*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638837
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2888 , 06:58:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน เพลงธรรม , wansuk และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ตามดูนก 3 เรื่องดูนก..เป็นเรื่องตลกของผม

                หลังจากลงไป 2 ตอน กะจะเล่าไปเรื่อย ๆ แล้วค่อยสรุปว่าได้เจอนก และถ่ายภาพนกอะไรบ้าง ก็ไม่สามารถอดรนทนต่อความต้องการของท่านผู้ชมได้ ที่อยากจะเห็นว่า ตกลงผมไปดูนกแล้วได้อะไร

                นี่ผมอุตส่าห์ลงให้ดู 1 ตัว ในตอนแรก และในต่อที่ 2 ไม่ลงภาพนก กะจะให้อกแตกกันไปตาม ๆ กัน อะไรมันจะขนาดนั้น เรื่องดูนกนี่มันก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลนะครับ ส่วนผมยังไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เพราะการได้มาร่วมในทริปนี้ ผมเป็นคนเสนอหน้าโทรไปหาพี่ชาลีเอง ทีแรกก็นึกว่าจะมีคนไปกันเยอะแยะ จะได้ขออาศัยไปด้วย คุยไปคุยมา ไม่มีใครไป มีแต่พี่ชาลีไปคนเดียว ผมก็เลยตัดสินใจชวนภรรยาไปร่วมวิบากกรรมอีกคนหนึ่ง

                ด้วยเหตุว่า การดูนกนั้น ต้องใช้เวลา ใช้ความอดทน และเป็นความพิศมัยส่วนตัว คนเราชอบสิ่งไหนก็จะมีความสุขอยู่กับสิ่งนั้น บางคนนั่งตกปลาเป็นวัน ๆ ปลาไม่กินก็ไม่เป็นไร คนไม่ชอบก็ว่าบ้า แต่ผมคิดว่า เอาละ พอทนได้ ไปดูนกก็ไม่เป็นไร พี่ชาลีก็เตือนแล้ว แต่ที่น่าเกรงกลัวไปกว่านั้นคือ ภรรยาผมจะเบื่อหรือเปล่า ถ้าเขาไม่ได้ทำอะไร

                วันแรกที่ขึ้นดอยลาง ปริมาณนกหาได้ไม่ง่าย พบน้อย ตามประสาคนไม่เคยดูนกอย่างผม คือบางคนตาไวมากครับ อะไรเคลื่อนไหวนิดหนึ่ง เห็นเป็นนกเป็นหนู ผมพยายามดูแล้วไม่มีหนูมีนกสักตัว มีแต่ใบไม้ ถ้าเสกได้ จะเสกใบไม้เป็นนกเสียเลย

                การดูนกไม่ใช่วัตถุประสงค์ของผมในครั้งนี้ แต่การได้ไปดอย ผมชอบ จะดอยอะไรก็แล้วแต่ ยกเว้นดอกที่เขาเอาคำมาต่อเป็นคำผวน สองสามดอยนั่น ก็ไม่ไหวเหมือนกันครับ

                พี่ชาลี มีหนังสือจำแนกชนิดของนกเล่มหนาติดมาด้วย กล้องและเลนส์ 400 เพียงพอต่อการทำกิจกรรมสำหรับการดูนก เวลาผมถามว่านี่นกอะไร พี่ชาลีผู้ใจดีก็บอกชนิดและให้ไปเปิดหนังสือยืนยันดู นกเป็นพัน ๆ ชนิดที่อยู่ในหนังสือเล่มนั้น ป๊าด ผมไม่รู้จักเลย ผมก็เจอนก แล้วถ่ายภาพ เจอแล้วถ่าย เจอแล้วถ่าย ไม่ใช่ถ่ายอุจจาระนะครับ ถ่ายภาพนก ด้วยกล้อง Canon650D + EFS18-55 หรือเลนส์คิด ที่มันติดมากับกล้อง ก่อนไปผมก็วิ่งแจ้นไปยืม EFS55-250 ของเพื่อนมา พอได้ภาพไกล ๆ กับเขาบ้าง ไม่งั้นคงเห็นภาพนกตัวเท่ามด เอามาเป็นภาพปริศนา “นกอยู่ไหนเอ่ย”

                นกที่ผมถ่ายไว้ได้มี 3 แห่งด้วยกัน คือ บนดอยลาง พอดีผมไปนั่งซุ่มอยู่ มีนกหลงมาตัวหนึ่ง ต่อไปก็เป็นที่ บ่อน้ำพุร้อนฝาง นกเยอะเหมือนกัน ผมเดินไปเดินมาก็ได้ภาพนกมาหลายชนิด ที่สุดท้ายคือ ดอยอ่างขางบริเวณหลังร้านอาหารนั่นแหละครับ ส่วนที่ศูนย์อนุรักษ์ต้นน้ำแม่เผอะนั้น ได้นกอุ้มบาตรมาภาพหนึ่งครับ สรุปแล้ว ผมได้ภาพนกมาเท่านี้ครับ

                ตามปกติผมเป็นคนถ่ายภาพทั่วไปครับ ยังไม่เจาะจงว่าถ่ายอะไร เพราะตัวเองก็ถ่ายแบบ งง ๆ กันไปครับ ไม่รู้ประสาประสี ที่มันออกมาดีเพราะกล้องมันดีครับ กล้องปัญญาอ่อนสุด ๆ แต่คนถ่ายปัญญาอ่อนกว่า  เพราะบางทีไม่รู้ผมกดชัตเตอร์ไปตอนไหน หรือลืมเปลี่ยนโหมด ก็เลยได้รูปมาดีบ้างไม่ดีบ้าง

                พูดถึงเรื่องดูนกนี่ผมได้เกริ่นไปตั้งแต่ตอนแรก ๆ บ้างแล้ว ว่าบางคนอยากได้รูปนกเหลือเกิน พยายามหลอกล่อให้นกออกมาด้วยกลวิธีต่าง ๆ ที่ไม่เป็นธรรมชาติ ความจริงตัวเราเองควรเป็นธรรมชาติของนก เจอหรือไม่เจอก็ไม่เป็นไร ได้ภาพไปหรือไม่ได้ก็ไม่เป็นไร พี่ชาลีบอกว่า แม้ภาพนกบางชนิดจะถ่ายไว้ได้ ก็ไม่ควรนำมาเผยแพร่ เพราะบางทีอาจเป็นอันตรายต่อนก มนุษย์คิดไม่เหมือนกัน ทำก็ไม่เหมือนกัน บางทีอยากได้ บางทีอยากเห็น บางทีแค่อยากถ่ายรูป ดูอย่างผม ไม่เจอนก ก็ถ่ายใบไม้ ไม่มีใบไม้ ก็ถ่ายต้นไม้ เบื่อถ่ายต้นไม้ ก็ถ่ายภูเขา เจออะไรที่อยากถ่ายก็ถ่ายกันไปครับ

                ถึงยังไงผมก็คงยังไม่หันมาถ่ายภาพนก เพราะต้องลงทุนอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเลนส์ และการศึกษาเรื่องนก ซึ่งต้องใช้เวลาและความพยายามอีกเยอะ คงเป็นได้แค่ นักดูนกจำเป็น ก็พอ

                นกมันก็มีหลายจำพวกอีกนะครับ คือเป็นนกประจำถิ่น นกอพยพ นกหวีด เอ้ย ไม่ใช่ครับ อันหลังนี้ไม่เกี่ยวครับ มีนกบนฟ้า นกระดับต้นไม้ นกเดินดิน นกน้ำ เห็นไหมครับ นอกจากจะแยกตามภูมิอากาศแล้ว ยังแยกตามภูมิประเทศอีกนะครับ ยังมีนกรู นกเจาะต้นไม้อีกนะครับ นกใหญ่ นกเล็ก นกบินได้ นกบินไม่ได้ กินนรี พญาครุฑ  พอดีกว่าครับ ไปกันใหญ่แล้ว

                ว่าแล้วก็เอารูปนกมาอวดกันครับ ช่วยบอกผมด้วยว่ามีนกอะไรบ้าง แล้วที่ห้ามออกอากาศมันนกชนิดไหนนะครับพี่ชาลี ตอนต่อไปผมจะได้มาเล่าเรื่องต่อว่าอาบน้ำอุ่นแล้วไปไหนต่อ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
RiverSky วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyriversky

ได้เห็นนกที่อยู่ตามธรรมชาติ แล้วรู้สึกรื่นรมค่ะ ต่างจากนกที่อยู่ในกรง ดูแล้วน่าสงสารอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

โอ้โห! ชัดกว่ากล้องวันศุกร์นะคะนี่

โดยเฉพาะนกเอี้ยงถ้ำ

แบบนี้เป็นนักดูนก ถ่ายภาพนกได้สบายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

นกงามๆทั้งนั้นเลยนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาอ่านตอน 3 คราวนี้นกเพียบเลย

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

บางทีผมอาจจะถูกแจ๊คพอตในวันเสาร์นี้ก็ได้นะครับ แล้วผมจะได้มีอุปกรณ์ถ่ายภาพนก อิๆๆ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ฝีมือไม่ธรรมดา
ิิออกทริปแรก ยังมีภาพนกได้ตัวใหญ่ขนาดนี้
แต่ผมคิดว่า คุณหนุ่ยถ่ายวิวทิวทัศน์ต่อไปนะดีแล้วครับ
อย่าเอาดีทางเป็นนักดูนกเลยครับ มันสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน