*/
  • สาวิกา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-27
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 242838
  • จำนวนผู้โหวต : 59
  • ส่ง msg :
  • โหวต 59 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2552
Posted by สาวิกา , ผู้อ่าน : 6748 , 15:39:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขออธิบายในนัยยะที่พระพุทธองค์ท่านทรงสรุปรวมในหลักของพระพุทธศาสนาที่ท่านทรงอธิบายสำหรับผู้ใหม่ในธรรมดังนี้ทำกุศลกรรมทำความดี ละบาปอกุศล ทำจิตใจเราให้บริสุทธิ์ เป็นการสรุปรวมอย่างง่ายที่สุดแต่ครั้นอธิบายให้ละเอียดก็สามารถแยกย่อยออกไปได้จนถึงธรรมมะชั้นสูงมีพระนิพพานเป็นที่สุดข้อแรก การสร้างกุศลสร้างความดี มีทานเป็นบารมีต้นตลอดไป จนถึงคุณความดีอื่นๆ ทำให้เป็นปกติทำให้เป็นกิจวัตร ตั้งกำลังใจของเราว่าหาก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2552
Posted by สาวิกา , ผู้อ่าน : 6057 , 14:32:17 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       การสร้างคุณธรรมจริยธรรมให้ก่อเกิดในจิตใจของตัวเราเองก่อนเมื่อตนได้รู้คุณค่าแห่งความดีงาม และ " ความงดงามในจิตใจ " แห่งความรัก ความเมตตาด้วยตนเองแล้ว เราจึงช่วยกันถ่ายทอดส่งผ่าน  ความดีงามนี้จากจิตสู่จิตใจสู่ใจออกเป็นค่านิยมที่ถูกต้องงดงามสู่สังคมส่วนรวมจนเป็นกระแสหลักเพื่อความสงบสุขร่มเย็นในทุกๆ ดินแดนทั่วโลกความเสื่อมของศีลธรรม และ " ความโลภ " ของมนุษย์ ในขณะนี้กำลังทวีอัตตราเร่งไปสู่หายนะ ขอ....

อ่านต่อ

Posted by สาวิกา , ผู้อ่าน : 10626 , 14:26:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การคิดโดยการอาศัยธรรมชาติเป็นครู ทั้งครูทางธรรม และ ครูในการดำรงชีวิต " ธรรมชาติ " หมายถึงธรรม ( ความจริง )และ ชาตะ ( การกำเนิด ) ทุกสรรพสิ่งล้วนก่อกำเนิดจากธรรมชาติรวมทั้งมนุษย์เอง ก็เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นด้วย เช่นกันดังนั้น มนุษย์เองควรที่จะเรียนรู้จากธรรมชาติ ใช้อาศัยธรรมชาติเป็นครูรวมทั้งดำเนินชีวิตให้สอดคล้องกลมกลืนกับ ธรรมชาติชีวิตจึงจะมีความสุข จงนำเอาธรรมชาติมาเป็นครูในทา....

อ่านต่อ

Posted by สาวิกา , ผู้อ่าน : 8020 , 14:07:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

♣ การแผ่เมตตาจิต และ การปรับภพภูมิ ♣♣♣เนื่องจากขณะนี้ได้เกิดภัยพิบัติ ตามภูมิภาคต่างๆทั่วโลกเป็นอันมากตายกันเยอะ ทั้งคน ก็ดี สัตว์ก็ดี ถึงเวลาที่จิตวิญญาณต่างๆ สะสมตัวในรูปของสัมภเวสี บ้าง พลังงานด้านลบ ต่างๆบ้างเมื่อสะสมมากจนเกินไป ก็เป็นลูกโซ่ย้อนกลับมา ส่งผลเร่ง ให้เกิดภัยพิบัติอื่นติดตามมาเป็นลูกโซ่พลังงานจิตของดวงวิญญาณทั้งหลายส่วนใหญ่ ตายอย่างไม่รู้ตัวบ้างตายแล้วเกิดความ....

อ่านต่อ

Posted by สาวิกา , ผู้อ่าน : 5000 , 13:57:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จิตใจที่ดีงามจะคงอยู่ตลอดไป ------------------------------------------ในการที่เราเป็นเราอยู่ในทุกวันนี้นั้นสิ่งที่ประกอบกันเป็นเรานอกเหนือจากร่างกาย แล้วยังมีสิ่งสำคัญที่สุดคือ จิต ครับ จิตนั้นแตกต่างกันในแต่ละบุคคลอย่างสิ้นเชิงแต่ในความเป็นจริงนั้น จิตทุก ๆ ดวง มีสภาวะเหมือนกันหมดคือ " จิตที่ประภัสสร " ครับ คือ ...จิตที่ปราศจากกิเลส สะอาดบริสุทธิ์* งดงาม แต่ เมื่อมีสิ่งเร้า แรงกระตุ้น จะด้วย ....

อ่านต่อ

Posted by สาวิกา , ผู้อ่าน : 1134 , 13:48:15 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

----------------------------------------------------------------------------------------พื้นจิตอารมณ์ใจที่ควรปรับให้สะอาดขึ้น----------------------------------------------------------------------------------------บางขณะที่ท่านทำบุญ บางครั้ง " จิตจะมีอาการช่างตำหนิติเตียนเกิดขึ้น " เช่นเห็นว่าพระท่านไม่สำรวมบ้าง องค์นี้ปฏิบัติเคร่งองค์นี้ปฏิบัติไม่เคร่ง พระพุทธรูปองค์นี้ ท่านไม่งามบ้างไม่สวยบ้าง อารมณ....

อ่านต่อ

Posted by สาวิกา , ผู้อ่าน : 123603 , 12:28:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคล็ดในการใช้คาถา " มงกุฎพระพุทธเจ้า "เนื่องจากตอนนี้ หลาย ๆ คนถูกรบกวนจากเจ้ากรรกนายเวรกัน มีหลายรูปแบบซึ่งก็ปรากฏว่า ได้ใช้คาถาบทนี้กัน โดยอัตโนมัติ และ ได้ผลครับคาถามีอยู่ว่า . . . " อิติปิโส วิเสเสอิ อิเสเส พุทธนาเมอิ อิเมนา พุทธตังโสอิอิโสตัง พุทธปิติอิ "ว่า 3 จบ 9 จบ สำหรับอานิสงค์ของคาถานี้เป็น คาถาครอบจักรวาล เรานำไปใช้ในทางกุศลได้ทุก ๆ เรื่อง โดยมีประวัติ ของการใช้คาถานี้มายาวนาน ส่วนใหญ่ในร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน 2552
Posted by สาวิกา , ผู้อ่าน : 3266 , 18:53:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความศรัทธา และ ความเชื่อ เป็นความมั่นคงในจิตใจของผู้ใช้พลังจิตครับตรงนี้ ก็เป็น จุดสำคัญอีกจุดหนึ่งครับ ที่ทำให้การใช้พลังจิตมีความสำเร็จ ขอยกตัวอย่างการฝึก " วิชชาสั่งจิตใต้สำนึก " ครับ ทุกคนมีข้อจำกัดจากความคิดของตัวเองว่า กระดาษไม่สามารถ ตัดตะเกียบไม้ไผ่ได้ เพราะ ขัดแย้งกับความรู้ทางวิทยาศาสตร์ว่า ไม้แข็งกว่ากระดาษ แต่ เมื่อมีคนทำได้ มาทำให้ดู คนอื่นก็ทำตามจนสำเร็จเช่นกัน แต่เมื่อให้เพิ่มจำนวนตะเก....

อ่านต่อ

Posted by สาวิกา , ผู้อ่าน : 6446 , 18:29:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การชำระล้างจิต และ การพลิกจิตสู่จิตระดับสูงจากบทก่อนๆ ที่ทุกคนได้ศึกษามา ตอนนี้คุณมี ♥ มีกำลังของสมาธิ มีปัญญาจากวิปัสสนาญาณ มีบารมีของ พระพุทธเจ้าคอยคุ้มครองจากการอาราธนาจับภาพพระเป็น พุทธานุสติ ♥ คุณรู้จักการจับลมหายใจ รู้จักการใช้พลังจิต ดึงปราณ และธาตุทิพย์จากพระนิพพาน ♥ รู้จักการอธิฐานกำกับ การอธิฐานขอบารมี รู้จัก วสี ความชำนาญ ในการเข้า ออกฌาน กันแล้ว นับว่ามีพื้นฐาน ในการทรงฌ....

อ่านต่อ

Posted by สาวิกา , ผู้อ่าน : 4971 , 13:15:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การฝึกอานาปานสติเบื้องต้นครับ------------------------------1.จับลม 1 ฐาน เริ่มจากนั่งสบาย ๆ มือใหม่ หลับตา ปล่อยลมหายใจ ตามสบาย เราเป็นผู้ติดตามลมหายใจเมื่อหายใจเข้าภาวนา พุทธ หายใจออกภาวนา โธ วางอารมณ์ใจเบา ๆ สบาย ๆจับ ความรู้สึก ที่ ลมหายใจกระทบปลายจมูกนั่งจับลมหายใจจนรู้สึกโล่งเบาสบายตามดูลม และ คำภาวนาอย่างเดียวยังไม่สนใจอะไรทั้งสิ้นถ้าใจอยากหยุดภาวนาก็ปล่อยหยุดจับลมอย่างเดียวครับ เมื่อทำได้สำเร็....

อ่านต่อ


/2