*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 645059
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2533 , 10:34:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , มัชฌิมาปกร โหวตเรื่องนี้

แม่เหาะ..แม่เอ้ย 5 อำลา ออบหลวง

3 มกราคม 2556

                ค่ำคืนที่ผ่านมาอากาศก็เยือกเย็นเป็นธรรมดาแห่งขุนเขา มีผ้าห่มพอกันหนาวได้บ้าง นอนกันในห้องเรียนของเด็ก ๆ นั่นแหละครับ ไม่ต้องยุ่งยากอะไร

                พี่มดปลุกแต่เช้าเลย ผมก็ไม่อยากตื่น เพราะอากาศกำลังนอนสบาย แต่ก็ต้องตื่น เพราะนี่เรามานอนในห้องเรียน เดี๋ยวนักเรียนมาเหยียบเข้าให้ ผมก็เลยต้องตื่นมาทำกับข้าว เรื่องทำกับข้าวที่นี่ยากตรงก่อไฟครับ แต่ความจริงมีเตาแก๊สอยู่เราก็ไม่อยากใช้ของโรงเรียน แต่ก็จำเป็นต้องใช้ครับ

                เช้านี้ผมก็เลยทอดไข่อย่างเดียวครับ นอกนั้นก็เอาอาหารเมื่อคืนมาปรุงใหม่ ต้มน้ำร้อนไว้สำหรับท่านที่อยากดื่มกาแฟ และรับประทานอาหารพึ่งพาน้ำร้อน  หลังจากนั้นเราก็รับประทานอาหารกันตามสบาย ๆ

                กลางสนามโรงเรียนหมอกลงกันเต็ม แต่ผมไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลย เพราะอยู่แต่ในครัว ในระหว่างนั้น มีเด็กกลุ่มหนึ่งเข้ามาในครัว ผมเห็นพวกเขาก่อไฟ และเตรียมอาหาร เมื่อไปเลียบ ๆ มอง ๆ ดูจึงรู้ว่าเด็กพวกนี้ มาทำอาหารกลางวันสำหรับพวกเขาเอง พระเจ้า เด็ก ป.5 กลุ่มหนึ่ง มาทำอาหารเอง วันนี้พวกเขาทำแกงวุ้นเส้น ที่ไม่มีคำว่า “จืด” เพราะพวกเขาใส่พริกเข้าไปด้วย เด็ก ๆ บอกว่าอยากกินรสจัด ตามใจคนปรุงเลยครับพี่น้อง เด็ก ๆ ทำกันหม้อใหญ่ ๆ กินทั้งโรงเรียนเลยนะครับ เรานี่ทึ่ง อึ้งไปเลย ไม่คิดว่าเด็ก ๆ บนดอยจะมีความรับผิดชอบสูงขนาดนี้ พวกเขาเปลี่ยนเวรกันทำอาหารกลางวัน โดยครูจะหาซื้อวัตถุดิบไว้ให้ นอกนั้น เด็กทำเองหมดเลย พวกเขาอาจจะไม่เก่งเรื่องวิชาการ ไม่มีอุปกรณ์การเรียนทันสใย แต่พวกเราเรียนรู้วิชาการใช้ชีวิตให้อยู่รอดได้สบาย ๆ

                เสร็จจากอาหารเช้า ผมไปอาบน้ำ ผมชอบอาบน้ำเย็น ๆ แบบนี้ มันทำให้สดชื่นดี แล้วเราก็เก็บข้าวของเตรียมออกเดินทาง ร่ำลากับเด็ก ๆ ที่มายืนรอส่งพวกเรา เด็ก ๆ น่ารักกันทุกคน แล้วเราก็เดินทางจากมา โดยรถของครูแห่งบ้านดงกู่ ครูวิทย์ก็เดินทางมาส่งเราด้วย

                เรามาเปลี่ยนรถที่เดิม แล้วก็ร่ำลากับคณะครู หลังจากนั้นเราก็เดินทางกลับไปตามทางหลวง 108 มุ่งหน้าเชียงใหม่ ระหว่างทาง เราก็แวะ อุทยานแห่งชาติออบหลวง ซึ่งเราผ่านมาหลายครั้ง แต่ไม่ได้แวะ คราวนี้ได้สมใจกันละครับ ออบหลวงที่ผมเห็นในภาพบ่อย ๆ วันนี้ผมได้มายังสถานที่จริงแล้ว

                ผมเดินไปถ่ายรูปตรงที่เป็นจุดชมวิว และช่วงหินผาที่โดนกัดเซาะ มีสะพานข้ามด้านบน ชาวคณะไม่เดินต่อ พี่มดขอสั่งส้มตำมานั่งรับประทานริมลำธาร ผมเลยเดินขึ้นไปเพียงลำพัง เพราะเห็นว่าพอมีเวลา อยากได้ภาพสวย ๆ

                เดินขึ้นไปเรื่อย ๆ ครับ ข้ามสะพานไป ขึ้นเขาไปเล็กน้อยก็จะพบกับหลุมศพโบราณ เดินต่อไปก็จะเป็นภาพเขียนโบราณ และเดินขึ้นไปบนจุดชมวิว สูงสุด โอ..สวยงามกระไรเช่นนี้ ผมก็เลยถ่ายรูปไว้เยอะเลยครับ เสร็จแล้วก็กลับลงมา เจอพี่มดยังคงนั่งรอเฝ้าจานส้มตำที่เหลือไว้ให้ผมอยู่ นั่งไล่แมลงวันกันอยู่นานเลยทีเดียว ผมก็เลยรีบจัดการ เห็นว่าแกเร่ง ๆ อยู่ แล้วเราก็ออกเดินทางต่อไปยังเชียงใหม่ ไปบ้านถวายที่เดิม เพื่อไปรับของที่จะบรรทุก เพราะทีมงานเราได้จองไว้ แต่รถมันเต็ม

                ผมและพี่มด นั่งรถมาด้วยกัน พี่มดขับ เรามุ่งหน้าออกมาก่อน เพราะไม่ได้ซื้อะไรที่บ้านถวาน เลยมาแวะที่ตลาดทุ่งเกวียน แวะจับจ่ายซื้อของฝาก หมดไปเยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะสตอเบอรี่ ตอนนั้นก็ราวทุ่มหนึ่งแล้ว เราก็เดินทางต่อมาเรื่อย ๆ จนมาถึงแถว ๆ เถิน เราแวะปั๊มน้ำมัน ปตท. เสร็จแล้วผมก็เปลี่ยนไปขับบ้าง

                กำลังจะออกตัว ก็ตกใจเล็กน้อยเมื่อมีคนมาเคาะกระจก มองออกไปเห็นเป็นหนุ่ม ๆ ยืนอยู่ 2 คน เลยลดกระจกลงไปถาม บอกว่าเป็นนักศึกษา ไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนมา จะขอติดรถเข้ากรุงเทพฯ ด้วย หันไปมองหน้าพี่มด ก็เห็นว่า โอเค เลยให้นั่งกระบะหลังว่าง ๆ กันมา

                ผมขับมาเรื่อย ๆ รู้สึกง่วงแล้วครับ แถว ๆ สิงห์บุรีหรืออ่างทอง หรืออยุธยานี่แหละครับเลยเปลี่ยนให้พี่มดขับเช่นเคย มาถึงบ้านราวตีหนึ่งครึ่งครับ แต่พี่มดต้องขับไปชลบุรีต่อ

                งานนี้ต้องขอขอบคุณ พี่มด แห่งเมืองชลนะครับ ที่นำพาเราไปมอบฝันที่เป็นจริงให้แก่เด็ก ๆ ที่อยู่ห่างไกล และได้เสียสละเวลา กำลังทรัพย์ สิ่งของ กำลังกาย อย่างยิ่งในตลอดการเดินทาง

                ถ้าบ้านเมืองเรามีคนแบบนี้เยอะ ๆ ก็ดีนะครับ เรามาช่วยกันสร้างชาติไทย โดยการไม่สร้างปัญหาและไม่เป็นภาระให้กับสังคมนะครับ

 

ขอบคุณครับ

อวสาน แม่เหาะ แม่เอ้ย ไว้ ณ โอกาสนี้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ไม่เคยไป น่าสนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ป่ากำลังเริ่มเปลี่ยนสีแล้วครับ
ถึงตอนนั้นจะสวยกว่านี้อีก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยจัง...ไม่เคยไปแถวนั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน