*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 638840
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 5 เมษายน 2561
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2118 , 21:06:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

คิดถึงน่านละหนอ...

คืนวันที่ 23 มีนาคม 2561 ผมและลูกชายคนเล็ก ได้มีโอกาสเดินทางด้วยรถบัสโดยสารชั้น 1 ในราคา 466 บาท ต่อ 1 ที่นั่ง ออกจาสถานีรังสิตราว 3 ทุ่ม ไปถึงน่านประมาณ 6 โมงเช้า พอลงจากรถทัวร์ ก็ได้สัมผัสอากาสที่เย็นสบายด้วยอุณหภูมิ 22 องศา พี่สาวมารอรับอยู่ที่สถานนีขนส่งน่าน

            น่านวันนี้ก็ยังเป็นเมืองที่เงียบสงบ นานเหลือเกินที่จากมา นับตั้งแต่เรียนจบชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง นั่นมันก็เกือบจะ 30 ปีเข้ามาแล้ว มีหลายอย่างที่น่านพัฒนานาไปตามยุคสมัย มีหลาย ๆ อย่างสะดวกสบายมากขึ้น แต่เมืองก็ยังเป็นเมืองแบบเดิม ดีใจที่น่านไม่เปลี่ยนไปในทางวัฒนธรรม น่านยังคงรักษาแนวทางของตัวเองไว้ได้อย่างเหนียวแน่น สมัยที่ผมยังเรียนอยู่นั้น น่านยังไม่มีเซเว่น พอเริ่มมีเซเว่น ว่ากันว่า กลางคืนนี่ปิดร้านได้เลย เพราะไม่รู้จะขายให้ใคร เพราะเมืองน่านเพียงเล็ก ๆ ผู้คนก็หลับใหลในยามราตรีที่ไม่เกิน 2-3 ทุ่มก็เงียบสงบกันแล้ว

            ผมสังเกตเห็นบางส่วนของน่านเปลี่ยนแปลงไป สะพานบางแห่งที่เป็นสะพานแขวน สะพานแคร่ไม้ไผ่ ที่สมัยเป็นเด็กผมเคยข้ามอย่างน่าหวาดเสียว ตอนนั้นน่าจะอายุไม่เกิน 8 ขวบ สะพานข้ามแม่น้ำน่าน ทำด้วยไม้ไผ่สานเป็นแคร่ เอาปูทำพื้นสะพาน บางช่วงมันขาดหายไป มองลงไปคือน้ำน่านที่ไหลเชี่ยวน่ากลัว ถึงขนาดต้องคลานข้ามเลยทีเดียว ทุกวันนี้ สะพานถูกแทนที่ด้วยสะพานคอนกรีตที่มั่นคง ข้ามได้สบาย และมีระยะที่ถี่ขึ้น จากแต่ก่อนที่มีเพียงไม่กี่ที่ ย่นระยะเวลาการเดินทางได้มากโข

            ผมมาที่ร้านอาหารของพี่สาว “เฮือนฮิมน้ำ” ที่ย้ายมาจากริ่มน้ำน่าน มาอยู่ริมอ่างเก็บน้ำ “หนองน้ำครก” บ้านม่วงตึ๊ด หนองน้ำนี้ใหญ่โตพอสมควร เพราะถนนโดยรอบมีระยะ 2.7 กม. พอเราไปถึง ตอนเช้าเลยแวะไปที่สถานที่ท่องเที่ยวหนองน้ำครกนี่แหละครับ มีสวนดอกดาวเรือง ดอกทานตะวัน มีซุ้มผักเลื้อย เช่นฟักทอง บวบ น้ำเต้า  ทำเป็นโดมแล้วให้มันออกผลห้อยลงมา

            วันนี้ที่ไปถึง มีแมลงเยอะมาก ไม่รู้มาจากไหน เพิ่งรู้ที่หลักว่า สถานที่นี้เพิ่งทำขึ้นมา ยังไม่ได้เปิดอย่างเป็นทางการ มีสะพานแคร่ไม้ไผ่ ภาษาเหนือเรียกว่า “ขัวแตะ” ขัว แปลว่าสะพาน แตะ ในที่นี้หมายถึง แคร่ไม้ แต่รองเท้าแตะ ภาษาเหนือเรียก “แข็บ”  สถานที่แห่งนี้ ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ผู้คนได้แวะมา ผมและลูกชายได้ มาเจิมกันแต่เช้า ถ่ายรูปลง FB เสร็จเราก็กลับเข้าร้านสิครับ

            สาย ๆ ได้แวะไปกินขนมหวานป้านิ่ม ไม่ได้มาน่านนานจนไม่รู้ว่า ขนมของป้านิ่มมีชื่อระบือไกลไปทั่วไทย เพราะมีคนถามว่า “ร้านป้านิ่มอยู่ไกลจากบ้านพี่ไหม” นี่ผมยังไม่รู้จักเลยว่าร้านป้านิ่มอยู่ที่ไหน วันนี้เลยมาตามความนิยม คือร้านป้านิ่มต้องออกไปทางบ้านสวนตาล เลี้ยวเข้าซอยถนนสนามกีฬา แล้วไปตามป้ายเลยครับ ถ้าใครไม่มีรถก็ค่อนข้างไปลำบาก ขนมป้านิ่มเป็นขนมไทยครับ มีหลายอย่าง ทั้งบัวลอยไข่หวาน แต่ที่พิเศษคือเสิร์ฟพร้อมกับไอศครีม ก็เลยเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อ สนนราคาก็ 50 บาทครับ ขนมหวานอย่างเดียว 30 บาท อร่อยสมคำล่ำลือครับ เชิญดั้นด้นไปหาชิมกันได้ครับ

            เย็น ๆ ช่วยพี่สาวที่ร้านอาหาร พอร้านเลิก เลยมีเวลาไปที่ “ข่วงเมือง”  คำว่า “ข่วง” แปลว่า “ลาน” ครับ ตรงนี้ทำเป็นถนนคนเดิน บริเวณถนนที่ติดกับวัดภูมินทร์ซึ่งเป็น 4 แยก ระหว่าง วัดพระธาตุช้างคำวรวิหาร  อีกด้านหนึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติน่าน ซึ่งเป็นที่เก็บ “งาช้างดำ” ของคู่บ้านคู่เมืองน่าน และเป็นตราประจำจังหวัดด้วย  เมื่อมาเดินที่ข่วงเมืองแห่งนี้ จึงได้ผ่านวัดช้างค้ำ และวัดภูมินทร์ ที่สามารถแวะเวียนไปสักการะ ชมจิตกรรมฝาผนังในวิหารวัดภูมินทร์ ตามประวัติแล้ว วาดโดยหนานบัวผัน วาดภาพ “ปู่ม่านย่าม่าน” ที่โด่งดังไปทั่ว เป็นที่รู้จักกันในนาม “กระซิบรัก” บันลือโลก ภาพจิตกรรมฝาผนังนี้ มีอีกแห่งหนึ่งคือ วัดหนองบัว และรายละเอียดถูกจัดทำไว้เป็นพิพิธภัณฑ์หนานบัวผัน ที่หอศิลป์ริมน่าน สามารถแวะเยี่ยมชมได้ครับ วันนี้ผมแค่มาชมบรรยากาศ เดินเล่นและถ่ายรูป ไม่ได้ซื้ออะไรเลย

 

            เมื่อตอนเย็นมีเจ้าหน้าที่จากภูฟ้า แวะเอาลูกหม่อนมาขายให้พี่สาว เลยซื้อไว้ 2 กระบะ รสชาติหวานอร่อยมากครับ สุกงอมไม่มีรสเปรี้ยวเลย ราคาก็ไม่แพง

เช้าของวันที่ 25 มีนาคม 2561

            ผมตื่นมาวิ่งรอบหนองน้ำครก วิ่งบ้างเดินบ้าน ระยะทางรวม 2.7 กม. เสร็จแล้วก็คว้าจักรยานปั่นเล่นไป อ้อมไปที่สะพานข้ามแม่น้ำน่าน แล้วปั่นมาซื้อข้าวโพดต้มที่เป็นของโปรดของผม ข้าวโพดเมืองน่านนี่ขอนำเสนอเลยครับ เป็นข้าวโพดพันธ์ข้าวเหนียว ที่มันเหนียวนุ่มจริง ๆ ครับ

 

 

            สอบถามแม่ข้าคนขาย จึงได้ความว่า ทุก ๆ เช้าต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปตัดข้าวโพดที่ปลูกไว้ในนาข้าว คือหลังจากที่เกี่ยวข้าวในฤดูปกติแล้ว ชาวบ้านก็จะปลูกข้าวโพดในนาข้าว เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยว ชาวสวนข้าวโพดก็จะตัดข้าวโพดวันต่อวัน ตัดตอนเช้าแล้วก็ต้มขายเอง ไม่ใส่เกลือ หรือน้ำตาลใด ๆ ลงไป โดยบางรายใช้วิธี นึ่ง ข้าวโพดแทนครับ แม่ค้าบอกว่า ที่ต้องตัดตอนเช้าแล้วต้มขายในวันนั้นเลยก็เพื่ออยากให้คงรสชาติของข้าวโพด ซึ่งมันก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ ครับ รสหวานตามธรรมชาติ อร่อยมากครับ ผมนี่กินข้าวโพดแทนข้าวได้เลยครับ ราคาข้าวโพดต้มที่เมืองน่าน 5 ฝัก 20 บาทครับ ผมเลยปั่นจักรยานลัดเลาะไปตามหนองน้ำครก ที่เห็นปลูกข้าวโพด ไปดูไร่ข้าวโพดเสียหน่อย และก็ได้เห็นต้นข้าวโพดสด ๆ สมใจ

            เมืองน่านวันนี้ ก็ยังน่าอยู่ ตอนเย็น ๆ แวะมาตลาดสด เจอของขายมากมาย อยากซื้อเยอะ ๆ แต่ตอนค่ำต้องเดินทางกลับรังสิตแล้ว

            ผมซื้อไข่มดแดงมา 2 กก. เพื่อเอามาทานเอง สมใจอยากจริง ๆ ครับ ตอนขึ้นรถทัวร์กลับ ผมเดาเอาว่าทุกคนมีไข่มดแดงกันทั้งนั้น

            ผมเดินทางมาถึงเช้าวันอาทิตย์ และก็ทำไข่มดแดงเป็นอาหารเช้าในทันที จะต้องกลับไปน่านอีกทีในช่วงสงกรานต์ปีนี้ครับ แล้วจะมาเล่าให้ฟังอีกครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2018 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ลูกหม่อน ทำแยมหรือชา ขายได้สบายเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน