*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638785
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 9 มกราคม 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3651 , 16:57:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน ย่าดา , ฟ้าน่าน และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 แม่เหาะ...แม่เอ้ย ตอนที่ 3 จากบ้านถวายถึงบ่อน้ำพุร้อนอุมลอง

1 มกราคม 2556

                ความเดิมตอนที่แล้ว ที่เราไปเที่ยวกันมาเมื่อวานและสลบไสลไม่ได้ความ นอนกันอย่างเต็มพิกัด 12 ชั่วโมงสำหรับผม วันนี้เราจะไปไหนดี แรกเริ่มเดิมที เราก็คาดหวังว่าจะเดินทางไปดอยอินทนนท์ แต่ก็ถูกยกเลิกไปตามสถาณการณ์

                วันนี้เราจึงเปลี่ยนใจไม่จ้าง ทัวรถแดงแล้วครับ ตัดสินใจขับรถไปกันเอง ของยังคงถูกบรรทุกอยู่เต็มรถ เพราะกว่าที่เราจะเอาไปมอบได้ก็ต้องเป็นวันสุดท้าย คือวันที่ 3 วันนี้เราตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวเรื่อยเปื่อย

                ร่ำลากับเจ้าของที่พัก แล้วออกเดินทางราว 10 โมงเช้าไปทางหางดง ที่นั่นมีหมู่บ้าน “ถวาย” ซึ่งช่วงนี้จัดงานด้วย บ้านถวายก็เป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์พี้นบ้านต่าง ๆ ทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีพื้นที่ขยายออกไปตลอดแนว และใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ในนามต้นตำหรับ OTOP ของไทย ความจริง หมู่บ้าน OTOP น่าจะมีให้ครบทั้ง 77 จังหวัด เพื่อเป็นแหล่งรวมศิลปะวัฒนธรรมและสินค้าพื้นเมืองคุณภาพดี และเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย

                บ้านถวายกว้างใหญ่ไพศาลจริง ๆ ครับ มีหลายโซน ทีแรกผมเดิน ๆ ดูแบบไม่ได้สนใจอะไร พอไปโซนที่เขาจัดงานเลยอดใจไม่ไหวครับ หมดไปหลายพันบาทเหมือนกัน ไม่น่าเชื่อว่าเราใช้เวลาอยู่ที่หมู่บ้านถวานนี้นานจนเลยเวลาไปถึงบ่าย 3 โมงเย็นกันเลยทีเดียว นี่เราต้องเดินทางไปยังแม่สะเรียงอีกเกือบ 200 กิโลเมตร ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

                การเดินทางไปยังแม่สะเรียง ก็มีเพียงเส้นทางนี้ที่สะดวกที่สุด คือเส้นหางดง จอมทอง แม่สะเรียง ตอนี้ถนนสายหางดงกำลังขยายทาง ส่วนอื่น ๆ ก็มีการซ่อมทางบ้าง แต่โดยรวมแล้ก็วิ่งสบาย ๆ

                ถนนสายนี้จะต้องผ่าน อุทยานแห่งชาติ ออบหลวง ซึ่งเราได้มาแวะตอนกลับครับ ตอนไปเราแวะไม่ทันแล้ว มันมืดค่ำกันแล้ว

                ที่พักของเราคืนนี้เป็นรีสอร์ทแบบไม่มีระดับ นับดาวได้หลายดวงแล้วแต่จะนับได้ สนนราคาคืนละ 300 บาทต่อห้อง ราคานี้ผมพอจะเหมาห้องหนึ่งไว้สำหรับนอนคนเดียวได้ครับพี่น้องครับ เรามาถึงรีสอร์ทก็มืดค่ำพอดี คือมันแค่ 6 โมงกว่าแต่มันมืดแล้ว ก็อาบน้ำแล้วเอาเสบียงที่เราซื้อมาจากบ้านถวาย มีไส้อั่ว ยำขนุน และหมูย่าง ข้าวเหนียวมากินกัน เพราะที่นี่ไม่มีอาหารให้ จุดเทียนบนโตะที่ลานใต้ต้นขนุน นั่งคุยกันสรวลเสเฮฮา แต่ไม่มีผีขนุนหรอกนะครับ กลางป่ากลางเขาอย่างนี้

                รีสอร์ทติดกับแม่น้ำสะเรียง ได้ยินเสียงน้ำไหลตลอดคืน พอได้เวลาเราก็พากันไปนอน นับว่าดึกเหมือนกัน เพราะคุยเพลิน อากาศเริ่มเย็นลง ที่พักไม่มีแอร์ เพราะมันไม่จำเป็นครับ หลับไหลไปตามกาล

2 มกราคม 2556

                วันนี้ผมตื่นแต่เช้า ราวตี 5 แล้วก็รอให้สว่าง ตอน 6 โมงเช้า จึงออกมาเดินเล่น หลังจากนั้นก็มาดื่มกาแฟกัน เพราะหลังอื่น ๆ ก็ตื่นกันแล้ว เนื่องจากเรามีนัดที่จะไปน้ำพุร้อนอุมลอง

                น้ำพุร้อนอุมลองเป็นสิ่งที่นอกเหนือจากแผนการของเรา จริง ๆ แล้วเราไม่ต้องเรียกว่ามีแผนการหรอก เจอป้ายอะไรน่าสนใจเราก็ไป เนื่องจากน้ำพุร้อนมันอยู่ลึกเข้าไปจากรีสอร์ทของเรา ก็เลยตั้งใจกันว่าจะเดินทางไปอาบน้ำร้อนกัน แล้วค่อยกลับมาตอนก่อนเที่ยง

                ระยะทางไปน้ำพุร้อนเขียนบอกไว้ที่ต้นทางราว 10 กม. เราก็ลัดเลาะไปถามถนนตามเขา แม้จะเป็นถนนคอนกรีต แต่มันก็เล็กและแคบ บางช่วงอยู่ในระหว่างกำลังซ่อมแซม พอไปถึงหมู่บ้านอุมลอง เราต้องเอารถเก๋งคันหนึ่งจอดไว้ แล้วไปเฉพาะรถกระบะ 2 คัน ที่มีของเต็มรถ ทางกลายเป็นลูกรัง ไปตามไหล่เขา จะมีดีบ้างตรงหมู่บ้านคน ไปอีก 2 กิโลเมตรก็ถึง

                บริเวณน้ำพุร้อนนี้อยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติสาละวิน เป็นที่ดูแลของชาวหมู่บ้านอุมลอง มีที่พัก 4 หลัง ๆ ละ 250 บาทต่อคืน บ่อน้ำพุร้อนอยู่ลึกเข้าไป 200 เมตร แต่มีแม่น้ำกั้นอยู่ น้ำพุร้อนก็ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำอีกที การข้ามแม่น้ำมีสะพานแขวน ให้เดินข้ามไปอย่างสนุกสนาน

                มีผู้ดูแลเป็นชาวบ้าน 2 คน มีอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ ที่มีวาวเปิดน้ำให้ ทั้งน้ำร้อนจากตาน้ำพุ และน้ำเย็น ที่คอยเอาไว้ผสม น้ำร้อนจากบ่อมีอุณหภูมิ 76 องศา แต่ถ้าไหลมาตามลำธาร อุณหภูมิจะลดลง ผมจึงขออาบน้ำในอ่าง หรือบ่อที่เตรียมไว้ เพราะน้ำจะร้อนกว่า ผมเตรียมกางเกงมาพร้อมเลยครับ แล้วก็ได้แช่น้ำอุ่นสมใจ

                เราแช่น้ำอยู่นานจนหนำใจแล้วก็เดินทางกลับ ค่าบริการจ่ายตามความพอใจ คณะเราเลยอุดหนุนไป 500 บาท ดูคุณลุงจะดีใจมาก แล้วเราก็เดินทางกลับ

                ความจริงระหว่างทางตอนขามานั้น มีรถมอเตอร์ไซแล่นตามเรามาเป็นกลุ่ม ๆ ก่อนจะแซงเราไป สอบถามแล้วได้ความว่าเป็นพวกคุณครูที่ไปสอนยังโรงเรียนที่อยู่ลึกเข้าไปนั่นเอง เพราะวันนี้เป็นวันเปิดเรียนวันแรก น่าศรัทธาในความมุ่งมั่นและปณิธานของคุณครูเหล่านี้ยิ่งนัก

                เราเดินทางกลับออกมาถึงรีสอร์ท อาบน้ำและเก็บข้าวของ เพื่อมารับประทานอาหารที่แม่สะเรียง ชื่อร้านอินทรา ซึ่งเป็นร้านอาหารที่โด่งดังและอร่อยในตัวอำเภอ คือผมถามตำรวจตรงด่านมาครับ เลยได้รับคำชมจากคณะว่าพามาร้านอาหารอร่อย แล้วเราก็ออกเดินทางไปยังโรงเรียนศรีสังวาล ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เป็นจุดนัดหมาย ระหว่างรถที่เราจะจอดทิ้งไว้ และรถที่มาขนของให้เรา เพื่อเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านดงกู่ และโรงเรียนบ้านห้วยปลากั้ง และเป็นทางแยกที่จะไปโรงเรียนพอดี

                ติดตามตอนต่อไปครับ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ย่าดา วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อุอุ น่าไปเที่ยวจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

แวะมาแอ่วตวย เหนือซีกนี้ยังไม่เคยไปเลย
สงสัยผมคงเป็นคนเหนือครึ่งซีกซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Ae^ วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ไดแช่น้ำอุ่นเพลินใช่ไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ppmom วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppmom
+ + PP's MOM + +   

ชอบลำธารเล็ก ๆ ที่ทอดผ่านกลางหบเขานั่นจัง...อยากเอาขาลงไปหย่อนเล่นมาก...คิคิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
sunsmile วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

มาดูน้ำพุร้อน
เผื่อจะตามไปเที่ยวบ้าง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่กรุณาติดตาม และติชมให้กำลังใจนะครับ ตอนนี้ต้องเร่งเขียนต้นฉบับ เพราะว่า ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้จะต้องไปแม่สะเรียงอีกครับ กลัวจะเขียนไม่ทัน ดองไว้ก็ไม่ดี

ทีวร์เรื่อยเปื่อยก็สนุกดีนะครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวยงาม จนอยากตามรอยจริงๆแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ภาพสวยจนอยากตามไปตอนนี้เลยครับคุณหนุ่ย ..
แฮปปี้นิวเยียร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยว

ภาพสุดท้าย....จะบอกว่า มันยอดมากใช่มั๊ย....

เห็นภาพแล้วหลายคนคงอยากตามรอย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
RiverSky วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyriversky

รูปถ่ายสวยมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ว่าจะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติสาละวิน ก็ไม่ได้ไปเที่ยวเสียที
ปีนี้งานชุกชุมเหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน