภิภพ ตอนที่ 1

                เมื่อวาน (5 ตุลาคม 2555) ผมคว้ากล้องที่ยืมมาจากชาวบ้านเขา กะจะเอาไปคืนในบ่ายนี้แล้ว ก็เลยต้องจัดเต็มครับ Canon EOS 60D เอามาลองดูสักหน่อย

                มุ่งหน้าไปยัง พิพิธภัณฑ์บัว ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี ที่เคยไปมาแล้วหลายครั้ง คราวนี้ตั้งใจมากครับ กะจะไปถ่ายดอกบัว เพราะที่นี่มีอ่างบัวเต็มไปหมด แต่จะชมบัวงามก็ต้องยามสาย นะครับ เนื่องจากบัวจะบานตอนแสงอาทิตย์เริ่มจ้า  แต่วันนี้รู้สึกจะจ้าเกินไปไหมครับ

                ที่นี่เข้าชมฟรีครับ ไม่เสียเงินเสียทอง รีบไปนะครับเดี๋ยวบัวจะช้ำ เดี๋ยวน้ำจะขุ่น

                พอไปถึงไม่พูดพล่ามทำเพลงอันใด ถือกล้องไปกด ๆๆๆๆ เพราะไม่รู้จะพูดกับใครครับ ไปคนเดียว

                ดอกบัวที่นี่เขาจะมี 2 ส่วนครับ คือส่วนที่อยู่ในกระถาง กับส่วนที่อยู่ในสระ ส่วนที่อยู่ในกระถางนี่เราสามารถเดินถ่ายได้ตามสะดวก แต่อย่าใส่รองเท้าผ้าใบมานะครับ เพราะพื้นที่มันเปียกแฉะไม่เหมาะ ใส่รองเท้าสัมผัสมาดีกว่านะครับ หรือแปลง่าย ๆ ว่ารองเท้าแตะนั่นแหละครับ หรือใครกลัวเปื้อนให้ใส่รองเท้าบูทได้เลยครับ สบาย ๆ หน้านี้หน้าฝน หญ้ารกไปหน่อย

                แดดจ้านี่ดีกว่าแดดร่มนะครับ แต่ก็ไม่ถึงกับดีมาก แพราะแดดแรงเกินไปอาจทำให้เราถ่ายภาพ Over ได้ บางภาพผมปรับความเร็วชัตเตอร์ 1/4000s  ISO100 สังเกตุดอกบัวสีขาวและสีเหลืองบางภาพแสงมากเกินไปครับ มันก็จะทำให้ภาพไม่คมชัด และออกสว่างเกินไป

                คำถามก็คือ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า ภาพไหนจะกำหนดค่าอย่างไร คำตอบง่าย ๆ ก็คือว่า ถ่ายมั่ว ๆ ไป โดยการปรับค่าไปเรื่อย ๆ กลับมาบ้านก็มานั่งดูเองก็แล้วกันว่า ที่เราตั้งค่าไว้เท่านั้นเท่านี้ แล้วภาพมันแตกต่างกันอย่างไร ช่างภาพฝึกหัดเขาก็ทำกันอย่างนี้ สมัยก่อนยิ่งลำบากครับ สมัยกล้องฟิล์ม ต้องเอาสมุดมาจดว่า ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่ รูรับแสงเท่าไหร่ สมัยนี้สบายอภิมหาโครตะระเลยครับ แค่กด Exif ปุ่มเดียวเท่านั้นแหละครับคุณเอ้ย ข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับเทคนิคภาพก็จะหลั่งไหลออกมา รวมถึงวันเดือนปี เวลาที่ถ่ายภาพ ชนิดของกล้องที่ถ่าย โอ้ย ผมเกิดเร็วไปไหมครับ

                การวางจุดโฟกัส ก็เช่นเดียวกัน บางทีเห็นดอกไม้เยอะแยะ จนเบลอครับ ไม่รู้ดอกไหนสวยไม่สวย งงไปหมด ถ้าเราถ่ายดอกเดี่ยว ๆ เราก็หาโฟกัสให้ดี บางภาพผมวางโฟกัสไปที่กลีบดอก บางภาพก็เกสรดอก ลองสังเกตุดูนะครับ กรณีที่ต้องถ่ายหลาย ๆ ดอก นี่ก็มีปัญหาเหมือนกันครับ เพราะเราจะวางองค์ประกอบของภาพอย่างไร และจะให้ใครเป็นพระเอกพระรอง แต่ผมเป็นคนถ่ายภาพแบบ “มือไว” กด ๆๆๆๆ อย่างเดียวครับ ขนาดนี้ยังใช้เวลาไป 3 ชั่วโมง

                สังเกตุดูภาพดอกบัว 5 ดอกสีเหลืองนี้นะครับ ผมโฟกัสผิดไปที่ดอกที่เหี่ยวที่สุด ดอกสวย ๆ 4 ดอกที่รายรอบ เลยเบลอไปเลย

                แสงแดดเป็นอุปสรรคต่อการถ่ายภาพดอกบัวอย่างไร ก็เพราะว่ามันจะเป็นเงาของตัวเรา บังดอกบัวเข้าให้นะสิครับ ธรรมชาติดอกบัวก็จะบานเข้าหาแสงอาทิตย์ เหมือนดอกทานตะวัน เมื่อเราถ่ายเราก็จะไปยืนประชันหน้ากับดอกบัว แล้วเงาของเราก็จะบังดอก หรือจะมีเงาของเราอยู่ในภาพไปด้วย วิธีการแก้ปัญหา คือต้องพยายามหามุมหลบให้ได้ครับ ลองปรับทิศทางดู หรือถ้าจะให้ดี ต้องห้อยหัวลงมาถ่ายนะครับ  อันนี้ล้อเล่นครับอย่าไปทำจริงเลยทีเดียว มันจะลำบากเกินไป แบบนี้ช่างภาพคงเสียชีวิตกันเพิ่มมากขึ้นนะครับ  ก็ให้ใช้เลนส์ไกลขึ้นมาหน่อย หรือไม่งั้นก็ใกล้ไปเลย (มาโคร)  เลือกเอาครับ

                การถ่ายภาพที่วัตถุนิ่ง ย่อมง่ายกว่าการถ่ายภาพเคลื่อนไหว และการถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหวใหญ่ ย่อมง่ายกว่าวัตถุเคลื่อนไหวเล็ก ดอกบัวก็เป็นวัตถุที่ไม่เคลื่อนไหวครับ ดังนั้น ไม่ว่าเราจะถ่ายที่ไหนมุมไหน มันก็ยังคงนิ่งให้เราถ่ายอยู่อย่างนั้น เราจึงมีเวลา เพียงแต่หามุมมองให้ดีครับ ว่าจะถ่ายด้านไหน ให้ด้านพื้นของภาพ ติดอะไรบ้าง เช่นใบ หรือก้านดอก

                เวลาถ่ายรูป ไม่ต้องรีบครับ และไม่ต้องชวนคนที่เขาไม่มีกล้องไปด้วยนะครับ เพราะจะเป็นเหตุของการขาดสมาธิในการถ่ายภาพ อย่าเอาภาระของการถ่ายภาพไปด้วย ถ้าพาคนอื่นไป เช่น แฟน หรือ ลูก ๆ ท่านจะไม่ได้ถ่ายภาพแบบจำเริญใจหรอกครับ

                อย่างที่ทราบนะครับ การถ่ายภาพมีหลายแขนง ถ่ายภาพเหมือน ถ่ายภาพเคลื่อนไหว ถ่ายภาพแบบเจาะจง (มาโคร) ถ่ายภาพวิว ถ่ายภาพสัตว์ปีก ช่างถ่ายภาพที่ชำนาญทั้งหมดก็มี แต่ไม่ได้หมายถึงจะชอบทั้งหมด คือหมายถึงว่า ถ่ายได้ แต่ไม่ชอบถ่าย บางคนไม่ชอบดอกไม้ ก็หามุมมองของการถ่ายภาพดอกไม้ไม่ได้ดี หรือไม่มีเซน นั่นเอง เขาก็จะไม่ถ่าย

                คำถามต่อมาคือ คุณถ่ายภาพแล้วจะเอาไปทำอะไรต่อ อย่าได้จนกับถำถามที่ว่า “จะถ่ายหาพ่อเธอหรือ” บางคนถ่ายภาพมาแล้วก็ทิ้ง เสียดายครับ อย่างน้อยบริจาคไปเลยก็ได้ แล้วผมบ้าไหม ที่ถ่ายภาพเพื่อเอามาสู่สายตาประชาชนทั่วไป ช่างถ่ายภาพมีความภาคภูมิใจเพียงเท่านี้ครับ คือการที่อยากให้สองตาของเราที่เห็นภาพ เอาไปให้คนอื่นอีกหลายร้อยสายตาได้เห็นภาพนั้นด้วย มันเป็นความสุขที่บอกต่อกันได้ครับ ที่จะเป็นประโยชน์กว่านั้นคือการ “ใส่คำ” ภาพบางภาพ ยิ่งใส่คำเข้าไปยิ่งโดนใจคนดูเข้าไปอีก แต่ควรใส่ให้เหมาะสมนะครับ

                นักถ่ายภาพไม่หวั่นหรอกครับ สำหรับผู้ที่ชอบขโมยภาพ ยิ่งน่าเกลียดไปกันใหญ่ถ้าเอาไปโดยไม่บอกกล่าว อย่างน้อยแจ้งกันนิดหนึ่ง แต่สำหรับผมไม่หวงหรอกครับ ถ้าภาพที่ได้ลงในสารระบบแล้วก็ห้ามใครเอาไปใช้ไม่ได้ ตามสบายเลยครับ

                ถ่ายรูปบัวจนเพลิน ย่ำน้ำตกโคลนไปเป็นช่วง ๆ แดดก็ร้อนได้ใจ แต่ความร้อนนี้ผมชอบครับ ผมไม่ชอบหนาว เออ แล้วไปอยู่ญี่ปุ่นได้ไงตั้ง 4 ปี เอาชีวิตรอดมาก็ด้วยกันปรับตัวนี่แหละครับ ที่นี่มีการผสมพันธุ์บัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมีการจำหน่ายพันธุ์บัวด้วยนะครับ อันนี้ผมโฆษณาให้ฟรีครับ

                บัวที่ผมถ่ายมีหลากหลายสี มีทั้งบัวขาวที่ชกมวยไม่ได้ บัวสีแดง สีชมพู สีเหลือง บัวหลวง บัวสีม่วง สีน้ำเงิน สีคราม โอ..ลายตา เชิญชมได้นะครับ แล้วจะมาต่อกันภาค 2 

 

เรื่องแนะนำ

 

ภาพบน แสงมากเกินไป เนื่องจาก ดอกบัวขาวมีการสะท้อนแสงออกมาด้วย ทำให้ได้ภาพสว่างเกิน

ภาพบน เลือก โฟกัส ที่เกสร 

ภาพบน ดอกบัวทั้ง 5 Focus  ผิด ทำให้ได้ภาพเบลอที่องค์ประกอบ

ภาพบน ดอกบัวหลวง ภาพนี้ตั้งใจ โฟกัส ที่เกสรด้านใน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนรักบัว วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buamania

ที่ราชมงคลคลองหกไปมาแล้วหลายรอบ ก้อไม่รู้สึกเบื่อ บางครั้งเขาจะจัดงานประกวดถ่ายภาพบัวชิงรางวัลด้วนนะคะ แล้วจะมีิิออกร้านขายอาหารและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากบัวด้วย เคยไปทานเมี่ยงบัว อร่อยดี แล้วที่นี่จำหน่ายต้นบัวด้วยนะคะ มีพันธ์ต่างๆแยะมาก
ขอบคุณสำหรับรูปสวยที่มาแบ่งปันให้ชมคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wansuk วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวยมากครับ หลากหลายสีสันจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ลองถ่ายนกดูบ้างซิครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาชมและให้กำลังใจนะครับ
ยังมีภาค 2 อีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong


ขอบคุณมากครับ ดอกบัวหลายหลากชนิด สวยงามจริงๆ ถ่ายได้ยอดเยี่ยมมากครับ ผมอยู่คลองสี่ใกล้แค่นี้เองเห็นทีต้องไปชมบ้างแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
anusorn-jira วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anusorn-jira

สวยงามมากครับ ขอบคุณจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะยง วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

สวยมากค่ะคุณหนุ่ย..
.
พี่มะอึกไม่เห็นจะถ่ายบัวได้สวยเหมือนคุณหนุ่ยเลย
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ppmom วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppmom
+ + PP's MOM + +   


สวยเว่อร์.................. คิ คิ คิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ดอกบัวหลากหลายชนิด สวยๆทั้งน้านนนนนนนนนนน
ชอบๆๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน