*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638026
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 6 ตุลาคม 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 4126 , 22:06:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน INDYLOVE , เมื่อคิดถึงกัน และอีก 24 คนโหวตเรื่องนี้

 

ไปห้วยสะด่อง ทำโป่งดินเทียม กับ OK Nation

5 ตุลาคม 2556 ฤกษ์งามยามดี ที่ผมและครอบครัว ได้ไปร่วมกิจกรรม ทำโป่งช้าง ที่หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสะด่อง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสลักพระ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

                ในเบื้องต้น เรามีความกังวลหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง และสมาชิกที่จะไปด้วย ออกเดินทางประมาณ 9 นาฬิกาของวันเสาร์ที่ 5 ต.ค. พอไปถึงรังสิต รถติดสันตะโร ตั้งแต่บริเวณคลองหนึ่ง ไปจนถึงแยกรังสิต และรถนิ่งสนิทเลย ผมจึงต้องเลี้ยวขวาข้ามสะพานทางแยกมาทางธรรมศาสตร์ แล้วเลี้ยวซ้ายที่ถนนคลองหลวง แล้วเลี้ยงซ้ายเข้าถนนบางปะหัน ก่อนจะเลี้ยวกลับไปที่ ถนน 346 อีกที รวมเป็น 1 รอบใหญ่ ๆ เลยครับ เพื่อหลบจุดรถติด ซึ่งอาจจะเป็นขบวนแห่กินเจหรือเปล่า

                ไม่ได้ไปกาญจนบุรีนานแล้วครับ ถนนสาย 346 บางเลน บางแสน มีการพัฒนาไปเรียบร้อย จากแต่เดิมสร้างซ่องอยู่นาน ทำให้รถวิ่งได้สบาย ๆ แต่ระยะทางจากบ้านไปยังห้วยสะด่อง ก็ราว 207 กม. ซึ่งก็ใช้เวลาพอสมควร เพิ่งรู้ว่ามันไปทางน้ำตกไทยโยกน้อย พอไปถึงเขื่อนท่าทุ่งนา ก็ยังคงตรงไปตามถนน 3199 ไปทางเดียวกับอำเภอศรีสวัสดิ์ ขวามือ ราว กม. ที่ 50 ก็จะถึงจุดนัดพบ ซึ่งอาสาสมัครทุกคนมาถึงก่อนแล้ว เพราะเขานัด 10 โมง แต่เรามาถึง เที่ยงเศษ ๆ กินข้าวเที่ยงพอดี

                จุดนี้คือ หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสะด่อง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสลักพระ ดังได้เกริ่นไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้ มีอาสาสมัครมากันร่วม 50 กว่าชีวิตสำหรับการทำโป่งเทียมในครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 2

                แต่เดิม ทางผู้จัดกิจกรรมวางแผนว่าจะเดินทางเข้าไปอีก 9 กม. เพื่อทำโป่งเทียมด้านใน แต่เนื่องจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝนตกเกือบทุกวัน ทำให้เป็นอุปสรรค์ต่อการดินทางเข้าไป และการเตรียมการต่าง ๆ จึงมีการเปลี่ยนแผนที่จะกระจายการทำโป่งออกเป็นจุดเล็ก ๆ ตามหน่วยพิทักษ์ป่าในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งผมก็ได้ไปร่วมที่หน่วยพิทักษ์ป่าแก่งแคบ ซึ่งหางออกไปอีกราว 15 กม.เราเดินทางกันด้วยรถของหน่วยพิทักษ์ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม เมื่อไปถึงหน่วยฯ แก่งแคบ บริเวณทางเข้าเป็นป่าไผ่รวก มีรอยช้างมาวนเวียนแถวนี้ ล้อมรอบที่ทำการและบ้านพักจะมีลวดหนามที่ปล่อยกระแสไฟ เพื่อไม่ให้ช้างเข้ามาในบริเวณนี้ได้ แต่คงจะเป็นเฉพาะช่วงกลางคืน

                กลุ่มของเรามีประมาณ 15-20 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่ด้วย ก็เปลี่ยนรถกันอีกครั้ง เราต้องเดินทางเข้าไปอีกราว 1 กม. เจ้าหน้าที่คงกลัวเราหมดแรง เลยเตรียมรถวิบากไว้ให้ 2 คัน ในถนนหนทางที่เรียกได้ว่า ยังไม่ใช่หนทางสำหรับรถยนต์ทั่วไป เมื่อเราขึ้นรถไปสักพักก็ถึงจุดที่เราจะทำโป่งเทียม ตลอดทางเราจะเห็นรอยช้างที่มาหากิน รอยตีนช้าง ขี้ช้าง มีครบเลยครับ แต่ที่เราไม่อยากเจอก็คือ ช้างป่าเป็น ๆ อันนี้ไม่พึงประสงค์ครับ

                เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมจอบ และอุปกรณ์ทำโป่งเทียมไว้ให้เราแล้ว จำนวน 5 หลุม แต่ละหลุมจะมีเกลือ 5 ถุง แคลเซี่ยม 20 ถุง (เปลือกหอย) วิธีทำเราก็แค่โรยเกลือลงไปในบ่อดิน ตามด้วยแคลเซี่ยม แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องชิมนะครับ แค่เห็นว่ามันเข้ากันได้ก็พอแล้ว

                หลายคนสงสัยมากเลยว่า โป่ง คืออะไร ผมก็เลยแวะไปยกข้อความจาก วิคกิ มาให้อ่านกันครับ

โป่ง (อังกฤษ: Salt licks) เป็นแหล่งดินที่มีรสเค็มและละเอียดซึ่งเกิดจากแร่ธาตุบางชนิด เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แร่ธาตุในโป่งประกอบไปด้วย โซเดียม แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส และ สังกะสี ซึ่งเป็นที่ต้องการของกระดูกและกล้ามเนื้อ แร่ธาตุเหล่านี้เป็นสิ่งซึ่งสัตว์สัตว์ป่าไม่สามารถหาทดแทนได้จากพืช ดังนั้นโป่งจึงเป็นแหล่งแร่ธาตุสำหรับสัตว์ป่าซึ่งกินพืชเป็นอาหาร ส่วนใหญ่พบโป่งได้มากในป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และ ป่าดงดิบ จากมากไปน้อยตามลำดับ

ชนิดของโป่งที่มีในธรรมชาติ

 

โป่งดินหรือโป่งแห้ง (Dry lick) : เป็นบริเวณที่สัตว์ลงไปใช้ประโยชน์ มักเป็นเนินเตี้ยๆ หรือเป็นหย่อมดินโล่งอยู่กลางบริเวณที่มีต้นไม้ใหญ่ล้อมรอบ สังเกตเห็นได้จากการที่มีร่อยรอยการใช้ของสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นรอยขุด รอยตีนย่ำ สัตว์มักจะใช้ปากขุดลงไป ปกติจะลึกไม่เกิน 1 เมตร เพื่อกินดินเหล่านั้น โดยเริ่มกินที่ผิวดินก่อนแล้วค่อย ๆ กินลึกลงไปเป็นบริเวณกว้างไม่เกิน 10 เมตร โป่งดินจะพบตามริมหรือในห้วยที่เป็นที่ราบ ในฤดูฝนที่มีน้ำท่วมขัง สัตว์ป่าจะไม่เลียกินดินแต่จะเลียกินน้ำแทน

โป่งน้ำหรือโป่งเปียก (Wet licks) : ปกติเป็นแหล่งที่เป็นต้นน้ำ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นน้ำซึมหรือน้ำซับหรือที่ไหลออกมาจากภูเขาหินปูน แอ่งหรือบ่อที่เป็นโป่งดินมาก่อนโดยจะมีน้ำขังตลอดปี มักพบโป่งน้ำตามภูเขา

เสร็จจากการทำโป่งเราก็เดินทางกลับมายังหน่วย ห้วยสะด่อง งานนี้อาหารการกินเพียบครับ ทั้งแม่ครัวและกัปตัน แจ๊ค และบล๊อกเกอร์ด้านโภชนาการอีกหลายท่านช่วยกันจัดหามาให้  เรายังมีเวลาเหลือ เดินข้ามไปดูศูนย์อนุรักษ์และเพราะพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งอยู่ติดกัน แต่กั้นไว้ด้วยลำห้วยสะด่อง ที่นั่นเราจะเห็น หมา 1 ตัวชื่อไข่ตุ๋น ที่ต้อนรับเราไปตลอดทาง เห็นแมวและลูกมันอีก 2 ตัว เหล่านี้เป็นสัตว์เลี้ยงของเจ้าหน้าที่ครับ ไม่เกี่ยวกัน มีกรงสำหรับอนุบาลและดูแลสัตว์ต่าง ๆ เช่น เก้ง กวาง วัวแดง ซึ่งเราก็ได้เห็นตัวเป็น ๆ กันอย่างถ้วนหน้า

ตกเย็นเราก็มีประชุมกันเรื่องสรุปการทำกิจกรรมโป่งช้าง และกิจกรรมต่อไปคือ การปลูกหญ้าให้พยูน ที่ตรัง ราววันที่ 15-18 พ.ย. ครับ  ระหว่างนั้นลูกชายหันมาถามผมว่าเจ้าหน้าที่พูดภาษาอะไรกัน เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่เป็นคนใต้ครับ พูดภาษาใต้กัน เด็กเหนือ งง ครับพี่น้องครับ นอกจากนี้ลูกชายคนเล็กวัย 7 ขวบของผมไม่เข้าใจว่า พยูน คืออะไร ได้ยินลุงเต็งพ้งพูดบอกว่า "พยูนไม่ใช่ปลา" ลูกชายผมเลยถามต่อว่่า "เป็นจระเข้ใช่ไหม"   ต่อจากนั้นลุง "ริมเล" ก็ได้เล่าเรื่องการปลูกหญ้าทะเลให้พยูน ลูกชายผมดูรูปแล้ว ตอบไปว่า "ไปปลูกตะไคร้ให้มันกินเหรอครับ"  เห็นหญ้าทะเลเป็นตะไคร้ไปได้

นานเลยทีเดียวที่ไม่ได้มาร่วมกิจกรรมกับทาง โอเค ทั้ง OK Nation, OK Nature ซึ่งในครั้งนี้ก็นับได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมากมาย ได้พบปะบล๊อกเกอร์หลาย ๆ ท่าน ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิทั้งนั้น และยังคงเป็นบรรยากาศที่อบอุ่น เอื้อเฟื้อ เป็นกันเองเสมอ ๆ ไม่เปลี่ยนแปลง ได้พบกับบล๊อกเกอร์ที่เคยไม่เคยเจอตัวเป็น ๆ หลายท่าน

เราพักกันที่นี่ครับ มีทั้งบ้านพักและกางเต้นท์ เลือกเอาได้เลยครับ ส่วนผมก็ได้เรือนนอน 1 ห้อง แต่ลูกชายคนเล็กอยากนอนเต้นท์ เลยกางให้ที่ชานนอกห้อง แต่พี่กิ๊ เข้าไปนอนแทนครับ ดีเหมือนกัน เพราะขนาดพี่เขานอนนอกห้องเสียงกรนยังดังเข้ามาถึงในห้อง

รุ่งขึ้นผมตื่นตั้งแต่ตี 4 นอนไม่หลับ แต่ก็ต้องนอนนิ่งอยู่อย่างนั้นแหละครับ เพราะไก่ปลุก มันมีไก่ของเจ้าหน้าที่ทำงานได้ดีมาก ตี 4 ขันล่ะ ไม่เคยถามเลยว่าคนจะหลับจะนอนอยากให้ขันหรือเปล่า อาหารเช้ามีข้าวต้มและอื่น ๆ อีกตามอัธยาศัย

ทริปนี้เรามีพระสงฆ์เดินทางมาด้วยครับ คือพระโจ้ ที่เป็นบล๊อกเกอร์ Worry about you แต่ก่อนผมเคยเจอครั้งเดียวที่ ปลูกป่าชายเลนบางขุนไทร แล้วหลังจากนั้นได้ข่าวว่าท่านออกบวช เพิ่งได้เจอท่านครั้งนี้ในภาพที่ไม่ใช่ฆารวาส กราบนมัสการมาด้วยความเคารพครับ

เมื่อวานทีมของผมใส่เสื้อ บีจี แบรนด์ KRATAI (กระต่าย) นี่โฆษณาให้เต็มที่ฟรี ๆ เลยนะครับ บ่ายใส่เสื้อทีมของกิจกรรม เช้าวันอาทิตย์ใส่เสื้อต้าน EHIA เขื่อนแม่วงศ์ อ่านว่า อี เฮช ไอ เอ นะครับอย่าไปอ่าน “อีเฮีย” นะครับ หลาย ๆ คนพอเห็นผมใส่เสื้อนี้แล้วก็สอบถามกันมาว่าซื้อที่ไหน ตอบกันตรงนี้ครับ พี่บอย ตากล้องเนชั่น อนุเคราะห์มา น่าจะซื้อจากมูลนิธิสืบ นาคเสถียรครับ ตัวละ 200 บาท ถามไถ่กันมามากครับ ผมก็ต้องจัดหาให้ต่อไป และการบ้านอีกอย่างหนึ่งคือ มีคนอยากให้ผมช่วยเขียนบทความเรื่อง เขื่อนแม่วงศ์ กรุณารอสัก 2-3 วันนะครับ เดี๋ยวจะไปค้นข้อมูมาให จะได้ไม่ต้องอ่าน “อีเฮีย” กันอีกครับ

วันนี้เรามีกิจกรรมไปดูซากดึกดำบรรพ์ที่ทับกระดาน ในเวลา 9 โมง ซึ่งต้องขึ้นเหนือไปอีกราว 20 กม. เมื่อไปถึง เราก็ลงใต้มาอีก ราว 22 กม. จะฮากันไปไหนครับพี่น้อง คือ จุดที่พบ ฟอสซิล 300 ล้านปีนั้นมันอยู่ใกล้ ๆ กับที่พักของเรานี่เอง แต่การประสานงานอาจจะสับสนเล็กน้อย เราเลยต้องขับรถย้อนกลับไปกลับมา สิ้นเปลืองพลังงานเป็นอย่างยิ่ง แต่เราก็ยังได้เห็นความตั้งใจของเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีนะครับ ที่แนะนำให้ความรู้เรา และได้เห็นฟอสซิล จริง ๆ ด้วย

แต่เนื่องจากว่า เราต้องกลับไปรับประทานข้าวเที่ยวที่ทับกระดานอีก และเอารถข้ามแพขนานยนต์ไปยังน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งทำให้ผมต้องขอสละสิทธิ์การเดินทางดังกล่าว เพราะเกรงว่าจะกลับมืดค่ำเกินไป จึงมุ่งหน้ากลับกาญจนบุรี และถึงบ้านราว บ่าย 2 โมง

ทริปนี้ก็เป็นครั้งแรกที่พาเด็ก ๆ และครอบครัวไปด้วย สนุกสนานกันไปครับ เอาไว้คราวหน้าจะไปเที่ยวน้ำตกแถวนั้น เพราะสมาชิกในครอบครัวยังไม่เคยไปครับ

ขอบคุณทุก ๆ ท่านครับ ขอบคุณอาสาสมัครทุก ๆ ท่าน เจ้าหน้าที่ทุก ๆ ท่าน มา ณ โอกาสนี้ครับ

 

 

 

 

เสื้อนี้เป็นเสื้อ แบรนต์ KRATAI ของสโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าสครับ จะเป็นเสื้อลำลอง ซึ่งเป็นสินค้าของสโมสร มีหลายอย่าง หลายแบบครับ เข้าไปดูได้ใน http://www.bangkokglassfc.com/ คลิกที่ Onlie Store นะครับ มีเนคไท ด้วยครับ หมายเลข 12 นี่เป็นภาษาของทางฟุตบอลเขาครับ มีความหมายว่า "แฟนคลับ" หรือ "กองเชียร์" นะครับ คือ ผู้เล่นมี 11 คนใช่ไหมครับ คนที่ 12 คือ กองเชียร์ครับ ไม่ได้ติดไว้ให้เท่ ๆ หรืองง ๆ กันไปนะครับ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
INDYLOVE วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ...อนุโมทนาบุญกับครอบครัวน่ารักๆ ที่ร่วมกันทำโป่งให้น้องช้างด้วยนะคะ
ดีจังเลยค่ะฝึกลูกๆ ให้เป็นคนมีจิตอาสตั้งแต่เด็กๆ ต่อไปเขาจะเป็นคนที่มีคุณภาพในสังคมค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ณดาว วันที่ : 10/10/2013 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

ยังคงไว้ลาย มัชฌิมาปกร เอนทรีแรก ที่หนึ่งของทุกทริป

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 08/10/2013 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ชื่นชมกับกิจกรรมดีๆ อย่างนี้ค่ะ เด็กๆ น่ารักมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 08/10/2013 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

กิจกรรมดีๆครับ...มีโอกาสคงได้ร่วมกันสักครา

ความคิดเห็นที่ 32 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 08/10/2013 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับน้องหนุ่ย หลอกถ่ายรูปคนเล็กแก้ผ้าอ่ะ อายมัวนเลย

ความคิดเห็นที่ 31 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 08/10/2013 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ทำความดี สร้างรอยยิ้มอย่างนี้เองละคะ
ท่าทางสนุกสนานกันด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ขอบคุณค่ะ ครอบครัวใจดีรักธรรมชาติ :D

ความคิดเห็นที่ 29 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ปล.
สำหรับผู้ที่สนใจเสื้อ STOP EHIA เขื่อนแม่วงก์ ตอนนี้สินค้ากำลังอยู่ระหว่างการผลิตรอบใหม่ พร้อมจัดส่งอีกครั้งในช่วงต้นเดือนตุลาคม

สามารถเดินเขามาซื้อได้ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร (ดูแผนที่ http://tinyurl.com/nl3bajy)
หรือที่ร้านชุมชนวิถีชีวิตเป็นมิตรผืนป่า (สำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ บริเวณพิพิธภัณฑ์ธนาคาร)

หรือสามารถสั่งซื้อทางไปรษณีย์ โดยกรอกรายละเอียดลงแบบฟอร์มการสั่งซื้อ (ดาวน์โหลดที่ http://tinyurl.com/yexlmwx)

แล้วตอบกลับมาทางอีเมล์ที่ [email protected]
หรือทาง fax 02 224 7838-9

เสื้อผลิตไซส์ S M L XL XXL XXXL
ราคา 200 บาท (สั่งทางไปรษณีย์ค่าจัดส่ง 40 บาท)

*มีสีขาวแขนยาวแบบเดียว

ขนาดไซส์เสื้อ
S อก 36 ยาว 26
M อก 37 ยาว 26
L อก 40 ยาว 28
XL อก 44 ยาว 29
XXL อก 48 ยาว 30
XXXL อก 50 ยาว 31

รายละเอียดเพิ่มเติมที่..

http://www.seub.or.th/index.php?option=com_content&view=article&id=1116%3A-stop-ehia--&catid=88%3Ashop&Itemid=103


ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
GetThaiWater วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

เสียดายจังเลยครับ

โดนน้องน้ำโจมตีซะก่อน อดเลย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ชื่นใจด้วยจริงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ปวิภา from mobile วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

มีความหมายมากมาย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
captain.Jack วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

เพื่อนๆชาวโอเค..น่ารักทุกคน..เสียงหัวเราะไม่ขาด...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
พันธุ์สังหยด from mobile วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สาธุ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณ แครอทครับ
ขอบคุณ พี่อังฯ ไม่ได้คุยทักทายเท่าไหร่เลยครับ ต้องขออภัยด้วยครับ
ขอบคุณ แม่หมี ผมบอกลูกว่าให้ไปหาคำตอบเอาเอง ไปค้นในกูเกิ้ลก็ได้ แต่เบื้องต้นน่าจะเข้าใจบ้างแล้วครับ
ขอบคุณ เสียงตามสาย ครับ ถ้าเป็นการท่องเที่ยวผจญภัย บางทีผมจะไม่เอาครอบครัวไป หรือต้องไปสำรวจด้วยตัวเองก่อน แล้วค่อยพาครอบครัวไป แต่ว่า ติดอย่างหนึ่งคือ ตอนนี้ทำงานประจำ ถ้ารวยเมื่อไหร่ คงได้เดินท่องไพร เขียนหนังสือแข่งกับพี่อัฐ ครับ วันนั้นรวยไปเยอะนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เสียงตามสาย วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogkik

ไปซักเดือนธันวานะครับอากาศดีไม่เปียกก็คือดินนะครับจะสวยมากบริเวณห้ยวสะด่องจะเย็นดีไม่ร้อน กลางเต็นนอนสบายๆๆ ถ้าจะสะใจต้องเข้าทุ่งใหญ่เลยครับ สนใจได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เสียงตามสาย วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogkik

ถ้าไปตอนฝนแรกๆๆนะครับท่านจะได้เห็น เห็ดโคนเต็มไปหมดเลย
ผมเดินจนทะลุปุโป่งแล้วห้วยสะด่อง

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill , มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ลูกน่ารัก ครอบครัวน่ารัก

ดีจังที่ได้ไปร่วมทำกิจกรรมดีๆ

ปลูกตะไคร้ให้พะยูน...น่ารักอ่ะ ป่านนี้คุณหนุ่ยคงอธิบายให้หนุมน้อยรู้แล้วใช่มั๊ย ต้องพาไปร่วมกิจกรรมปลูกหญ้าให้พะยูน ท่าทางเขาชอบทำกิจกรรมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill , มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อังศนา วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

..จากทริปตามรอยราชมรรคา ปี ๕๑ ได้พบเพียง ๒ หนุ่มสาว
ปี ๕๖ ทริปขุนช้าง สลักพระ คราวนี้ มากันพร้อมเพรียง ๔ หน่อ พ่อแม่ลูก ..น่ารัก!

ความคิดเห็นที่ 18 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เเครอท วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boybosc
Boss

ชื่มชมกิจกรรมนี้มาก เสียดายไม่ได้ไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ความจริงก็คือ สังคมโอเคฯ มีแต่ผู้ใหญ่ใจดี และมีความรู้ เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็ก ๆ ได้ ตอบคำถามและข้อสงสัยให้เด็กได้ แต่ก่อนที่ยังไม่ได้พาลูก ๆ มาเพราะว่ายังเล็กอยู่ จะดูแลยาก และอาจจะรบกวนทีมงานเกินไป แต่เดี๋ยวนี้ พวกเขาน่าจะดูแลตัวเองได้บ้างแล้ว ถ้ามีโอกาสจะพาไปอีกครับ...
- ขอบคุณลุงกิ๊ ใจดี ที่สอนศิลปะให้น้องโทโทโร่ ครับ
- ขอบคุณพี่เต็งพ้ง ใจดี ให้ยืมไฟฉาย ซื้อมา 700 บาท ต่อ 100 เดียว
- ขอบคุณ พี่ พิชซ่า เพิ่งได้เจอตัวจริง แม่บ้านผมชอบกล้วยฉาบเกลือครับ อร่อยจริง ๆ
ขอบคุณ ครอบครัวโอเค ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 กำหนัน , มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
tengpong วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

"ยะคำ Family" น่ารักมาก
พาเด็กๆมาบ่อยๆนะ
แต่่ว่าคนโต ต้องอาบน้ำเยอะๆหน่อย....อย่ามาเลียนแบบลุงเต็งพ้ง

ความคิดเห็นที่ 15 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ดีใจค่ะที่ได้เจอครอบครัวตัวอย่าง
กิจกรรมเล็กๆแต่จะอยู่ในใจของเด็กๆอีกยาวนาน
(อ้อ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับขนมปังตอนเช้า)

ความคิดเห็นที่ 14 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อยากเจอตัวเล็กอีกครับ น่ารักฝุดๆๆ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

แก้ไขแล้วครับพี่ชาลี คือดูในกู้เกิ้ลแล้วมันบอกว่า แควใหญ่ คือ ดูจนงงอะครับ
ขอบคุณที่ชี้แนะครับ
แล้วก็แก้ไขเรื่องการปลูกหญ้าเทียมให้ปลาพยูนแล้วครับ เขียนไปได้ไง ทำโป่งเทียม ลามไปถึงการปลูกหญ้าเทียม กลับมาอ่านอีกทีก็ขำตัวเอง นึกถึงสนามลีโอ หญ้าเทียมเลยครับ อิๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 12 กำหนัน , มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชายสามหยด วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นกิจกรรมที่ดี และยอดเยี่ยมมากครับ ยินดีที่ได้เจอคุณหนุ่ย และครอบครัวครับ น่ารักมาก

ความคิดเห็นที่ 11 กำหนัน , มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ลำห้่วยที่ไหลผ่านข้่างๆที่พัก คือ ห้วยสะด่อง ครับคุณหนุ่ย

ความคิดเห็นที่ 10 กำหนัน , มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Icy วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

เป็นครอบครัวที่น่ารักมากๆ ยินดีที่ได้พบกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทบ้าน วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ชื่นชมชาวโอเคเนชั่นกับกิจกรรมดีๆ เสียดายจริงๆที่ไม่ไปได้ร่วมกิจกรรม

ความคิดเห็นที่ 8 กำหนัน , มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
มะอึก วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

รวดเร็วมาก ๆ ในการนำเสนอ...
สุดยอดจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่มาร่วมทำกิจกรรมด้วยครับ
ที่ต้องกลับก่อน เพราะ ต้องเดินทางมารังสิต และ เดินทางต่อมาปราจีนบุรี เพื่อทำงานอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 6 กำหนัน , มัชฌิมาปกร และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ฮะฮ่า..อะไรกอไม่เท่าที่มีรูปเราด้วย....
ครอบครัวจิตอาสา..สุดยอด..มาไกล..
แต่ก้อมากันด้วยใจ..จริงๆ..นับถือเลยจ้า...
ดีใจ..ที่พวกเรามาเจอกัน..ในวันดี..ดี..
..ร่วมใจ..ช่วยช้าง..
วันหน้า..พวกเราคงได้ทำกิจกรรม..ดีแบบนี้อีกนะคะ
..ชาวโอเค..ดีที่สุดในโลก...เร้ยยย

ความคิดเห็นที่ 5 กำหนัน , ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 06.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ขอแสดงความยินดีกับกิจกรรมดีๆที่เกื้อหนุนธรรมชาติด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 กำหนัน , มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สุดยอดเลยค่ะ มากันทั้งครอบครัวกับกิจกรรมดีๆสร้างสรรค์เช่นนี้
ขอปรบมือให้ด้วยความชื่นชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 กำหนัน , มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ครบถ้วนบริบูรณ์...สำหรับนักข่าวพลเมืองคนนี้....

ความคิดเห็นที่ 2 กำหนัน , มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนริมเล วันที่ : 07/10/2013 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

เล่นก่อนเลยนะครับ เยี่ยมมากครับ ครอบครัวต้านเขื่อน ชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 1 กำหนัน , มัชฌิมาปกร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 06/10/2013 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

ไวจริงนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน