*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 646413
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 7 กรกฎาคม 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3222 , 08:32:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน khunphai , เกสรมาเฟีย และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

วันเดียว...เที่ยวเขาใหญ่

 

อาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2556

                วันนี้เป็นวันหยุดเพียงวันเดียวของสัปดาห์สำหรับงานของผม ผมตัดสินใจ พาเพื่อนชาวญี่ปุ่นไปเที่ยวเขาใหญ่ เหตุก็ด้วยว่า มีคนญี่ปุ่นบางส่วนที่มาทำงานเฉพาะกิจที่บริษัท ซึ่งอยู่ที่อำเภอศรีมหาโพธิ์ ดังนั้นเราก็จะเดินทางไม่ไกลเท่าไหร่นักที่จะขึ้นเขาใหญ่

                ปกติ ผมไม่ค่อยเห็นคนญี่ปุ่นชอบเที่ยวป่า ส่วนใหญ่จะเที่ยวเมือง เที่ยวทะเล ตีกอล์ฟ ก็แล้วแต่ แต่วิศวกรญี่ปุ่นคนนี้อยากไปเที่ยวป่า และมันเป็นวันหยุดสุดท้ายก่อนทีเขาจะกลับประเทศไปในวันที่ 4 กรกฎาคม 2556 ผมจึงตัดสินใจ สละสิทธิ์ที่จะกลับบ้าน

                ความจริงเป็นความโชคดีของผมอย่างหนึ่ง ที่มีภรรยาแสนดี ที่เข้าใจ หลายท่านเห็นผมเที่ยวเก่ง ไปไหนต่อไปตามลำพัง อย่างกับหนุ่มโสด นั่นและครับ ด้วยความอนุเคราะห์ของภรรยาสุดแสนที่ขจะใจดี ใจกว้างมาก ๆ ดุจแผ่นฟ้ามหาสมุทร ให้ผมมีโอกาสได้ทำกิจกรรมบางส่วนที่แยกตัวออกมาจากครอบครัว แต่ผมก็จะต้องมีคิวที่จะพาครอบครัวไปไหนต่อไหน โดยไม่บิดพริ้ว ชีวิตครอบครัวแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ บางคนคิดว่าอยู่พร้อมหน้ากันถึงจะเรียกกันว่าครอบครัวที่ดี แต่ความจริงการอยู่พร้อมหน้ากันโดยไม่มีความรู้สึกที่ดีต่อกันนั้น มันจะมีประโยชน์อะไรครับ การไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดเวลา แต่รับรู้ เข้าใจ และมีความรู้สึกที่ดีต่อกัน นั่นอาจจะเป็นอีกแนวทางหนึ่ง และอาจจะเป็นวิถีของแต่ละคน แต่ละครอบครัว ที่จะเลือกดำเนินไป ภายใต้ความสุข และพื้นฐานของชีวิตของแต่ละคน เอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้ครับ

                เรื่องไปเขาใหญ่ชักจะไปกันใหญ่แล้วครับ กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า ผมก็เลยขออนุญาตทางบ้านว่าไม่กลับบ้านอาทิตย์นี้ ด้วยประการทั้งปวง

                เราออกจาก ท่าตูม ศรีมหาโพธิ์ ปราจีนบุรี ราว 8 โมงเช้า ไปถึงเขาใหญ่ก็ 9 โมงเช้าพอดี วันนี้อากาศเป็นใจ ฝนไม่ตกครับ ค่าผ่านทาง 50 บาทสำหรับรถยนต์ บุคคลท่านละ 40 บาท เราก็ผ่านด่านด้านปราจีนบุรีเข้าไปเพียง 10 กว่า กม. ก็ถึงปากทางเข้าน้ำตกเหวนรก เท่าที่จำได้ ผมเคยมาเหวนรกเพียงไม่กี่ครั้ง แต่ผ่านมาเขาใหญ่บ่อย

                เราจอดรถที่ลานจอด แล้วเดินเข้าไปอีกราว 1000 เมตร วันนี้ทางเข้าน้ำตกถูกพัฒนาให้เป็นทางคอนกรีต เดินสบาย ตอนมาครั้งโน้น ยังเป็นทางดินอยู่เลย วันนี้อากาศดีปลอดโปร่ง ยังคงเช้าอยู่มีคนไม่เยอะเท่าไหร่ ก็เดินสบาย ๆ กันไปชมนกชมไม้ ข้างทางเราพบของแปลกประหลาดสิ่งแรก นั่นคือ “จอมปลวก” ครับพี่น้องครับ ที่มันแปลกก็เพราะ คนญี่ปุ่นไม่เคยเห็นครับพี่น้องครับ มาวันนี้ได้ทดสอบภาษาญี่ปุ่นของผมไปในตัว นึกศัพท์แต่ละครับ เริ่มจากคำว่า “ปลวก” กันเลยครับ ญี่ปุ่นใช้คำว่า “มดขาว” ครับ (ชิโร่ะอะริ) แล้วเขาก็ถ่ายรูปคู่กับจอมปลวกเป็นที่ระลึกครับ และระทึกด้วย

                เดินต่อไปไม่นานก็ถึงน้ำตกครับ ทางไปน้ำตกสะดวกมาก แต่ก่อนปีนเขาลงไป เดี๋ยวนี้มีบันไดมั่นคง น้ำตกยังมีความสวยงามเหมือนแต่ก่อน น้ำตกสูงหลายสิบเมตรตกกระทบหินผาทำให้นำแตกกระซ่านเซนเป็นฝอย ลอยตามลมมากระทบกับฝั่งที่เรายืนชมวิว ทำให้บริเวณนั้นเปียกชุ่มไปด้วยน้ำ เป็นอุปสรรค์ต่อการถ่ายภาพยิ่งนัก แต่เราก็ยังชื่นชมกับความงามและได้ชุ่มฉ่ำกับละอองน้ำจนหนำใจ ก่อนจะพากันปีนกลับขึ้นมา

                เราขึ้นมาพ้นทางชัน ก็จะมีศาลาพักเหนื่อย แต่มีป้ายเขียนว่า ทางไปชมวิวน้ำตกเหวนรกชั้นที่ 2 และ 3 ระยะทาง 400 เมตร โดยมีเจ้าหน้าที่นำทาง เมื่อปรึกษากันแล้วว่าจะไป ก็เหลือบไปเห็นเจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งนั่งอยู่ในศาลา เลยเอ่ยขอความอนุเคราะห์ให้นำทางเราไป ทางเดินเป็นทางดิน มีไม้กั้นอยู่เขียนป้ายว่า “ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต” เมื่อเราเดินห่างออกมา ป่ายังคงเป็นธรรมชาติอยู่มาก ที่สังเกตุเห็นก็คือเสาปูนที่ทำขึ้นอย่างหนาแน่น นั่นก็เป็นเพราะการกั้นแนวไม่ให้ช้างเดินเข้ามาบริเวณน้ำตกที่เป็นเหว จากเหตุที่เคยมีช้างตกเหวตายหลายตัวเมื่อหลายสิบปีก่อน

                ระยะทางที่เราเดินไปนั้นมีเพียงทางเดินเล็ก ๆ ที่แพ้วถางไว้ และเดินผ่านแนวกั้นช้างออกไป ก่อนจะไปหยุดที่จุดชมวิวน้ำตกซึ่งเป็นที่หมายของเรา สิ่งแรกที่เพื่อนญี่ปุ่นเห็นคือ กิ้งกือยักษ์ครับ เขาตื่นเต้นมากเพราะมันตัวใหญ่และยาวประมาณ 10 นิ้ว ผมเป็นคนเกลียดกิ้งกือ ทาก และ บุ้งครับ ซึ่งทุกอย่างก็มีพร้อมในป่าเขาใหญ่แห่งนี้ ลืมบอกไปว่า เพื่อนญี่ปุ่นคนนี้ชื่อ “ชิมะดะ” ครับ กิ้งกือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า มุกะเดะ ครับ

                เมื่อชื่นชมกิ้งกือกันหนำใจแล้ว ก็ชะเง้อออกไปมองน้ำตก โอ้พระเจ้าช่วยกล้วยตานีปลายหวีเหี่ยว แหมจะอุทานให้ยาวไปไหน ความจริงไม่ได้พูดหรอกครับ เพราะเราไปกัน 3 คน คือ ผม เจ้าหน้าที่และเพื่อนคนญี่ปุ่น นำตกชั้นที่ 2 นี้ ก็คล้ายกับน้ำตกขั้นที่ 1 แต่เราไม่สามารถเข้าใกล้ได้มากกว่านี้ ความสวยงามของน้ำตกชั้นนี้คือ น้ำที่กระเซ็นเป็นละอองนั้นลอยไปอีกทางหนึ่ง มองจากจุดนี้จะตัดกับแสงอาทิตย์ทำให้เกิดหักเหเป็นสีรุ้ง และเป็นรุ้งกินน้ำตัวใหญ่เฝ้าน้ำตกอยู่อย่างนั้น แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า ถ้ามาบ่ายอาจจะไม่เห็น เพราะแสงจะส่องไปอีกทางหนึ่ง

                ระหว่างที่ชื่นฃมภาพน้ำตกที่อยู่เบื้องหน้า ว่าแล้ว ชิมะดะ ก็ตาดีเกิ้น เหลือบไปเห็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก นั่นก็คือ “กระสุนพระอินทร์” ครับ สัตว์ชนิดนี้ ลำพังคนไทยก็แทบจะไม่ค่อยมีใครรู้จัก ดีที่ผมเคยอยู่บ้านนอก เกิดบ้านนอก และรู้จักเป็นอย่างดี บ้านผมเรียก “ลูกก๋งพญาอินทร์” แปลเป็นไทยก็อันเดียวกันแหละครับพี่น้อง และแล้วก็มาถึงปัญหาปัญญาของผม ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าอะไรกันนี่ บังเอิญหนุ่มญี่ปุ่นคนนี้ท่าทางจะชอบธรรมชาติ เลยรู้จัก “กระสุนพระยาอินทร์” แต่ก็นั่นแหละครับ เขาก็หันมาถามผมว่าเจ้านี่มันเรียกว่าอะไร ผมก็ตอบโดยทันใด “โอทะมะจักคุชิ” ตอบแบบไม่คิด และคิดไม่ออกว่าคำนี้มันแปลว่าอะไร ชิมะดะ ยิ้มที่มุมปากเหมือนเยาะเย้ย แล้วตอบว่า มันคือ “ดังโกะมุชิ” แมลงตัวกลมเหมือนลูกชิ้นครับ แล้วผมก็นึกขึ้นได้ว่า โอทะมะจักคุชินั้น มันแปลว่า เอ่อ อีฮวกครับ หรือลูกอ๊อดนั่นเอง คนละเรื่องกันเลยครับพี่น้องครับ มั่วน่าดู ก็กระสุนพระอินทร์นี้คนไทยก็ยังเรียกไม่ถูก ใครจะไปหาศัพท์ญี่ปุ่นได้ละครับ..........

อ่านต่อเรื่องราวทั้งหมด และชมภาพคลิกที่นี่ครับ 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
khunphai วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ภาพสวยดีละคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

"มุกะเดะ"ตัวใหญ่จังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

โอ้ววววววววว มันตัวใหญ่มากกก ๆ เลยค่ะ .. ได้พากลับกรุงเทพฯด้วยกันไหม .. เอ๊ะหรือยกให้เพื่อนคนญี่ปุ่นเอากลับประเทศไปเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โสตถิโสมนัส วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesman
นายเอกแห้ว ณ สมหวัง

เคยไปมาครั้งหนึงครับแต่นานมากแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สภาพของดิน ป่าไม้ น้ำตก ทำให้เจ้าตัวกระสูนพระอินทร์ เจ้ากิ้งกือ และสัตว์อื่น ๆ อยู่ได้อย่างมีความสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wansuk วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อึ๋ย! .... มุกะเดะ ยักษ์ น่ากลัว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เอาไอโฟนไปทิ้งเหรอ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แหม เดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์ส่วนตัวแล้ว
ไม่ธรรมดาจริงๆเพื่อนเรา
เดี๋ยวติดตามเข้าไปอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

พี่ไม่บอกเขาไปว่าเป็น "ซาซิมิ" แทนที่จะบอว่าเป็น "โอทะมะจักคุชิ" ผมว่ามันยาวไปครับ 555+

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ภาพทั้งหมด อยู่ที่เวปหนึ่งครับ ท่านอาจารย์ เดี๋ยวผมเพิ่มให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพน้อยไปหรือเปล่าเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน